TỔNG QUAN VỀ KỲ THI DU HỌC NHẬT BẢN (EJU)

Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) là một trong những cách thức tiêu biểu để DHS có thể dự thi vào các trường chuyên môn, trường đại học tại Nhật Bản.

Đây là kỳ thi đánh giá trình độ kiến thức cơ bản (khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, toán học) và năng lực ngôn ngữ; được tổ chức bởi Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSO. Kết quả của kỳ thi EJU là cơ sở để các trường học lựa chọn du học sinh quốc tế.

Nếu bạn đang có ý định lựa chọn xứ sở hoa anh đào làm điểm dừng chân cho hành trình du học của mình thì hãy cùng tìm hiểu về kỳ thi du học Nhật Bản EJU qua bài viết này với Jellyfish Education nhé!

kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)

1. Về kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)

EJU là viết tắt của Examination for Japanese University Admission. Thông qua kết quả của kỳ thi EJU, các học sinh, sinh viên có thể dự tuyển vào rất nhiều trường học ở Nhật mà không cần phải sang Nhật thi tuyển trực tiếp.

Hiện đã có hơn 860 trường của Nhật Bản sử dụng kết quả kỳ thi EJU để xét tuyển nhập học (tính tới thời điểm tháng 7/2020). Trong đó có 173 trường chuyên môn và 466 trường đại học. Danh sách cụ thể bạn có thể xem ở link sau đây: https://www.jasso.go.jp/ryugaku/study_j/eju/examinee/use/index.html

Sinh viên có thể lựa chọn tối đa 3 môn trong tổng số 4 môn thi: Tiếng Nhật, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên (bao gồm Hóa học, Vật lý, Sinh học) và Toán học; phụ thuộc vào yêu cầu của trường học muốn dự tuyển. Ngoài môn Tiếng Nhật, tùy theo thế mạnh ngôn ngữ của bản thân mà thí sinh dự thi có thể lựa chọn đăng ký thi các môn còn lại bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể đồng thời dự thi môn Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên trong cùng một kỳ thi.

2. Điều kiện đăng ký dự thi

– Ai cũng có thể đăng ký thi kỳ thi du học Nhật Bản EJU mà không bị hạn chế tuổi hay số lần thi. Bạn có thể thi nhiều lần và nộp điểm cao nhất. Tuy nhiên, một số trường như Đại học Tokyo yêu cầu nộp kết quả thi của 2 kỳ thi gần nhất, tức là kỳ tháng 6 hoặc tháng 11 năm mà bạn thi. Ngay cả chưa có kết quả EJU thì bạn vẫn có thể nộp phiếu dự thi và thi Đại học như bình thường. Quy định thi EJU thì tùy thuộc vào mỗi trường.

– Kết quả thi EJU có hiệu lực trong 02 năm.

3. Các môn thi EJU

Môn thi Mục đích Thời gian Thang điểm Chọn môn Ngôn ngữ ra đề
Tiếng Nhật Đánh giá năng lực tiếng Nhật (tiếng Nhật học thuật) có thể đáp ứng việc học tập tại đại học của Nhật Bản v.v. ・Tổng thời gian: 125 phút

・Trình tự và thời gian: Viết (30 phút) → Đọc hiểu (40 phút) → Nghe đọc hiểu → Nghe hiểu (kết hợp nghe đọc hiểu và nghe hiểu khoảng 55 phút)

・Đọc hiểu 0~200 điểm, Nghe hiểu – Nghe đọc hiểu 0~200 điểm. Tổng cộng là 0~400 điểm

・Viết: 0 ~ 50 điểm

Chỉ tiếng Nhật
Khoa học tự nhiên Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) cần thiết cho việc học tại ngành học tự nhiên ở các trường đại học của Nhật Bản v.v.. 80 phút 0 ~ 200 điểm Chọn 2 môn trong 3 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học (mỗi môn 100 điểm)  Chọn tiếng Nhật hoặc tiếng Anh
Khoa học xã hội Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) cần thiết cho việc học tại ngành học tự nhiên ở các trường đại học của Nhật Bản v.v. 80 phút 0 ~ 200 điểm
Toán học Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về môn toán cần thiết cho việc học tại các trường đại học của Nhật Bản v.v. 80 phút 0 ~ 200 điểm Chọn 1 trong 2 chương trình:

・Chương trình 1: Áp dụng cho các ngành thuộc khối khoa học xã hội và các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên sử dụng ít toán.

・Chương trình 2: Áp dụng cho các ngành sử dụng nhiều toán.

4. Phạm vi ra đề và phương pháp trả lời câu hỏi

– Bạn có thể tham khảo phạm vi ra đề ở trang web sau đây: https://www.jasso.go.jp/ryugaku/study_j/eju/examinee/syllabus/

– Phương pháp trả lời câu hỏi:

・Môn tiếng Nhật: Sử dụng phương thức trắc nghiệm và viết luận
・Môn khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, môn toán: Sử dụng phương pháp trắc nghiệm.

– Đề thi mẫu: https://www.jasso.go.jp/ryugaku/study_j/eju/examinee/pastpaper_sample/

5. Cách thức đăng ký dự thi

Bạn có thể dự thi tại Việt Nam hoặc Nhật Bản. Kỳ thi EJU được tổ chức định kỳ 2 lần trong năm, vào tháng 6 và tháng 11.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ cho kỳ thi tháng 6 là từ khoảng giữa tháng 2 và kỳ thi tháng 11 là từ khoảng đầu tháng 7. Vì mỗi năm sẽ có sự thay đổi nhất định nên các bạn hãy cập nhập thông tin liên tục từ trang web chính thức của JASSO để nộp hồ sơ dự thi đúng hạn nhé!

– Đăng ký dự thi tại Việt Nam:

・Phí dự thi: 145.000 VND
・Địa điểm đăng ký: Hà Nội; TP.HCM

Hà Nội:
Khoa tiếng Nhật trường Đại học Ngoại thương
Địa chỉ: 91 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Email: khoatiengnhat@ftu.edu.vn
Điện thoại: 024-3775-0639, Ext.565

Hồ Chí Minh:
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
Phòng Hợp tác quốc tế & Phát triển dự án quốc tế
Địa chỉ: 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Phường Bến Nghé, TP.HCM
Email: icd@hcmussh.edu.vn
Điện thoại: 028-3829-3828, Ext.114

– Đăng ký dự thi tại Nhật Bản:

・Phí dự thi: 7.700 yên (1 môn thi), 14.300 (2 – 3 môn thi)
・ Link đăng ký online: https://eju-online.jasso.go.jp/src/CMNLOGIN010.php

Cánh cổng du học Nhật Bản chưa bao giờ là dễ dàng nhưng nếu không bắt đầu, bạn sẽ không thể đạt được đến ước mơ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được định hình ban đầu về Kỳ thi EJU cũng như con đường du học đến xứ sở mặt trời mọc.


Nếu bạn muốn tư vấn du học Nhật Bản hoặc tìm hiểu thêm thông tin liên quan, vui lòng liên hệ trực tiếp với Jellyfish Education.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 0967.289.362
Hà Nội: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Diamond Time Complex, 35 Thái Phiên, P. Phước Ninh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. HCM


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam