“BÍ KÍP” LUYỆN ĐỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Luyện đọc là một trong những kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng Nhật hay bất kỳ một ngôn ngữ nào. Một người phát âm chuẩn sẽ dễ dàng truyền đạt thông tin hơn tới người đối diện cũng như được người bản xứ đánh giá cao, đặc biệt là trong công việc.

Trong bài viết dưới đây, Jellyfish sẽ chỉ cho bạn những cách luyện đọc tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

"Bí kíp" luyện đọc tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
“Bí kíp” luyện đọc tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

I. SAI LẦM CÓ THỂ MẮC PHẢI KHI LUYỆN ĐỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Có một sai lầm khá phổ biến đối với các bạn luyện đọc tiếng Nhật sơ cấp, đó là vội vàng tra tất cả các từ mới. Việc tra từ điển liên tục mỗi khi thấy có từ mới sẽ chỉ khiến bạn tốn thêm thời gian.

Cách tốt hơn là bạn hãy cố gắng đọc hết một lượt đoạn văn. Khi gặp từ mới, bạn hãy tự đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh cũng như các thông tin bạn thu thập được. Đôi khi, bạn vẫn có thể hiểu được toàn bộ nội dung văn bản mà không cần biết chi tiết nghĩa của từng từ trong đó. Sau khi đọc liền mạch cả đoạn văn thì bạn hoàn toàn có thể tra từ mới và note lại để ghi nhớ chúng.

Ngoài ra, bạn hãy nhặt những từ mới quan trọng, nghĩa là những từ thể hiện ý kiến, cảm xúc, thái độ của người viết, hoặc những từ khóa quan trọng giúp bạn hiểu được ý nghĩa cả câu.

II. “BÍ KÍP” LUYỆN ĐỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

1. Chăm đọc sách

Có lẽ đã có rất nhiều người chỉ cho bạn cách luyện đọc tiếng Nhật cho người mới bắt đầu bằng cách đọc sách thật nhiều. Và đây luôn là cách hiệu quả đối với các bạn mới học tiếng.

Một lời khuyên dành cho các bạn đó là, hãy đọc sách một cách kỹ càng và chậm rãi để hiểu nội dung văn bản. Việc đọc lướt sẽ không có kết quả. Chỉ khi hiểu nội dung, bạn mới cảm thấy hứng thú với cuốn sách và đọc nó đến những trang cuối cùng. 

Và bạn hãy lưu ý lựa chọn những cuốn sách dễ hiểu, dễ đọc, phù hợp với trình độ tiếng của mình, tránh những cuốn có nội dung quá trừu tượng hoặc thiên về học thuật. Bạn có thể chọn mua những cuốn tiểu thuyết hoặc sách song ngữ sẽ dễ đọc hơn rất nhiều.

Bên cạnh việc đọc sách, bạn cũng có thể đọc các dạng văn bản khác như những dòng mô tả ngắn trên mạng xã hội, các tin tức trên trang thông tin, hoặc các mẩu truyện ngắn. 

2. Hãy đọc bất cứ khi nào có thể

Bạn hãy luyện cho bản thân kỹ năng đọc sách bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Nếu bạn cảm thấy lười, không có động lực thì hãy nhớ lại mục đích ban đầu vì sao bạn cần luyện đọc tiếng Nhật.

3. Đọc to và ghi âm lại

Việc đọc to một văn bản sẽ giúp bạn nghe thấy rõ ràng cách mình đọc, từ đó dễ dàng sửa lỗi phát âm và cải thiện ngữ điệu.

Bạn cũng có thể tự ghi âm và so sánh giọng đọc của mình với người bản xứ. Khi đó bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh cách phát âm sao cho chuẩn hơn cũng như điều chỉnh ngữ điệu, cách ngắt nghỉ giống với người Nhật.

4. Xem phim và bắt chước theo lời thoại

Nếu không thể chăm chỉ đọc sách thì xem phim sẽ là phương pháp luyện đọc tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả. Việc nghe và bắt chước theo các lời thoại tiếng Nhật trong phim giúp bạn học được cách phát âm chuẩn xác.

Ngoài ra, để cải thiện khả năng phát âm thì bạn cũng cần có kỹ năng nghe tốt. Do đó, việc xem phim sẽ giúp bạn luyện tập cả 2 kỹ năng Nghe và Đọc cùng một lúc.

Việc phát âm chuẩn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp thường ngày, đặc biệt là với người bản xứ. Trên đây là những phương pháp luyện đọc tiếng Nhật cho người mới bắt đầu mà Jellyfish hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn.

Nếu bạn muốn học thêm các từ vựng, mẫu câu tiếng Nhật khác thì hãy truy cập TẠI ĐÂY. Còn nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về du học Nhật Bản thì hãy liên hệ với Jellyfish để được tư vấn miễn phí nhé.


👉👉 Jellyfish Việt Nam – Du học trọn uy tín, chọn Jellyfish

Hotline: 096 110 6466

Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trụ sở tại Nhật: 4F Westhill Building, Nishigotanda 2-24-4, Shinagawa, Tokyo, Japan


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam