GIỚI THIỆU VỊ TRÍ ĐỊA LÝ VÀ ĐẶC ĐIỂM THỜI TIẾT NHẬT BẢN

Tìm hiểu về vị trí địa lý và đặc điểm thời tiết Nhật Bản là điều rất cần thiết khi các bạn du học sinh Việt Nam chuẩn bị sang đất nước này để học tập và sinh sống. Hãy cùng Jellyfish Education tìm hiểu về đất nước Nhật Bản nhé!

vị trí địa lý và đặc điểm thời tiết Nhật Bản

1. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ VÀ NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

1.1 Thông tin chung

 • Tên đất nước: Japan – Nhật Bản – 日本
 • Thủ đô: Tokyo
 • Diện tích: 364.571 km2 (Có diện tích rộng thứ 61 trong tổng số 197 quốc gia trên thế giới).
 • Dân số: 126.563.837 – Số liệu năm 2020. (chiếm 1.63% dân số thế giới)
 • Tôn giáo: 51.82% Thần đạo, 34.9% Phật giáo, 4% Các giáo phái Shinto, 2.3% Kitô giáo,…
 • Ngôn ngữ: Tiếng Nhật (một tiếng nói, một chữ viết).
 • Tiền tệ: Đồng Yên – JPY.
 • Chính phủ: Chính phủ Quân chủ lập hiến kết hợp Dân chủ Đại nghị.
 • Múi giờ: JST – UTC+9.
 • Giao thông: Bên trái.
 • Đơn vị hành chính: 1 đô, 1 đạo, 2 phủ, 47 tỉnh, thành phố chia thành 8 khu vực chính.

1.2 Vị trí địa lý của Nhật Bản

Nhật Bản thuộc khu vực Đông Á, nằm về phía Tây của Thái Bình Dương và được gộp thành từ 4 quần đảo lớn là: quần đảo Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, quần đảo Kuril (còn gọi là quần đảo Chishima) và Izu-Ogasawara. Các đảo của Nhật Bản là một phần của dải núi ngầm trải dài từ Đông Nam Á đến Alaska.

Nhật Bản là quốc đảo độc lập, hoàn toàn không có chung đường biên giới đất liền với bất kỳ quốc gia nào. Lãnh thổ Nhật Bản được bao quanh bởi các vùng biển:

 • Phía Đông và Nam: Thái Bình Dương.
 • Phía Tây Bắc: Biển Nhật Bản.
 • Phía Tây: Biển Đông Hải.
 • Phía Đông Bắc: Biển Okhotsk.

Nhật Bản có đường bờ biển kéo dài 37.000 km, có đá lớn và nhiều vịnh nhỏ. Đồi núi chiếm 72% tổng diện tích tự nhiên của cả nước, trong đó phần lớn là núi lửa. Nhật Bản nổi tiếng với nhiều ngọn núi cao, đực biết có một số đỉnh núi cao trên 3000 mét, hơn 530 ngọn núi cao hơn 2000 mét, trong đó cao nhất là núi Phú Sĩ với độ cao 3776 mét.

2. ĐẶC ĐIỂM THỜI TIẾT NHẬT BẢN THEO MÙA

vị trí địa lý và đặc điểm thời tiết Nhật Bản

Đặc điểm nổi bật nhất của thời tiết Nhật Bản là có 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Mỗi mùa lại có một đặc điểm khác biệt:

2.1 Mùa Xuân: tháng 3 -> tháng 5

Mùa xuân thường bắt đầu vào đầu tháng 3 khi nhiệt độ tăng lên dần và các đợt không khí lạnh cũng giảm dần.Vào giữa mùa xuân, thời tiết Nhật Bản trở nên mát mẻ, dễ chịu. Đây cũng là thời điểm đẹp nhất trong năm khi mùa hoa Anh đào nở rộ. Vào cuối mùa xuân, các cơn mưa xuất hiện nhiều hơn, độ ẩm cũng tăng lên đáng kể.

2.2 Mùa Hè: tháng 6 -> tháng 8

Các luồng khí từ Thái Bình Dương thổi tới chính là dấu hiệu của mùa hè. Đầu mùa hè, thời tiết Nhật Bản thường có mưa nhiều và to, bắt đầu từ miền Nam và chuyển dần lên miền Bắc. Vào miền bắc, thời tiết trở nên ngột ngạt, nóng bức hơn khiến người dân tìm đến những điểm du lịch mát mẻ, những bãi biển trải dài.

2.3 Mùa Thu: tháng 9 -> tháng 11

Cơn mưa Shurin tạo nên sự chuyển tiếp giữa mùa hè và mùa thu tại Nhật Bản. Tiết trời mùa thu thường mát mẻ và rất dễ chịu.

2.4 Mùa Đông: tháng 12 -> tháng 2

Hầu hết các vùng của Nhật Bản vào mùa đông sẽ có tuyết rơi. Thời tiết trở nên giá lạnh. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm các hoạt động du lịch, thể thao mùa đông trở nên nhộn nhịp, thu hút nhiều du khách hơn hẳn!

Đặc điểm 4 mùa phân hóa rõ rệt của thời tiết Nhật Bản cũng khá tương đồng với Việt Nam. Bởi vậy, các bạn du học sinh trong thời gian đầu mới sang sẽ dễ thích nghi hơn với khí hậu mới!

Xem thêm: Hoạt động và món ăn theo mùa tại Nhật Bản

3. ĐẶC ĐIỂM THỜI TIẾT NHẬT BẢN THEO KHU VỰC

Khí hậu tại Nhật Bản đa phần là khí hậu ôn đới, thường có tuyết vào mùa đông và có biến đổi rõ rệt từ Bắc tới Nam. Dựa vào đặc điểm này có thể phân Nhật Bản thành 6 khu vực khí hậu chủ yếu như sau:

3.1 Khu vực Hokkaido

Nằm ở vùng cực Bắc Nhật Bản. Khí hậu ôn đới, mùa đông rất lạnh và kéo dài, mùa hè thời tiết mát mẻ. Tuy lượng mưa không nhiều nhưng các đảo thường xuyên ngập trong tuyết và mùa đông.

3.2 Biển Nhật Bản

Nằm trên bờ biển phía Tây của đảo Honshu. Vào mùa đông, khu vực này thường có tuyết nặng nề do gió Tây Bắc mang lại. Vào mùa hè, khu vực này trở nên mát mẻ hơn mặc dù đôi khi cũng trải qua những đợt thời tiết nóng bức do gió Phơn mang lại.

3.3 Vùng cao nguyên trung tâm

Đây là kiểu thời tiết đất liền điển hình tại Nhật Bản, có sự khác biệt thời tiết giữa mùa hè và mùa đông, giữa ngày và đêm.

3.4 Khu vực biển nội địa Seto

Khu vực này có khí hậu ấm áp, ẩm ướt và mùa hè và tuyết rơi vào mùa đông nhờ sự che chắn của khu vực Chūgoku và Shikoku.

3.5 Khu vực Biển Thái Bình Dương

Mùa đông lạnh tuyết rơi nhẹ, mùa hè thường nóng, ẩm ướt do tác động của gió mùa Tây Nam.

3.6 Quần đảo Tây Nam

Khu vực này mang đặc điểm của thời tiết Nhật Bản vùng cận nhiệt đới. Mùa đông thường mát, khô hanh và mùa hè nóng ẩm. Khu vực này ít thấy hiện tượng tuyết rơi. Lượng mưa trong năm thường khá cao đặc biệt là vào mùa mưa.

Trên đây là những đặc điểm cơ bản của thời tiết Nhật Bản trong năm. Các bạn du học sinh chuẩn bị sang Nhật cần nắm rõ thông tin này để có sự chuẩn bị tốt nhất khi du học và sinh sống tại Nhật Bản!

Xem thêm: Khí hậu Nhật bản có gì khác biệt với khí hậu Việt Nam?


Để biết thêm thông tin và được tư vấn du học Nhật Bản miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam