TỔNG CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN LÀ BAO NHIÊU? CÁC LOẠI CHI PHÍ KHI DU HỌC NHẬT

Chi phí du học Nhật Bản là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu với những bạn có mong muốn học tập tại xứ sở Hoa Anh Đào. Sự nghi ngại về mức phí, chênh lệch chi phí giữa Việt Nam – Nhật Bản vô tình là rào cản khiến nhiều bạn còn băn khoăn, chưa thực hiện ước mơ của mình.

Để giúp các bạn học sinh cùng phụ huynh có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về các khoản chi phí khi đi du học Nhật. Cũng như chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch du học; Jellyfish Vietnam đã tổng hợp các khoản chi phí và thu nhập từ việc làm thêm ngay trong bài viết dưới đây.

Chi phí du học Nhật Bản 2022
Chi phí du học Nhật Bản

TỔNG HỢP CÁC KHOẢN CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN

I. CHI PHÍ DU HỌC NHẬT THEO TỪNG HỆ DU HỌC

Nhìn chung, tổng chi phí du học Nhật Bản (học phí và phí sinh hoạt) sẽ từ 160 – 300 triệu VNĐ/năm. Tuy nhiên, mức phí thực tế sẽ phụ thuộc vào hệ du học và học phí của từng trường.

Với hệ THPT, phụ huynh cần đóng toàn bộ chi phí. Với hệ Nhật ngữ, Đại học, du học sinh có thể đi làm thêm để lo sinh hoạt nên chi phí cần nộp trước khi sang Nhật chỉ khoảng 200 triệu VNĐ (gồm học phí, vé máy bay, hồ sơ,…)

Dưới đây là chi phí chi tiết của từng hệ du học để bạn tham khảo:

1.1. Chi phí du học Nhật Bản tự túc hệ THPT

Chi phí du học Nhật Bản trong năm đầu của cả 3 hệ (Nhật ngữ, THPT và Đại học) sẽ bao gồm 3 khoản chi phí chính, gồm:

 • Chi phí dịch vụ làm hồ sơ (Tùy thuộc từng công ty du học)
 • Học phí, chi phí sinh hoạt
 • Chi phí đặt vé máy bay

Dưới đây là bảng chi phí cụ thể tại Jellyfish Vietnam để bạn tham khảo:

chi phí du học Nhật Bản hệ THPT

Lưu ý:

Giai đoạn 1: Khi ký hợp đồng, bạn sẽ đóng trước 10.000.000 VNĐ phí dịch vụ cho công ty.

Giai đoạn 2: Khi có kết quả COE, sẽ đóng toàn bộ số tiền còn lại, bao gồm phí dịch vụ còn lại, học phí 1 năm, phí KTX,… cho trường

– Công ty Jellyfish không niêm yết mức phí bằng ngoại tệ và thu số tiền trên tại Việt Nam.

Đặc biệt, trong thời gian du học Nhật Bản hệ THPT, học sinh sẽ không được đi làm thêm. Toàn bộ chi phí ăn ở sinh hoạt, đã được đề cập trong bảng chi phí, và sẽ đóng cho nhà trường.

Các hoạt động tại THPT Kyoto Ryoyo
Du học sinh hệ THPT sẽ không được đi làm thêm và các hoạt động sinh hoạt thường ngày thường sẽ được nhà trường quản lý

Tham khảo thêm: Điều kiện du học cấp 3 tại Nhật

1.2. Chi phí du học Nhật Bản hệ Nhật Ngữ

Khi đi du học Nhật ngữ, bạn cũng cần 3 khoản chi phí: Phí hồ sơ, học phí + sinh hoạt và phí vé máy bay. Tuy nhiên, du học sinh hệ Nhật ngữ có thể đi làm thêm để chi trả cho sinh hoạt nên chi phí phụ huynh phải chuẩn bị cho năm đầu chỉ khoảng 160 – 215 triệu VNĐ.

Dưới đây là bảng tổng hợp chi phí du học Nhật tại Jellyfish Vietnam khi bạn du học trường Nhật ngữ để bạn tham khảo:

chi phí du học Nhật Bản hệ Nhật Ngữ
Bảng chi phí du học Nhật ngữ tham khảo

Trong bảng chi phí trên không đề cập đến các năm học tiếp theo nhưng bạn có thể yên tâm là chi phí sẽ thấp hơn năm đầu.

Nếu du học qua Jellyfish, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì công ty sẽ giới thiệu cho bạn công việc làm thêm sau khi sang Nhật 1 tháng.

Lưu ý:

 • Học phí ở trên được tham khảo từ một số trường tại Osaka và Tokyo. Trường Nhật ngữ ở các thành phố khác có thể có mức phí rẻ hơn. (Tìm hiểu học phí của các trường tại chuyên mục: Các trường Nhật ngữ))
 • Mức học phí cũng có thể thay đổi theo tỷ giá Yên – Việt các thời điểm.

Để du học Nhật Bản chi phí thấp mà vẫn đảm bảo, bạn nên tham khảo học bổng của các trường UY TÍN: Học bổng  90% của trường Goto ; Học bổng báo của trường First StudyHọc bổng trường Nhật ngữ EHLE,…

du học Nhật Bản tại trường Goto

1.3. Chi phí du học Nhật Bản hệ Đại học – Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Nhìn chung, các khoản phí du học Nhật Bản hệ đại học bằng tiếng Anh cũng sẽ tương tự như với hệ THPT và Nhật Ngữ. Sự khác biệt nằm ở mức học phí và chi phí ký túc xá, phí nhập học, bảo hiểm,… của mỗi ngành, mỗi trường.

Vậy học phí của các trường Đại học Nhật Bản là bao nhiêu?

Dưới đây là bảng học phí tham khảo của một số trường đại học có hệ tiếng Anh:

Chi phí DH Nhật etrack

Học phí trường công chung một mức là 535.800 JPY/năm (ngành luật là 804.000JPY/năm). Bên cạnh đó, số tiền phải đóng khi mới nhập học sẽ khoản 282.000JPY tùy trường.

Học phí trường tư thục khoảng từ 875.000JPY – 3.700.000 JPY/năm. Số tiền nộp khi mới nhập học khoảng 235.000JPY – 1.300.000 JPY. 

Để tìm hiểu chi tiết về mức học phí và phí ký túc xá tại các trường Đại học Nhật Bản, bạn có thể tham khảo bài viết: TỔNG HỢP Học phí các trường đại học ở Nhật Bản 2022 – 2023 

Phí ký túc xá – Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu?

Chi phí dành cho ký túc xá của sinh viên sẽ phụ thuộc vào việc trường có cấp ký túc xá cho sinh viên quốc tế không hay phải thuê ngoài. Thường thì, phí thuê ký túc xá sẽ khoảng từ 15.000JPY – 40.000JPY còn nếu thuê ngoài sẽ đắt hơn một chút, khoảng 50.000JPY.

Ký túc xá sinh viên quốc tế Minami-Senri International Plaza
Ký túc xá của trường thường sẽ rẻ hơn thuê ngoài

Vì chi phí du học hệ Đại học có sự chênh lệch khá lớn giữa các trường nên để xác định được chính xác, các khoản phí này, bạn có thể tìm hiểu thêm tại các bài viết trong chuyên mục: Trường Cao Đẳng Đại học Nhật Bản, hoặc hỏi tư vấn viên của Jellyfish.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí du học Đại học bằng cách đạt học bổng. Có rất nhiều cơ hội học bổng với những sinh viên học hệ tiếng Anh và có thành tích xuất sắc. 

Tham khảo: Làm thế nào để kiếm học bổng du học nhật bản hệ tiếng anh

LÀM SAO ĐỂ KIẾM HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN HỆ TIẾNG ANH

II. CHI PHÍ SINH HOẠT TẠI NHẬT – DU HỌC NHẬT BẢN BAO NHIÊU TIỀN?

Các khoản sinh hoạt cố định sẽ bao gồm: Tiền nhà, tiền điện, tiền ăn, chi phí đi lại,…Các khoản chi phí này sẽ có sự dao động giữa từng thành phố và từng loại phương tiện. Thường thì ở Osaka và Tokyo sẽ đắt hơn các thành phố khác.

Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật
Chi phí sinh hoạt và tiền lương tham khảo

2.1. Tiền thuê nhà – Ký túc xá

Có thể thấy rằng, tiền thuê nhà sẽ chiếm một khoản tương đối lớn trong chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật. Tuy nhiên, cũng tùy theo từng địa phương và điều kiện nhà ở mà mức phí này sẽ có sự khác biệt.

Giá thuê nhà tham khảo ại Nhật Bản dành cho DHS
Thành phố Giá thuê
Tokyo khoảng 35.000 JPY (~6.5 triệu VND)
Kyoto khoảng 30.000 JPY (~5.5 triệu VND)
Osaka khoảng 30.000 JPY (~5.5 triệu VND)
Các thành phố khác mức thuê sẽ rẻ hơn khoảng 20 – 30%

Có thể dễ dàng nhận thấy tại Tokyo, mức giá thuê nhà sẽ khá cao so với các thành phố khác. Thành phố càng phát triển thì mức giá cũng sẽ càng cao.

chi phí thuê nhà ở nhật
Tiền thuê nhà chiếm 1 khoản lớn trong chi phí sinh hoạt

2.2. Tiền ăn

Các chi phí ăn uống tại Nhật như: Thực phẩm, đồ uống, gia vị, đặc biệt với các loại rau củ…tại Nhật khá cao và có thể bạn sẽ bất ngờ trong thời gian đầu khi mới sang Nhật.

Ví dụ: Khi ở Việt Nam với từ 10.000VNĐ – 15.000VNĐ bạn có thể mua được 1kg dưa chuột, nhưng ở Nhật con số để mua được 1kg dưa là 75.000VNĐ.

giá thực phẩm ở Nhật tương đối đắt
Giá thực phẩm ở Nhật tương đối đắt so với Việt Nam

Trung bình, chi phí sinh hoạt dành cho tiền ăn của 1 DHS sẽ khoảng 30.000JPY.

2.3. Tiền điện, tiền gas, tiền nước

Đây cũng là khoản chi phí bạn cần liệt kê ra, đặc biệt nếu bạn dự định thuê nhà ở ngoài hoặc ký túc xá của trường không bao gồm những chi phí này.

Dưới đây là mức phí tham khảo:

Tiền điện khoảng 5.000 JPY
Tiền nước khoảng 2.000 JPY
Tiền gas khoảng 1.000 JPY
Tổng cộng 8.000 JPY (~1.7 triệu VND)

2.4. Chi phí đi lại 

Nhiều người thường không để ý nhưng chi phí đi lại cũng là khoản chi phí du học – sinh hoạt đáng kể ở Nhật. Tùy từng loại phương tiện sẽ có mức chi phí khác nhau.

chi phí đi lại ở Nhật

Xe bus công cộng tư nhân 220 JPY/lượt (~48 nghìn VND)
Xe bus công cộng thành phố 210 JPY/lượt (~46 nghìn VND)
Tàu điện JR 140 JPY/lượt (~30 nghìn VND)
Tàu điện ngầm thành phố 180 JPY/lượt (~39 nghìn VND)
Tàu điện tư nhân 130~210 JPY/lượt (28~46 nghìn VND)
Taxi 1,052km giá 380~410 JPY (83~90 nghìn VND)

Ngoài ra, còn những khoản chi phí khác như phí thông tin liên lạc, quà tặng, sách vở,… Nhưng trung bình mức phí sinh hoạt sẽ khoảng từ từ 92.000JPY – 82.000JPY tại khu vực Tokyo và Osaka, chi phí ở các địa phương khác sẽ thấp hơn.

Để tìm hiểu chi tiết các khoản chi phí sinh hoạt đi du học Nhật cũng như cách tiết kiệm hiệu quả, bạn có thể tham khảo bài viết: Chi phí sinh hoạt và cách tiết kiệm hiệu quả nhất

III. THU NHẬP TỪ VIỆC LÀM THÊM GIÚP GIẢM BỚT CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN

Đối với các du học sinh theo hệ Nhật ngữ hoặc hệ Đại học hoàn toàn có thể đi làm thêm để trang trải cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và giảm bớt chi phí du học Nhật Bản.

Dưới đây là bảng lương tối thiểu và số giờ làm thêm quy định tại Nhật để bạn tham khảo:

tiền lương làm thêm tại Nhật
Bảng tham khảo tiền lương làm thêm tại Nhật

Tuy nhiên, nếu muốn làm thêm tại Nhật, bạn buộc tuân thủ quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản nếu không sẽ bị phạt rất nặng.

Một lưu ý nhỏ nữa là mức lương làm thêm của bạn sẽ phụ tỉ lệ thuận với khả năng tiếng Nhật của bạn, nếu có trình độ tiếng Nhật tốt bạn có thể tìm được những công việc với mức lương không hề thấp. Vì vậy, bạn hãy cố gắng đầu tư tiếng Nhật ngay từ khi ở Việt Nam nhé!

IV. VÌ SAO JELLYFISH LÀ TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN SỐ 1 VIỆT NAM?

Jellyfish luôn tự hào là trung tâm tư vấn du học Nhật Bản số 1 tại Việt Nam với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển sinh du học Nhật và dịch vụ hỗ trợ du học sinh tốt nhất hiện nay. Jellyfish cũng là công ty du học duy nhất tại Việt Nam với 100% vốn Nhật Bản và tỉ lệ đỗ COE/visa gần như tuyệt đối.

lý do Jellyfish luôn được tin tưởng

1. Là trung tâm du học Nhật DUY NHẤT với 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản

Jellyfish Vietnam trực thuộc tập đoàn Jellyfish Japan, trụ sở tại Tokyo, có 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản. Công ty có trụ sở chính tại Hà Nội và các văn phòng chi nhánh ở Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

2. Trung tâm du học Nhật duy nhất với đội ngũ chuyên viên hồ sơ là người Nhật

Đội ngũ chuyên viên hồ sơ gồm cả người Việt và người Nhật sẽ giúp cho việc làm hồ sơ du học Nhật sự chính xác tuyệt đối.

3. Là đại diện tuyển sinh, đại diện truyền thông của hơn 200 trường Nhật ngữ, trường Đại học và học bổng du học có giá trị cao. 

Một số học bổng mà Jellyfish là đại diện tuyển sinh có thể kể đến như:

 • Học bổng toàn phần Kyoto iUp trị giá 2 tỷ VNĐ (Tìm hiểu chi tiết: Tại đây)
 • Học bổng Nhật ngữ Goto 90% học phí và 100% phí ký túc xá

học bổng Kyoto iUp 2023

4. Dịch vụ hỗ trợ DHS toàn diện nhất

Cung cấp đầy đủ dịch vụ hồ sơ cho du học sinh Nhật Bản:

– Hoàn thiện hồ sơ trọn gói

– Dịch thuật hồ sơ không giới hạn

– Hỗ trợ học sinh trong suốt thời gian học tập tại Nhật

5. Chi phí du học Nhật Bản luôn rõ ràng, minh bạch

Các khoản chi phí du học Nhật Bản đều được công khai, cam kết không thu thêm bất kỳ khoản nào ngoài những khoản đã thông báo. Đây là điều hiếm thấy không phải công ty du học nào cũng làm được.

6. Tỷ lệ đậu Visa và COE các kỳ luôn đạt xấp xỉ 100%

Jellyfish cũng là một trong số ít những trung tâm có kinh nghiệm xử lý hồ sơ đã trượt COE. Tỷ lệ đậu COE sau khi làm lại tại Jellyfish cũng luôn đạt xấp xỉ 100%.

Công ty có kinh nghiệm hơn 12 năm tư vấn và tuyển sinh du học, đã đồng hành cùng hàng ngàn thế hệ trẻ người Việt trong con đường chinh phục Nhật Bản.

hành trình 12 năm
Hành trình 12 năm Jellyfish đồng hành cùng thế hệ trẻ Việt Nam

7. Jellyfish Vietnam luôn hỗ trợ du học sinh trong suốt quá trình học và làm việc tại Nhật

 • Hỗ trợ sinh viên tìm việc làm thêm sau khi sang Nhật 1 tháng. 
 • Hỗ trợ hoàn toàn miễn phí về cuộc sống khi bắt đầu sang Nhật và việc làm thêm với du học sinh tại Tokyo và Osaka.

Tại Jellyfish Vietnam có đội ngũ Head Hunter luôn tìm kiếm ứng viên cho các tập đoàn lớn ở Nhật và luôn ưu tiên nguồn du học sinh trở về Việt Nam.

8. Có các học bổng du học và cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Nhật Bản

– Học bổng miễn giảm phí hồ sơ khi du học qua Jellyfish:

 • Học bổng du học Jellyfish miễn 100% phí hồ sơ du học
 • Học bổng “Tôi du học”: Trọn gói dịch vụ chỉ 8 triệu VNĐ

– Học bổng/Chương trình du học được Jellyfish liên kết với các doanh nghiệp, trường học Nhật Bản:

 • Học bổng toàn phần ngành điều dưỡng của tập đoàn Toyama, Aoyama Medical,..
 • Các chương trình du học 1 năm làm 5 năm tại Nhật Bản từ TIEI, BIT, Joto,…

Chương trình học 1 năm làm 5 năm tại TIEI

Xem thêm:

9. Có trung tâm đào tạo tiếng Nhật uy tín

Jellyfish có các lớp đào tạo tiếng Nhật chất lượng cao cho mọi cấp độ. Đặc biệt, lớp học tiếng Nhật cấp tốc được xây dựng riêng bởi đội ngũ chuyên gia Việt – Nhật sẽ giúp học sinh thi đỗ chứng chỉ tiếng Nhật và hoàn thành hồ sơ, điều kiện du học trong thời gian ngắn.

trung tâm tiếng Nhật của Jellyfish
JF Vietnam có trung tâm tiếng Nhật giúp nâng cao Nhật ngữ và kết nối văn hóa Việt – Nhật

LỜI KẾT

Trên đây là những thông tin về chi phí du học Nhật Bản và chi phí sinh hoạt tại Nhật. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch du học của bản thân.

Xem thêm: Quy trình du học Nhật Bản


Để được tư vấn và cung cấp các thông tin du học Nhật Bản mới Nhất, đừng ngần ngại liên hệ với Jellyfish Vietnam.

Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam