5 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN

Du học điều dưỡng Nhật Bản hiện tại đã trở thành một ngành rất HOT và đang là xu thế lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi đi du học.

Hôm nay, hãy cùng Jellyfish tìm hiểu những điểm cơ bản về ngành điều dưỡng tại Nhật Bản nhé!

du học điều dưỡng nhật bản

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN

1. Điều dưỡng là công việc gì? Du học điều dưỡng Nhật Bản là học về cái gì?

Từ trước tới nay, nhiều người thường nhầm lẫn công việc điều dưỡng với y tá là một. Bên cạnh đó cũng có những người hiểu lầm làm điều dưỡng là chỉ làm những công việc nhàm chán như: hỗ trợ ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cho người già,…

Trong thực tế, điều dưỡng là công việc chăm sóc hỗ trợ người già bị suy giảm sức khỏe hay những người có khiếm khuyết về cơ thể, bị giới hạn khả năng hoạt động. Nhân viên điều dưỡng sẽ làm việc trong các cơ sở điều dưỡng chứ không phải là các bệnh viện, phòng khám.

Điều dưỡng là công việc gì?
Du học điều dưỡng Nhật Bản là một trong những ngành có cơ hội công việc cao nhất hiện nay

Công việc của điều dưỡng bao gồm:

– Hỗ trợ những việc mà người già không thể tự mình làm: hỗ trợ vệ sinh, di chuyển, tắm rửa, thay quần áo, ăn uống,..
– Hỗ trợ những mặt cần thiết trong cuộc sống của người già: hỗ trợ dọn dẹp, nấu ăn, giặt quần áo, phục hồi chức năng,..
– Công tác khác: Theo dõi bệnh nhân; Viết báo cáo chăm sóc mỗi ngày; Đánh giá quá trình chăm sóc; Tư vấn các dịch vụ chăm sóc; Lập kế hoạch chăm sóc…

Xem thêm: Những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật Bản

2. Những loại chứng chỉ chủ yếu của ngành điều dưỡng ở Nhật

Ngành điều dưỡng ở Nhật Bản hiện nay có 5 loại chứng chỉ chủ yếu như sau:

Những loại chứng chỉ chủ yếu
Du học ngành điều dưỡng tại nhật bản có những loại chứng chỉ nào?

– Độ khó cấp 1: Chứng chỉ đào tạo cho người mới vào ngành – 介護職員初任者研修(かいごしょくいんしょにんしゃけんしゅう)

Đây là bằng cấp cơ bản nhất dành cho nhân viên điều dưỡng. Bạn có thể tham gia đào tạo để lấy chứng chỉ này chỉ trong vòng 130 giờ học. Tiêu chuẩn để đạt được bằng này không quá khắt khe, dành cho những bạn chưa từng có kinh nghiệm chăm sóc trước đây. Đây là chứng chỉ phù hợp nhất để bạn bắt đầu phát triển trong ngành điều dưỡng tại Nhật Bản.

– Độ khó cấp 2: Chứng chỉ đào tạo thực hành chăm sóc – 介護職員実務者研修(かいごしょくいんじつむしゃけんしゅう)

Đây là bằng cấp mức trung bình đối với nhân viên điều dưỡng; không yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm hay bằng cấp trước đó. Khóa học chứng chỉ này phù hợp cho những bạn đã đỗ chứng chỉ cấp 1 muốn trau dồi thêm kiến thức để thi lên chứng chỉ cấp 3 là chứng chỉ quan trọng nhất đối với bất kỳ nhân viên điều dưỡng nào.

– Độ khó cấp 3: Chứng chỉ chăm sóc phúc lợi – 介護福祉士(かいごふくしし)

Đỗ được Chứng chỉ chăm sóc phúc lợi là mục tiêu quan trọng nhất đối với bất kỳ nhân viên điều dưỡng nào.

Chứng chỉ này còn là bằng cấp quốc gia dành cho nhân viên chăm sóc và là điều kiện tiên quyết xin visa Lao động ngành chăm sóc để có thể sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Đạt được Chứng chỉ chăm sóc phúc lợi là bước tiến lớn để bạn có được mức lương cao hơn và mở rộng cơ hội việc làm cho mình.

Điều kiện để tham dự kỳ thi Chứng chỉ chăm sóc phúc lợi:

▪️ Đã hoàn thành khóa đào tạo thực hành chăm sóc độ khó cấp 2.
▪️ Có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành điều dưỡng.

– Độ khó cấp 4: Chứng chỉ chứng nhận chăm sóc phúc lợi – 認定介護福祉士 (にんていかいごふくしし)

Chứng chỉ này là mức độ cao hơn của Chứng chỉ chăm sóc phúc lợi cấp 3 với tiêu chuẩn tham dự rất khắt khe. Bạn cần có 5 năm kinh nghiệm làm việc sau khi đã lấy được Chứng chỉ chăm sóc phúc lợi (介護福祉士) thì mới đủ điều kiện tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ cấp 4 này.

– Độ khó cấp 5: Chứng chỉ quản lý chăm sóc ケアマネジャー(介護支援専門員 かいごしえんせんもんい)

Cùng với Chứng chỉ chứng nhận chăm sóc phúc lợi (認定介護福祉士); đây cũng là chứng chỉ cao cấp với tiêu chuẩn tham dự hết sức khắt khe; dành cho các bạn đã có Chứng chỉ chăm sóc phúc lợi (介護福祉士) và muốn tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp.

Quản lý chăm sóc là vị trí đa phần thời gian sẽ thực hiện các công việc bàn giấy, không phải làm ca đêm và lương thưởng sẽ tốt hơn rất nhiều. Đây cũng là mục tiêu cuối cùng trong sự nghiệp của những nhân viên điều dưỡng.

3. Mức lương của ngành điều dưỡng ở Nhật Bản

Dựa theo từng loại bằng cấp mà nhân viên điều dưỡng sẽ có những mức lương khác nhau. Thông tin mức lương dưới đây được tham khảo từ khảo sát năm 2018 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi về chế độ đãi ngộ của nhân viên chăm sóc.

Lưu ý: các mức lương tính theo tháng và theo năm dưới đây bao gồm lương cơ bản cùng toàn bộ các loại phụ cấp khác nếu có như phụ cấp đi lại, phụ cấp chuyên môn, phụ cấp làm thêm giờ, phụ cấp làm ca đêm, v.v. của các cá nhân và cơ sở được khảo sát. Do đó số tiền lương tháng hoặc cả năm sẽ cao hơn tương đối so với mức lương trung bình của một giờ nhân với số giờ làm việc.

Mức lương của ngành điều dưỡng ở Nhật Bản

a. Mức lương nhân viên điều dưỡng không có bằng cấp

Theo kết quả khảo sát năm 2018 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi về chế độ đãi ngộ của nhân viên chăm sóc, nhân viên điều dưỡng không có chứng chỉ sẽ có thu nhập là 1,138 yên/giờ. Nếu làm toàn thời gian và có phụ cấp, thu nhập trung bình là 261.600 yên/tháng.

Trong thực tế, mức lương cho người chưa có bằng cấp điều dưỡng tại khu vực Tokyo có thể dao động từ 1.020 đến 1.200 yên/giờ.

b. Mức lương nhân viên điều dưỡng có Chứng chỉ đào tạo cho người mới vào ngành (介護職員初任者研修)

Trong khi đó, thu nhập trung bình hàng tháng của những người đã có Chứng chỉ đào tạo cho người mới vào ngành (介護職員初任者研修) là 285.610 yên. Cao hơn người không có bằng cấp khoảng 24.000 yên/tháng. Như vậy, thu nhập trung bình hàng năm là 3.427.320 yên.

c. Mức lương nhân viên điều dưỡng có Chứng chỉ đào tạo 介護福祉士実務者研修

Với người đã có Chứng chỉ đào tạo thực hành chăm sóc (介護福祉士実務者研修) thì mức lương cũng không quá chênh lệch với Chứng chỉ đào tạo cho người mới vào ngành (介護職員初任者研修). Trung bình chỉ cao hơn khoảng 2.450 yên/tháng.

d. Mức lương nhân viên điều dưỡng có Chứng chỉ chăm sóc phúc lợi (介護福祉士)

Chứng chỉ chăm sóc phúc lợi (介護福祉士) là chứng chỉ quan trọng nhất đối với bất cứ nhân viên điều dưỡng nào, đồng thời có chứng chỉ này sẽ giúp bạn đạt được mức lương cao hơn. Mức lương trung bình có thể lên tới 313.920 yên/tháng, đạt 3.767.040 yên/năm.

e. Mức lương nhân viên điều dưỡng có Chứng chỉ chứng nhận chăm sóc phúc lợi (認定介護福祉士)

Khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi không đề cập đến chứng chỉ này. Trên thực tế mặc dù là một loại bằng cấp chính với tiêu chuẩn vô cùng khó khăn nhưng Chứng chỉ chứng nhận chăm sóc phúc lợi (認定介護福祉士) không quá phổ biến. Rất nhiều nhân viên chăm sóc có bằng Chứng chỉ chăm sóc phúc lợi lựa chọn bỏ qua loại chứng chỉ này để trực tiếp hướng đến Chứng chỉ quản lý chăm sóc.

f. Mức lương nhân viên điều dưỡng có Chứng chỉ quản lý chăm sóc (介護支援専門員)

Chứng chỉ quản lý chăm sóc là chứng chỉ cao nhất trong ngành điều dưỡng với mức lương trung bình có thể đạt được là 349.980 yên/tháng.

Trên đây là mức lương được thông báo chính thức theo khảo sát của bộ y tế Nhật Bản. Tuy nhiên, theo từng thời điểm cụ thể, vùng cụ thể mức lương có thể sẽ có sự khác biệt. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin qua các công ty du học Nhật Bản uy tín để tránh bị cung cấp các thông tin sai lệch.

4. Cơ hội việc làm lâu dài ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Cơ hội việc làm lâu dài ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Đối với đất nước có tỷ lệ già hóa rất cao như Nhật Bản thì nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành điều dưỡng cũng tăng dần theo thời gian. Do đó, các cơ sở điều dưỡng sẽ luôn có nhu cầu tuyển thêm nhân viên nên bạn không sợ học nghề xong sẽ không có việc làm.

Bên cạnh đó, khi bạn thi được chứng chỉ điều dưỡng càng cao thì cơ hội làm việc và thu nhập sẽ càng tốt hơn nữa.

Bạn cũng cần cải thiện tiếng Nhật của mình vì trình độ tiếng cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến lương thưởng cả gián tiếp lẫn trực tiếp.

Điều dưỡng cũng là ngành nghề dễ được gia hạn visa 5 năm. Bạn sẽ được ở lại Nhật Bản sinh sống và làm việc lâu dài. Hãy tận dụng mọi cơ hội có thể, nỗ lực trong công việc để tiến xa hơn trong ngành bạn nhé.

Xem thêm: Tuyển sinh chương trình du học 1 năm làm việc 5 năm ngành điều dưỡng

5. Học bổng toàn phần ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Học bổng toàn phần ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

a. 6 lý do nên đăng ký học bổng điều dưỡng toàn phần kỳ tháng 4/2022

– Được miễn giảm toàn bộ học phí cho 3 năm học.
– Học bổng toàn phần không tốn chi phí. Phù hợp với những bạn yêu thích ngành Điều dưỡng và mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp ở Nhật nhưng tài chính không cho phép.
– Được đào tạo bài bản về chuyên ngành điều dưỡng chăm sóc và thực tập tại những cơ sở chất lượng.
– Cơ hội được cấp visa điều dưỡng khi đã có 5 năm kinh nghiệm làm điều dưỡng và được ở lại Nhật làm việc lâu dài.
– Cơ hội tìm được việc làm lương cao, ổn định sau tốt nghiệp do nhu cầu của ngành và đã có kinh nghiệm thực tập từ khi còn đang đi học.

b. Điều kiện ứng tuyển

– Người có quốc tịch Việt Nam, độ tuổi từ 18-29 tuổi tính đến thời điểm xuất cảnh.
– Là sinh viên đã tốt nghiệp hoặc sắp tốt nghiệp các trường Trung cấp/Cao đẳng/Đại học chuyên ngành y/dược/điều dưỡng. Những bạn tốt nghiệp các trường và chuyên ngành khác đều có thể tham gia ứng tuyển nếu có đủ năng lực và phù hợp với chương trình.
– Có mong muốn được làm điều dưỡng chăm sóc lâu dài tại Nhật Bản.
– Trước khi xuất cảnh đi Nhật, phải có năng lực tiếng Nhật tương đương JLPT N3 hoặc tương đương N2 tại Việt Nam.

c. Thời gian cấp học bổng

– Trong thời gian 1 năm học tại trường tiếng Nhật (nhập học kỳ tháng 4/2022).
– Trong thời gian 2 năm học tại trường chuyên môn về điều dưỡng chăm sóc (nhập học kỳ tháng 4/2023).

Tổng cộng thời gian cấp học bổng: 3 năm.

Các bạn có thể tham khảo đầy đủ thông tin về học bổng tại đây:

Học bổng du học nhật bản ngành điều dưỡng kỳ tháng 4/2023

Học bổng toàn phần ngành Điều dưỡng kỳ tháng 4/2022

Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Xem thêm: Có nên đăng ký du học Nhật Bản giai đoạn 2021-2022?


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam