Tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản hiện cao thứ 2 thế giới chỉ sau Hồng Kông, ở mức 85,03 tuổi và con số này còn tiếp tục gia tăng. Vậy tại sao người Nhật sống lâu như vậy? Lối sống của người Nhật có điều gì đặc biệt? Hãy cùng Jellyfish khám phá ngay qua bài viết dưới đây.
Tham khảo các bài viết cùng chủ đề:
- Tại sao người Nhật không ngủ trưa? Cuộc cách mạng ngủ trưa ở Nhật
- Người Nhật dùng mạng xã hội gì? 8 mạng xã hội phổ biến Nhất ở Nhật
CỨ 1.500 NGƯỜI NHẬT LẠI CÓ 1 NGƯỜI SỐNG THỌ TRÊN 100 TUỔI
Theo thống kê từ Bộ Y tế và phúc lợi Nhật Bản thì tính đến giữa tháng 9 năm 2020 cả nước Nhật đã có đến 80.450 người từ 100 tuổi trở lên. Như vậy cứ 1.500 người Nhật lại có 1 người sống thọ ít nhất là 100 tuổi.
Cũng theo thống kê của Bộ Y tế Nhật và WHO 2020 thì tuổi thọ trung bình của người Nhật hiện đang đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Hồng Kông, với độ tuổi trung bình đạt ngưỡng 85,03, con số kỷ lục chưa từng thấy.
Như vậy, độ tuổi trung bình của quốc gia này đã tăng gần 1 tuổi chỉ trong vòng 1 năm từ 2019. Cụ thể, độ tuổi ở nữ giới là 87,74 – tăng 0,3 tuổi và nam giới là 81,64 – tăng 0,22 so với năm 2019.
Bộ này cũng cho biết, số lượng người trên 100 tuổi tại Nhật đã liên tục tăng trong vòng 50 năm qua và còn tiếp tục gia tăng trong các năm tới.
Cụ bà Tanaka người Nhật Bản hiện là người đang nắm giữ kỷ lục Guinness thế giới về tuổi thọ cao nhất vừa đón sinh nhật lần thứ 119 vào ngày 02/02/2022.
Vậy bạn có bao giờ thắc mắc: Tại sao người Nhật sống lâu và có tuổi thọ cao như vậy? Jellyfish sẽ bật mí 5 nguyên tắc vàng để sống khỏe như người Nhật qua nội dung dưới đây.
5 BÍ KÍP SỐNG THỌ CỦA NGƯỜI NHẬT – TẠI SAO NGƯỜI NHẬT SỐNG LÂU?
Người Nhật luôn chú trọng đến lối sống lành mạnh, chăm chỉ làm việc và cũng rất biết tận hưởng cuộc sống. Thêm vào đó, người cao tuổi ở Nhật Bản cũng rất vui vẻ và có suy nghĩ tích cực, có lẽ đây chính là những lý do giúp Người Nhật sống thọ.
1. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh – Người Nhật ăn gì để sống lâu?
Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y khoa Anh đã chỉ ra chế độ dinh dưỡng chính là bí mật đằng sau tuổi thọ đáng mơ ước của người Nhật. Thực đơn hằng ngày của người Nhật chủ yếu là các loại thực phẩm ít béo như cá,rau củ,.. và được chế biến với rất ít gia vị.
Năm 2005, chính phủ nước này đã công bố hướng dẫn chế độ ăn cho cả nước và trung tâm Y tế toàn cầu ở Tokyo. Trung tâm đã theo dõi 80.000 người trong nhóm 45 – 75 tuổi thực hiện chế độ dinh dưỡng nói trên trong 15 năm và kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong đã giảm hơn 15%.
Ăn nhiều cá
Thay vì ăn nhiều thịt đỏ (bò, heo) như nhiều quốc gia khác, người Nhật Bản hầu như chỉ ăn các loại cá biển, hải sản giàu acid béo omega.
Số lượng cá người Nhật tiêu thụ cá trên thế giới đạt đến 10% và thậm chí tiêu thụ 70% khối lượng lươn trên toàn cầu trong khi dân số chỉ chiếm 2%.
Trên thực tế, việc ăn nhiều cá hơn các loại thịt đỏ rất tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ, trong cá có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, canxi, kẽm, acid béo không bão hòa giúp cho cơ thể luôn đầy năng lượng mà lượng calo nạp vào lại tương đối ít.
Trong khi đó, các loại thịt đỏ phổ biến như thịt heo, thịt bò thì có hàm lượng chất béo quá cao. WHO cũng đã liệt kê nhóm thịt này vào danh sách thực phẩm dễ gây ra bệnh ung thư.
Xem thêm: Các món Sushi của Nhật
Ăn nhiều rau xanh – Người Nhật ăn gì để sống lâu?
Người Nhật cũng ăn rất nhiều rau xanh và các món ăn chế biến từ thực vật, các loại đậu,…Salad và canh rau là những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Nhật.
Người Nhật cũng rất thích ăn trái cây và thường xuyên ăn trái cây hằng ngày.
Nhờ việc ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp họ cung cấp thêm các loại vitamin, chất xơ, đồng thời cũng có thể loại bỏ được lượng muối dư thừa trong cơ thể.
Người Nhật sống thọ nhờ việc đơn giản hóa cách chế biến món ăn
Người Nhật thường ưu tiên các món hấp, luộc, đồ tươi sống hoặc chế biến đơn giản hơn là những món ăn cầu kỳ như chiên, xào, sử dụng nhiều dầu mỡ.
Các phương pháp chế biến như chiên, kho, om thường dễ sản sinh ra các chất gây ung thư, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nên người Nhật rất hạn chế những món ăn này.
Ăn ít muối
Giữ nguyên hương vị cơ bản của ẩm thực là nguyên tắc vàng trong thói quen ăn uống của người Nhật. Họ sử dụng rất ít phụ gia, đặc biệt là muối.
Theo nghiên cứu của những nhà khoa học người Anh và Nhật thì những người ăn mặn sẽ dễ mắc bệnh hơn người ăn nhạt (đặc biệt là bệnh vè huyết áp) nên người Nhật đã dần hạn chế sử dụng muối khi chế biến thực phẩm
Kể từ năm 1975, chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu khuyến khích người dân giảm thiểu lượng muối trong bữa ăn.
Phương pháp Hara Hachi Bu giúp người Nhật sống thọ hơn
Đây là phương pháp ăn uống được hầu hết người Nhật Bản áp dụng. Cụm từ Hara Hachi Bu trong tiếng Nhật có nghĩa là ăn no đến 8 phần. Với nguyên tắc này, chỉ cần cảm thấy đã no đến 80% thì bạn sẽ ngừng ăn dù rất ngon miệng.
Việc ăn 80% khả năng giúp giảm tải gánh nặng cho hệ tiêu hóa, không bị quá no, gây cảm giác mệt mỏi. Phương pháp này cũng được sử dụng hiệu quả trong quá trình giảm cân, hạn chế tăng cân ngoài tầm kiểm soát.
Xem thêm: Văn hóa ẩm thực Nhật Bản
2. Làm việc chăm chỉ – Tại sao người Nhật sống lâu
Tại hầu hết các quốc gia khác, độ tuổi nghỉ hưu thường là là 55 – 60 tuổi, nhưng tại Nhật, con số này là 65 tuổi ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều người trên 65 tuổi tại Nhật vẫn đi làm.
Theo một thống kê vào năm 2017, có đến 63,6% phụ nữ Nhật Bản trong độ tuổi từ 55 – 64 tuổi vẫn đang làm việc.
Tiến sĩ SHigeaki Hinohara – một trong những người đi đầu cho y học Nhật Bản cũng khuyên mọi người chăm chỉ làm việc, không nghỉ hưu hoặc nghỉ hưu sau tuổi 65. Ông cũng là ví dụ điển hình cho sự làm việc chăm chỉ của người Nhật – vẫn làm việc vài tháng trước khi qua đời ở tuổi 105.
Người cao tuổi Nhật Bản cũng được khuyến khích tham gia các hoạt động thể chất, làm tình nguyện, tham gia nghiên cứu lĩnh vực chuyên môn để nâng cao sức khỏe.
Tìm hiểu thêm về 10 nét tính cách đặc trưng của người Nhật Bản: https://duhocvietnhat.edu.vn/con-nguoi-nhat-ban-nhu-the-nao/
3. Triết lý IKIGAI – Tìm ra mục đích sống của mình
Triết lý IKIGAI được hiểu đơn giản là là việc tìm ra lý do tại sao bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng, tự tìm thấy niềm hạnh phúc trong cuộc sống của mình.
Nhờ triết lý này, người cao tuổi ở Nhật vẫn luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, tìm được lý tưởng cho mình ngay cả khi đã nghỉ hưu, cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn và nhờ đó mà tuổi thọ được kéo dài.
4. Lối sống sạch sẽ
Người Nhật nổi tiếng với sự gọn gàng và sạch sẽ, đây cũng là một trong những lý do hàng đầu giúp sức khỏe của người Nhật tốt hơn, hạn chế được nhiều bệnh tật.
Có một sự thật thú vị là: Theo thống kê, Nhật Bản là nước tiêu thụ kem đánh răng hàng đầu thế giới dù dân số chỉ ở mức 2%. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc hạn chế vi khuẩn gây bệnh nha chu cũng có thể ngăn ngừa cá bệnh về tim mạch.
5. Chú trọng việc tắm và thói quen đi bộ
Người Nhật rất thích tắm và thư giãn bằng nước nóng. Việc ngâm mình trong nước nóng giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, giải tỏa được nhiều căng thẳng và mệt mỏi đồng thời loại bỏ một số độc tố.
Ngoài ra, người Nhật cũng có rất nhiều phương pháp tắm độc đáo như tắm với rượu hay ngâm mình trong enzyme.
Người Nhật cũng rất thích đi bộ, chỉ tính riêng tại khu giao lộ Shibuya ở Tokyo mỗi ngày đã có đến nửa triệu người đi bộ từ trẻ em đến người đi làm. Việc đi bộ hằng ngày giúp cho hệ tuần hoàn của người Nhật tốt hơn và khỏe mạnh hơn.
Tìm hiểu thêm các thông tin du học:
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi và lý giải về phương pháp sống thọ của người Nhật. Hy vọng bài chia sẻ của Jellyfish sẽ hữu ích với bạn!
Để biết thêm thông tin và được tư vấn du học Nhật Bản miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.
Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh