TRƯỜNG NHẬT NGỮ LÀ GÌ VÀ CÁCH CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ

Tìm hiểu về thông tin du học Nhật Bản bao lâu nay nhưng có thể rất nhiều bạn chưa hiểu thực sự trường Nhật ngữ là gì? Tại sao du học Nhật Bản lại phải học từ trường Nhật ngữ và làm thế nào để tìm được một trường Nhật ngữ phù hợp?

Bài viết này sẽ cung cấp cho Quý phụ huynh và các em học sinh những thông tin tổng quan nhất về trường Nhật ngữ. Hy vọng rằng việc thấu hiểu bản chất và vai trò của trường Nhật ngữ sẽ giúp cho việc thực hiện ước mơ du học Nhật Bản của các em được nhanh chóng hơn.

Trường Nhật ngữ là gì?

I – TRƯỜNG NHẬT NGỮ KHÔNG PHẢI LÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng trường Nhật ngữ là trường Đại học vì cứ nhắc đến du học Nhật Bản là ai cũng khuyên phải học ở trường Tiếng Nhật.

Trường Nhật ngữ được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật. Không chỉ cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản; các trường Nhật ngữ còn cung cấp các khóa học ôn luyện cho: kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT); kỳ thi Đại học (EJU) dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học ở các trường đại học tại Nhật Bản.

Như vậy, trường Nhật ngữ không phải trường Đại học. Nhưng nếu bạn muốn học Đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

Để tìm hiểu rõ hơn về hệ thống trường học tại Nhật, bạn có thể tham khảo bài viết: Hệ thống giáo dục Nhật Bản

II – TRƯỜNG NHẬT NGỮ ĐƯỢC PHÂN CHIA THÀNH 2 NHÓM

Phân loại trường Nhật ngữ

1. Trường Nhật ngữ hoạt động độc lập

– Được thành lập và điều hành bởi: Các cơ sở giáo dục (VD: các trường chuyên môn), công ty tư nhân, tổ chức tự nguyện, cá nhân,…

– Đối tượng học viên:

(1) Học sinh, sinh viên muốn đạt được trình độ tiếng Nhật để theo học tại các chương trình đào tạo cao hơn (Cao đẳng, ĐH,…)
(2) Học sinh, sinh viên muốn tham gia các khóa học chuẩn bị cho kỳ thi  Đại học tại Nhật
(3) Đối tượng học tiếng Nhật cho mục đích phi giáo dục

– Trạng thái cư trú: Du học sinh

Để có được tư cách lưu trú tại Nhật, du học sinh phải được chấp thuận bởi một trong các Trường Nhật ngữ được cấp phép của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản.

Link tìm kiếm các trường Nhật ngữ (nói chung): tại đây

2. Chương trình dự bị tiếng Nhật trong các trường Đại học/Cao đẳng

– Được thành lập và điều hành bởi: Các trường đại học và cao đẳng tư thục.

– Đối tượng sinh viên: Học sinh, sinh viên muốn đạt được trình độ tiếng Nhật để theo học tại các chương trình đào tạo cao hơn (Cao đẳng, ĐH,…)

– Trạng thái cư trú: Du học sinh

Chương trình dự bị tiếng Nhật (ryugakusei bekka hoặc nihongo bekka) tại các trường đại học và cao đẳng tư thục cung cấp cho học viên các kiến thức về ngôn ngữ, văn hoá Nhật Bản; và các môn cơ bản khác để giúp học viên có đủ điều kiện theo học tại các trường đại học.

>>> Tìm hiểu ngay: Các trường Nhật ngữ ở Osaka

Sau khi hoàn thành chương trình dự bị tiếng, sinh viên có thể chọn học tiếp tại trường ĐH/CĐ đó thông qua chương trình Tiến cử nhập học (hầu hết các trường ĐH/CĐ cung cấp chương trình dự bị tiếng đều có chế độ tiến cử này). Hoặc chuyển sang một trường đại học khác. So với các trường Nhật ngữ hoạt động độc lập thì nhóm trường này có lợi thế về cơ sở vật chất và trang thiết bị học tập hơn (do nằm trong khuôn viên các trường ĐH/CĐ).

Danh sách trường ĐH/CĐ có chương trình Dự bị tiếng Nhật: tại link này

III – QUY TRÌNH XÉT TUYỂN VÀO CÁC TRƯỜNG NHẬT NGỮ

Quy trình xét tuyển

Khóa học tiếng Nhật sẽ kéo dài từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm, tùy thuộc vào các kỳ nhập học ở Nhật và kỳ nhập học mà bạn chọn. Có 4 kỳ nhập học trong năm: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10.

Hồ sơ ứng tuyển cần nộp trước thời điểm nhập học từ 4-6 tháng:

  • Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:
  • Đơn đăng ký
  • Sơ yếu lý lịch
  • Bảng điểm, bằng tốt nghiệp ĐH/ CĐ/ THPT
  • Hồ sơ CMTC
  • Các giấy tờ khác

Hầu hết các trường Nhật ngữ xét tuyển ứng viên thông qua việc sàng lọc hồ sơ. Sau đó phỏng vấn trực tiếp hoặc qua skype với ứng viên và người bảo lãnh tài chính.

>>> Tìm hiểu ngay: TỔNG QUAN Quy trình du học Nhật Bản

IV – CÁCH LỰA CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ PHÙ HỢP

Hướng dẫn chọn trường phù hợp

Hiện tại có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ tại Nhật. Vậy làm thế nào để du học sinh chọn được trường học phù hợp? Lời khuyên là bạn nên đặt ra một số tiêu chí và kiểm tra kỹ thông tin qua website của trường.

Jellyfish Vietnam xin được liệt kê một số tiêu chí tiêu biểu nhất như sau:

MỘT SỐ TIÊU CHÍ CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ
01. Trường Nhật ngữ đó có được cấp giấy phép bởi Bộ trưởng Bộ Tư pháp không?
02. Mục đích học của bạn là gì? Để thi vào các trường ĐH? Học để làm việc?
03. Thành phần lớp học Lớp học có được phân cấp độ hay không? Số lượng học viên một lớp là bao nhiêu?
04. Số lượng sinh viên và giáo viên trong trường? Quy mô trường học có lớn không? Tỉ lệ giáo viên/học sinh?
05. Tỉ lệ DHS quốc tế phân theo quốc gia Trường có nhiều sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau không?
06. Số lượng giờ học Tổng thời gian học 1 tuần có phù hợp với lịch trình và sức khỏe của bạn?
07. Các khóa học luyện thi Trường có các khóa luyện thi JLPT, EJU,… không? (Những bạn có mục tiêu vào các trường ĐH ở Nhật nên quan tâm đặc biệt đến những tiêu chí này)
08. Công tác định hướng Nhà trường có cung cấp các khóa học định hướng cho DHS không? (Việc định hướng có vai trò rất quan trọng trong việc thực thi những mục tiêu của DHS khi đến Nhật)
09. Học phí Mức học phí của nhà trường có phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình bạn?
10. Điều kiện tuyển sinh và quy trình xét tuyển Khi nhà trường đưa ra những yêu cầu khắt khe và quy trình xét tuyển khó khăn, điều đó có nghĩa học thực sự quan tâm đến chất lượng học tập của DHS
11. Địa điểm của trường Trường có cơ sở ở thành phố lớn hay vùng quê xa xôi? Mỗi nơi đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng?
12. Ký túc xá Nhà trường có KTX không? Phí thuê và trang thiết bị như thế nào?

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu học tại một trường Nhật ngữ chưa? Tham khảo Top 20 trường Nhật ngữ được đánh giá tốt nhất tại Nhật Bản để có lựa chọn đúng đắn nhất cho mình nhé!

V. ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN Ở ĐÂU? 

Jellyfish hiện là đối tác tuyển sinh của hơn 200 trường Nhật Bản, bao gồm các trường Nhật ngữ trên khắp cả nước, các trường đại học và học bổng uy tín.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm xử lý hồ sơ du học cũng như tư vấn chọn trường. Jellyfish tự tin sẽ giúp bạn tiến gần hơn với ước mơ du học.

lý do Jellyfish luôn được tin tưởng

Để biết thêm thông tin và được tư vấn du học Nhật bản UY TÍN, miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới. Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam