fbpx

KINH NGHIỆM DU HỌC NHẬT BẢN

     “Du học Nhật Bản” – đang trở thành “hiện tượng” năm 2015, những mặt tốt đẹp có, rồi tiêu cực cũng có tệ nạn lừa lọc du học sinh thì không đếm xuể; thế nên, hàng ngàn câu hỏi mà các bạn hay đặt ra trên các diễn đàn rồi cộng đồng: “ Có nên đi du học Nhật không ?” “Nên đi khu vực nào?” “Đi Nhật theo dạng tu nghiệp hay du học tự túc?” “Công ty tư vấn nào là uy tín?” “Kinh nghiệm xin việc làm thêm như thế nào?”…. Bài viết này là kinh nghiệm tích lũy từ 6 năm ở bên nhật cũng như tìm hiểu thông tin trên internet. Do đó, bạn đừng tiếc 15 phút để đọc hết bài này và suy ngẫm để mở rộng kiến thức cũng như thu tập thêm kinh nghiệm cho bản thân nhé.

du học nhật bản có gì phái sợ?

    Đầu tiên, cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Nhật không phải màu hồng như những công ty cố tình hay vô ý vẽ ra để chiêu mộ học sinh hay do chính bản thân bạn tưởng tượng nhé. NHƯNG nói thế cũng không có nghĩa không nên đi du học Nhật. Thực tế, du hoc Nhat Ban đã mở ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam khi doanh nghiệp Nhật đang mở rộng đầu tư vốn vào Việt Nam. Các bạn có thể tự tìm hiểu qua các trang tuyển dụng việc làm để tự kiểm chứng số lượng công ty cần nhân sự giỏi tiếng Nhật hay những ưu tiên cho du học sinh đi Nhật cũng như mức lương họ đưa ra nhé; ngoài ra, thử đưa ra phép so sánh lượng sinh viên tốt nghiệp Đại học vẫn thất nghiệp hiện nay thế nào!

    Mình đi học tại Nhật từ năm 2007, sau 2 năm trường tiếng và 4 năm đại học ở Tokyo, hiện mình chuẩn bị đi làm cho một công ty ở Nhật. Với một ít kinh nghiệm của chính bản thân mình xin chia sẻ với các bạn cái nhìn bao quát về việc đi du học tại Nhật Bản ; đặc biệt là thông tin liên quan đến các bạn học tự túc.

Để hiểu rõ hơn mình xin chia ra các dạng như sau:

* Tự túc (tự bỏ tiền ra và thông qua các công ty dịch vụ tư vấn):
Dạng này chiếm đa số khoảng 70% đến 80% trong số hơn 5000 DHS người Việt tại Nhật. Từ những năm trước năm 2008 tỷ lệ đậu visa rất thấp do chính sách của nhà nước Nhật nhưng sau năm 2008 do nhiều nguyên nhân và chính sách thông thoáng hơn nên số lượng tăng dần theo từng năm.
• Tự túc (thông qua trường tiếng Nhật ở Việt Nam):
Điển hình là 2 trường Đông Du và Sakura. Số lượng học sinh Đông Du ở Nhật cũng ngày càng đông qua từng năm (năm 2012 hình như hơn 100 người). Có vẻ như Đông Du ưu tiên các vùng phía Bắc và miền Trung, các học sinh của trường sẽ được học tiếng Nhật từ Việt Nam trên 1 năm rồi trường mới xét duyệt hồ sơ, sau khi qua Nhật sẽ được giới thiệu việc làm (phần nhiều là giao báo), sau khi học trường tiếng 01 năm rồi tự thi vào các trường Đại học ở Nhật. Cũng có nhiều trường hợp được giới thiệu vào các trường công lập ở tỉnh và một số ít ở Tokyo.
Đi Nhật thông qua Đông Du là một dạng lý tưởng NHƯNG đòi hỏi học sinh phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều ở Việt Nam cũng như lúc qua Nhật.

• Chính phủ Nhật (MEXT) hay chính phủ Việt Nam
Dạng này là “sướng” nhất – được chính phủ chi cấp hết tất cả học phí, sinh hoạt phí (khoản 1800 USD/tháng), vé máy bay…Quan trọng nhất còn được giới thiệu các trường ĐH hàng đầu sau khi học 1 năm tại trường tiếng. Tất nhiên để được đi dạng này bạn phải đáp ứng những điều kiện rất khắc khe như phải học các trường ĐH hàng top Việt Nam như Bách khoa hay ngoại thương với điểm trung bình phải trên 8.0 và cạnh tranh khốc liệt từ sinh viên toàn quốc; sau đó vượt qua các vòng xét duyệt gắt gao từ trường đến Đại Sứ Quán Nhật. Tất nhiên, “cuộc đời nở hoa” sau khi tốt nghiệp các trường ĐH danh tiếng và được các tập đoàn hàng đầu Nhật săn đón hay cam kết làm cho nhà nước Việt Nam. NHƯNG được mấy ai!

   Trở lại với du học tự túc qua các công ty dịch vụ tư vấn. Chắc hẳn các bạn cũng thấy rằng các dạng du học khác ít nhiều được hỗ trợ tài chính, đó là điều chắc chắn vì cuộc sống ở Nhật rất khắc nhiệt. Khi ở Việt Nam, mình cũng được “cảnh báo” về điều đó nhưng mình không nghĩ nó khó khăn đến như vậy. Xin nói thêm lý do mình trụ lại được Nhật là mình đặt cược 100% niềm tin cố gắng và 100% sự kiên nhẫn và chịu đựng để đánh đổi lấy tương lai “khác”.

hp-hoc-van-hoa-nhat-ban-tai-truong-marie-curie-3

Sau đây mình xin chia sẻ cuộc sống của du học sinh tự túc sau khi tới Nhật:

• Cuộc sống:
Mình có kinh nghiệm ở Tokyo 6 năm, xin nói thẳng luôn là rất buồn, ngoài các nhà ga khu trung tâm thì có rất ít người ngoài đường, sẽ không có quán cóc ven đường như Việt nam…..từ một nơi ồn ào nhộn nhịp như Hà Nội hay HCM khi mới qua Nhật ít nhiều bạn sẽ cảm thấy sốc. Con người ở đây cũng vậy, sẽ không có “tám” chuyện như ở Việt Nam; vì vậy, bạn sẽ cảm thấy lạc lõng hay cô đơn khi sống ở không gian như vậy.
***LỜI KHUYÊN:
Hơi cực đoan NHƯNG tốt nhất lúc mới qua đừng sống tình cảm quá, hãy chú tâm lo học và tìm kiếm việc làm trước. Nếu có thời gian thì cố gắng tham gia các hoạt động của Hội SVVN hay các Hội giao lưu quốc tế của nơi mình ở.

• Tài chính:
– Tiền học: 65~75 man/năm (trường Tiếng); 70~120 man/năm (trường Trung cấp(Senmon),Cao đẳng), 80~130 man/năm (trường ĐH tư lập), 55 man/năm (trường ĐH quốc lập).
-Tiền nhà: 3~4 man/tháng
-Tiền ăn: 2~3 man/tháng
-Khác (điện thoại,internet,….) 2 man/tháng
Tùy thuộc vào các khu vực bạn sống mà chi phí có thể thay đổi chút ít.

Tính đơn giản mỗi tháng bạn chi ít nhất 15 man khi học trường tiếng, 20 man khi học ĐH trừ đi số tiền bạn kiếm đuợc khi đi lam thêm (khoảng 8-15 man/tháng ~ hơn 30 triệu đồng) thì bạn sẽ thấy không dễ dàng chút nào phải không. Đó là chưa kể theo luật làm thêm thì chỉ có 28 tiếng 1 tuần với trung bình 900-1000 yên 1 giờ thì bạn chỉ có khoảng 10 man/tháng.

***LỜI KHUYÊN:

   Đừng hy vọng gởi tiền về Việt Nam khi còn đi học, nếu có tiền thì cố gắng dành dụm để đóng tiền học khi học ĐH. Tốt nhất nên trang bị kiến thức thật tốt khi học trường tiếng để thi vào trường công lập hoặc truờng ĐH có tiếng 1 chút để lấy học bổng.
Mình muốn nhấn mạnh vấn đề kiếm tiền ở đây vì có nhiều bạn bị vướng vào vòng luẩn quẩn này: muốn đi làm thêm kiếm tiền thật nhiều để đóng tiền học (hay trả nợ ở Việt Nam, gửi về cho gia đình, …) tuy nhiên khi chú tâm đến việc kiếm tiền thì các bạn sẽ quên nhiệm vụ chính của mình là “đi học”. Các bạn không biết rằng nếu học tốt thì các bạn có cơ hội vào trường công, lấy học bổng giảm học phí và mọi vấn đề sẽ đuợc giải quyết; quan trọng hơn hết, bạn còn đuợc đảm bảo 1 tuơng lai tươi sáng.

• Học hành:
Cũng như khi học các ngôn ngữ khác, bí quyết là bạn phải mạnh dạn chủ động nói chuyện thật nhiều với người bản sứ có như vậy tiếng Nhật của bạn mới tiến bộ nhanh được. Chú ý là khi ở trường tiếng thì chỉ toàn là du học sinh nên khả năng ứng dụng rất ít, theo mình trường tiếng là nơi để học thi tiếng Nhật và ôn thi ĐH. Nơi tốt nhất để học tiếng Nhật là nơi làm thêm (Baito).

★★★Tổng kết★★★

   Vẫn biết có muôn vàn khó khăn khi du học ở Nhật nhưng các bạn hãy tranh thủ cơ hội làn sóng Nhật đang đầu tư vào Việt Nam lúc này.Tuy nhiên sau khi mình đọc một bài viết trên FB so sánh du học Nhật và cuộc sống ở Nhật với các nước khác như Úc, Canada, Mỹ, Châu Âu,….Thì các nước khác cũng là một lý tưởng NHƯNG cơ hội ở lại làm việc ở Nhật sẽ dễ dàng hơn các nước khác.
Gần đây phong trào đi du học Nhật Bản tăng cao cũng có những hệ luỵ không tốt ở Nhật (tất nhiên chỉ 1 phần nhỏ), các dịch vụ lừa đảo đăng ký điện thoại, internet, tìm việc làm, đổi visa…….cũng đã tăng lên. Thật khó cho các bạn mới qua để quen cuộc sống và tránh những cạm bẫy trong lúc hàng ngày phải lo trả nợ ở Việt Nam hoặc tiền đóng học phí. Vì vậy, hãy tìm những công ty có trung tâm hỗ trợ du học sinh tại Nhật hay những công ty sẵn lòng cho bạn contact của du học sinh tại Nhật.

   Tóm lại QUYẾT ĐỊNH là do bạn, nếu đang ở Nhật thì cố gắng giao lưu nhiều để giỏi tiếng, nếu đang phân vân có nên đi Nhật học hay không thì hãy tìm hiểu và suy nghĩ thật kỹ,
Còn một số vấn đề khác thì mình xin chia sẻ ở những bài viết sau nhé. Mong các bạn sẽ tự tin ra quyết định đúng đắn sau khi đọc những chia sẻ của mình.
Bài viết được tổng hợp từ kinh nghiệm cá nhân và suy nghĩ chủ quan của mình nên có thể không áp dụng cho tất cả mọi người hay mọi hoàn cảnh. Chỉ muốn share thông tin cho mọi người cùng tìm hiểu về kinh nghiệm du học Nhật Bản.

Chúc các bạn thành công!


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam