Block Google Back Navigation

1001 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁC TRƯỜNG HỌC NHẬT BẢN

Để các bạn có nhiều thông tin hơn trong việc tìm kiếm chương trình du học Nhật Bản thích hợp với bản thân, Jellyfish Education xin chia sẻ đến mọi người bài viết: “1001 điều cần biết về các trường học tại Nhật Bản dành cho du học sinh“.

Những điều cần biết về các trường học tại Nhật Bản dành cho du học sinh

TỔNG QUAN CÁC TRƯỜNG HỌC NHẬT BẢN DÀNH CHO DU HỌC SINH

Khối các trường học Nhật Bản dành cho du học sinh quốc tế gồm 3 khối trường chính:

1. Khối Trường THPT

Trường THPT ở Nhật có 3 khối từ 10 đến 12 như ở Việt Nam, các trường THPT đều khai giảng vào tháng 4 hàng năm và niên học kéo dài  đến tháng 3 năm tiếp theo. Tại hệ THPT, học sinh sẽ có 2 kỳ nghỉ là nghỉ Hè khoảng 6 tuần; nghỉ Đông Xuân khoảng 2 tuần. Một tuần học 5 ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu; bắt đầu từ 8:30 sáng đến 3:00 chiều với các lớp tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, các môn tự nhiên và xã hội, thể dục.

Chương trình giáo dục của Nhật khá nghiêm túc so với một số quốc gia tiên tiến trên thế giới; đặc biệt luôn chú trọng trong vấn đề hoạt động thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ, nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh. Cả học sinh cả nam lẫn nữ đều được học các môn như Mĩ thuật, Âm nhạc, Công nghệ và phát triển kinh tế gia đình ít nhất 1 lần 1 tuần. Như ở Việt Nam, học sinh ngồi ở lớp, và thầy cô sẽ di chuyển đến từng lớp theo tiết học. Trong các trường trung học bậc cao, khoảng 70% học sinh theo các chương trình đại cương.

Sau các giờ học văn hóa, trường đều có nhiều câu lạc bộ phù hợp với sở thích của học sinh như: bóng chày, đá bóng, bóng chuyền, truyện tranh, máy vi tính, âm nhạc và võ thuật Nhật… với trang thiết bị đầy đủ. Các học sinh bắt buộc phải tham gia một câu lạc bộ. Và hầu hết các bạn đều rất hào hứng tham gia. Vì thế  theo văn hóa của câu lạc bộ trong các trường ở Nhật thì bạn chỉ được chọn 1 CLB và tham gia câu lạc bộ 5 ngày/1 tuần.

Các trường học Nhật Bản hệ THPT đều có chất lượng khá đồng đều với hệ thống quản lý học sinh rất tốt. Đây chính là con đường lý tưởng để các em phát triển toàn diện trở thành những công dân đạo đức – sức khỏe và tri thức, mở rộng cánh cửa vào các trường đại học danh tiếng Nhật Bản.

Xem thêm video một ngày của học sinh Trung học phổ thông Nhật Bản:

2. Khối trường Nhật ngữ

Tại Nhật Bản có khoảng 600 trường Nhật ngữ và Jellyfish Education đều có sự liên kết chặt chẽ với trường để cung cấp thông tin tuyển sinh chính xác nhất; cũng như trao đổi và chia sẻ giúp đỡ các du học sinh đang theo học. Trường Nhật ngữ tuyển sinh 4 kỳ 1 năm gồm tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Trong đó kỳ tháng 4 và tháng 10 là phổ biển hơn cả. Du học sinh có sẽ học từ 1 năm 3 tháng – 2 năm tại trường Nhật ngữ tùy theo khả năng tiếng Nhật và thời điểm nhập học.

Du học sinh quốc tế trong đó có Việt Nam nhập học tại các trường Nhật ngữ sẽ được đào tạo tiếng Nhật chuẩn đảm bảo khi tốt nghiệp các em đạt trình độ N1 hoặc N2. Bên cạnh việc học Nhật ngữ, trường học Nhật Bản khối trường Nhật ngữ còn dạy các em về kỹ năng vă hóa xã hội và con người Nhật Bản cũng như cách thức làm việc của người Nhật, để du học sinh có thể tự tin đi làm sau khi tốt nghiệp.

Điều đặc biệt, các du học sinh có thể làm thêm để trang trải phần lớn chi phí song song với quá trình học tập. Jellyfish Education tại Nhật Bản cũng như các trường Nhật ngữ đều có sự hỗ trợ giới thiệu việc làm phù hợp đến du học sinh giúp các em tìm được công việc tốt nhất.

Tốt nghiệp trường Nhật ngữ, Du học sinh có thể đi làm tại Nhật; hoặc trở về nước làm việc với lương cao; hay học lên nữa tại các trường đại học danh tiếng của Nhật.

3. Khối Trường Cao đẳng – Đại học

Nhật Bản là quốc gia có nhiều trường Đại học trong Top những trường hàng đầu thế giới; là niềm mơ ước của học sinh xứ sở Hoa anh đào cũng như nhiều du học sinh quốc tế.

Các trường học Nhật Bản hệ Đại học – Cao đẳng nổi tiếng được phân bố rộng khắp cả nước. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến:

Trường Đại hoc Tokyo, xếp thứ 20 trong bảng xếp hạng học thuật các trường đại học trên thế giới
Đại học Keio – ngôi trường lâu đời nhất Nhật Bản với 3 Thủ tướng nước này đều là cựu sinh viên của trường
– Khu vực Osaka với trường Đại học Osaka xếp hạng 75 trong danh sách đại học chất lượng nhất thế giới năm 2010 theo ARWU

Nhật Bản có ba loại trường đại học là:

– Quốc lập (do nhà nước quản lý)
– Công lập (các trường do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý)
– Dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý)

Hiện nay có tất cả khoảng trên 60 trường cao đẳng và 700 trường đại học. Thời gian học cao đẳng từ 1 đến 3 năm và thời gian học Đại học đa số là 4 năm. Riêng các ngành Y, Nha khoa, Thú y sẽ học là 6 năm.

Có 3 con đường chính để vào Đại học Nhật Bản đó là:

a. Du học Nhật Bản từ hệ Trung học Phổ thông

Sau khi tốt nghiệp hệ THPT tại Nhật, học sinh sẽ làm trải qua 1 kỳ thi duy nhất để vào trường Đại học mình đăng ký . Đặc biệt với các du học sinh quốc tế hệ THPT sẽ có cơ hội vào thẳng các trường đại học danh tiếng nếu thành thạo 3 ngoại ngữ (bao gồm tiếng mẹ đẻ) nếu có kết quả học tập và rèn luyện tốt.

b. Tốt nghiệp các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đây là hình thức giành cho các du học sinh quốc tế học tại các trường Nhật ngữ. Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, các bạn sẽ trải qua kỳ thi EJU (Examminition for Japanese University Admission). Đây là kỳ thi đánh giá năng lực học tập để có thể theo học các trường Cao đăng – Đại học – Cao học của Nhật Bản. Kỳ thi gồm các môn Tiếng Nhật, Toán Học, Tự nhiên và Xã hội.

Xem thêm: Những trường Nhật ngữ tiêu biểu tại Nhật dành cho DHS Việt Nam

c. Du học hệ E–track tại các trường Đại học Nhật Bản

Chương trình áp dụng cho học sinh – sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam có khả năng tiếng Anh tốt (tương đương với các chứng chỉ TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5). Với chương trình này, du học sinh quốc tế sẽ học bằng tiếng Anh tại các trường đại học danh tiếng của Nhật; đồng thời được học thêm tiếng Nhật chuyên ngành để có thể làm việc tốt tại các tập đoàn Nhật Bản.

Xem thêm: Những lợi ích của chương E-track và Top các trường đào tạo hệ E-track chất lượng tại Nhật Bản

Trên đây là những thông tin cơ bản về các trường học Nhật Bản. Hi vọng qua bài viết, các bạn đang tìm hiểu về du học Nhật Bản sẽ có thêm thông tin bổ ích để lựa chọn chương trình và trường học phù hợp cho mình. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về các thông tin du học Nhật Bản và muốn được tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ:

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Hà Nội: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Diamond Time Complex, 35 Thái Phiên, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. HCM


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam