ĐẶC ĐIỂM KHÍ HẬU TẠI NHẬT BẢN

Bạn đang có ý định du học Nhật Bản nhưng chưa nắm rõ về đặc điểm thời tiết và khí hậu nơi đây? Hãy cùng Jellyfish Education tìm hiểu khí hậu ở xứ sở hoa anh đào để chuẩn bị hành trang thật tốt trước khi đến đất nước xinh đẹp này nhé!

vị trí địa lý và đặc điểm thời tiết Nhật Bản

Các mùa tại Nhật Bản

Trái với suy nghĩ của nhiều người về một đất nước Nhật Bản rất lạnh với tuyết rơi dày và những rừng thông trên núi cao, Nhật Bản cũng có 4 mùa rõ rệt, đó là Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do địa hình trải dài trên nhiều vĩ tuyến từ Bắc xuống Nam nên khí hậu các vùng phân hóa khá rõ rệt, các vùng phía Bắc có nhiệt độ trung bình thấp hơn hẳn các vùng phía Nam. Về cơ bản mùa xuân ở Nhật kéo dài từ tháng 3 tới tháng 5, mùa hạ từ tháng 6 tới tháng 8, mùa thu từ tháng 9 tới tháng 11, và mùa đông từ tháng 12 tới hết tháng 2.

Mùa xuân ở Nhật vẫn còn khá lạnh, bạn vẫn sẽ cần phải mang thêm áo ấm để mặc mỗi khi đi ra ngoài đường. Nhiều khi vẫn có tuyết rơi nhưng nói chung là thời tiết khá dễ chịu, rất thích hợp cho việc du lịch khám phá.

Mùa xuân tại Nhật Bản
Mùa xuân tại Nhật Bản

Mùa hè nhiệt độ tăng cao, nhiệt độ trung bình của mùa hè tại Nhật Bản khoảng 28 độ, thời tiết nóng, gió từ biển thổi vào đất liền khiến không khí mang độ ẩm cao. Mùa hè tại Nhật Bản thường có rất nhiều mưa.

Mùa hè tại Nhật Bản
Mùa hè tại Nhật Bản

Mùa thu thường là mùa có thời tiết mát mẻ nhất, nhưng đầu thu thì Nhật Bản thường hay có bão, nên bạn cần phải cẩn thận đấy.

Mùa thu tại Nhật Bản
Mùa thu tại Nhật Bản

Mùa đông nhiệt độ tại khắp các vùng đều hạ xuống thấp, tuyết rơi ở nhiều nơi, những vùng gần biển và phía bắc thường có tuyết dày đặc suốt mùa đông.

Mùa đông tại Nhật Bản
Mùa đông tại Nhật Bản

Đặc điểm khí hậu của Nhật Bản

Tại Nhật Bản, nhiệt độ mùa đông và mùa hạ chênh nhau lên đến 30 độ. Vào mùa hạ, nhiệt độ và độ ẩm tương đối cao, đến mức người không quen với khí hậu ở đây có thể cảm thấy khó chịu. Vào mùa xuân và mùa thu khí hậu rất thoải mái dễ chịu nhưng thời tiết cũng thường thay đổi.

Vào đầu mùa hạ, ngoại trừ Hokkaido ra, các vùng khác thường có mưa nhiều từ tháng Sáu đến giữa tháng Bảy. Mùa thu cũng tương đối có nhiều mưa. Có một điều đáng chú ý là giữa mùa hạ đến đầu mùa thu, ở vùng phía tây của Bắc Thái Bình Dương có nhiều cơn bão phát sinh đổ bộ vào Nhật Bản, đôi khi gây ra nhiều thiệt hại lớn. Ngoài ra các dãy núi chạy dọc chiều dài Nhật Bản phân chia đất nước thành hai phần: phần biển Nhật Bản và phần Bắc Thái Bình Dương. Khí hậu Nhật Bản vào mùa đông sẽ có nhiều tuyết rơi, đây cũng là điểm vô cùng đặc trưng của đất nước Nhật Bản.

Ở Nhật Bản mỗi một mùa đều có nét đẹp riêng của nó. Tuy vậy, phần lớn người Nhật nói rằng mùa đẹp nhất là mùa xuân và mùa thu. Đặc biệt là đầu tháng Năm khi cây lá xanh tươi và khoảng từ cuối tháng Chín tới giữa tháng 11 – mùa lá đỏ.

Họ thích những khoảng thời gian này vì thời tiết ổn định, lý tưởng cho những chuyến dã ngoại hay đi chơi xa.

Xiêu lòng trước mùa thu Kyoto đẹp tuyệt vời
Xiêu lòng trước mùa thu Kyoto đẹp tuyệt vời

Khí hậu Nhật bản có gì khác biệt với khí hậu Việt Nam?

Việt Nam và Nhật Bản nằm trong các đới khí hậu khác nhau. Vì thế, khí hậu và thời tiết tại hai quốc gia có khá nhiều điểm khác biệt. Nhật Bản thuộc vùng khí hậu ôn đới, còn Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới. Thêm đó, Nhật Bản có địa hình trải dài nên sự phân bố khí hậu tại Nhật cũng có nhiều khác biệt giữa đầu bắc và đầu nam.

Do nằm trong khu vực nhiệt đới nên đặc trưng của khí hậu Việt Nam là nóng ẩm, mưa nhiều. Độ ẩm quanh năm cao và một năm có một thời kỳ khô hạn. Cụ thể, nhiệt độ trung bình cả năm trên toàn lãnh thổ Việt Nam đều cao hơn 20 độ C. Nhiệt độ trung bình hàng tháng rất khác nhau và có xu hướng tăng dần từ bắc vào Nam, từ vùng cao xuống vùng thấp.

Nhật Bản thuộc vùng khí hậu ôn đới, mang tính chất trung gian giữa đới nóng và đới lạnh nên thời tiết thay đổi thất thường. Lượng nhiệt trung bình và các mùa thể hiện rất rõ trong năm, lượng mưa hàng năm dao động trong khoảng 500-1000 mm.

Vậy khí hậu Nhật Bản có phù hợp với người Việt Nam không?

Trong các vùng khí hậu của Nhật, vùng Hokkaido là nơi có khí hậu khó thích nghi nhất do nơi đây rất lạnh, nhiệt độ trung bình hàng năm thấp. Tại những đỉnh núi cao, tuyết thường bao phủ quanh năm. Các vùng còn lại đều có khí hậu mát mẻ và ổn định theo mùa và luôn trong mức điều hòa nhiệt độ nên không có gì đáng ngại cho du học sinh Việt Nam sinh sống tại Nhật.

Cảnh sắc Nhật Bản qua ống kính của nhiếp ảnh Nguyễn Thiện Chí

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về khí hậu Nhật Bản như thế nào chưa? Bạn đã sẵn sàng để lên kế hoạch cho chuyến đi Nhật làm của mình chưa nào? Đừng bỏ lỡ xứ sở Phù Tang với rất nhiều những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và khám phá về cuộc sống, văn hóa của người Nhật bạn nhé.

Xem thêm:


Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới đây! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 0967.289.362
Hà Nội: Tầng 13, Tòa nhà CMC, số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Tầng 3, Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà MB Bank, số 538 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam