CHUẨN BỊ HÀNH LÝ VÀ THỦ TỤC TRƯỚC KHI SANG NHẬT

Trước khi sang Nhật, hẳn sẽ có nhiều bạn hoang mang không biết nên chuẩn bị hành lý như thế nào cho hợp lý? Cùng với những thủ tục phải chuẩn bị ra sao? Hãy cùng Jellyfish tìm hiểu qua bài viết chuẩn bị hành lý và thủ tục trước khi sang Nhật như thế nào nhé.

CHUẨN BỊ HÀNH LÝ VÀ THỦ TỤC TRƯỚC KHI SANG NHẬT?

1 – HÀNH LÝ:

* Tâm lý: Chắc chắn mới qua sẽ có nhiều thay đổi tâm trạng, từ những ngày tháng quay quần cùng bạn bè, tiệc tùng chia tay, giờ chỉ 1 mình.Cảm giác đó thật là khó diễn tả, nhất là đối với các bạn lần đầu xa nhà, ai cũng vậy mà! Song các bạn cũng đừng quá lo lắng, vì ngay khi xuống sân ban đã có đội ngũ hỗ trợ bên Jellyfish tiếp đón và hướng dẫn tận tình, hỗ trợ điện thoại gọi về nhà. Hơn nữa, hiện các du học sinh người Việt của Jellfish rất đông nên các bạn có thể chia sẽ với nhau, dù sao đi nữa thì chân ướt chân ráo đến nơi xa mà gặp được đồng hương thì sẽ tốt hơn nhiều nhỉ.

– Tiền: Sẽ mất 1 vài ngày để làm thẻ ngân hàng nên số tiền bạn mang qua phải luôn giữ bên mình (kể cả lúc tắm hay ngủ).

– Điện thoại & internet: Điện thoại thì nên đăng ký Softbank vì miễn phí gọi.

CHÚ Ý:

Có thể đăng ký điện thoại thường bật nắp mất khoản 980 yên/tháng, không sử dụng mạng. Họ sẽ nói không đăng ký mạng sẽ không xài mail được, cũng không sao, vì bạn chỉ nhắn tin bằng SMS. Tuyệt đối phải cắt mạng khi đăng ký (có nhiều trường hợp phát sinh vài chục man khi không đăng ký trọn gói (xài thoải mái, mất 4,5 sen/tháng) mà xài mạng). Các khuyến mãi Iphone 0 yên đều phải tốn ít nhất 8 sen/tháng nên nếu chưa có tiền thì không nên mua.

A1

Internet thì nếu KTX có sẵn thì share cho rẽ,nếu không thì ra các trung tâm điện máy lớn tiềm hiểu,thường vào mạng sẽ được tặng 2~3 man,lấy tiền đó mua từ điển hay máy tính cho tiết kiệm.Khi đi nhờ người biết tiếng đi theo sẽ dễ hơn.
Thẻ gọi điện quốc tế thì có nhiều trên mạng,nếu có máy tính và mạng thì mua thẻ Telme Japan(2000yen) gọi qua internet khoản 200~300 phút.Nếu chưa có internet thì có thẻ Sadia hoặc Ok có thể gọi qua bồn công cộng,khoản 200 phút.

2 – HÀNH LÝ VÀ THỦ TỤC CẦN CHUẨN BỊ

a) GIẤY TỜ THỦ TỤC

1. Passport (có Visa)
2. Vé máy bay : Nếu là vé điện tử thì in sẵn ra giấy
3 . Giấy báo nhập học của trường tiếng Nhật (hoặc Đại học, cao đẳng…) Bên cạnh việc có trường yêu cầu giấy tờ này khi làm thủ tục Nhập học thì có thể bạn sẽ bị yêu cầu xuất trình giấy tờ này khi làm thủ tục ở Hải quan Nhật
4 . Tiền mặt : Nếu có điều kiện các bạn nên mang theo khoảng từ 150.000 đến 200.000 yên để sinh hoạt trong
những ngày đầu tại Nhật.
5 . Bằng lái xe (gắn máy, ô tô…) + bản dịch Sử dụng khi muốn đổi sang bằng lái xe tại Nhật
6 . Giấy ghi chú địa chỉ chỗ ở tại Nhật (hoặc tên, địa chỉ liên lạc của người bảo lãnh, quen biết tại Nhật)
7. Ảnh thẻ (3×4, 4×6)
Đem theo khoảng 20~25 tấm mỗi loại
Nếu được, nên lưu lại file trên USB hoặc Internet để sau này in ra thêm nếu cần

A2

b) HÀNH LÝ CẦN CHUẨN BỊ

+ QUẦN ÁO (Đừng mang theo quá nhiều quần áo, chỉ mang quần áo đủ dùng)

1. Áo rét: Bên Nhật vào mùa đông rất lạnh, nên bạn cần đem theo một chiếc áo rét dày để mặc khi mới sang. Tuy nhiên không nên mang nhiều vì rất tốn chỗ, ngoài ra có khi lại không phù hợp với bên này. Sau này cần có thể mua thêm.
2 . Áo khoác mỏng: 2~3 cái, mặc trong nhà hoặc vào những lúc thời tiết se se lạnh
3. Áo thun (ngắn tay + dài tay) : 5~6 cái
4 . Áo sơ mi: 2~3 cái, mặc trong những dịp trang trọng
5 . Quần lửng : 2~3 cái
6. Quần thể dục: 2~3 cái, quần này rất tiện vào mùa đông
7. Quần jean : 2~3 cái
8. Quần tây : 1~2 cái
9. Đồ vest : 1 bộ, mặc trong những dịp trang trọng như lễ nhập học, bế giảng, dự hội nghị…
10. Quần áo lót: Đủ xài xoay vòng trong 1 tuần
11 . Tất (vớ) : 4~5 đôi, đối với các bạn nữ có thể sẽ cần tất chân (loại lưới).
12 . Khăn choàng, mũ trùm đầu, găng tay: mỗi thứ 1~2 cái, dùng cho mùa đông
13 . Váy: dành cho các bạn nữ(tùy các bạn)
14 Giày : 2~3 đôi, bên Nhật đi bộ rất nhiều do đó các bạn (đặc biệt là các bạn nữ) nên chuẩn bị ít nhất 1 đôi giày thể thao (nhưng không nên mua loại giày Thượng Đỉnh hay mang khi học thể dục hồi nhỏ mà là những loại kiểu dáng thời trang một chút để có thể mang ra đường)
15 . Giày mang với đồ vest: 1 đôi
16. Bộ áo mưa (phòng khi trời mưa): 1 bộ

+ ĐỒ DÙNG CÁ NHÂN (Đem đủ dùng cho những nhu cầu tối thiểu lúc mới sang)

1. Bàn chải đánh răng: 2~3 chiếc
2. Kem đánh răng: 1 tuýp (loại vừa hoặc nhỏ)
3. Dầu gội, dầu xả : mang đủ dùng lúc đầu, nên mang loại đóng trong bao cho nhẹ
4. Sửa rữa mặt: 1 chai
5 . Nước hoa, xịt khử mùi : 1 chai loại nhỏ
6. Khăn mặt: 2~3 cái
7. Khăn tắm: 1 cái, có thể không cần mang nếu ai không thấy cần thiết
8 . Bộ bấm móng tay: nếu không có nguyên một bộ thì ít nhất cũng nên đem 1 chiếc bấm móng tay
9 . Bông ngoáy tai: 1~2 gói
10 . Đồ trang điểm: dành cho các bạn nữ
11. Đồ dùng sinh lý : dành cho các bạn nữ
12. Kính mắt (cận, viễn, loạn…) : 2 chiếc, đối với những bạn bị bệnh về mắt (cận, viễn, loạn thị) thì nên đem theo 2 chiếc, 1 để dùng và 1 để dự phòng
13. Dao (máy) cạo râu
14. Bộ kim chỉ khâu : Đôi khi sẽ có lúc bạn cần sử dụng đến nó

A3

+ THỨC ĂN: Các bạn có thể mang theo nước mắm nhưng theo chúng tôi thì không nên bởi có thể làm bẩn hành lý của bạn và đôi khi sẽ bị bắt bỏ lại tại hải quan. Sang đây bạn vẫn có thể mua được nước mắm tại các siêu thị. Và nên nhớ rằng, đồ ăn chỉ đem lượng vừa đủ để dùng trong lúc đầu, không nên mang quá nhiều.

1. Đồ ăn hộp (pate, chả, xúc xích…) : ăn tạm trong khoảng thời gian đầu mới sang Nhật
2 . Mì gói : khoảng đủ ăn trong 1 tuần đầu (bên Nhật cũng có mì gói nhưng có thể không hợp khẩu vị với một số bạn khi mới sang)
3. Gia vị nấu ăn : hầu hết các siêu thị bên Nhật đều có các gia vị cơ bản, tuy nhiên những thứ sau khá khó kiếm và thường mắc hơn ở Việt Nam: hành tím, sả, ớt trái, tương ớt, xì dầu
Ngoài ra nếu bạn là người hay nấu ăn thì nên mua các gói gia vị bò kho, ngũ vị hương, gia vị nấu phở… đem sang dùng khi cần.

+ THUỐC: Đem những loại còn hạn dùng lâu từ 1 năm trở lên

1 . Thuốc đau bụng : phòng trường hợp khi mới sang, ăn không quen đồ ăn bên này
2. Thuốc cảm sốt, ho, sổ mũi
3. Thuốc tiêu hóa, đau dạ dày dành cho những bạn bị đau dạ dày, tiêu hóa kém
4 . Thuốc dị ứng nếu cần
5 . Thuốc nhỏ mắt, mũi nếu cần
6. Các loại Vitamin, thuốc bổ nếu cần
7. Thuốc sát trùng vết thương nếu cần
8 . Băng cá nhân nếu cần
9 . Dầu gió: chỉ đem nếu bạn thực sự không thể thiếu nó, bởi dầu gió khá nặng mùi, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh

A4
+ ĐỒ ĐIỆN TỬ: Nhật Bản sử dụng nguồn điện có hiệu điện thế 100V, khác với Việt Nam là 220V, nên khi chọn đồ điện tử, các bạn nên lựa chọn loại phù hợp. Ngoài ra nếu không thật sự cần thiết thì tất cả các đồ điện tử bạn đều không nên mang theo, bởi sang Nhật có thể mua rất dễ dàng.

1 . Laptop: nếu bạn đã có laptop và muốn sang Nhật dùng ngay thì có thể đem theo. Còn nếu không có thể sang Nhật mua sau cũng được.
2. Kim từ điển: có thể sang Nhật mua, tuy nhiên loại bên Nhật chỉ có tiếng Nhật và tiếng Anh, ít (không) có tiếng Việt.
3. Điện thoại : nếu không phải bản quốc tế thì điện thoại Việt Nam sang Nhật không thể dùng được, tuy nhiên nếu là SmartPhone, bạn vẫn có thể dùng để lên mạng bằng wifi được. Ngoài ra điện thoại còn có thể thay cho đồng hồ báo thức.
4. Máy tính bỏ túi : trong quá trình học tiếng Nhật hầu như không xài, nhưng khi học lên Đại học, cao đẳng… (nhất là các bạn học ban tự nhiên) sẽ sử dụng rất nhiều.
5. Đồng hồ đeo tay : nên có để xem giờ, nhưng không có cũng không sao.

+ SÁCH VỞ

1 . Sách: ngoài 1, 2 cuốn sách tâm đắc, không nên đem theo, nhất là sách vở học Toán, Lý, Hóa… hay từ điển (rất nặng mà không bao giờ dùng trong thời đại Internet như bây giờ). Nếu muốn học, bạn nên qua bên này và mua sách tiếng Nhật để học.
2. Bút viết : 1 cây bút bi (mực đen hoặc đủ màu) để điền thông tin giấy tờ khi làm thủ tục tại sân bay (đi và đến).
3 . Sổ tay nhỏ: 1 quyển để ghi chú những điều cần thiết

+ HƯỚNG DẪN ĐÓNG GÓI HÀNH LÝ (các bạn mở link dưới để xem nhé)
https://www.youtube.com/watch?v=L5UlxHsgD58
– Học hành: Nhiệm vụ chính của bạn là đây,nếu muốn vào ĐH phải đặt mục tiêu lấy điểm cao kỳ thi Ryugakushiken,do đó phải chuẩn bị từ bây giờ.Có thời gian mượn sách ôn thi của trường nghiên cứu,các môn Toán,lý cũng quan trọng.

★LỜI KHUYÊN:

– Vì những kiến thức tiếng Nhật bạn học ở trường áp dụng rất ít vào cuộc sống và sẽ gây khó khăn khi giao tiếp, nhất là khi làm thêm. Vì vậy mình khuyên nên mua TV hay Radio để nghe hàng ngày. Nếu TV mua ở tiệm đồ cũ(nhớ hỏi có kèm thể BS không,vì có thẻ mới xem được) khoản 1 man~1,5 man, mua hàng mới hay trên mạng cũng cùng giá đó (màng hình nhỏ hơn). Theo mình học qua TV là cách nhanh nhất để học tiếng Nhật. Đừng tiếc khi bỏ ra hơn 1 man nhé, vì nó sẽ rất xứng đáng đấy. Và đừng quên trò truyện với người Nhật nhé, nó sẽ giúp kỹ năng nói của bạn rất nhiều đó.

– Làm thêm: Như mình có nói bài trước nếu tiếng tốt thì sẽ có việc làm sớm,nếu không thì phải trông chờ vào trường và bạn bè giới thiệu,đây cũng là lúc bạn thể hiện kỹ năng giao tiếp đấy,nên dẹp cái tôi sang một bên,làm sao cho mọi người thương mình nhé.

– Vui chơi: Bạn có thể tham gia các hoạt động của Hội sinh viên(VYSA),hay các học sinh của trường tiếng (thường rất ít vì mọi người lo đi làm).

– Nếu được thời gian đầu nên hạn chế nói chuyện với người Vn để mau quen với tiếng Nhật,mỗi quận đều có hội giao lưu văn hoá dành cho người nước ngoài(Kokusai kouryu kai),các lớp tiếng nhật miễn phí,v.v….nên tham gia các sự kiện này.

1402128_753308688019766_1336581379_o

TỔNG KẾT

Qua đó các bạn sẽ được Jellyfish hỗ trợ nhanh chóng tìm kiếm việc làm. Mau chóng có việc làm thêm là đều tốt, song song đó đừng quên nhiệm vụ chính là học nhé, như mình đã viết ở các bài trước,nếu học tốt sẽ có rất nhiều cái lợi,mà cái lợi to nhất là học phí rẽ và học bổng cao, chắc chắn nó sẽ hơn số tiền bạn vất vả làm ngày đêm đấy. Hi vọng qua bài viết “Chuẩn bị hành lý và thủ tục trước khi sang Nhật”, các bạn đã có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị cho chặng đường du học sắp tới của mình.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG! <3


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam 2018