SUMO NHẬT BẢN: “MÔN VÕ CỦA VĂN HÓA VÀ TÔN GIÁO”

   Sumo (相撲, すもう) là môn võ cổ truyền của Nhật Bản xuất hiện cách đây khoảng 1.500 năm và được xếp vào hàng những môn võ có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới. Võ sumo là niềm tự hào của thể thao, văn hóa Nhật Bản, là biểu tượng văn hóa tinh thần của người Nhật.
Hai lực sĩ Sumo sẽ phải đối đầu với nhau trong một vòng tròn gọi là dohyo (土俵) có đường kính khoảng 4,55 mét. Lực sĩ nào bị ngã trong vòng tròn trước hay bị đẩy khỏi vòng tròn trước là người thua cuộc.

Sumo là môn võ đậm chất truyền thống của văn hóa nhật bản.

   Khi nói đến Sumo, ai cũng nghĩ đến các võ sĩ với tầm vóc khổng lồ, nhưng lại rất nhanh nhẹn khi bước vào trận đấu. Mỗi khi nhắc đến Sumo là ai trong chúng ta cũng đều nghĩ ngay đến đất nước, con người Nhật Bản, nơi mà Sumo là niềm tự hào của thể thao Nhật Bản, là biểu tượng văn hóa và tinh thần của người Nhật.

sumo trong văn hóa nhật bản

  Và Nhật Bản cũng là nơi duy nhất mà môn Sumo được luyện tập, biểu diễn và thi đấu một cách chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để trở thành một võ sĩ Sumo và được bước lên võ đài, thật không phải là điều đơn giản. Ở Nhật Bản có cả một hiệp hội Sumo, gồm các thành viên được gọi là Oyakata, vốn là võ sĩ trước đây điều hành, đứng ra tổ chức các giải đấu cũng như quản lý các nơi đào tạo Sumo trên toàn đất nước Nhật.
Điều này cho thấy Sumo không còn là một giải đấu để mua vui mà đã trở thành một bộ môn thể thao chuyên nghiệp tại đất nước phù tang này.

Cuộc sống của các võ sĩ sumo Nhật Bản.

   Sau khi trải qua kỳ sát hạch về sức khỏe bao gồm thị lực, độ bền, tốc độ chạy … các võ sinh được nhận sẽ bắt đầu luyện tập, ăn uống theo chế độ Sumo để tăng trọng lượng.
Thời gian tập luyện mỗi ngày của các võ sinh bắt đầu từ 5 giờ sáng tới 11 giờ trưa, sau đó họ mới ăn bữa sáng.
Sau khi ngủ trưa, đến chiều các võ sinh có thời gian thư giãn theo sở thích riêng, như xem TV, đọc sách. Ngủ sau khi ăn no là cách để các võ sinh tăng cân nhanh. Bởi bên cạnh chiến thuật thì cân nặng có vai trò quan trọng góp phần làm nên chiến thắng của võ sĩ Sumo trong các trận thi đấu.

văn hóa nhật bản

   Sau khi kết thúc các khóa đào tạo, họ trở thành các võ sĩ Sumo và được xếp vào các cập bậc khác nhau trong giới, tùy theo năng lực, thành tích và kinh nghiệm thi đấu.
Mỗi cấp bậc lại có quy định về trang phục và kiểu búi tóc không giống nhau. Từ đẳng cấp Jonidan trở xuống, các võ sĩ mặc trang phục truyền thống Yukata và dép Geta. Đẳng cấp cao hơn (Makushita và Sandanme) họ có thể mặc thêm 1 chiếc áo khoác ngắn trang trí theo kiểu truyền thống bên ngoài áo Yukata và mang dép Zori. Những võ sĩ đã được công nhận là Sekitori thì mặc áo choàng bằng lụa và họ cũng búi tóc theo kiểu trau chuốt hơn, có tên là Oicho.

văn hóa thể thao nhật bản

nét truyền thống của văn hóa Nhật Bản

   Trong nghi lễ nhập đài có nhiều điểm khá đặc biệt. Lễ này được chia thành nhiều giai đoạn. Trước hết là lễ giậm chân và khởi động. Tiếp đó là lễ tẩy uế Shinto hay còn gọi là lễ ném muối. Hai đấu sĩ tiến về góc đài, bốc một nắm muối ném vào sàn đấu, rồi cúi xuống nhìn nhau trừng trừng. Phong cách riêng và uy lực của từng võ sĩ được thể hiện rõ nét ngay từ cái nhìn đầu tiên này. Sau khi lễ Shinto kết thúc, hai võ sĩ dùng hết sức mạnh lao vào nhau với cú đầu tiên gọi là Tachi-Ai. Một trận thi đấu sumo diễn ra rất nhanh nhưng kịch liệt, thường không quá 1 phút.

tìm hiểu về văn hóa nhật bản

   Địa điểm diễn ra các trận thi đấu Sumo thường được tổ chức ở nhà thi đấu Sumo quốc gia Ryogoku Kokugikan. Bên trên võ đài là mái che treo Tsuriyane thiết kế mô phỏng kiến trúc của mái đền Thần Đạo. Điều này thể hiện sự ảnh hưởng mạnh mẽ của tín ngưỡng Thần Đạo trong môn võ Sumo.
Hàng năm, vào tháng 1 và tháng 5, khi giải đấu Sumo lớn diễn ra, Ryogoku Kokugikan sẽ thu hút rất nhiều người yêu thích môn thể thao này tới xem. Có khán giả có thể ngồi 10 giờ liên tục để theo dõi các trận thi đấu.

   Dù trải qua nhiều thay đổi của cuộc sống hiện đại và du nhập từ văn hóa phương Tây. Hiện nay, có rất nhiều võ sĩ Sumo đến từ các quốc gia khác nhưng Sumo vẫn là nét văn hóa truyền thống, một nghi lễ tôn giáo trong nền văn hóa Nhật Bản.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam