Block Google Back Navigation

“DU HỌC NHẬT BẢN VỪA HỌC VỪA LÀM” – HIỂU NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Câu chuyện vừa học vừa làm không còn xa lạ đối với các sinh viên du học nói chung cũng như các du học sinh Nhật Bản nói chung. Công việc làm thêm có thể giúp cho các bạn du học sinh có thể trang trải được cuộc sống đắt đỏ bên Nhật, phụ giúp gia đình, tìm môi trường cải thiện tiếng Nhật,…

Tuy nhiên hiện nay, khi nói đến câu “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm” người ta sẽ nghĩ giống như xuất khẩu lao động chủ yếu là sang để lao động kiếm tiền, mang mác là du học sinh. Vậy cụm từ “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm” có ý nghĩa như thế nào? Cần phải hiểu đúng nó ra sao? Tại sao lại có những hiểu lầm như vậy? Hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết về việc du học vừa học vừa làm khi được áp dụng vào pháp luật Nhật Bản như thế nào nhé!

DU HỌC NHẬT BẢN VỪA HỌC VỪA LÀM

I. Những thông tin chung về chương trình “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm”

Với những bạn có nhu cầu đi du học Nhật Bản chắc hẳn không còn lạ gì với cụm từ “du học nhật bản vừa học vừa làm”. Với các loại thông tin như: “Tùy theo năng lực tiếng Nhật mà có thể nhận được mức lương từ 170.000 – 300000 Yên/tháng” hay: “Về cơ bản, khi đi du học Nhật bản các bạn có thể vừa học vừa làm để trang trải chi phí sinh hoạt, học tập mà còn có một khoản gửi về nhà”

Trước những thông tin trên, đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có các cảnh báo và những văn bản kèm theo để đính chính những thông tin không đúng về chương trình “Du học nhật bản hệ vừa học vừa làm” mà do một số công ty tư vấn đưa ra để mê hoặc đông đảo phụ huynh học sinh Việt Nam đang có nhu cầu cho con em mình đi du học Nhật Bản.

Mà theo trang website: https://www.vn.emb-japan.go.jp/index.html thì “Đi du học là một hình thức đi học ở nước ngoài, không phải đi làm”.

II. Phải hiểu như thế nào cho đúng trước nhiều nguồn thông tin về các chương trình “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm”?

Theo điều luật của Pháp luật Nhật Bản đối với việc đi làm thêm của các du học sinh tại Nhật Bản:

Giới thiệu việc làm thêm sẽ do trường bạn đang theo học và các trung tâm hỗ trợ sinh viên trong nước và quốc tế “Hello Word” đảm nhiệm.

Những người đã được cấp giấy phép cũng chỉ được đi làm thêm trong một khoảng thời gian quy định (1 tuần là 28 tiếng) và cũng không được đảm bảo rằng sẽ có nơi làm thêm. Thực tế là trước khi trình độ tiếng Nhật của bạn tốt thì bạn rất khó có thể tìm được việc làm thêm.

Nếu như đi làm thêm thì các bạn cũng chỉ làm các công việc như: Phục vụ nhà hàng, bán hàng, gia sư, công tác nghiên cứu, lễ tân khách sạn,nhặt bóng….Trong khi đó tiền lương của các khu vực ở Nhật Bản cũng như các loại công việc khác nhau mà bạn có thể thu nhập mỗi giờ từ 800 yên – 1200 yên. Như vậy nếu là đủ 28 tiếng/tuần thì được 22.400 – 33.600 Yên/tuần.

Những người có thời hạn lưu trú trên 3 tháng với tư cách du học; là người đến lần đầu có thể xin cấp giấy phép hoạt động ngoài tư cách tại các cảng hàng không khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Nếu du học sinh không có giấy phép, làm quá giờ cho phép, làm công việc không phù hợp với nội dung cho phép thì sẽ bị phạt hoặc trục xuất về nước.

※Chỉ trong những kỳ nghỉ dài bạn mới được cho phép làm việc đến 8 tiếng 1 ngày.

III. Đứng trước những thông tin trên điều các bạn nên quan tâm  khi tham gia chương trình “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm” là gì?

1. Việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản bao nhiêu là đủ?

Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển với đa dạng ngành nghề, chắc chắn sẽ không thiếu những loại công việc phù hợp với năng lực cũng như trình độ của các bạn.

Người Nhật vốn làm việc rất chăm chỉ, họ có thể làm từ 8 giờ sáng đến 9, 10 giờ tối mà về nhà vẫn vui vẻ, thoải mái nhưng văn hóa làm việc của người Việt ta thì chưa được như vậy. Nhất là khi bạn sang xứ người, phải vừa học vừa làm, vừa tập cách thích nghi, cô đơn chống chọi mọi thứ nên dễ gặp khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần. Nhưng đừng để “tiền mất, tật mang” vì bệnh tật và học kém nơi xứ người.

Quan trọng là bản thân bạn nên biết cách để sắp xếp thời gian, phân chia công việc làm thêm và học tập, rèn luyện thể thao như thế nào cho hợp lý nhất!

Sau đó, tính toán về thu nhập mà bạn có thể có được từ việc làm thêm khi du học Nhật. Bạn cần phải biết bạn sẽ có thể làm thêm được bao nhiêu thời gian, thu nhập như thế nào và sức khỏe của bạn có chịu được không? Với các con số dưới đây, các bạn sẽ dựa vào đấy để lên kế hoạch cho ngân sách của bản thân khi đi du học Nhật Bản.

Xem thêm: Những điều cần biết khi tìm việc làm thêm ở Nhật

DHS làm thêm tại Nhật

Thực tế thu nhập là thế nào?

Trung bình 1 giờ bạn làm được khoảng 800 yên – 1000 yên. Nếu bạn làm trong khuôn khổ cho phép là 28 giờ/ tuần (tức 4 giờ/ngày) thì bạn sẽ được ~ 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (cỡ 1400 USD)/tháng.

Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể tới ~ 220.000 yên (2800 USD)/tháng.

Đây là nếu bạn làm tại thành phố lớn như Tokyo, nơi chi phí sinh hoạt tối thiểu có thể là 50.000 ~ 60.000 yên/tháng (bao gồm tiền nhà 30.000 ~ 40.000 yên, điện nước ga, điện thoại, internet, đi lại,…).

2. Trình độ tiếng Nhật của bạn có tốt không?

Bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm việc? Khả năng của bạn đến đâu? Trình độ tiếng Nhật của bạn như thế nào? Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng rất quan trọng đến con số mà các bạn vừa thử lên kế hoạch cho bản thân khi tham gia các chương trình ”du học Nhật Bản vừa học vừa làm”…

3. Có các hình thức đi du học nào có thể làm giảm được chi phí đáp ứng được vấn đề “vừa học vừa làm” của bạn?

– Các bạn nhận được các chương trình học bổng toàn phần 100% tất cả các chi phí du học của bạn.

– Chương trình học bổng 100% năm đầu.

– Chương trình học bổng vừa học vừa làm vừa đảm bảo có việc làm tại các doanh nghiệp của Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

– Đi du học tự túc với việc lựa chọn một công ty tư vấn uy tín, tin cập để có thể được hỗ trợ với những công việc phù hợp với trình độ và năng lực của các bạn.

4. Tìm được một công ty tư vấn du học Nhật Bản trong nước uy tín, tin cậy và có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp phục vụ cả ở trong và bên Nhật Bản.

Như đã nêu ở trên, với các du học sinh tại Nhật Bản không phải chắc chắn lúc nào bạn cũng có thể kiếm được một công việc làm thêm phù hợp với bản thân mình, vậy việc đầu tiên bạn phải làm khi có ý định đi du học Nhật Bản là gì? Đó là tìm được một công ty tư vấn du học uy tín, có đội ngũ nhân viên hỗ trợ cả trong nước và tại Nhật Bản.

Jellyfish Education:

– Có trụ sở chính tại Tokyo
– Chăm lo cuộc sống của du học sinh sau khi sang Nhật.
– Bảo đảm xin được việc làm thêm cho du học sinh với mức lương từ 1200 – 2000$/tháng.
– Đến với Jellyfish, bạn có thể được làm việc trực tiếp với trường, ko phải trả phí trung gian.
– Tự hào là đối tác tin cậy của các trường Đại học danh tiếng nhất của Nhật Bản như: ĐH Tokyo, ĐH Hitotsubashi, ĐH Nagoya, ĐH Osaka, ĐH Kobe, ĐH Waseda, ĐH Keio, ĐH Yokohama…
– Tư vấn tìm kiếm học bổng trong hệ Đại học hay Cao học với hệ thống học bổng phong phú ưu việt của Nhật Bản.
– Đặc biệt, tư vấn quy trình du học lấy bằng Cao học tại Nhật Bản.


Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam