TOP 14 TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHẬT BẢN TỐT NHẤT 2022 – 2023

Mới đây, tổ chức Times Higher Education (1 trong 3 tổ chức xếp hạng đại học uy tín trên toàn thế giới) đã công bố danh sách 150 trường đại học Nhật Bản tốt nhất vào đầu năm 2022. Theo đó, THE đã hợp tác cùng công ty giáo dục Nhật Bản Benesse để đánh giá 278 học viện, trường đại học tại Nhật Bản.

truong-dai-hoc-nhat-ban

Đây là bảng xếp hạng dựa trên chất lượng giáo dục và tiềm năng phát triển cho sinh viên, đánh giá các trường thông qua 4 tiêu chí: Nguồn lực, Sự tương tác, Kết quả và Môi trường. Để giúp bạn có thể dễ dàng đánh giá và chọn lựa, Jellyfish đã tổng hợp thông tin của 14 trường tốt nhất trong bài viết dưới đây.

DANH SÁCH 14 TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHẬT BẢN TỐT NHẤT NĂM 2022

Dưới đây là tổng hợp thông tin về 14 trường đại học ở Nhật Bản được THE đánh giá cao nhất tính đến nửa đầu năm 2022.

1. Trường Đại học Tohoku – Trường đại học Nhật Bản được đánh giá tốt nhất

1. Trường Đại học Tohoku
Trường Tohoku là một trong các trường đại học ở Nhật Bản dành cho du học sinh nước ngoài

Đại học Tohoku là trường đại học Hoàng gia lâu đời thứ ba ở Nhật Bản và được coi là một trong những trường đại học danh giá nhất tại Nhật. Tiền thân của Đại học Tohoku là trường Y, khi mới thành lập vào năm 1736.

Hiện nay, trường đã mở rộng thành 6 khoa chính bao gồm: y học, nha khoa, khoa học xã hội, khoa học, kỹ thuật, nông nghiệp. Đây cũng là trường đại học đầu tiên ở Nhật Bản chấp nhận sinh viên nữ theo học và cũng là trường đầu tiên tiếp nhận sinh viên nước ngoài.

Đại học Tohoku là một trong 13 trường đại học thuộc Dự án toàn cầu nhằm quốc tế hóa giáo dục đại học trong nước nên các chương trình học đều hoàn toàn bằng tiếng Anh và cấp bằng chuẩn quốc tế. Trường cũng là nơi khai sinh ra nhiều nhà khoa học, nhà giáo dục học, nhà văn và những chính trị gia hàng đầu.

Nếu bạn muốn du học Nhật Bằng tiếng Anh thì trường Tohoku chắc chắn là một trong những sự lựa chọn tốt nhất!

2. Trường Đại học Tokyo 

3. Trường Đại học Tokyo

Đại học Tokyo được thành lập vào năm 1877 do sáp nhập Trường Tokyo Kaisei và Trường Y Tokyo để thành lập các khoa: Luật, Khoa học, Văn học, Y học và một trường dự bị đại học. Đại học Tokyo là trường đại học quốc gia đầu tiên ở Nhật Bản.

Trường bao gồm 10 khoa, 15 trường sau đại học, 11 viện nghiên cứu (bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến), 3 thư viện chính và 3 viện nghiên cứu nâng cao. Trong 2 năm đầu học tại đại học Tokyo, sinh viên sẽ theo học chương trình giáo dục nghệ thuật tự do. Từ năm thứ 3 mới theo học chuyên ngành đã chọn từ trước.

Đại học Tokyo sở hữu vị trí vô cùng thuận lợi khi gần những điểm tham quan văn hóa của Tokyo như Yanesen, các đền thờ, công viên Ueno, bảo tàng,… Cùng với đó là các phương tiện công cộng thuận tiện để di chuyển vào khu vực trung tâm Tokyo.

Đại học Tokyo nổi tiếng với 8 người đoạt giải thưởng Nobel, 15 thủ tướng Nhật Bản và 5 phi hành gia trong số cựu sinh viên của trường.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp: Ngành học, học phí, chi phí nhập học Đại học Tokyo 2022 – 2023

2. Học viện Công nghệ Tokyo – Trường đại học ở Nhật Bản chuyên ngành công nghệ

2. Học viện Công nghệ Tokyo

Học viện Công nghệ Tokyo được xem là cơ sở giáo dục đại học lớn nhất Nhật Bản dành cho khoa học và công nghệ. Học viện cho phép sinh viên có thể tự do nghiên cứu ngay từ những năm đầu và có cơ hội làm việc chặt chẽ cùng với những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới.

Trường cũng luôn nằm trong top đầu về tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp tại Nhật.

Là một trong những ngôi trường Đại học Nhật Bản uy tín nhất, trường cung cấp đầy đủ nhu cầu về cơ sở vật chất cho sinh viên cũng như du học sinh. Trường hiện có 2 cơ sở ở Tokyo và 1 cơ sở ở Yokohama. Tất cả đều được đầu tư đồng bộ; trang thiết bị giảng dạy và học tập hiện đại xứng tầm trường đại học đứng đầu về khoa học – công nghệ cũng như đất nước với nhiều thành tựu khoa học tiên tiến.

Viện Công nghệ Tokyo có chương trình giảng dạy phong phú, đầy đủ các chuyên ngành với nhiều trường đại học con trực thuộc: 

– Trường Khoa học
– Trường Kỹ thuật
– Trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật
– Trường Khoa học sinh học và Công nghệ sinh học
– Trường Đại học Khoa học sinh học và Công nghệ sinh học
– Trường Đại học liên ngành Khoa học và Kỹ thuật
– Trường Đại học Thông tin Khoa học và Kỹ thuật
– Trường Đại học Khoa học và Công nghệ
– Trường Đại học Quản lý

>> Tìm hiểu ngay: Học viện công nghệ Tokyo

4. Trường Đại học Osaka

5. Trường Đại học Osaka

Đại học Osaka được thành lập vào năm 1931; tiền thân là trường Y của tỉnh Osaka; về sau là Đại học Hoàng gia Osaka. Quy mô của Đại học Osaka bao gồm 11 khoa thuộc chương trình đại học và 16 cơ sở sau đại học, 6 viện nghiên cứu, 4 thư viện, 2 bệnh viện đại học.

Đại học Osaka có 3 cơ sở: Suita, Minoh, và Toyonaka. Trong đó, cơ sở chính Suita là nơi xét duyệt các điều kiện để vào học tại trường này.

Trường hoạt động với mục tiêu chính là đào tạo sinh viên, nuôi dưỡng năng lực và tố chất được quốc tế công nhận. Hiện tại, trường có khoảng 4.000 sinh viên đại học và học viên cao học theo học.

Đây cũng là một trong các trường đại học ở Nhật Bản dành cho du học sinh quốc tế có chất lượng giảng dạy tốt nhất. Hiện tại du học sinh từ nước ngoài là tại trường là khoảng 500 người.

Vì học tập trong một môi trường khốc liệt, cạnh tranh và năng động như OIU; sinh viên ra trường luôn được sẵn sàng đáp ứng được những yêu khắt khe của những nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới.

5. Trường Đại học Kyoto

4. Trường Đại học Kyoto
Kyoto là một trong các trường du học tại Nhật Bản được nhiều người mơ ước

Đại học Kyoto là một trong những trường đại học Nhật Bản lâu đời nhất; đứng ở vị trí 65 trong Bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2020 và đứng thứ 1 Bảng xếp hạng đại học ở Nhật Bản năm 2019 của THE.

Kyoto là một trong những trường đại học định hướng nghiên cứu thành công nhất ở châu Á. Sinh viên và nghiên cứu sinh được trải nghiệm thực tế để phát triển, thông qua đó đã có 11 người đạt giải Nobel, 2 người đạt huy chương Fields và một người đạt giải Gauss.

Hiện nay, đại học Kyoto đang đào tạo khoảng 22.000 sinh viên thuộc 10 khoa, sở hữu 18 viện sau đại học, 13 viện nghiên cứu, 21 trung tâm nghiên cứu và giáo dục.

Ngoài các khóa học bằng tiếng Nhật, Đại học Kyoto cung cấp nhiều khóa học cấp bằng được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Trường cũng tổ chức và đài thọ nhiều chương trình học bổng để hỗ trợ sinh viên quốc tế tài năng, đặc biệt là học bổng toàn phần Kyoto iUp được tổ chức hằng năm và do Jellyfish là đại diện truyền thông tại Việt Nam.

hổng bổng Kyoto iUp 2023

Xem thêm: Học bổng toàn phần Kyoto iUp 2023

6. Trường Đại học Hokkaido

6. Trường Đại học Hokkaido
Trường đại học Hokkaido lọt top trường đại học sáng tạo nhất thế giới

Được thành lập năm 1876, trường đại học Hokkaido là một trong những trường quốc lập hàng Top của Nhật Bản. Kể từ năm 2004, trường được ghi nhận là một tổ chức giáo dục độc lập như một đại học quốc gia và được áp dụng luật giống như tất cả đại học quốc gia Nhật Bản khác. Trụ sở chính của trường đặt tại thành phố Sapporo. Cơ sở ở thành phố Hakodate nằm về phía nam của Hokkaido.

Năm 2015, đại học Hokkaido được Hãng Reuters đánh giá thuộc Top 100 trường đại học sáng tạo nhất thế giới. Trường cũng nằm trong danh sách 401 – 500 trong bảng xếp hạng đại học toàn cầu, vị trí thứ 6 vào năm 2022 tại Nhật (theo THE).

Có rất nhiều sinh viên quốc tế đang theo học tại ngôi trường này. Nếu bạn đang có ý định du học hệ đại học tại Nhật cũng có thể tham khảo về trường nếu muốn học các ngành: Khoa học vật liệu, Kỹ sư và công nghệ thông tin, khoa học đời sống, Y sinh,…

Tìm hiểu ngay: Học phí các trường đại học ở Nhật Bản

7. Trường Đại học Nagoya 

7. Trường Đại học Nagoya
Trường Nagoya là trường đại học hoàng gia cuối cùng của Nhật Bản

Được thành lập năm 1871, trường đại học Nagoya có nhiều cơ sở trong thành phố Nagoya với khoảng 15.000 sinh viên thuộc các khoa, ngành trực thuộc đại học và cao học. Trong đó có trên 1300 sinh viên quốc tế đến từ 78 quốc gia trên thế giới.

Đại học Nagoya có chương trình đào tạo phong phú với 9 ngành học và 14 khoa nghiên cứu. Đồng thời không ngừng mở rộng quy mô đào tạo bằng cách mở thêm các chuyên ngành. Trường còn mở các khóa học ngắn hạn để phù hợp với nhu cầu của sinh viên.

Là một trong những trường đại học Nhật Bản top đầu, trường có 4 vị giáo sư được nhận giải Nobel; 1706 giảng viên trong đó có 649 giáo sư, 507 phó giáo sư.

Trường Đại Học Tổng Hợp Nagoya bao gồm: 1 bệnh viện của Đại học; 7 trường đào tạo chương trình Đại học; 15 trường đào tạo chuyên ngành. Với 4 giải thưởng Nobel, đây cũng là một trong số những trường giành được nhiều giải thưởng Nobel nhất của Nhật Bản.

Tìm hiểu thông tin ngành học, học phí tại Đại học Nagoya

8. Trường Đại học Kyushu – Trường đại học ở Nhật Bản

8. Trường Đại học Kyushu

Được thành lập năm 1911, Đại học Kyushu là ngôi trường công lập lớn nhất đảo Kyushu – tọa lạc tại thành phố Fukuoka, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản.

Đại học Kyushu là một trong bảy Đại học Quốc gia của Nhật Bản. Trường được xếp hạng 401-500 các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Mục tiêu của Kyushu là cung cấp các hoạt động giáo dục, các nghiên cứu và y tế chất lượng cao.

Đại học Kyushu có 16 khoa, 11 trường đại học và 18 trường sau đại học với gần 19.000 sinh viên từ khoảng 90 quốc gia và hơn 2.000 giảng viên.

Một lợi thế khi học tại trường đại học Kyushu nói riêng và các trường đại học công lập khác của Nhật Bản nói chung đó là sinh viên quốc tế được miễn giảm 50% học phí trong 4 năm học – Vì vật đây là một trong các trường đại học ở Nhật Bản tốt nhất dành cho du học sinh.

Ngoài ra, Đại học Kyushu còn cung cấp rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế với mức học bổng lên đến 60.000 yên/kỳ (tương đương 550 USD 1 tháng).

9. Trường Đại học Tsukuba

9. Trường Đại học Tsukuba
Tsukuba là một trong các trường đại học Nhật Bản lý tưởng để du học

Năm 1872, tiền thân của Đại học Tsukuba là trường Tokyo Shihan Gakko đã đi vào hoạt động tại Bunkyo, Tokyo. Năm 1959, trường đổi tên thành Đại học Giáo dục Tokyo; bắt đầu thực hiện chính sách mở rộng trong và ngoài nước; tiếp nhận sinh viên quốc tế nhập học. Năm 1973, Đại học Giáo dục Tokyo dời về Ibaraki và đổi tên thành Đại học Tsukuba.

Đại học Tsukuba có 2 cơ sở chính tại Tsukuba và Tokyo. Bên cạnh đó còn xây dựng Thành phố khoa học Tsukuba với hơn 300 trung tâm bệnh viện và viện nghiên cứu nhằm hỗ trợ sinh viên thực hành kỹ năng thường xuyên.

Trường hiện đang giảng dạy hơn 16.000 sinh viên. Trong đó có hơn 2.000 sinh viên quốc tế, nhiều giảng viên cả trong và ngoài nước có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm. Đại học Tsukuba cũng là cái nôi đã sản sinh ra những cựu sinh viên đạt giải Nobel hóa học và vật lý danh giá.

10. Trường Đại học Hiroshima

10. Trường Đại học Hiroshima

Trường Đại học Hiroshima được thành lập vào năm 1949 – là một trong những trường đại học quốc lập đầu tiên của Nhật Bản.

Đại học Hiroshima hoạt động với quy mô đào tạo lớn với 2 hệ đào tạo là đại học và sau đại học. Trường cũng sở hữu nhiều viện nghiên cứu lớn như Viện nghiên cứu tự nhiên Miyajima; Viện Nghiên cứu Sinh học và Y học bức xạ; Viện Khoa học vì Hòa bình; Viện Nghiên cứu Giáo dục Đại học.

Thông tin chi tiết: Đại học Hiroshima

11. Trường đại học Nhật Bản – Keio University

  • Thành lập: 1858
  • Loại hình: Đại học tư thục
  • Địa chỉ: 2-15-45 Mita, Minato-ku, Tokyo 108-8345
  • Website: www.keio.ac.jp
11. Trường đại học Keio
Thư viện trong khuôn viên trường đại học Keio

Trường đại học Keio là một trong những trường đại học Nhật Bản hoàn thiện nhất và là trường đại học lâu đời nhất xứ sở sương mù – Được thành lập từ năm 1858 với mục đích ban đầu là giảng dạy về phương Tây.

Trường Đại học Keio đào tạo đa ngành, từ kinh tế, luật, y khoa, khoa học công nghệ và quản lý chính sách,…. và được đánh giá là trường có hệ đào tạo đa dạng nhất tại Nhật.

Trường có quan hệ liên kết với khoảng 250 trường tại 40 quốc gia khác nhau trên khắp thế giới; có 6 văn phòng ở nước ngoài (New York, London, Seoul, Singapore, Bắc Kinh và Thượng Hải) và hiện đang điều hành một trường trung học tại New York.

Shonan Fujisawa Campus của trường keio
Shonan Fujisawa Campus tại trường đại học Keio

Trường đại học Keio nooirt tiếng với việc đàoo tạo bằng tiếng Anh, vì vậy đây là điểm đến du học lý tưởng dành cho các sinh viên quốc tế. Tại Keio, chưa tính các lớp ngôn ngữ thì đã có đến 180 khóa học được chứng thực bằng tiếng Anh, các chương trình đại học bằng tiếng Anh sau mỗi khoa đại học.

>>Tham khảo thêm một số trường Đại học nổi tiếng khác tại Tokyo:

Đại học Nihon

Đại học quốc tế Tokyo

12. Trường đại học quốc tế Christian

Trường đại học quốc tế Christian là một trong những trường đại học tư lập tại Nhật bản được đánh giá tốt nhất với các ngành đào tạo đa dạng.

sinh viên tại trường đại học quốc tế Christian
Sinh viên tại trường đại học quốc tế Christian

Hiện tại, trường Christian đang đào tạo đến 31 chuyên ngành đại học và điều hành 1 trường chuyên về cao học. Một số ngành học nổi bật tại đại học quốc tế Christian có thể kể đến như: Âm nhạc, Văn học, Triết học, tôn giáo, Luật, Kinh tế, Quan hệ quốc tế, Xã hội học,…

Ngoài ra, các ngành đào tạo sau đại học của trường cũng rất đa dạng: Giáo dục, Tâm lý học, Văn hóa, Truyền thông, Ngôn ngữ, Khoa học tự nhiên,…

13. Trường đại học Waseda – Top 13 trường Đại học Nhật Bản

Trường đại học Waseda là một trong những trường đại học có mối liên hệ với nhiều trường đại học nhất tại Nhật – 800 trường trong và ngoài nước. Chính vì vậy. trường có rất nhiều chương trình trao đổi sinh viên với nhiều quốc gia trên thế giới.

13. Trường Đại học Waseda
Waseda thuộc top các trường đại học dành cho du học sinh quốc tế

Trường Waseda là nơi đã đào tạo:

  • 07 Thủ tướng Nhật Bản: Tanzan Ishibashi, Yoshiro Mori, Noboru Takeshita, Yasuo Fukuda,  Toshiki Kaifu,  Yoshihiko Noda, Keizo Obuchi
  • Nhiều CEO các tập đoàn nổi tiếng: Tadashi Yanai – CEO UNIQLO, Masaru Ibuka – Nhà sáng lập SONY, Kun Hee-Lee – Chủ tịch SAMSUNG,…

Trường Waseda cũng là trường có tỷ lệ sinh viên tìm được việc sau tốt nghiệp nhiều thứ 2 tại Nhật và thứ 27 trên thế giói. Bên cạnh đó, vì có liên hệ mật thiết với nhiều đại học trên thế giới nên sau khi tốt nghiệp trường Wasade, sinh viên có nhiều cơ hội tham gia nghiên cứu chuyên sâu tại Havard, Oxford, Cambridge,…

Waseda University
Đại học Waseda

Trường đại học Waseda cũng là một trong những trường đại học Nhật Bản đáng du học nhất. Trường hiện tuyển sinh quốc tế cả ở bậc đại học, sau đại học với cả hệ tiếng Nhật và tiếng Anh cùng đa dạng ngành học.

Tìm thiểu thêm chương trình học cũng như thông tin du học tại trường Waseda, bạn có thể tham khảo bài viết: Trường đại học Waseda – Thông tin và điều kiện du học

14. Trường đại học Kobe – Đại học Nhật 

14. Kobe University
Trường đại học Kobe

Trường đại học Kobe thường được gọi tắt là Shindai – là trường đại học quốc lập thứ 2 của Nhật không kể đến các trường trong nhóm 7 trường đại học Đế quốc trước đây.

Trường Kobe nằm bên sườn núi Rokko, có tầm nhìn hướng ra toàn bộ thành phố và cảng Kobe, là môi trường phù hợp cho các hoạt động nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học xã hội.

Trường đại học Kobe là ngôi trường đào tạo ra rất nhiều nhân tài, có thể kể đến như: Thủ tướng thứ 75 của Nhật Bản – Uno Sōsuke, Các bộ trưởng của Nhật Bản (Sanae Takaichi, Masayuki Naoshima, Masaya Hanai,…), Cựu giám đốc điều hành của Toyota,….

Ngoài các chương trình đại học và sau đại học, trường còn có các tổ chức nghiên cứu với nhiều chuyên ngành về khoa học và xã hội.

>>> Tìm hiểu thêm: Học phí các trường Đại học Nhật Bản

Ngoài ra, những trường đứng đầu các tiêu chí riêng biệt có thể kể đến:

– Đứng đầu tiêu chí Nguồn lực: Đại học Y và Nha khoa Tokyo
– Đứng đầu tiêu chí Sự tương tác và Môi trường: Đại học Quốc tế Akita
– Đứng đầu tiêu chí Kết quả: Đại học Kyoto

Bạn có thể tham khảo đầy đủ danh sách các trường Đại học được THE xếp hạng tại link này

Tìm hiểu thêm về du học Nhật Bản:

Muốn du học Nhật Bản cần những gì?

Quy trình du học Nhật Bản


Mọi thông tin chi tiết cần được hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam