Block Google Back Navigation

Tất tần tật về du học điều dưỡng Nhật Bản mà bạn NÊN biết #2024

Có thể nói, du học điều dưỡng Nhật Bản là một trong những lựa chọn được đông đảo các bạn Việt Nam lựa chọn. Vậy tại sao ngành điều dưỡng tại Nhật lại thu hút sinh viên quốc tế như thế? Hãy cùng Jellyfish tìm hiểu tất tần tật các thông tin xoay quanh du học điều dưỡng Nhật Bản mà bạn nên biết nhé!

Tất tần tật về du học điều dưỡng Nhật Bản mà bạn nên biết
Tất tần tật về du học điều dưỡng Nhật Bản mà bạn nên biết

1. Thực trạng thiếu hụt nhân lực ngành điều dưỡng tại Nhật Bản 

Theo số liệu từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), dự kiến đến năm 2025, Nhật Bản sẽ thiếu hụt khoảng 300.000 lao động trong ngành điều dưỡng – hộ lý. Đây là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Có 2 nguyên nhân chính của tình trạng này là: 

 • Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ dân số già hóa cao nhất thế giới. Phần lớn người cao tuổi ở Nhật sống riêng, không cùng con cái, nên nhu cầu về nhân lực điều dưỡng và hộ lý để chăm sóc cho họ luôn ở mức cao. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực trong ngành này.
 • Trung bình mỗi năm, Nhật Bản cần bổ sung khoảng 60.000 nhân viên chăm sóc cho các bệnh viện, trung tâm y tế và viện dưỡng lão. Nhu cầu này làm gia tăng áp lực lên hệ thống y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản.

Để giải quyết vấn đề này, Nhật Bản đã đưa ra các chính sách tuyển dụng thực tập sinh điều dưỡng từ các quốc gia lân cận. Mục đích là đào tạo và chuyển giao kỹ năng ngành điều dưỡng, nhằm bổ sung nguồn nhân lực thiếu hụt. 

Nếu bạn đang cân nhắc du học điều dưỡng tại Nhật Bản, hãy cùng khám phá thêm về các chính sách và cơ hội việc làm mà Nhật Bản mang lại cho sinh viên quốc tế trong lĩnh vực này.

2. Lợi ích khi đi du học điều dưỡng nhật bản

2.1 Học phí và chi phí du học thấp 

Nếu bạn du học tự túc ngành điều dưỡng Nhật Bản thì tùy thuộc vào bậc học mà chi phí có thể khác nhau.  Đối với chương trình Đại học, chi phí dao động từ khoảng 900.000 – 1.000.000 Yên/năm. Trong khi đó, chi phí cho chương trình Cao đẳng hoặc trường nghề sẽ vào khoảng 1.050.000 – 1.200.000 Yên/năm.

Chi phí này so với các ngành học khác tại Nhật bản là khá rẻ. Hơn nữa, khi học ngành điều dưỡng tại Nhật bạn có thể được bố trí việc làm thêm để kiếm tiền thu nhập hàng tháng giúp bạn chi trả chi phí du học của mình. 

2.2 Nhiều học bổng giá trị dành cho diện du học điều dưỡng Nhật Bản 

Hiện nay, Nhật Bản có rất nhiều chính sách học bổng dành cho ngành điều dưỡng. Những suất học bổng này có thể được hỗ trợ 100% về học phí, nhà ở, phí sinh hoạt hàng tháng. Hơn nữa, du học sinh có thể được giới thiệu việc làm trong quá trình học tập của mình. 

2.3 Cơ hội việc làm rộng mở và định cư tại Nhật Bản sau tốt nghiệp cao 

Cơ hội tìm kiếm việc làm và định cư tại Nhật sau khi hoàn thành chương trình du học đều rất lớn đối với các sinh viên ngành điều dưỡng. Với tình trạng già hóa dân số đang diễn ra với tốc độ nhanh ở Nhật Bản và sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là điều dưỡng, các viện điều dưỡng hàng đầu ở đây luôn cần tuyển dụng đội ngũ nhân viên chất lượng.

Theo khảo sát, có tới 90% sinh viên du học điều dưỡng Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đều được đề xuất học lên và ký hợp đồng làm việc chính thức tại các viện điều dưỡng hàng đầu của đất nước này. Điều này mở ra cơ hội lớn cho các bạn trẻ Việt Nam, với mức thu nhập hấp dẫn lên đến 50 – 60 triệu đồng/tháng và điều kiện làm việc và đãi ngộ không thua kém gì so với người Nhật. Đặc biệt, cơ hội định cư lâu dài và cuộc sống ổn định tại Nhật Bản cũng là điều mà nhiều sinh viên mơ ước.

3. Tổng quan quá trình du học điều dưỡng Nhật Bản 

3.1 Chuyên ngành học khi đi du học điều dưỡng Nhật Bản

Các chuyên ngành khi bạn theo học ngành điều dưỡng tại Nhật có thể là: Điều dưỡng đa khoa, Phương pháp điều trị, Phục hồi sức khoẻ và Thực hành điều trị hồi phục ngôn ngữ & thính giác. 

3.2 Các giai đoạn cho quá trình du học điều dưỡng Nhật Bản 

Giai đoạn 1 (4 – 6 tháng): Bắt đầu bằng việc học tiếng Nhật tại Việt Nam. Đây là bước đầu tiên giúp bạn làm quen với ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản.

Giai đoạn 2 (6 tháng – 1 năm): Tiếp tục nâng cao trình độ tiếng Nhật tại Nhật Bản. Trong giai đoạn này, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống và văn hóa Nhật một cách trực tiếp.

Giai đoạn 3 (2 năm): Học tại các trường chuyên môn điều dưỡng. Trong suốt thời gian này, bạn sẽ chuẩn bị và tham gia kỳ thi “chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng” – giấy phép hành nghề điều dưỡng tại Nhật Bản.

Giai đoạn 4: Sau khi hoàn thành chương trình tại trường chuyên môn, bạn có thể học liên thông lên các trường Đại học tại Nhật Bản để tiếp tục nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực điều dưỡng.

3.3 Một số học bổng điều dưỡng có học bổng lớn tới 100% mà bạn có thể tham khảo: 

1. Học bổng điều dưỡng GOTO học 1 năm, làm việc 3 năm

Học bổng ngành điều dưỡng GOTO
Học bổng ngành điều dưỡng GOTO
 • Miễn phí 100% học phí 
 • Học bổng 700,000 yên/năm cho sinh hoạt phí từ cơ sở điều dưỡng

2. Học bổng toàn phần điều dưỡng tỉnh FUKUI

Học bổng toàn phần điều dưỡng tỉnh FUKUI
Học bổng toàn phần điều dưỡng tỉnh FUKUI
 • Miễn 100% học phí và phí KTX 

3. Học bổng điều dưỡng ANABUKI

Học bổng điều dưỡng cho vay Anabuki
Học bổng điều dưỡng cho vay Anabuki

4. Học bổng toàn phần ngành điều dưỡng tại HOKKAIDO

Học học bổng toàn phần điều dưỡng HOKKAIDO
Học học bổng toàn phần điều dưỡng HOKKAIDO

4. Cơ chế tuyển sinh du học điều dưỡng Nhật Bản 

4.1 Đối tượng tuyển sinh 

 • Nam và nữ : 18 – 30 tuổi 
 • Học sinh và sinh viên đã hoàn thành chương trình THPT, Trung cấp, Cao đẳng, hoặc Đại học trong vòng 3 năm gần đây. Ưu tiên cho những ai đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các chuyên ngành Y, Dược, Hộ lý, Điều dưỡng tại các trường ở Việt Nam.
 • Điểm trung bình học bạ phải từ 6.0  trở lên. 
 • Trình độ tiếng Nhật ít nhất đạt sơ cấp N5.
 • Chưa lập gia đình và chưa có con, có đam mê và nguyện vọng học tập, làm việc lâu dài trong lĩnh vực điều dưỡng tại Nhật Bản.
 • Không có tiền án tiền sự và không thuộc diện bị cấm nhập cảnh tại cả Việt Nam và Nhật Bản.

4.2 Hồ sơ cần chuẩn bị khi đi du học điều dưỡng Nhật Bản

 • Bằng tốt nghiệp bản gốc từ chương trình THPT, Trung cấp, Cao đẳng, hoặc Đại học (nếu có).
 • Học bạ THPT hoặc bảng điểm đối với những bạn đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, hoặc Đại học.
 • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD) của học sinh và người bảo lãnh.
 • Giấy khai sinh.
 • Sổ hộ khẩu gia đình.
 • Ảnh chân dung cỡ 3×4 và 4×6 chụp mới nhất.
 • Hộ chiếu (nếu có).

5. Điều dưỡng viên tại Nhật làm công việc gì? 

Điều dưỡng viên tại Nhật Bản chịu trách nhiệm tiêm truyền, hỗ trợ trong các ca phẫu thuật và chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể làm việc trong các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão. Công việc bao gồm theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh, báo cáo cho bác sĩ, hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc theo chỉ định, và thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu. 

Ngoài ra, điều dưỡng viên còn lắng nghe, trò chuyện và hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân, giúp họ cảm thấy thoải mái và cải thiện tâm lý trong quá trình điều trị.

6. Mức lương khi làm điều dưỡng tại Nhật 

Mức lương của điều dưỡng viên tại Nhật Bản khá cao, là một trong những lý do thu hút nhiều bạn trẻ Việt Nam theo học ngành này. Theo khảo sát gần đây, mức lương cơ bản dao động từ 190.000 – 230.000 Yên/tháng. Con số này chưa bao gồm các khoản phụ cấp làm thêm giờ hoặc chăm sóc tại nhà, nên tổng thu nhập có thể cao hơn đáng kể.

7. Du học điều dưỡng Nhật Bản nên học trường gì? 

Nhật Bản có nhiều trường đào tạo ngành điều dưỡng dành cho du học sinh quốc tế, tập trung tại các thành phố lớn như Osaka, Tokyo, Nagoya, Hiroshima, và Sapporo. Tùy thuộc vào năng lực, nguyện vọng và điều kiện tài chính, bạn có thể chọn trường phù hợp để theo học và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực điều dưỡng. 

Ngoài các trường bạn có thể tham khảo để nhận học bổng điều dưỡng lên tới 100% thì đây là top các trường đào tạo ngành này được đánh giá cao: 

 • Đại học Osaka
 • Đại học Y khoa Tokyo
 • Đại học Okayama
 • Đại học Asahikawa
 • Đại học Nagoya
 • Cao đẳng Y tế Heisei

8. Đăng ký nhận tư vấn chuyên sâu miễn phí 1-1 ngành điều dưỡng tại Jellyfish.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên giúp bạn hiểu hơn về ngành điều dưỡng tại Nhật. Để được tư vấn và cung cấp các thông tin du học Nhật Bản mới nhất, đừng ngần ngại liên hệ với Jellyfish Vietnam – Du học Việt Nhật.

——————————————————

👉👉 Jellyfish Việt Nam – Du học trọn uy tín, chọn Jellyfish

✦ Hotline: 096 110 6466

✦ Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

✦ Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

✦ Trụ sở tại Nhật: 4F Westhill Building, Nishigotanda 2-24-4, Shinagawa, Tokyo, Japan


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam