CẬP NHẬT ĐIỀU KIỆN – CHI PHÍ – HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN 2022 – 2023

Du học Nhật Bản là lựa chọn chưa bao giờ hết “hot” với những bạn đang có ý định đi du học và tìm kiếm môi trường học tập trong mơ. Tuy nhiên, đây cũng là quốc gia có quy định khắt khe bậc nhất đối với học sinh – sinh viên Việt Nam. Thêm vào đó, chi phí du học Nhật cũng luôn là bài toán quan trọng cần phải giải đáp mỗi khi các bạn tìm hiểu về du học.

Dưới đây, Jellyfish Education sẽ tổng hợp tất tần tật những thông tin mới nhất về du học Nhật Bản 2022 – 2023: cung cấp thông tin về chi phí, điều kiện du học Nhật Bản; cũng như cách chọn trường Nhật ngữ uy tín; giúp bạn tiết kiệm nhất chi phí cho gia đình.

THÔNG TIN CHUNG DU HỌC NHẬT BẢN
Du học Nhật Bản cần những gì? Cập nhật mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng 2022 – 2023

TỔNG QUAN DU HỌC NHẬT BẢN 2022-2023

1. Điều kiện du học Nhật Bản – Du học Nhật Bản cần những gì?

Dưới đây, Jellyfish Education đã tổng hợp các điều kiện để đi du học Nhật Bản được chia ra làm 2  nhóm chính là chương trình thông thường (bậc THPT, Đại học, Nhật ngữ,…) và chương trình đặc biệt để bạn tham khảo bao gồm đầy đủ các hình thức du học Nhật Bản.

Điều kiện du học Nhật Bản 2022
Du học Nhật Bản cần những gì?

1.1 Điều kiện du học Nhật Bản chương trình thông thường

a. Du học bậc THPT tại Nhật Bản

Hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh Việt Nam quyết định cho con đi du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp THCS.

Tương tự như bậc THPT tại Việt Nam; trường THPT tại Nhật Bản cũng có 3 khối học từ 10 – 12. Ngoài tập trung giảng dạy những môn học cố định như: tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, các môn tự nhiên, xã hội và thể dục; chương trình học tại trường còn chú trọng vào các hoạt động như: thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ. Điều này nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh.

Điều kiện du học Nhật Bản bậc THPT:

Để du học chương trình này; các du học sinh cần đáp ứng những điều kiệnđi du học Nhật Bản tối thiểu như sau:

– Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam;

– Số năm trống không quá 3 năm;

– Học sinh không có tiền án tiền sự; không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;

– Yêu cầu tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể:

 • Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;
 • Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4;
 • Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3;
 • Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;

– Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí cho học sinh trong quá trình học. Đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

Tìm hiểu chi tiết những điều kiện du học Nhật Bản hệ THPT: Tại đây

b. Du học trường Nhật ngữ

Trường Nhật ngữ được thành lập với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật Bản. Các trường Nhật ngữ cung cấp các khóa học ôn luyện cho: kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT); kỳ thi Đại học (EJU); dành cho sinh viên quốc tế muốn học đại học tại Nhật Bản.

Như vậy, trường Nhật ngữ không phải trường Đại học. Thế nhưng nếu bạn muốn học Đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật; thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

Điều kiện để đi du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ:

Điều kiện du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ không quá khắt khe. Cụ thể bạn cần đạt được những yêu cầu sau:

– Học sinh bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam;
– Số năm trống không quá 3 năm;
– Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể thay đổi với từng trường Nhật ngữ);
– Hạnh kiểm: khá, tốt;
– Học sinh không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;
– Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho học viên trong suốt quá trình học tại trường; đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Tìm hiểu thêm về: Quy trình du học trường Nhật ngữ và cách chọn trường Nhật ngữ

c. Điều kiện đi du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có nhiều trường đại học, cao đẳng thuộc TOP trường hàng đầu trên thế giới. Hiện nay có khoảng 700 trường đại học; 60 trường cao đẳng đang hoạt động tại Nhật Bản. Nhật Bản có 3 loại trường đại học, cao đẳng là:

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản:

– Học Đại học – Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản
 • Sau khi tốt nghiệp bậc THPT tại Nhật; du học sinh Nhật sẽ trải qua kỳ thi quốc gia “senta shiken” và kỳ thi riêng của các trường để được học tại các trường Đại học – Cao đẳng của Nhật Bản.
 • Với các du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ (bao gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.
 • Một số ít trường THPT tại Nhật Bản còn có hình thức tiến cử “suisen”: trường giới thiệu các học sinh có kết quả xuất sắc và đạt tiêu chuẩn do trường Đại học – Cao đẳng . Tuy nhiên, số lượng học viên được tiến cử là rất hạn chế.
– Học Đại học – Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: phải trải qua kỳ thi du học Nhật Bản EJU (Examination for Japanese University Admission) để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.  

– Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Nhật Bản người Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản; không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

Xem thêm: Tổng hợp điều kiện du học Nhật Bản hệ tiếng Anh 2022 – 2023

1.2 Điều kiện du học Nhật Bản chương trình đặc biệt

Là một trong những đối tác du học uy tín của rất nhiều trường Nhật ngữ, Cao đẳng – Đại học tại Nhật Bản; mỗi năm Jellyfish luôn có rất nhiều chương trình du học và học bổng du học đặc biệt chỉ dành riêng cho học sinh tại Jellyfish Education. Điều kiện đi du học Nhật Bản ở mỗi chương trình đặc biệt này lại khác nhau. Các bạn quan tâm có thể theo dõi trong nội dung dưới đây.

Các chương trình du học đặc biệt tại Jellyfish Education:

Hiện tại, Jellyfish Vietnam đang tổ chức các chương trình học bổng đặc biệt với hệ đại học tiếng Anh, du học điều dưỡng và du học thực tập hưởng lương:

– Chương trình học bổng toàn phần du học Nhật Bản ngành điều dưỡng
– Chương trình du học – thực tập hưởng lương ngành nhà hàng/khách sạn tại TIEI
– Các chương trình học đại học bằng tiếng Anh

Đối với các chương trình học đại học bằng tiếng Anh tại Nhật Bản như: chương trình IGS tại Đại học quốc lập Hiroshima và Đại học NUCB; bạn sẽ phải đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản như sau:

– Tốt nghiệp THPT từ khá trở lên.
– Trình độ tiếng Anh đáp ứng được yêu cầu học tập.

2. Chi phí du học Nhật Bản – Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

Sự nghi ngại về chênh lệch chi phí trong mức sống giữa Việt Nam và Nhật Bản là rào cản khiến nhiều bạn ngần ngại chưa thực hiện ước mơ du học của mình.

Để các bạn có cái nhìn tổng quan về các khoản chi phí du học Nhật. Cũng như giúp các bạn chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch du học của mình. Trong phần này, Jellyfish sẽ chia sẻ tới các bạn chi tiết những khoản chi phí và thu nhập trong thời gian du học Nhật Bản nhé:

– Chi phí trước khi du học Nhật Bản
– Chi phí sinh hoạt và thu nhập từ việc làm thêm

Chi phí du học Nhật Bản 2022 - 2023
Những khoản chi phí du học Nhật Bản

2.1 Chi phí du học Nhật Bản hệ THPT

Chi phí du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông bao gồm:

– Chi phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật.
– Chi phí vé máy bay một chiều từ Việt Nam sang Nhật Bản (học sinh có thể tự đặt hoặc nhờ Jellyfish đặt hộ).
– Học phí, phí ký túc xá của trường.

Chi tiết các khoản phí du học Nhật như sau:

Chi phí du học Nhật Bản hệ THPT
Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền – Bảng chi phí chi tiết

Lưu ý: Trong thời gian du học hệ THPT, các bạn học sinh sẽ không được phép đi làm thêm.

Gói dịch vụ hồ sơ du học Nhật Bản của Jellyfish cung cấp đầy đủ những dịch vụ hồ sơ và hỗ trợ học sinh. Cụ thể trong gói dịch vụ sẽ bao gồm toàn bộ các hỗ trợ sau:

– Hoàn thiện hồ sơ trọn gói.
– Dịch thuật hồ sơ không giới hạn.
– Hỗ trợ học sinh trong suốt thời gian học tập tại Nhật Bản (học ở trường THPT, học lên chuyên môn và các vấn đề liên quan).

>>> Tìm hiểu chi tiết hơn: Chi phí du học Nhật Bản bậc THPT

2.2 Chi phí du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ

Tương tự như chi phí du học hệ THPT, chi phí du học tại các trường tiếng bao gồm: (1) Chi phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật; (2) Chi phí vé máy bay một chiều từ Việt Nam sang Nhật Bản; (3) Học phí, phí ký túc xá của trường.

a. Thông tin học phí cụ thể như sau:

Chi phí du học Nhật Bản trường Nhật ngữ

Bên cạnh đó, các bạn du học sinh tại hệ trường tiếng Nhật sẽ được phép làm thêm. Thời gian tối đa là 28h/tuần. Thu nhập từ việc làm thêm này có thể chi trả phần nhiều cho chi phí sinh hoạt ở tại Nhật Bản. Khi du học qua Jellyfish Education, các bạn an tâm vì Jellyfish sẽ giới thiệu cho bạn các công việc làm thêm sau khi sang Nhật 1 tháng.

Lưu ý:

– Phí xử lý hồ sơ trọn gói 8 triệu VNĐ chỉ áp dụng cho những học viên đáp ứng đủ điều kiện tại Jellyfish.

– Mức học phí và ký túc xá sẽ dao động lên hoặc xuống tùy theo tỉ giá Yên – Việt; cũng như mức học phí của trường Nhật ngữ mà các bạn theo học. Mức phí phí ký túc xá ở trên lấy số liệu tham khảo từ một số trường tại khu vực Tokyo và Osaka.

– Thông thường, du học sinh nên mang từ 150,000 – 200,000 Yên Nhật (tương đương khoảng 30 – 40 triệu VNĐ). Số tiền này dùng để mua sắm thêm đồ dùng sinh hoạt; vé tàu điện (hoặc xe đạp)… và phí làm giấy tờ tùy thân tại Nhật.

b. Các chi phí khác và thu nhập từ làm thêm cụ thể như sau:

Ai cũng biết chi phí sinh hoạt và học tập bên Nhật chênh lệch khá nhiều so với ở Việt Nam. Do vậy, sau khi sang Nhật du học, hẳn các bạn đều sẽ quan tâm tới những vấn đề như:

– Chi phí sinh hoạt tại Nhật khoảng bao tiền tiền/tháng?
– Khi nào được đi làm thêm và thu nhập từ làm thêm là bao nhiêu?

Bảng dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn mức chi phí sinh hoạt và thu nhập làm thêm tham khảo một tháng cho DHS quốc tế tại Nhật.

Chi phí sinh hoạt và thu nhập làm thêm tham khảo một tháng cho DHS tại Nhật:
Chi phí sinh hoạt và thu nhập làm thêm tham khảo một tháng cho DHS tại Nhật
Chi phí du học Nhật Bản – Phí sinh hoạt

Lưu ý:

– Ở các thành phố khác (ngoại trừ Tokyo và Osaka) thì mức chi phí sinh hoạt sẽ rẻ hơn khoảng 20 – 30%.

– Chi phí sinh hoạt ở bảng trên chưa bao gồm những khoản chi tiêu cho việc: đi chơi; du lịch; shopping…

– Lương làm thêm của các bạn sẽ tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của các bạn. Vì thế ngay từ khi ở Việt Nam các bạn hãy đầu tư thật nghiêm túc vào việc học tiếng Nhật nhé.

– Khi các bạn đi du học qua Jellyfish tại 2 khu vực Tokyo và Osaka: Các bạn sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí về cuộc sống khi bắt đầu sang Nhật và việc làm thêm.

2.3 Chi phí du học Nhật hệ Đại học – Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Việc theo học hệ tiếng Anh khi du học Nhật Bản ngoài những lợi ích như thành thục hai ngôn ngữ; tiết kiệm thời gian; thì còn một lợi ích to lớn nữa là tiết kiệm chi phí học tiếng và có học bổng hỗ trợ. Vậy thì, chi tiết chi phí về các trường như thế nào?

a. Chi phí trước khi bay

Trước khi bay, các bạn sẽ phải đóng những khoản phí chính như sau: Phí hồ sơ; Học phí; Phí ký túc xá; Các phí khác: phí nhập học, phí nộp đơn, phí bảo hiểm, vé máy bay…

– Học phí du học Nhật hệ Đại học

Học phí của hệ tiếng Anh dao động từ JPY 500.000 – 2.300.000/năm (khoảng 115 – 500 triệu VND/năm). Sở dĩ có sự dao động lớn như vậy là do học phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: các trường công lập hay tư thục; trường có xếp hạng cao hay không; ngành học bạn chọn là gì; trường ở khu vực nào…

Tham khảo học phí của một số trường có hệ tiếng Anh:

Chi phí DH Nhật etrack
Học phí du học tại một số trường

Tìm hiểu chi tiết tại: Học phí các trường Đại học ở Nhật Bản

– Chi phí ký túc xá

Tùy vào việc trường có cung cấp ký túc xá cho sinh viên quốc tế hay sinh viên sẽ phải thuê ngoài mà chi phí ký túc xá sẽ bắt đầu từ JPY 15.000 – 40.000 với ký túc xá; và ~ JPY 50.000 cho nhà thuê ngoài.

Với hệ tiếng Anh nói riêng hay chuyên ngành nói chung thì các trường đều không bắt buộc sinh viên phải ở ký túc xá. Ký túc xá trường cũng chỉ thu 2-3 tháng/lần. Vậy nên các bạn có thể ở ký túc xá những tháng đầu để bắt kịp với cuộc sống mới sau đó chuyển ra ngoài.

– Các chi phí khác – Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

Du học Nhật Bản hay bất kỳ nước nào đều có rất nhiều chi phí nhỏ lẻ khác và phát sinh tùy từng trường nhưng có một số chi phí cố định như:

・Phí nộp đơn khoảng JPY 5.000 – 35.000
・Phí nhập học khoảng JPY 200.000 – 500.000
・Phí vé máy bay: 10 – 12 triệu VNĐ

Tuy nhiên, các bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí bằng cách đạt được học bổng. Chi tiết về làm sao để kiếm học bổng hệ tiếng Anh khi du học Nhật Bản; các bạn tham khảo thêm ở bài viết: Làm sao để săn học bổng du học Nhật hệ tiếng Anh?

b. Chi phí sau khi bay sang Nhật

Chi phí sau khi sang Nhật của các bạn du học sinh Việt Nam theo hệ Đại học cũng giống như khi theo học hệ Nhật ngữ. Các bạn có thể theo dõi ở phần chi phí sau khi bay sang Nhật ở mục Du học trường Nhật ngữ nhé.

3. Những khu vực lý tưởng nhất khi đi du học Nhật

Top 4 thành phố đáng sống nhất ở Nhật

3.1 Du học tại thành phố Tokyo

Dù nhiều bạn có e ngại về chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Tokyo thì cũng không thể phủ nhận Tokyo vẫn là địa điểm du học lý tưởng cho các DHS quốc tế. Ngoài việc các trường Nhật ngữ, Đại học top đầu tập trung tại đây thì Tokyo còn là trung tâm kinh tế, chính trị và thiên đường mua sắm của Nhật Bản. 

* Ưu điểm khi chọn thành phố Tokyo:

– Nhiều cơ hội khác nhau để chọn lựa
– Nhiều quận nổi tiếng như Akihabara, Shibuya, Shinjuku, Harajuku…
– Những trải nghiệm sống độc nhất vô nhị
– Nhiều cơ hội việc làm cho người nước ngoài (full-time lẫn part-time)
– Lương làm thêm cao hơn so với các tỉnh khác

* Nhược điểm:

– Thành phố cực kỳ đông đúc
– Giá cả ăn uống cao hơn mức trung bình ở Nhật nhiều
– Cạnh tranh cao khi xin việc làm

Đại học Tokyo là một trong những trường đại học tốt nhất tại Tokyo và trên thế giới – Là ước mơ của rất nhiều du học sinh Nhật Bản.

3.2 Du học tại thành phố Yokohama

Cách Tokyo khoảng 30-40 phút đi tàu điện về phía Nam chính là thành phố Yokohama. Yokohama là một nơi tuyệt vời để học tập và đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn nữa đó. Đương nhiên là nhà cửa sẽ rẻ hơn ở Tokyo; nhưng cái chính là ở Yokohama bạn còn thấy được không gian để thở, đường xá hay vỉa hè cũng rộng hơn nhiều so với Tokyo.

 * Ưu điểm khi chọn thành phố Yokohama:

– Mức sống rẻ hơn đến 30% so với Tokyo
– Gần biển và một số nơi có cấu trúc hiện đại nổi tiếng
– Ít đông đúc hơn so với Tokyo
– Chỉ mất 20-30 phút đi tàu là đã có thể đến Tokyo

* Nhược điểm:

– Ít cơ hội việc làm hơn ở Tokyo
– Nếu bạn thường xuyên phải làm việc ở Tokyo; có lẽ sẽ tốn khá nhiều tiền cho việc vận chuyển.

3.3 Du học tại thành phố Osaka

Khi hỏi nhiều bạn “Nếu được chọn các bạn sẽ chọn du học Nhật Bản ở khu vực nào?” Ắt hẳn nhiều bạn sẽ trả lời rằng du học ở Osaka.

Osaka còn nổi tiếng là nơi có người dân thoải mái và thân thiện nhất. Nếu bạn đang muốn tìm một ai đó để kết bạn, thì người Osaka nổi tiếng là dễ bắt chuyện. Nhất là khi mới sang Nhật, bạn chưa có vốn tiếng Nhật tốt lắm thì việc có các người bạn bản địa nhiệt tình, tận tình sẽ giúp bạn hòa nhập với cuộc sống mới nhanh hơn nhiều. 

 * Ưu điểm

– Chi phí du học Nhật vẫn rẻ hơn 30% so với Tokyo
– Là trung tâm của vùng Kansai với thiên đường mua sắm và giải trí đa dạng
– Người dân thân thiện
– Gần Kyoto, Nara, Kobe tiện cho việc tham quan khám phá văn hóa

* Nhược điểm:

– Không có nhiều hiện đại như Tokyo
– Không có nhiều cơ hội việc làm như ở Tokyo
– Tiếng địa phương vùng Kansai

>>> Tham khảo ngay: Các trường Nhật ngữ tại Osaka

3.4 Du học tại thành phố Fukuoka

Nằm ở khu vực đảo Kyushuu và là thành phố lớn nhất phía nam Nhật Bản. Du học tại Fukuoka cũng sẽ có nhiều khu vui chơi giải trí, mua sắm, cũng như có thể đi tham quan một vài nơi nổi tiếng ở Nhật Bản như Hiroshima và Beppu. Fukuoka còn nổi tiếng với những hàng quán nhỏ vỉa hè (yatai) dọc theo bờ sông. Những quán nhỏ này bán các món ăn vặt từ xiên que đến các món mì Hakata, ngon lắm đó nha.

Một điều thú vị nữa là bạn có thể đi phà qua biển Nhật Bản để tới Busan, Hàn Quốc chỉ mất 3h đồng hồ. Làm một chuyến du lịch đến Hàn Quốc vào cuối tuần và tìm hiểu tham quan thêm một nước khác của Châu Á nữa là điều quá dễ dàng phải không nào.

 * Ưu điểm

– Ít người phương Tây hơn Tokyo và Osaka
– Rất gần Hàn Quốc
– Ít có động đất
– Chi phí du học Nhật cũng rẻ hơn nhiều so với Tokyo
– Có nhiều bờ biển hơn Tokyo

* Nhược điểm:

– Không có nhiều cơ hội việc làm như Tokyo
– Có nhiều mưa hơn khu vực khác.

Đó chỉ mới là những so sánh sơ lược về nét đặc trưng văn hóa hay cơ hội việc làm cũng như chi phí của 4 thành phố tiêu biểu. Hãy liên hệ Jellyfish để được tư vấn kỹ hơn về các trường học tại từng khu vực nhé. 

Tìm hiểu ngay: Các trường Nhật ngữ ở Fukuoka

4. Top trường Nhật ngữ uy tín 

Dưới đây chỉ là một số trường Nhật ngữ để các bạn tham khảo. Việc chọn trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí, điều kiện nhập học, học phí, học bổng…

Top 5 trường Nhật ngữ uy tín
Top 5 trường Nhật ngữ uy tín – Những điều cần biết khi đi du học Nhật

4.1 Trường Nhật ngữ Goto

Trường Nhật ngữ Goto đang là một trong những trường Nhật ngữ được săn đón nhất 2-3 năm trở lại đây vì gói học bổng lên đến 90% của trường.

Trường là kết quả của sự hợp tác giữa Đại học Nagasaki, Thành phố Goto, Cục Xúc tiến Goto tỉnh Nagasaki và trường Học viện Tổng hợp pháp nhân Kyushyu.

Cuộc sống tại nhật ngữ Goto
Một số hoạt động tại trường Nhật ngữ Goto

Nhờ vào  mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác hữu nghị giữa Đại học Nagasaki, thành phố Goto và Việt Nam, thành phố Goto với tư cách đơn vị tài trợ đã đưa ra chương trình học bổng 90% cho du học sinh Việt Nam sang học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Goto. 

4.2 Học viện giáo dục quốc tế Tochigi – TIEI

 • Địa chỉ: 320-0861 SK Building, Nishi 1-2-3, Utsunomiya-shi, Tochigi
 • Website: https://tiei.jp/
 • Học phí năm đầu: 720,000 ¥
Học viện giáo dục quốc tế Tochigi TIEI
Du học Nhật Bản tại học viện giáo dục quốc tế Tochigi

Tọa lạc ngay tại Utsunomiya – Tochigi, Học viện TIEI (Tochigi International Education Institute) là trường trực thuộc Tập đoàn Jellyfish Japan; được thành lập với mục tiêu đào tạo du học sinh đảm bảo chất lượng học tập với nhiều chương trình du học, thực tập da dạng; hướng tới việc hỗ trợ nhiều nhất các du học sinh đã và đang chuẩn bị làm hồ sơ du học tại các chi nhánh Jellyfish trên toàn thế giới.

Tochigi là trung tâm văn hóa lớn, có nền giáo dục phát triển. Đây cũng là quê hương của nhiều trường đại học, cao đẳng bao gồm cả những trường về khoa học và công nghệ, văn học, y học, giáo dục và nghệ thuật.

  Xem thêm: Chương trình kỹ năng đặc định tại trường TIEI – Cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp

4.3 Trường Nhật ngữ TIUJ

 • Địa chỉ: 4-23-23, Takadanobaba, Shinjuku, Tokyo 169-0075
 • Website: https://www.jpschool.ac.jp/
 • Học phí năm đầu: 820.000 ¥

TIUJ được thành lập năm 1987 trực thuộc đại học Quốc tế Tokyo TIU là một trong những trường Nhật ngữ uy tín, chất lượng; có chương trình liên kết hợp tác với nhiều trường đại học danh tiếng tại Nhật Bản và Mỹ.

Trường có trang thiết bị đầy đủ và hiện đại. Giảng viên tại trường nhiệt tình, tận tâm, kỹ năng sư phạm tốt; các bài giảng chuyên sâu cải thiện năng lực tiếng Nhật nhanh chóng cho các du học sinh quốc tế.

Trường TIUJ có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ du học sinh, ưu đãi miễn giảm học phí dành riêng cho học viên.

4.4 Trường Nhật ngữ Human Academy 

 • Osaka: Midosuji MID Building, (f, 4-3-2 Minamisenba, Chuo-ku, Osaka-shi, Osaka 542-0081
 • Tokyo: Success Takadanobaba Building, 4F, 3-18-13 Takadanobaba, Shinjuku-ku, Tokyo
 • Saga: Saga Balloon Museum. 4F, 2-2 -27, Matsubara, Saga-shi, Saga Prefecture
 • Website: https://hajl.athuman.com/
 • Học phí năm đầu: 810.000 ¥
Trường Nhật ngữ Human Academy
Một số hình ảnh tại trường Nhật ngữ Human Academy

Trường Nhật ngữ Human Academy được thành lập với nhiệm vụ: hỗ trợ các bạn du học sinh nước ngoài tại Nhật nâng cao năng lực tiếng Nhật; hiểu biết về văn hóa Nhật Bản nói chung. Một nhiệm vụ khác đặc biệt quan trọng của trường là giúp đỡ các bạn học viên trong thi tuyển đầu vào các trường đại học tại Nhật Bản. Học viên đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Australia, Anh,… khiến trường trở thành môi trường đa văn hóa lý tưởng cho bất kỳ ai muốn mở rộng trải nghiệm thực tế của mình.

4.5 Trường Nhật ngữ Fukuoka

 • Địa chỉ: 4-4-3 Katakasu Hakataku Fukuoka Japan 812-0043
 • Website: https://www.f-i-a.jp/
 • Học phí năm đầu: 775.000 ¥

Nhật ngữ Fukuoka định hướng trở thành một môi trường học tập thân thiện – như một gia đình thứ 2 hỗ trợ du học sinh trong thực hiện dự định và giấc mơ của mình tại Nhật.

Quy mô lớp học được giới hạn dưới 20 người. Và có một giáo viên chủ nhiệm luôn nắm rõ tình hình của các học viên để có phương pháp giảng dạy phù hợp hơn. Song song với chương trình học tiên tiến; học viên còn nhận được sự hỗ trợ về mọi mặt đời sống từ Phòng hỗ trợ học viên của trường.

Đặc biệt, trường Nhật ngữ Fukuoka được được Cục Quản lý xuất nhập cảnh công nhận là trường nhật ngữ uy tín khi du học Nhật Bản có thủ tục hồ sơ nhanh gọn nhất. Trường làm thủ tục du học rất nhanh gọn, hồ sơ không cần nhiều giấy tờ.

 Tìm hiểu ngay: TOP 20 Trường Nhật ngữ UY TÍN khi du học Nhật Bản

5. Học bổng du học Nhật Bản

TOP HỌC BỔNG DU HỌC 2022 - 2023
Top học bổng du học 2022 – 2023

5.1 Học bổng từ các trường Nhật Bản 

a. Học bổng toàn phần Kyoto iUP – Thời gian học

Là trường top đầu tại Nhật Bản và trên thế giới, Đại học Kyoto đã triển khai chương trình Kyoto iUP trong 3 năm vừa qua để thu hút các nhân tài trẻ trên thế giới. 

Du học Nhật bao nhiêu năm?

Chương trình sẽ đào tạo sinh viên trong 6 tháng học tiếng Nhật và 4 năm học chuyên ngành song ngữ Nhật – Anh. Trong đó có nhiều chế độ hỗ trợ sinh viên như: miễn giảm một phần hay toàn bộ học phí, phí nhập học và cả cấp học bổng lên đến 120.000 JPY hàng tháng cho sinh viên trong 4.5 năm học tập (mức học bổng hàng tháng của học bổng MEXT 2020 đối với bậc đại học là 117.000-120.000 JPY/tháng).

KYOTO iUP 2022
Học bổng Tokyo iUp dành cho du học sinh Nhật Bản lên đến 2 tỷ VNĐ

– Thời gian học tiếng Nhật ở Việt Nam: 150 giờ
– Thời gian học tiếng Nhật ở Nhật Bản: 6 tháng
– Thời gian học chuyên ngành: 4 năm 
– Thời gian cấp học bổng: 4,5 năm (+150 giờ học tiếng ở Việt Nam)

>> Tìm hiểu ngay: Thông tin tuyển sinh chương trình học bổng Kyoto iUp 2023

b. Học bổng toàn phần điều dưỡng 

Học bổng du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản cấp cho du học sinh có thành tích học tập tốt và tư cách đạo đức tốt. Chương trình được xây dựng với mục đích giúp du học sinh Nhật Bản người Việt Nam không phải lo lắng về mặt chi phí; đồng thời khích lệ động viên các bạn yên tâm học tập tốt khi du học Nhật Bản.

học bổng điều dưỡng
Học bổng toàn phần ngành điều dưỡng 

Du học Nhật bao nhiêu năm – Thời gian học của học bổng điều dưỡng:

– Thời gian học tại trường tiếng Nhật: 1 năm
– Thời gian học tại trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng chăm sóc: 2 năm

===>Tổng cộng thời gian cấp học bổng: 3 năm

Số suất học bổng: 10 suất/kỳ

 Tham khảo: Học bổng toàn phần ngành điều dưỡng kỳ tháng 4/2023

c. Học bổng trường Nhật ngữ Goto

Với mục tiêu đóng góp vào công cuộc đào tạo, giáo dục nhân tài cho sự phát triển của địa phương; thành phố Goto với tư cách đơn vị tài trợ đã đưa ra chương trình học bổng cho du học sinh Nhật Bản ngườiViệt Nam sang học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Goto.

– Thời gian học: 2 năm
– Số lượng: 100 bạn
– Kỳ tuyển sinh: Tháng 4/2022
– Miễn giảm 40,000 yên/tháng cho học phí (~90%)
– Miễn phí kí túc xá cho suốt 2 năm học

5.2 Học bổng của Jellyfish Education

Nội dung Học bổng Jellyfish Học bổng “Tôi du học” Học bổng khóa tiếng Nhật
Giá trị học bổng Miễn phí 100% phí dịch vụ du học Trọn phí dịch vụ du học chỉ 8 triệu VNĐ – Miễn phí khóa N5/N4 tiếng Nhật hoặc tặng 1 khóa học giao tiếp với người Nhật bản xứ 
– Tặng lệ phí thi chứng chỉ tiếng Nhật 
– Tặng 1 bộ giáo trình ở trình độ bất kì 
Số lượng Giới hạn Giới hạn Giới hạn
Điều kiện áp dụng – Tốt nghiệp THPT/Đại học trong năm 2021
– Điểm trung bình THPT từ 8.0 trở lên và Bằng Khá đối với những bạn tốt nghiệp Đại học
– Tốt nghiệp THPT/Đại học trong năm 2021
– Điểm trung bình THPT từ 7.0 trở lên và Bằng Khá đối với những bạn tốt nghiệp Đại học
Đăng ký du học tại Jellyfish Education
– Trong quá trình học không có năm trống
– Đảm bảo các tiêu chuẩn tuyển sinh khác của Jellyfish Education
– Áp dụng đối với khách hàng đăng ký sớm nhất
(*) Tiêu chuẩn tuyển sinh của Jellyfish Education
– Số buổi trống không quá 10 buổi (đối với hồ sơ apply và TIUJ số buổi trống không quá 6 buổi)
– Không chấp nhận học sinh tốt nghiệp Giáo dục thường xuyên, học sinh đúp, …
– Các du học sinh bắt buộc phải học tiếng Nhật tại Jellyfish Education
– Các du học sinh buộc phải đảm bảo năng lực tiếng Nhật theo yêu cầu của nhà trường, đảm bảo có nền tảng tiếng Nhật tốt trước khi sang Nhật nhập học

Xem thêm: Top 12 học bổng du học Nhật giá trị nhất 2022 – 2023

6. Xin visa du học Nhật Bản – Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản

6.1 Quy trình xin visa du học Nhật

Quy trình xin visa du học Nhật Bản có thể tóm tắt với các bước dưới đây. Để biết thông tin chi tiết, các bạn hãy vào xem bài viết: Tổng quan quy trình du học Nhật Bản 2022 – 2023 nhé!

1. Học tiếng Nhật
2. Xác định thời điểm du học
3. Chuẩn bị hồ sơ và apply xin thư mời học, giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE)
4. Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản
5. Nhận giấy phép nhập học (COA), tư cách lưu trú (COE) 
6. Chuyển tiền học phí, ký túc xá và phí dịch vụ cho các trường bên Nhật
7. Xin visa du học Nhật Bản
8. Chuẩn bị hành lý mang theo
9. Nhận lại hồ sơ gốc và visa
10. Chuẩn bị giấy tờ cần mang theo khi sang Nhật
11. Làm thủ tục tại sân bay
12. Làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nhật Bản (Narita, Haneda, Kansai…)

6.2 Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn với CXNC

Cục Xuất nhập cảnh có thể gọi điện kiểm tra thông tin mà không đặt lịch hẹn từ trước; nên các bạn cần chuẩn bị sẵn sàng nghe điện thoại mọi lúc.

Thông thường, cục sẽ gọi điện trong giờ làm việc hành chính trừ các ngày nghỉ lễ. Tức là tứ 6h00 – 16h00 theo giờ Việt Nam. Các cuộc gọi có đầu số 0081 hoặc +81 đều có khả năng là cuộc gọi của Cục.

phỏng vấn du học Nhật bản

Một số mẫu câu hỏi mà phía Cục thường dùng để phỏng vấn Người bảo lãnh bao gồm:

– Họ tên đầy đủ của Người bảo lãnh là gì?
– Ngày tháng năm sinh của Người bảo lãnh?
– Địa chỉ hiện tại của Người bảo lãnh?
– Số điện thoại liên hệ của Người bảo lãnh?
– Công việc hiện tại của Người bảo lãnh là gì?
– Nếu người bảo lãnh là nhân viên công ty: Tên công ty, chức vụ hiện tại, địa chỉ, số điện thoại công ty; mức lương hằng tháng là bao nhiêu?
– Nếu người bảo lãnh làm nông nghiệp: Địa điểm làm việc là ở đâu (Xã, huyện, tỉnh/thành phố); loại hình nông nghiệp gì, trồng con gì, nuôi cây gì?
– Nếu người bảo lãnh kinh doanh riêng: Mặt hàng kinh doanh là gì; thu nhập 1 năm là bao nhiêu?
– Người bảo lãnh có thể chi trả cho con em mình học phí trường tiếng Nhật và chu cấp tiền ăn uống cho con em tại Nhật hay không?
– Hiện tại Người bảo lãnh tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Hiện tại đang có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng là bao nhiêu?
…..

 Xem đầy đủ các câu hỏi của người bảo lãnh và câu hỏi cho DHS tại bài viết: Tất tần tật về phỏng vấn du học Nhật Bản

7. Du học sinh Nhật Bản và các công việc làm thêm

DHS làm thêm tại Nhật
Những công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh tại Nhật

7.1 Quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Trước hết, bạn cần phải có chứng nhận là được phép đi thêm; được xin ở cục quản lý xuất nhập cảnh cùng với giấy chứng nhận sinh viên và thẻ ngoại kiều. Bạn không mất phí để xin giấy chứng nhận này; và thường bạn sẽ phải đợi 2 tuần.

giấy chứng nhận làm thêm
du học sinh tại Nhật cần có giấy chứng nhận nếu muốn làm thêm

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh tại Nhật được làm thêm 28 tiếng/tuần. Tuy nhiên, trong kì nghỉ bạn có thể làm 40 tiếng/tuần. Để có thể tăng giờ làm trong kì nghỉ, bạn cần phải đến trường xin giấy xác nhận thời gian.

Hiện tại, mức lương tối thiểu một giờ làm thêm ở Nhật dao động theo thành phố, khu vực và tính chất công việc. Ví dụ như, lương theo giờ ở Tokyo sẽ cao hơn ở Nagoya hay Okinawa. Lương làm ca đêm thông thường sẽ cao hơn lương làm ban ngày…

>>> Tìm hiểu chi tiết tại bài: https://duhocvietnhat.edu.vn/quy-dinh-lam-them-cua-du-hoc-sinh-nhat-ban/

7.2 Những công việc làm thêm phổ biến ở Nhật

a. Nhà hàng

Đây có lẽ là công việc phổ biến nhất đối với các du học sinh quốc tế. Làm ở nhà hàng có rất nhiều vị trí; phù hợp cho bạn tiếng Nhật còn kém và bạn đã vững tiếng. Trong nhà hàng sẽ chia làm 2 bộ phận: キッチン (kitchen, nhà bếp) và ホール (hall, ngoài sảnh) tùy vào trình độ tiếng Nhật của bạn.

b. Cửa hàng tiện lợi

Ở nhật, cửa hàng tiện lợi (コンビニ, combini) có ở khắp mọi nẻo đường. Do vậy, nhu cầu tuyển nhân viên của họ rất cao. Để làm ở combini, bạn cần phải có vốn tiếng Nhật đủ giao tiếp và sự linh hoạt. 

Ngoài ra, vì combini ở Nhật mở cửa 24/7, bạn có thể đăng ký làm ca đêm với mức lương cao hơn bình thường. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nếu có nhận ca này thì chỉ nhận vào cuối tuần, tránh ảnh hưởng đến việc học tập.

việc làm thêm tại cửa hàng tiện lợi
Du học sinh Nhật Bản thường làm thêm tại các cửa hàng tiện lợi
c. Siêu thị

Nhìn chung, làm ở siêu thị có khá nhiều nét tương đồng với làm việc ở combini. Tuy nhiên, nhân viên siêu thị thường sẽ chỉ chịu trách nghiệm một mảng nhất định; thay vì “ôm đồm” nhiều việc như ở combini. 

d. Làm trong các xưởng sản xuất

Đây cũng là một công việc rất phổ biến đối với các bạn khi mới sang Nhật và hầu như không nói được tiếng Nhật. Có rất nhiều xưởng thiếu nhân công, với nhiều mặt hàng khác nhau, như cơm hộp bento, hoa quả, rau, báo… Công việc ở xưởng nhìn chung không quá vất vả; nhưng dễ gây nhàm chán vì phải lặp đi lặp lại một công việc.

e. Phát báo

Công việc này dù lương cao nhưng lại rất vất vả và tốn thời gian cho du học sinh. Vì thời gian giao báo là đêm và sáng sớm những ngày trong tuần; việc du học sinh có thể đảm bảo được việc học hành là rất khó. Các bạn nên lưu ý sắp xếp thời gian hợp lý nếu quyết định làm việc này.

f. Công việc văn phòng

Ngoài ra, đối với những bạn vững tiếng Nhật; các bạn có thể tìm những công việc làm thêm ở các văn phòng nhé. Phổ biến nhất là các trung tâm hỗ trợ người nước ngoài; nơi họ rất cần những người nói được nhiều ngôn ngữ. Ngoài ra, trung tâm các thành phố lớn ở Nhật có rất nhiều văn phòng chuyển tiền nhằm phục vụ khách du lịch. 

8. Lời kết

Trên đây là bài chia sẻ thông tin mới nhất về du học Nhật Bản. Hi vọng nội dung bài viết trên đã phần nào giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về việc lên kế hoạch du học của mình.


Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn và cần tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến điều kiện du học Nhật Bản, chi phí du học Nhật Bản,….; hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam