TUẦN LỄ VÀNG TẠI NHẬT GẮN VỚI NHỮNG SỰ KIỆN NÀO?

tuần lễ vàng tại Nhật

Một chuỗi những ngày lễ liên tiếp kéo dài trong một tuần từ ngày Chiêu Hòa (29/4) đến ngày tết thiếu nhi (5/5) được gọi là tuần lễ vàng. Thời gian này cũng bao gồm ngày kỷ niệm Hiến pháp (3/5) và ngày Cây xanh (4/5).

  Có nhiều cơ quan, cửa hàng đóng cửa vào những ngày này, họ tạm nghỉ một tuần đến mười ngày. Mọi người được nghĩ ngơi, đi du lịch vòng quanh đất nước và nước ngoài, vì vậy các tour du lịch rất đông đúc vào dịp này. Các chuyến bay cũng đông đúc và việc đặt khách sạn, nhà nghỉ cũng rất khó khăn.

   Ngày quốc lễ đầu tiên trong tuần lễ vàng là ngày 29/4, ngày kỷ niệm sinh nhật của Thiên Hoàng Chiêu Hòa, vị Thiên Hoàng thứ 124 của Nhật Bản theo danh sách Thiên Hoàng truyền thống. Ông làm vua từ năm 1926 đến năm 1989, có thời gian trị vì dài hơn bất cứ một Thiên Hoàng nào khác trong lịch sử Nhật Bản và là vị vua cuối cùng ủng hộ sự thần thành của Thiên hoàng. Trong thời kỳ này, xã hội Nhật Bản đã có sự thay đổi lớn lao.

thiên hoàng nhật bản
 

  * Ngày hiến pháp (3/5), ngày này có từ 1947 để kỷ niệm việc một thể chế mới được thiết lập và có hiệu lực tại Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai. Đặc biệt, sau khi hiến pháp mới được thiết lập thì Nhật Hoàng chỉ còn là “Biểu tượng của quốc gia, và cho sự hoà hợp của dân tộc”, chứ không có quyền lực chính trị. Công cuộc tái thiết đã khiến Nhật Bản trở thành một quốc gia dân chủ với mức độ đô thị hóa cao và là một trong các quốc gia đứng đầu thế giới về công nghiệp và khoa học kỹ thuật. Sự “Thần kỳ” của nước Nhật thời bấy giờ đã khiến cho các nước khác thực sự ngạc nhiên và ngưỡng mộ.

  * Ngày Cây xanh (4/5), giữa năm 1985 đến 2006 là ngày “Kokumin no kyuujitsu” (ngày nghỉ của công dân), sau đó đổi thành “Midori no hi” (lễ xanh hay Greenery day). Ngày này cũng giống như Tết Đoan Ngọ (Tết diệt sâu bọ, bảo vệ mùa màng) ở Việt Nam ta. Ở Nhật mang ý nghĩ là cảm tạ những gì mà mẹ thiên nhiên mang lại cho chúng ta.

ngày cây xanh tại nhật

Tết thiếu nhi (5/5), khác với nước ta là ngày 1/6. Ở Nhật Bản tết thiếu nhi là ngày 5/5, đây là ngày lễ để cầu cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em. Người ta thường treo cờ cá chép vào ngày này.

đèn lồng cá chép

Tuần Lễ Vàng là dịp để chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn và đi du lịch. Nếu ai được nghỉ trong tuần lễ này thì hãy tranh thủ đi chơi để biết nước Nhật Bản như thế nào nhé.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam