HỌC GÌ SAU KHI TỐT NGHIỆP TRƯỜNG TIẾNG NHẬT? - Du Học Nhật Bản - Tư Vấn & Tuyển Sinh Du Học Nhật Bản

HỌC GÌ SAU KHI TỐT NGHIỆP TRƯỜNG TIẾNG NHẬT?

Đây luôn là câu hỏi được các nhân viên tư vấn của Jellyfish Education đặt ra cho khách hàng của mình khi tư vấn du học Nhật Bản. Dù là những bạn đã có định hướng rõ ràng cho tương lai hay những bạn còn rất mơ hồ về mục tiêu của bản thân thì Jellyfish vẫn luôn muốn lắng nghe suy nghĩ của các bạn để cung cấp thêm những thông tin, đưa ra cho các bạn những hướng đi phù hợp nhất với mỗi cá nhân.
Sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật, thông thường sẽ có 2 hướng đi tiếp theo là đi làm và tiếp tục học lên. Vậy, học lên là học gì và học lên như thế nào? Nội dung sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn hệ thống trường mà bạn muốn học lên.
1.Senmon Gakko – Cơ quan giáo dục bậc cao đóng vai trò quan trọng chỉ xếp sau Đại Học
Senmon Gakko là tên gọi chung của các trường dạy nghề ở Nhật Bản. Nội dung chương trình đào tạo mang tính thực tiễn và linh hoạt, Senmon Gakko cung cấp cho người học những kỹ năng và kỹ thuật chuyên môn nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Các ngành nghề đào tạo ở Senmon Gakko vô cùng đa dạng, như: y tế, kiến trúc, thương mại, luật, du lịch, mỹ thuật, âm nhạc, thể thao, thời trang, dinh dưỡng,… Hiện nay, có khoảng 2.800 trường với khoảng 590.000 người đang theo học tại Nhật Bản.
a.Thời gian hoàn thành khóa học

  • Đối với chuyên gia:
    • Thời gian đào tạo là 2 năm
    • Tổng số giờ học trên 1.700 giờ
    • Người được chứng nhận là chuyên gia xem như tương đương tốt nghiệp Cao đẳng và có thể liên thông lên Đại học
  • Đối với chuyên gia cao cấp:
    • Thời gian đào tạo là 4 năm
    • Tổng số giờ học trên 3.400 giờ
    • Người được chứng nhận là chuyên gia cao cấp xem như tương đương với tốt nghiệp Đại học và có thể học tiếp lên Cao học

b.Điều kiện để du học sinh đăng ký vào Senmon Gakko
Cần phải đáp ứng được một trong các điều kiện sau đây:

  • Đã hoàn thành chương trình giáo dục 12 năm ở nước ngoài.
  • Người sống ở nước ngoài đủ 18 tuổi đã đỗ kỳ thi chứng nhận học lực tương đương với tốt nghiệp trung học phổ thông.
  • Đủ 18 tuổi đã tốt nghiệp tại trường dành cho người nước ngoài ở Nhật có chương trình tương đương với trường THPT ở nước ngoài.
  • Đủ 18 tuổi có các bằng Tú tài Quốc tế (IB) bằng Abitur hoặc bằng Tú tài Pháp.
  • Đủ 18 tuổi đã hoàn thành chương trình giáo dục 12 năm tại các trường dành cho người nước ngoài ở Nhật đã được các tổ chức giám định Quốc tế như WASC, CIS hay ACSI công nhận.
  • Đủ 18 tuổi được chứng nhận học lực tương đương với tốt nghiệp THPT bởi Hội đồng thẩm tra tư cách nhập học đặc biệt ở các trường dạy nghề của Nhật.
  • Yêu cầu về tiếng Nhật: N2 trở lên hay EJU từ 200 điểm trở lên.

c.Học phí
Học phí của trường sẽ bao gồm những khoản phí như: phí nhập học, lệ phí đăng ký, phí cơ sở vật chất trang thiết bị,…Để nắm rõ, các du học sinh nên tìm hiểu trên website các trường mà muốn theo học hoặc liên hệ trực tiếp tới nhà trường. Một số ngành nghề có học phí như sau:
26
2.Đại học – Cơ quan giáo dục hàng đầu tại Nhật
Giống như các nước khác, cơ chế giáo dục Đại học của Nhật gồm có 3 loại:

  • Đại học quốc lập – do Chính phủ trung ương thành lập ở các đô thị lớn trên toàn quốc
  • Đại học công lập – do chính quyền địa phương lập ra với ngân sách của mình
  • Đại học tư lập – của tư nhân, đoàn thể tôn giáo hay các doanh nghiệp

Đại học Nhật có 2 hình thức tổ chức: chuyên khoa (chỉ giảng dạy một ngành) chiếm khoảng 53% và đa khoa (giảng dạy nhiều ngành, theo nhiều khoa, trong đó có nhiều phân khoa khác nhau) chiếm 47%. Các ngành khoa học xã hội và nhân văn cũng như các ngành khoa học kỹ thuật chiếm phần lớn với khoa học xã hội 39.6%, khoa học nhân văn 16.6%, khoa học kỹ thuật 18.6%. Bên cạnh đó là các ngành công nghiệp 2.8%, y và nha 2.6%, dược 1.5%, sư phạm 5.4%, gia chánh 1.9% và các ngành khác 7.4%.
a.Thời gian hoàn thành

  • Đại học là 4 năm. Với các ngành y, thú y là 6 năm
  • Chương trình thạc sĩ là 2 năm
  • Chương trình tiến sĩ là 3 năm. Với ngành y và thú y là 4 năm, không có thạc sĩ.

b.Điều kiện để du học sinh đăng ký vào các trường Đại học
Để vào học Đại học thì phải thi đầu vào, nhưng hiện nay có rất nhiều trường đại học theo chế độ tiến cử. Ngoài ra, tiền học phí, điều kiện cũng khác nhau tùy trường vì thế các bạn du học sinh nên hỏi chi tiết tại các trường đại học hoặc tìm hiểu thông tin tại Jellyfish.
Về cơ bản, nếu thỏa mãn một trong các điều kiện sau thì bất cứ ai cũng có thể dự thi:

  • Tốt nghiệp THPT của Nhật hoặc của nước ngoài.
  • Thi đậu kỳ thi công nhạn trình độ tốt nghiệp THPT
  • Có bằng tú tài Quốc tế (International Baccalaureate), tròn 18 tuổi tính đến ngày 1 tháng 4 năm nhập học.
  1. Thi nhập học
  • Thi nhập học vào đại học quốc lập và công lập chia làm 2 lần:
    • Kỳ thi trung tâm thứ nhất mà toàn bộ các thí sinh phải tham gia (Center Shiken)
    • Kỳ thi thứ 2 do trường đại học thực hiện (Niji Shiken)
  • Thi nhập học vào trường đại học tư lập thì khác nhau về môn thi và ngày thi, tùy theo mỗi trường.
  1. Học phí

27
Từ năm thứ 2 trở đi, du học sinh chỉ phỉa trả khoảng 70% so với năm thứ nhất vì không phải đóng tiền nhập học nữa. Học phí của mỗi trường, mỗi năm sẽ khác nhau vì thế những bảng học phí ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Các bạn nên tham khảo tại các website của trường hoặc liên hệ trực tiếp với trường để có thông tin chính xác nhất.
Hãy liên hệ với Jellyfish để được tư vấn, cung cấp những thông tin chính xác nhất về chi phí, cơ sở vật chất của các trường tiếng Nhật.
 


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam