DU HỌC HAY TU NGHIỆP NHẬT BẢN NÊN LỰA CHỌN THẾ NÀO?

Hiện nay, nhiều bạn học sinh – sinh viên Việt Nam, đặc biệt những bạn vừa tốt nghiệp THPT đang đắn đo suy nghĩ con đường đi tu nghiệp ở Nhật do những lời quảng cáo gây sốc từ các công ty “Chi phí khoảng 4000 USD – 8000 USD đi tu nghiệp tại Nhật nhưng sau 3 năm thu nhập KHỦNG từ 500 triệu VND – 1 tỷ VND mang về Việt Nam”; chính con số ấy che mắt các bạn dẫn đến những quyết định vội vàng mà từ bỏ những giấc mơ rồi dự định cho tương lai.

Và cũng rất nhiều sinh viên Việt Nam chọn con đường du học NHƯNG căn bệnh ham kiếm tiền khiến các bạn lao thân vào làm 2 – 3 việc/ ngày, ngủ từ 2 -3 tiếng/ ngày ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập trên lớp. Nghiêm trọng nhất là đã có 1 TH du học sinh Việt Nam đã chết ở Nhật do lao động quá lao lực hay tệ nạn ngủ gật và trộm cắp diễn ra triền miên khiến rất nhiều bạn bị đuổi về nước.

Người việt bì đuổi về nước do vi phạm chính sách của Nhật

THẬT ĐAU LÒNG! Điều này chẳng những ảnh hưởng đến hình ảnh của nước nhà mà còn ảnh hưởng đến tâm lý đến các học sinh – sinh viên có mong muốn du học Nhật Bản với mục đích mở mang kiến thức và học hỏi môi trường giáo dục quốc tế NHƯNG SỢ …

Đi tu nghiệp hay du học đều có mặt tiêu cực và tích cực riêng của nó; mấu chốt là do bản thân học sinh – sinh viên đã chuẩn bị những gì trước khi qua chưa? Bạn có kiên định ý chí trước những cám dỗ không? Hay đã suy nghĩ cho tương lai sau khi đi tu nghiệp hay du học về chưa? Những giá trị hay kinh nghiệm tích lũy sau 3 – 4 năm đó là gì?
Nếu các bạn chỉ nghĩ ngắn tới mức là qua đó sẽ kiếm thật nhiều tiền để bù vốn  ban đầu và gửi về nuôi gia đình thì Jellyfish nghĩ bạn hãy từ bỏ ý định đi Nhật đi dù là theo dạng tu nghiệp sinh hay du học.
Jellyfish xin phân tích mặt tiêu cực và tích cực của tu nghiệp sinh và du học sinh:

Đầu tiên, định nghĩa tu nghiệp sinh là gì?

Đi tu nghiệp (tiếng Nhật: 研修 Kenshuu TU NGHIỆP) là đi học hỏi kỹ năng nghề nghiệp nào đó, đi tu nghiệp tại Nhật thông thường là bạn đến làm tại một công ty nào đó (ví dụ công ty cơ khí, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm hoặc về ngành nông nghiệp như trồng trọt) và học hỏi kỹ năng của họ. Người đi tu nghiệp được gọi là “tu nghiệp sinh” (tiếng Nhật: 研修生 Kenshuusei TU NGHIỆP SINH).

Công nhân lao đông trong các nhà máy của nhật bản

 • Mục đích, nội dung của đi tu nghiệp

Mục đích của đi tu nghiệp thường là để kiếm tiền. Việc đi tu nghiệp tại Nhật thường kéo dài 3 năm và bạn làm việc trong xưởng hay công ty của Nhật. Bạn không cần biết tiếng Nhật mà thường có người quản lý tu nghiệp sinh biết tiếng Nhật.

 • Thời hạn tu nghiệp: 3 năm
 • Yêu cầu tiếng Nhật: Không cần (có người quản lý biết tiếng Nhật)
 • Yêu cầu chuyên môn: Đáp ứng được tay nghề các hãng xưởng yêu cầu
 • Đầu tư ban đầu: Tiền đặt cọc (6000 USD – 8000 USD)
 • Mức lương: 80,000 yên/1 tháng (1 ngày/ 8 tiếng)
 • Kết quả / Số tiền kiếm được sau 3 năm: 2,500,000 Yên ~ 3,000,000 Yên (sau khi trừ các khoản phí sinh hoạt) với điều kiện có làm tăng ca từ 10 – 12 tiếng/ ngày + chấp hành nghiêm túc các qui tắc và không được bỏ trốn.

Sau khi quay về nước, ngoài số tiền nhận được thì bạn 2 KHÔNG “không bằng cấp và không có trình độ tiếng Nhật”. Cơ hội ở lại hay quay trở lại Nhật hầu như là KHÔNG CÓ.

Vậy con đường đi du học sẽ như thế nào?

Bạn sang Nhật học tiếng Nhật, học đại học, học cao đẳng, học nghề nên visa của bạn là visa du học. Thường bạn sẽ phải gia hạn visa theo từng năm hoặc 2 năm (tùy trường hợp). Lộ trình thông thường, các học sinh sẽ sang Nhật học 1,5 năm – 2 năm tại các trường Nhật ngữ; sau đó thi lên một trường đại học hoặc liên thông lên cao đẳng, hay trường nghề nào đó và học tiếp. Khi tốt nghiệp, bạn có thể về nước hoặc xin việc và đi làm tại Nhật.
Thời hạn du học: Tối đa 2 năm học tiếng Nhật + Thời gian học trường nghề, cao đẳng, đại học từ 2 năm – 4 năm

 • Yêu cầu tiếng Nhật: Sơ cấp trở lên (N5)
 • Đầu tư ban đầu: Tiền nhập học, học phí 1 năm, ký túc xá 3 tháng (180 triệu VND – 200 triệu VND)
 • Lương làm thêm: tối thiểu 90.000 yên/tháng (làm 4 tiếng/ 1 ngày (1h ~ 800 yên)) nhưng phải tự chi trả chi phí sinh hoạt và dành tiền đóng học phí cho năm tiếp theo
 • Kết quả: Ngoại ngữ (tiếng Nhật), bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm học tập / sinh sống / đi làm thêm tại Nhật, cơ hội đi làm lương cao tại Nhật sau khi hoàn thành các khóa học và không vi phạm luật lệ tại Nhật. Cơ hội thăng tiến khi quay về Việt Nam rất cao với bằng cấp và trình độ ngoại ngữ như vậy.

Con đường du học Nhật là quá trình đầu tư lâu dài nhưng mang lại những trải nghiệm tuyệt vời vì bạn học hỏi được kiến thức và phong cách làm việc của Nhật mặc dù có thể khá vất vả vì bạn vừa học vừa làm để dành tiền sinh hoạt phí hay tiền học. Tuy nhiên, thành quả bạn thu được không nhỏ và du học là sự đầu tư sinh lời trong lâu dài, ngược với đi tu nghiệp là sự đầu tư sinh lời trong ngắn hạn. Vì vậy, BẠN – chịu trách nhiệm cho tương lai của bản thân cũng như đồng vốn của gia đình bỏ ra hãy cân nhắc trước khi quyết định nhé.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam