SAU KHI TỐT NGHIỆP TRƯỜNG NHẬT NGỮ THÌ LÀM GÌ?

Đối với nhiều bạn quan tâm đến chương trình du học Nhật Bản hẳn sẽ không xa lạ với cụm từ “trường Nhật ngữ”. Nhiều bạn cho rằng, chỉ khi du học Nhật Bản hệ tự túc mới phải học tại trường Nhật ngữ; còn học chương trình Cao đẳng – Đại học thì không cần.

Đó là một quan niệm sai lầm! Tất cả các bạn muốn sang Nhật du học theo hệ tiếng Nhật đều bắt buộc phải học tại trường Nhật ngữ trước khi học lên các chương trình Đào tạo cao hơn. Vậy trường Nhật ngữ là gì và sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì? Đó là câu hỏi mà Jellyfish sẽ giải đáp cho các bạn trong bài viết sau đây.

I – TRƯỜNG NHẬT NGỮ VÀ QUÁ TRÌNH HỌC TẠI TRƯỜNG NHẬT NGỮ

Trường Nhật ngữ là gì?

1 – TRƯỜNG NHẬT NGỮ LÀ GÌ?

Trường Nhật ngữ là một dạng trường dạy tiếng chuyên sâu; được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật. Tại trường Nhật ngữ, các bạn không chỉ được học và luyện các kỹ năng tiếng Nhật; mà còn được cung cấp các khóa học ôn luyện cho kỳ thi Cao đẳng – Đại học (EJU) tại Nhật (khóa học dành cho các sinh viên quốc tế quan tâm và muốn theo học ở các trường Cao đẳng – Đại học tại Nhật Bản). Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, bạn sẽ có trình độ tiếng Nhật tương đương N1 hoặc N2.

Trường Nhật ngữ không phải là trường Cao đẳng – Đại học. Nhưng nếu bạn muốn học Cao đẳng – Đại học hệ tiếng Nhật tại Nhật Bản thì việc học trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc (Chính sách này có thể thay đổi tùy vào chính sách Đào tạo từ chính phủ Nhật).

Xem thêm: Các tiêu chí lựa chọn trường Nhật ngữ

2 – THỜI GIAN HỌC TẠI TRƯỜNG NHẬT NGỮ

Trước khi quan tâm đến sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì; bạn nên quan tâm trước đến vấn đề mình sẽ học tại trường Nhật ngữ trong bao lâu. Thời gian học tại trường Nhật ngữ sẽ phụ thuộc nhiều vào thời gian nhập học của các bạn vào kỳ nào trong năm. Hiện tại, du học Nhật Bản có 4 kỳ nhập học.

– Kỳ tháng 1

Kỳ này là kỳ học phụ và có thời gian học ngắn nhất, học trong 01 năm. Chính vì có thời gian học ngắn, nên kỳ này chỉ phù hợp với những ứng viên đã có nền tảng tiếng Nhật tốt và muốn kết thúc chương trình học sớm. Để đăng ký kỳ học này, bạn phải có trình độ tiếng Nhật tương đương N3. Tuy nhiên, có nhiều trường Nhật ngữ không tuyển sinh kỳ tháng 1 nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định du học Nhật Bản kỳ này nhé.

– Kỳ tháng 4

Là một trong 2 kỳ nhập học chính tại Nhật, nên số lượng trường Nhật ngữ tuyển sinh kỳ này rất nhiều thành thử số lượng du học sinh đăng ký cũng rất đông. Thời gian học của kỳ này là 02 năm.

– Kỳ tháng 7

Kỳ này là không phải là kỳ nhập học chính tại Nhật nhưng vẫn thu hút được nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có cả Việt Nam. Thời gian học cho kỳ này là 1 năm 9 tháng.

– Kỳ tháng 10

Là kỳ nhập học chính thứ 2 trong năm tại Nhật Bản; kỳ tháng 10 thường thu hút những bạn học sinh, sinh viên vừa kết thúc chương trình học tại THPT, CĐ-ĐH tại Việt Nam. Thời gian học của kỳ này là 1 năm 6 tháng.

3 – TỔNG QUAN CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN TẠI JELLYFISH EDUCATION

Bạn có thể tham khảo mức chi phí cần chuẩn bị trước khi du học Nhật Bản tại Jellyfish Education như bảng dưới đây. Như bạn thấy, học phí tham khảo trong 01 năm ở trường Nhật ngữ (được lấy theo học phí trung bình của một số trường Nhật ngữ tiêu biểu) vào khoảng 720.000 yên. Nếu bạn muốn tìm hiểu về học phí cụ thể ở một trường Nhật ngữ nào đó thì bạn nên tìm kiếm thông tin trên website của trường Nhật ngữ đó.

Chi phí du học Nhật Bản trường Nhật ngữ

Thông tin cụ thể có tại bài viết: Tổng hợp điều kiện, chi phí, học bổng du học Nhật mới nhất

II – SAU KHI TỐT NGHIỆP TRƯỜNG NHẬT NGỮ THÌ LÀM GÌ?

SAU KHI TỐT NGHIỆP TRƯỜNG NHẬT NGỮ THÌ LÀM GÌ?

Trở lại vấn đề đã nêu ở đầu bài: “Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì?” Như trong bài viết Jellyfish đã chia sẻ; trình độ tiếng Nhật tối thiểu khi các bạn tốt nghiệp trường Nhật ngữ sẽ tương đương với N1 hoặc N2. Với trình độ tiếng Nhật như vậy, sẽ có 3 con đường cho bạn lựa chọn sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ:

– Tiếp tục ôn thi và học lên các chương trình đào tạo cao hơn

Đối với những bạn có mong muốn học Cao đẳng – Đại học – Thạc sỹ hệ tiếng Nhật tại Nhật Bản; bước đầu tiên các bạn phải hoàn thành chính là tốt nghiệp trường Nhật ngữ. Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ; các bạn sẽ có chứng chỉ công nhận trình độ tiếng Nhật đáp ứng đủ điều kiện để học tập tại môi trường Cao đẳng – Đại học tại Nhật. Bước tiếp theo cần làm chính là ôn và thi EJU (Chương trình thi Cao đẳng – Đại học tại Nhật)

– Ở lại Nhật và apply vào các công ty Nhật Bản

Với trình độ tiếng Nhật N2 – N3; các bạn đã có đủ tự tin để làm việc cho các công ty tại Nhật. Tuy nhiên, xét về tính đa dạng thì những công việc các bạn được lựa chọn sẽ không nhiều và có khi sẽ không đúng chuyên ngành mà các bạn mong muốn. Đối với những bạn có định hướng công việc từ đầu; để tránh bị hoang mang với câu hỏi: “Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì?” thì ngay từ ban đầu nên chọn vào những trường Nhật ngữ có liên kết công việc với ngành mà các bạn mong muốn.

– Về nước và làm việc cho các công ty Nhật tại Việt Nam

Đây cũng là một phương án được khá nhiều bạn du học sinh lựa chọn. Sau khi du học Nhật Bản về Việt Nam làm gì? Nếu mục đích của bạn khi du học Nhật Bản chỉ là học chuyên sâu về tiếng để tìm cơ hội phát triển công việc thì đây đúng là một sự lựa chọn khá tốt cho bạn.

Hẳn các bạn cũng biết, Nhật Bản là 1 trong 3 nước có số vốn đầu tư ODA vào Việt Nam nhiều nhất. Số lượng doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam cũng chiếm đến 36%. Do vậy sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật; cơ hội của bạn ở các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam cũng rộng mở hơn rất nhiều. Mức lương trung bình cho những bạn tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam vào khoảng 20 – 30 triệu đồng/tháng.

III. TỔNG KẾT

Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì? Bạn đã trả lời được câu hỏi này chưa? Có rất nhiều con đường để lựa chọn phải không? Và dù đi theo con đường nào đi chăng nữa, bạn cũng sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển bản thân và cả cơ hội nghề nghiệp.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và cần tư vấn đề các chương trình du học Nhật Bản; vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 0967.289.362
Hà Nội: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Diamond Time Complex, 35 Thái Phiên, P. Phước Ninh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. HCM


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam