Block Google Back Navigation

XIN HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT CÓ KHÓ KHÔNG?

Nhật Bản những năm gần đây đang rất “nóng” mỗi khi nhắc tới việc đi du học. Do thực trạng già hóa dân số, số lượng người trẻ Nhật trong độ tuổi đi học giảm dần nên ngày càng có nhiều trường Nhật quyết định đẩy mạnh tuyển sinh sinh viên quốc tế. Để làm điều đó, Nhật tài trợ rất nhiều chương trình học bổng dành cho du học sinh. 

Kiếm học bổng du học Nhật là điều mà ai đi du học cũng nên làm, kể cả với những bạn dư dả về tài chính. Giành được học bổng không chỉ giúp hỗ trợ thêm về tiền học hay chi phí sinh hoạt, mà còn là một sự chứng minh cho thực lực của một du học sinh. Tuy nhiên, xin học bổng du học Nhật có khó không? Và làm thế nào để có thể xin được học bổng thành công?

XIN HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT

MẸO XIN HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT

1. Chuẩn bị kĩ lưỡng 

Có rất nhiều chương trình học bổng khi đi du học Nhật, nhưng biết được đâu là loại chương trình phù hợp với thực lực của mình là một lợi thế. Hãy dành nhiều thời gian nghiên cứu các loại học bổng, sau đó lọc dần cho đến khi giới hạn được những chương trình phù hợp với bản thân.

2. Có những yếu tố giành được ưu thế

Khi xét duyệt hồ sơ của các ứng viên, họ sẽ chỉ nhớ những người có thành tích xuất sắc và phong phú. Do đó, bạn nên kiếm cho mình những giải thưởng có lợi cho hồ sơ xin việc. Và quan trọng là có được thư giới thiệu từ trường học hoặc từ cơ quan làm việc trước đó. 

3. Phong thái tự tin khi phỏng vấn

Nhiều người rất sợ khi đến màn phỏng vấn. Ở giai đoạn này, bạn vừa phải thể hiện khả năng tiếng Nhật vừa phải thể hiện khả năng học tập của mình. Sự tự tin lúc này chính là một trong những điều giúp bạn ăn điểm trong mắt những người phỏng vấn. Đừng đặt quá nhiều áp lực trong việc xin học bổng; vì không được chương trình này mình có thể thử sức chương trình khác. Tuy nhiên, dù không quá áp lực thì cũng phải thể hiện được sự nghiêm túc và lòng chân thành của mình.

TOP HỌC BỔNG DU HỌC 2021 - 2022

MỘT SỐ LOẠI HỌC BỔNG KHI ĐI DU HỌC NHẬT

 1. Học bổng chính phủ Nhật bản MEXT

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (Monkukagakusho, MEXT) tài trợ học bổng cho sinh viên quốc tế là nghiên cứu sinh và sinh viên đại học. Mức học bổng dao động từ 117.000 đến 242.000 yên/tháng, tùy từng cấp học. 

Để nộp hồ sơ cho học bổng MEXT, sinh viên Đại học phải dưới 25 tuổi, sinh viên học tiếng Nhật dưới 29 tuổi và sinh viên Cao học hay Nghiên cứu sinh phải dưới 35 tuổi. Sinh viên cần nộp hồ sơ xin học bổng qua các trường đại học Nhật hoặc đại sứ quán Nhật ở các nước. Các bạn nên đăng kí học bổng MEXT trước khi sang Nhật bắt đầu học nhé; vì họ còn hỗ trợ cả tiền vé máy bay nữa đó. 

2. Học bổng khuyến học dành cho du học sinh tự túc JASSO

Japan Student Service Organization (JASSO) là học bổng dành cho các bạn học tiếng, Cao đẳng, Đại học và sau Đại học. Mức học bổng là khoảng 30.000 yên/tháng dành cho các bạn học tiếng; 49.000 yên/tháng dành cho các du học sinh học bậc Đại học và Sau Đại học. 

Ngoài ra, từ đầu năm 2019, JASSO có chương trình học bổng mới là Student Exchange Support Program. Đây là một loại học bổng đặc biệt dành cho các bạn sinh viên theo chương trình trao đổi với một trường hoặc trung tâm Nhật Bản chính quy mà không có đủ điều kiện tham gia khóa học trao đổi. Bạn nào giành được học bổng này sẽ được nhận 80.000 yên/ tháng; và hạn đăng ký là từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020 thôi, các bạn lưu ý nhé! Để đăng ký dành học bổng JASSO, sinh viên cần phải nộp hồ sơ trực tiếp cho trường mình đang theo học.

3. Các học bổng khác của Nhà nước và các Tổ chức

Ngoài các học bổng nêu trên, chính phủ Nhật còn tài trợ cả quỹ học bổng Asian Youth Fellowship (AYF) dành cho các bạn học sinh trong khối Asean và nước Bangladesh. 

Các công ty tư nhân và các tổ chức lớn ở Nhật cũng hỗ trợ rất nhiều các loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế, dành cho những nhóm học sinh khác nhau. Ví dụ như có học bổng Aoyama dành cho các bạn theo học ngành điều dưỡng, hay học bổng của tổ chức quốc tế Matsumae dành cho bậc học Tiến sĩ.

Để tìm kiếm thêm các loại học bổng, các bạn hãy xem thử trang tìm kiếm học bổng nhé!

4. Học bổng của trường Đại học

Phần lớn các trường Đại học ở Nhật đều hỗ trợ các học bổng khác nhau cho sinh viên của mình với các mức từ 30%, 50%, 80% và 100%. Mức học bổng bạn có thể nhận được tùy thuộc vào thành tích học tập của các bạn sinh viên từ cấp học trước đó. Các bạn hãy để ý kĩ các hỗ trợ của trường lúc gửi hồ sơ nhé.

KẾT LUẬN

Thi lấy học bổng du học Nhật không phải là chuyện dễ; vì cạnh tranh rất lớn mà số suất học bổng trong một chương trình cũng có hạn thôi. Tuy nhiên, đừng ngại khó mà không tham gia bạn nhé. Vì “có công mài sắt có ngày nên kim’’ mà! Jellyfish chúc các bạn tìm được học bổng thành công!

Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam