fbpx

CÓ NÊN CHO CON ĐI DU HỌC NHẬT BẢN CẤP 3?

Hiện nay, số người trẻ tuổi yêu thích du học Nhật Bản đang dần tăng lên. Hầu hết trong số họ trước khi đi du học đều đã tốt nghiệp THPT hoặc cao đẳng, đại học tại Việt Nam. Cũng chính vì vậy, nhiều phụ huynh đang phân vân:

– Có nên cho con đi du học Nhật Bản cấp 3 để tiết kiệm thời gian và tăng tỷ lệ cho con đỗ vào các trường đại học quốc lập hoặc công lập tại Nhật.

– Có thể đi du học Nhật Bản từ bậc phổ thông?

I/Những lợi ích khi du học Nhật Bản cấp 3

Môi trường giáo dục toàn diện, chú trọng và định hướng phát triển năng khiếu, kỹ năng.

   Với những gia đình có điều kiện thì việc cho con đi du học Nhật Bản từ cấp 3 sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Các em đi học sớm sẽ có cơ hội được phát triển đầy đủ kỹ năng và năng khiếu cũng như lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với nguyện vọng và khả năng của mình. Nền giáo dục trong nước hiện nay không hẳn là yếu kém, nhưng còn mang nặng tính hình thức, thiếu sự chú trọng phát hiện và phát triển năng khiếu, kỹ năng thì khó có thể mang đến một môi trường giáo dục, toàn diện và khoa học được.

Ở Nhật, các em học sinh khối cấp 3 đã được trang bị đầy đủ các kiến thức học thuật cũng như kiến thức về xã hội, về tâm sinh lý, ý thức hành vi, kỹ năng sống độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề….Các em được học đầy đủ và có đủ trang thiết bị để thực hành các môn khoa học kỹ thuật, xã hội, mỹ thuật…dẫn đến các em sẽ biết được thế mạnh của mình để định hướng nghề nghiệp trong tương lai dẫn đến việc lựa chọn ngành học phù hợp ở bậc cao hơn.

   Các trường cấp 3 tại Nhật có rất nhiều các câu lạc bộ: vẽ mỹ thuật (fine arts club), trống Nhật (Japanese drum club), khoa học tự nhiên (natural Sciences club), học tập (study club)….câu lạc bộ thể thao: bóng bàn, bóng chày, sumo, kiếm đạo, karate….các em sẽ được được trang bị đầy đủ: dụng cụ thí nghiệm đối với câu lạc bộ khoa học tự nhiên, nhạc cụ trống đối với câu lạc bộ trống Nhật, xưởng vẽ và mỹ thuật lớn…sân tập thể thao…. Và các học sinh bắt buộc phải tham gia một câu lạc bộ.

Khám phá nền giáo dục tại Nhật Bản

Nền văn hoá hài hòa và hiện đại mang nhiều nét tương đồng.

   Văn hoá và xã hội Nhật Bản hiện đại là sự hoà nhập giữa các yếu tố hiện đại và truyền thống , giữa Đông và Tây. Sự tương đồng trong văn hoá Việt Nam và Nhật Bản giúp du học sinh nhanh chóng hoà nhập, trong khi sự khác biệt cho bạn một cái nhìn mới mẻ.

   Ở Nhật ta không khó để bắt gặp những toà nhà cao ốc hiện đại, những trung tâm nghiên cứu tối tân hay những công nghệ mà có thể dẫn dắt con người đi đến tương lai. Tất cả làm nên một quốc gia phát triển, hiện đại và năng động. Ngoài ra, Nhật Bản còn là một nước vô cùng tươi đẹp với tự nhiên đa dạng, phong phú, thay đổi theo địa hình khu vực, thay đổi theo bốn mùa. Những ngày lễ hội, những loại hình nghệ thuật truyền thống hết sức đa dạng cũng chính là những sản phẩm của tự nhiên và địa hình phong phú.

Việc tiếp cận và học hỏi từ văn hoá và con người Nhật Bản giúp du học sinh học tập kĩ năng làm việc và tinh thần của người Nhật.

Cơ hội đỗ vào các trường đại học quốc lập hoặc công lập.

Đi du học Nhật Bản từ cấp 3 giúp việc đăng ký vào đại học thuận lợi hơn rất nhiều so với việc đăng ký trực tiếp vào Đại học từ nước ngoài. Lý do là các chương trình đào tạo ở trường cấp 3 của Nhật thường phổ cập một số kiến thức cơ bản cho học sinh, đôi khi kết quả của các môn học này cũng được chuyển tiếp để xét tuyển vào Đại học. Chính vì vậy, việc du học từ THPT sẽ giúp các em có được sự chuẩn bị tốt nhất về mặt kiến thức cũng như đời sống xã hội trước khi gia nhập vào đời sống học tập ở bậc Đại học, Cao đẳng tại nước ngoài.

Mức chi phí hợp lý.

Học phí, ký túc xá, tiền ăn, tiền bảo hiểm: 132 man Yên ~ 240,000,000 VNĐ/năm.

II/Đòi hỏi học sinh phải có ý chí và tính tự lập cao.

Tuy nhiên đi du học từ bậc cấp 3, các em phải xa gia đình, xa cha mẹ từ khá sớm (15 tuổi) nên rất cần có ý chí và tính cách tự lập. Bố mẹ muốn con cái được du học sớm ở lứa tuổi này cần chuẩn bị cho con ý thức và tâm lý từ sớm để tránh cho các con bị va vấp hay một số em còn bị trầm cảm do không quen với môi trường sống mới và khác biệt với Việt Nam.

Đi Du học Nhật Bản cấp 3 là một sự đầu tư lớn của bố mẹ cho con cái. Các em đi du học sẽ lĩnh hội được nền giáo dục tiên tiến, khoa học hiện đại và khi trở về nước sẽ có nhiều sự cạnh tranh hơn các bạn học tại Việt Nam. Khi các em chọn được trường học tốt ở nước ngoài thì các em sẽ được học những kiến thức mới nhất, tiên tiến nhất. Ngoài ra các em sẽ được giao lưu, học hỏi với các bạn bốn phương, khi trở về Việt Nam các em có thể nối tiếp sự nghiệp kinh doanh của gia đình hay khi tham gia tuyển dụng tại các tập đoàn lớn thì cũng có nhiều ưu thế hơn các bạn học trong nước hay ngay cả với người nước ngoài vì các em vừa có kiến thức toàn cầu, vừa có ngoại ngữ, và thông thạo tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt và văn hoá Việt.

Tham Khảo thêm bài viết: https://duhocvietnhat.edu.vn/chi-phi-du-hoc-nhat-ban-bac-trung-hoc-pho-thong/


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam