KINH NGHIỆM XIN VISA DU HỌC NHẬT

Xin visa là chướng ngại vật cuối cùng đối với các Du học sinh trên con đường tiến tới giấc mơ du học Nhật Bản. Mặc dù so với nhiều nước khác, xin visa du học Nhật khá là đơn giản và không yêu cầu quá cao, vẫn có những trường hợp trượt visa một cách đáng tiếc.

Vậy nên, trong bài viết này, hãy cùng Jellyfish tìm hiểu những giấy tờ cần thiết cũng như những kinh nghiệm xin visa du học Nhật nhé!

Kinh nghiệm xin visa du học Nhật

Giấy tờ cần thiết khi xin visa du học Nhật

 • Đơn xin visa. Bạn có thể download tại đây.
 • Đối với du học sinh cần phải có Giấy phép nhập học do trường gửi, bản gốc.
 • 2 ảnh thẻ 4.5cmx4.5cm nền trắng chụp trong khoảng 6 tháng gần thời gian nộp.
 • Hộ chiếu gốc còn hạn tối thiểu 6 tháng.
 • Giấy chứng nhận tư cách cư trú COE (Certificate of Eligibility). Để tìm hiểu rõ hơn về COE và những điều cần tránh để xin COE thành công, các bạn tham khảo thêm ở Trượt COE còn du học Nhật Bản được không nhé!

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về các chính sách xin COE và visa du học Nhật, bạn có thể tham khảo bài viết: Chính sách xét duyệt visa du học Nhật Bản

Kinh nghiệm xin visa du học Nhật Bản

   1. Kinh nghiệm điền mẫu đơn xin visa

Hiện nay, để đơn giản hóa cũng như đẩy nhanh tiến độ làm thủ tục xin visa, Đại sứ quán Nhật đã cung cấp 2 loại đơn, đơn giấy và đơn có mã code QR. Đơn có mã code giúp cho người điền đơn có thể ghi thông tin của mình trên máy tính trước khi in, tránh gây sai sót. Khi điền đơn, bạn cần có những lưu ý như sau:

 • Chữ ký của tất cả các giấy tờ cần phải giống nhau.
 • Số điện thoại nên ghi thêm mã vùng. Ví dụ như mã vùng của Việt Nam là +84.
 • Trong đơn có thể có những mục bạn không có thông tin để ghi, nhưng tuyệt đối không được bỏ trống. Bạn nên điền N/A (No Answer, không có câu trả lời) vào những mục đó.
 • Sau khi nộp hồ sơ, Đại sứ quán sẽ gọi điện cho bên trường xác nhận thông tin bạn cung cấp là đúng; do vậy, bạn cần phải trung thực ngay từ đầu để đảm bảo khả năng trúng visa.
 • Khi điền cả 2 tờ đơn, bạn nên viết in hoa và viết chính xác, không được sai sót. 
 • Tuyệt đối không dùng ghim để ghim ảnh vào; vì sẽ gây khó khăn cho người xét duyệt hồ sơ nhận dạng khuôn mặt mình. Nên dán ảnh bằng hồ dán; hoặc bạn có thể đến Đại sứ quán để dán vì ở đó luôn chuẩn bị hồ dán dành cho các bạn làm visa. Tuy nhiên, để tránh thời gian chờ đợi thì bạn nên chuẩn bị trước từ nhà nhé!

   Kinh nghiệm xin visa du học Nhật

   2. Kinh nghiệm nộp hồ sơ

Bạn cần đến Đại sứ quán Nhật ở Việt Nam để nộp hồ sơ, chứ không được gửi bưu điện hay fax đến Đại sứ quán đâu nhé. Vì bạn sẽ không được xét duyệt hồ sơ đâu.

Địa chỉ 2 Đại sứ quán ở Việt Nam:

Hà Nội: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Thành phố Hồ Chí Minh: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

Khi đến nộp hồ sơ xin visa, bạn cần lưu ý:

 • Bạn cần mang CMND khi đi nộp hồ sơ; vì để vào được Đại sứ quán bạn cần phải để CMND ở ngoài. 
 • Chuẩn bị tiền lệ phí visa. Đối với du học sinh mình sẽ nộp lệ phí xin visa một lần là 630.000 vnđ.
 • Đến đúng ngày đúng giờ. Thông thường, Đại sứ quán sẽ làm việc từ 8h30 đến 11h30 các sáng ngày trong tuần; nhưng sẽ có những hôm nghỉ lễ. Bạn có thể cập nhật ngày nghỉ lễ ở trang web của Đại sứ quán nhé!
 • Trong trường hợp thiếu giấy tờ, bạn có thể nộp thêm. Vậy nên cũng đừng stress quá nên bạn chợt nhận ra bạn thiếu giấy tờ. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian làm visa thì bạn nên cẩn thận chuẩn bị ngay từ đầu nhé.

 3. Kinh nghiệm phỏng vấn visa

Bạn có thể sẽ được gọi đến Đại sứ quán để phỏng vấn trực tiếp nhằm phục vụ việc hoàn thành hồ sơ visa du học Nhật. Có những lưu ý sau khi bạn phỏng vấn xin visa:

 • Bạn không nên quá căng thẳng; vì nếu thể hiện sự lo lắng bồn chồn quá nhiều trong buổi phỏng vấn thì người bên Lãnh sự quán có thể sẽ đánh giá bạn có điều gian trái mà sợ hãi; từ đó làm khả năng trượt visa của bạn cao hơn. Ngược lại, bạn nên coi cuộc phỏng vấn như một buổi nói chuyện thông thường. Sự tự tin là chìa khóa cho một cuộc phỏng vấn thành công mà!
 • Tuy vậy, cũng đừng chủ quan mà hỏng việc đó nhé! Nhiều bạn sau khi nhận được COE đã có tâm lý thoải mái chắc chắn rằng mình sẽ được visa. Tuy nhiên, nhận được COE mới hoàn thành 50% con đường sang Nhật thành công thôi.
 • Nếu bạn xin học trường tiếng hay học trường Đại học bằng tiếng Nhật, bên Đại sứ quán có thể sẽ kiểm tra trình độ tiếng của bạn. Vậy nên hãy chuẩn bị sẵn những câu hỏi và luyện tập trước ở nhà nhé!
 • Khi phỏng vấn, bạn cần thể hiện rõ rằng mình có một kế hoạch học tập rõ ràng. Với những bạn tiếng Nhật còn kém, bạn cần phải chứng tỏ rằng bạn quyết tâm nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình. 
 • Câu trả lời của bạn cần phải ngắn gọn và đủ ý; tránh vòng vo dài dòng vì thời gian phỏng vấn của mỗi người đều có hạn. Bạn cần phải dùng khoảng thời gian mình được cho để hoàn toàn thuyết phục người phỏng vấn rằng bạn đủ tiêu chuẩn để xin visa.

Tổng kết

Xin visa Nhật Bản không hề khó, chỉ cần các bạn tìm hiểu kĩ trước khi nộp hồ sơ cũng như có được sự nghiêm túc và tự tin khi phỏng vấn xin visa. Tuy nhiên, để có thể an tâm hơn, bạn có thể nhận tư vấn trực tiếp từ Jellyfish Education nhé. Mọi thông tin từ các chương trình du học, thủ tục, hồ sơ cũng như kinh nghiệm xin visa du học Nhật đều có thể đến với Jellyfish để được tư vấn và giúp đỡ. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 0967 289 362
Hà Nội: Phòng 1309, tòa nhà CMC, số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Phòng 339, tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Huế: Tầng 05, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, TP. Huế
Đà Nẵng: F3, Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà MB Bank, số 538 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam