NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THI ĐẠI HỌC Ở NHẬT CHO DU HỌC SINH

Trong bài viết dưới đây, Jellyfish sẽ chia sẻ những điều cần biết về kỳ thi Đại học ở Nhật cho du học sinh. Hy vọng sẽ giúp ích cho quá trình chuẩn bị đi du học Nhật Bản của các bạn.

I. CÁC KỲ THI ĐẠI HỌC Ở NHẬT CHO DU HỌC SINH

Hầu hết các trường Đại học tại Nhật đều có kỳ thi đầu vào dành cho du học sinh. Nếu đang du học hệ THPT tại Nhật, sẽ có 3 cách thi Đại học ở Nhật Bản mà bạn cần biết: 

– Trải qua kỳ thi quốc gia “Senta Shiken”: Đây là kỳ thi chung dành cho tất cả học sinh Nhật muốn học Đại học công lập trong nước. Kỳ thi thường được tổ chức vào tháng 1 hàng năm.

– Kỳ thi riêng do trường tổ chức: Những học sinh muốn theo học tại các trường tư thục hay dân lập sẽ phải trải qua thêm kỳ thi do trường đó tổ chức. Kỳ thi này thường được tổ chức vào cuối tháng 2.

– Hình thức tiến cử “suisen”: Trường THPT sẽ tiến cử học sinh xuất sắc vào thẳng những trường Đại học đạt tiêu chuẩn mà trường có liên kết hoặc chỉ định. Hình thức thi này chỉ có số lượng hạn chế với một vài trường nhất định của Nhật.

– Ngoài ra, du học sinh thành thạo 3 ngoại ngữ sẽ có cơ hội được tuyển thẳng.

Với học sinh vừa tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam và muốn học Đại học tại Nhật, bạn sẽ phải trải qua một kỳ thi vô cùng quan trọng, đó là kỳ thi EJU. Đa số các trường Đại học, đặc biệt là trường top, sẽ sử dụng kết quả EJU để xét tuyển. Đây là kỳ thi dành riêng cho các du học sinh quốc tế. Bạn có thể làm bài thi ngay tại nước của mình mà không cần sang Nhật. Vậy kỳ thi EJU là gì?

II. KỲ THI EJU

1. EJU là gì?

Kỳ thi du học Nhật bản EJU viết tắt của Examination for Japanese University Admission. Đây là một trong những kỳ thi nhập học vào Đại học dành cho du học sinh dạng tự túc. Mục đích là đánh giá năng lực học tập, xem thí sinh có đạt điều kiện theo học các trường Đại học, Cao học tại Nhật hay không. EJU được tổ chức ở cả trong và ngoài Nhật Bản hai lần một năm, vào tháng 6 và tháng 11.

Kỳ thi du học Nhật Bản EJU dành cho du học sinh quốc tế
Kỳ thi du học Nhật Bản EJU dành cho du học sinh quốc tế

Bạn cần tìm hiểu các yêu cầu cụ thể được ghi trong hồ sơ tuyển sinh của mỗi trường. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký thi EJU mà không bị hạn chế độ tuổi hay số lần thi. Bạn có thể thi nhiều lần và nộp bài có điểm cao nhất.

Bạn không cần phải tới Nhật Bản dự thi EJU. Học sinh có thể dự thi ngay tại nước của mình. Kết quả thi tại Việt Nam sẽ được chuyển tới các trường Đại học của Nhật xét tuyển để cấp giấy phép nhập học.

Ngoài ra, những bạn dự định đi du học có thể được phép nhập học của trường mà không cần tới Nhật Bản. Có trên 180 trường đang áp dụng chế độ “Nhập học trước khi tới Nhật” này.

Về cách đăng ký dự thi EJU, bạn có thể tham khảo tại https://jasso.org.vn/dang-ky-du-thi-eju/

2. Thời gian có hiệu lực của kết quả thi EJU

Thông thường, kết quả thi EJU có hiệu lực hai năm (cho 4 lần đã thi). Vì mỗi năm tổ chức 2 đợt nên khi nộp kết quả để thi lên Đại học, bạn có thể nộp tối đa bốn kỳ thi. Trong đó, bạn có thể chọn những kỳ có điểm cao nhất. Tuy nhiên, một số trường sẽ chỉ nhận kết quả thi EJU trong vòng một năm trở lại.

Tùy từng trường, tình hình sử dụng kết quả thi sẽ khác nhau. Ví dụ, bạn có thể sử dụng bất kỳ kết quả nào của 4 lần thi trong quá khứ, hoặc chỉ sử dụng kết quả lần 1 hoặc là lần 2 của năm dự thi. Vì vậy, bạn buộc phải xác nhận với trường mà bạn có nguyện vọng thi vào.

​​Lưu ý, thi EJU không có đỗ hay trượt mà chỉ có điểm số. Tùy theo điểm số cao hay thấp mà trường đại học bạn có thể dự thi cũng sẽ thay đổi. Một số trường yêu cầu điểm EJU phải đạt yêu cầu nhất định mới tiếp nhận hồ sơ. Do đó, khi tiến hành làm hồ sơ dự thi, bạn cần tra kỹ yêu cầu cụ thể của từng trường.

3. Các môn thi trong kỳ thi EJU

Các môn thi trong kỳ thi EJU
Các môn thi trong kỳ thi EJU

Kỳ thi EJU bao gồm các môn thi như:

– Môn tiếng Nhật

– Toán học: bao gồm Toán ngành tự nhiên và Toán ngành xã hội

– Các môn khoa học tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học. Học sinh có thể chọn 2 trong 3 môn này để dự thi.

– Các môn khoa học xã hội: Lịch sử, Kinh tế, Chính trị, Xã hội Nhật Bản và thế giới. Các môn này thường là để đánh giá khả năng lý luận, tư duy về các vấn đề trong xã hội.

Lưu ý rằng, thí sinh không thể thi đồng thời cả 2 môn khoa học tự nhiên và môn khoa học xã hội cùng lúc. Trừ môn Tiếng Nhật thì với các môn còn lại, bạn có thể chọn thi bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

Để nắm rõ hơn thời gian thi, thang điểm chấm thi và ngôn ngữ ra đề, bạn có thể tham khảo tại: Tổng quan về kỳ thi EJU – Kỳ thi du học Nhật Bản.

Thi Đại học là một trong những kỳ thi quan trọng đối với bất kỳ học sinh nào. Tại Nhật Bản, kỳ thi Đại học cũng có những điểm riêng biệt, giống và khác với Việt Nam. Qua những thông tin trên, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về kỳ thi Đại học ở Nhật cho du học sinh. Qua đó giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân.

Để được giải đáp thêm về du học Nhật Bản, các bạn hãy điền đầy đủ thông tin dưới đây cho chúng mình nhé!

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

 


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam