SUMO NHẬT BẢN: “MÔN VÕ CỦA VĂN HÓA VÀ TÔN GIÁO”

   Sumo Nhật Bản (相撲, すもう) là môn võ cổ truyền của đất nước mặt trời mọc, xuất hiện cách đây khoảng 1.500 năm và được xếp vào hàng những môn võ có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới. Võ sumo là niềm tự hào của thể thao, văn hóa Nhật Bản, là biểu tượng văn hóa tinh thần của người Nhật.
Hai lực sĩ Sumo sẽ phải đối đầu với nhau trong một vòng tròn gọi là dohyo (土俵) có đường kính khoảng 4,55 mét. Lực sĩ nào bị ngã trong vòng tròn trước hay bị đẩy khỏi vòng tròn trước là người thua cuộc.

sumo-nhật-bản-10
Sumo là môn võ cổ truyền của Nhật Bản

Xem thêm: Tempura Nhật Bản – món chiên đặc trưng của xứ sở phù tang

Sumo Nhật Bản là môn võ của văn hoá và tôn giáo

 Khi nói đến Sumo, ai cũng nghĩ đến các võ sĩ với tầm vóc khổng lồ, nhưng lại rất nhanh nhẹn khi bước vào trận đấu. Mỗi khi nhắc đến Sumo là ai trong chúng ta cũng đều nghĩ ngay đến đất nước, con người Nhật Bản, nơi mà Sumo là niềm tự hào của thể thao Nhật Bản, là biểu tượng văn hóa và tinh thần của người Nhật.

sumo-nhật-bản-1
Sumo là niềm tự hào của văn hoá Nhật Bản

  Và Nhật Bản cũng là nơi duy nhất mà môn Sumo được luyện tập, biểu diễn và thi đấu một cách chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để trở thành một võ sĩ Sumo và được bước lên võ đài, thật không phải là điều đơn giản. Ở Nhật Bản có cả một hiệp hội Sumo, gồm các thành viên được gọi là Oyakata, vốn là võ sĩ trước đây điều hành, đứng ra tổ chức các giải đấu cũng như quản lý các nơi đào tạo Sumo trên toàn đất nước Nhật.
Điều này cho thấy Sumo Nhật Bản không còn là một giải đấu để mua vui mà đã trở thành một bộ môn thể thao chuyên nghiệp tại đất nước phù tang này.

Cuộc sống của các võ sĩ sumo

   Sau khi trải qua kỳ sát hạch về sức khỏe bao gồm thị lực, độ bền, tốc độ chạy … các võ sinh được nhận sẽ bắt đầu luyện tập, ăn uống theo chế độ Sumo để tăng trọng lượng.
Thời gian tập luyện mỗi ngày của các võ sinh bắt đầu từ 5 giờ sáng tới 11 giờ trưa, sau đó họ mới ăn bữa sáng.
Sau khi ngủ trưa, đến chiều các võ sinh có thời gian thư giãn theo sở thích riêng, như xem TV, đọc sách. Ngủ sau khi ăn no là cách để các võ sinh tăng cân nhanh. Bởi bên cạnh chiến thuật thì cân nặng có vai trò quan trọng góp phần làm nên chiến thắng của võ sĩ Sumo trong các trận thi đấu.

võ-sĩ-sumo-nhật-bản
Để trở thành một võ sĩ su mô Nhật Bản không phải chuyện đơn giản

  Sau khi kết thúc các khóa đào tạo, họ trở thành các võ sĩ Sumo và được xếp vào các cập bậc khác nhau trong giới, tùy theo năng lực, thành tích và kinh nghiệm thi đấu.
Mỗi cấp bậc lại có quy định về trang phục và kiểu búi tóc không giống nhau. Từ đẳng cấp Jonidan trở xuống, các võ sĩ mặc trang phục truyền thống Yukata và dép Geta. Đẳng cấp cao hơn (Makushita và Sandanme) họ có thể mặc thêm 1 chiếc áo khoác ngắn trang trí theo kiểu truyền thống bên ngoài áo Yukata và mang dép Zori. Những võ sĩ đã được công nhận là Sekitori thì mặc áo choàng bằng lụa và họ cũng búi tóc theo kiểu trau chuốt hơn, có tên là Oicho.

mỗi-cấp-baack-sumo-nhật-bản-có-quy-định-trang-phục-khác-nhau
Mỗi cấp bậc của võ sĩ lại có các uy định về trang phục khác nhau

 Trong nghi lễ nhập đài có nhiều điểm khá đặc biệt. Lễ này được chia thành nhiều giai đoạn. Trước hết là lễ giậm chân và khởi động. Tiếp đó là lễ tẩy uế Shinto hay còn gọi là lễ ném muối. Hai đấu sĩ tiến về góc đài, bốc một nắm muối ném vào sàn đấu, rồi cúi xuống nhìn nhau trừng trừng. Phong cách riêng và uy lực của từng võ sĩ được thể hiện rõ nét ngay từ cái nhìn đầu tiên này. Sau khi lễ Shinto kết thúc, hai võ sĩ dùng hết sức mạnh lao vào nhau với cú đầu tiên gọi là Tachi-Ai. Một trận thi đấu sumo diễn ra rất nhanh nhưng kịch liệt, thường không quá 1 phút.

sumo-nhật-bản-1234
Tiến hành các nghi lễ trước buổi đẩu

   Địa điểm diễn ra các trận thi đấu Sumo thường được tổ chức ở nhà thi đấu Sumo quốc gia Ryogoku Kokugikan. Bên trên võ đài là mái che treo Tsuriyane thiết kế mô phỏng kiến trúc của mái đền Thần Đạo. Điều này thể hiện sự ảnh hưởng mạnh mẽ của tín ngưỡng Thần Đạo trong môn võ Sumo.
Hàng năm, vào tháng 1 và tháng 5, khi giải đấu Sumo lớn diễn ra, Ryogoku Kokugikan sẽ thu hút rất nhiều người yêu thích môn thể thao này tới xem. Có khán giả có thể ngồi 10 giờ liên tục để theo dõi các trận thi đấu.

7 điều thú vị về Sumo Nhật Bản

Dưới đây là 10 điều thú vị về Sumo Nhật Bản có thể bạn chưa biết:

1. Trọng lượng của Sumo nặng nhất thế giới

Sumo nặng nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại là Emmanuel Yarbrough với cân nặng xấp xỉ 400kg và còn được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là vận động viên nặng nhất thế giới.

sumo-nhật-bản-nặng-nhất
Sumo nặng nhất thế giới với cân nặng xấp xỉ 400kg

2. Thu nhập của võ sĩ Sumo Nhật Bản

Mức lương của võ sĩ sumo rất cao và được phân ra làm 6 hạng, mỗi hạng đều có quy định về số lượng võ sĩ tối đa vì vậy khi một võ sĩ lên hạng chắc chắn sẽ phải có võ sĩ xuống hạng.

Thu nhập trung bình của một võ sĩ bậc thấp nhất đã lên đến 9.500 USD/tháng (tương đương 218 triệu VNĐ). Với cấp bậc cao hơn, lương của võ sĩ cũng sẽ cao hơn và với cấp cao nhất mức lương sẽ có mức lương trung bình khoảng 26.500 USD (tương đương 610 triệu VNĐ).

Tuy nhiên, nếu chưa được phân hạng, chỉ mới trong quá trình học thì võ sĩ sẽ chỉ nhận được một khoản tiền trợ cấp ít ỏi.

3. Chiều cao tối thiểu của một võ sĩ sumo Nhật Bản

Vào năm 1994, Hiệp hội Sumo Nhật Bản đã công bố mức chiều cao tối thiểu cho một võ sĩ sumo là 1.73 mét. Chính vì vậy đã có rất nhiều võ sĩ bị loại do không đủ chiều cao và không ít người đã chọn phẫu thuật tăng chiều cao để có thể trở thành võ sĩ chuyên nghiệp.

sumo-nhật-bản-chiều-cao-tối-thiểu
Các võ sĩ su mô Nhật Bản có chiều cao tối thiểu 1.73m

4. Sumo không phân loại theo cân nặng

Nếu như các môn võ khác có phân loại theo cân nặng thì Sumo lại không quan tâm đến cân nặng mà chỉ quan tâm kết thành tích để phân hạng các võ sĩ. Bạn có thể thấy một võ sĩ 100kg đấu với võ sĩ 200kg là chuyện bình thường.

5. Những luật lệ thú vị trong giới Sumo Nhật Bản

Trong giới Sumo Nhật Bản có rất nhiều luật lệ mà các võ sĩ phải tuân thủ, nếu không tuân thủ, võ sĩ có thể sẽ bị phạt tiền hoặc cao hơn là cấm thi đấu. Dưới đây là một số luật lệ thú vị mà các võ sĩ phải tuân thủ:

  • Các võ sĩ cùng trại huân luyện sẽ không được phép thi đấu cùng nhau.
  • Các võ sĩ bắt buộc phải để tóc dài để búi lên.
  • Các võ sĩ sumo không được lái xe
  • Chiều cao tối thiểu là 1.73m
  • Trang phục của võ sĩ sẽ được quy định bởi cấp bậc.
  • Nếu võ sĩ là anh em họ hàng sẽ không được thi đấu với nhau.
sumo-nhật-bản-10
Võ sĩ buộc phải để tóc dài và búi lên

6. Chế độ ăn uống đặc biệt của võ sĩ sumo Nhật

Các võ sĩ phải ăn theo chế độ riêng: Buổi sáng các võ sĩ sẽ không ăn và chỉ ăn bữa trưa cùng bữa tối. Với mỗi bữa ăn, các võ sĩ sẽ phải nạp vào cơ thể khoảng 8000 calo, gấp 4 lần so với một người bình thường.

7. Chế độ tập luyện hà khắc 

Các võ sĩ sumo Nhật Bản có chế độ tập luyện rất hà khắc, thậm chí phải dậy lúc 5 giờ sáng và chỉ được khoác một chiếc áo mỏng ngay vào mùa đông lạnh giá.

sumo-nhật-bản-11
Chế độ tập luyện hà khắc của một võ sĩ sumo

Ngoài giờ tập luyện, các võ sĩ sumo chưa có thứ hạng sẽ phải phục vụ cho các sumo có cấp bậc cao hơn và trải qua thời gian vất vả trong trại huấn luyện trước khi được thăng hạng.

Dù trải qua nhiều thay đổi của cuộc sống hiện đại và du nhập từ văn hóa phương Tây. Hiện nay, có rất nhiều võ sĩ Sumo đến từ các quốc gia khác nhưng Sumo vẫn là nét văn hóa truyền thống, một nghi lễ tôn giáo trong nền văn hóa Nhật Bản.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam