SUSHI NHẬT BẢN – MÓN ĂN TINH HOA CỦA ẨM THỰC NHẬT BẢN

Có thể nói Sushi Nhật Bản là một trong những tin hoa ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc. Các món sushi không chỉ được người Nhật ưa chuộng, mà còn có mặt khắp nơi trên thế giới. Khi nhắc đến món ăn của người Nhật, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến Sushi đầu tiên. 

Sushi Nhật Bản có gì đặc biệt?

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Jellyfish tìm hiểu những sự thật bất ngờ về Sushi cũng như 10 món Sushi ngon nhất mà bạn nên thử một lần trong đời nhé!

I. GIỚI THIỆU VỀ MÓN SUSHI NHẬT BẢN

Chắc hẳn khi được hỏi về món ăn khi nghĩ đến ẩm thực Nhật Bản, 90% câu trả lời đầu tiên sẽ là Sushi. Tại Nhật, Sushi không chỉ có mặt ở những quán ăn bình dân, mâm cơm gia đình mà còn ở các nhà hàng cao cấp và đặc biệt không thể thiếu trong những ngày lễ, tết.

1. Nguồn gốc của món Sushi bắt nguồn từ Đông Nam Á

Có một sự thật không phải ai cũng biết là nguồn gốc thực sự của Sushi lại bắt nguồn từ một món ăn Đông Nam Á. 

Nare – zushu  là tên gọi của một món ăn được làm từ cá lên men bọc trong cơm chua có nguồn gốc ở khu vực sông Mekong trước khi lan sang Trung Quốc và sau đó là Nhật Bản.

Món sushi bắt đầu du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ 9 đến nay và được biến tấu thành một món ăn hoàn chỉnh với nhiều loại sushi khác nhau.

Ban đầu món Sushi Nhật Bản chỉ được coi như một bữa ăn nhẹ, giá rẻ nhưng dần dần đã được biến tấu thành món ăn chỉ dành cho giới thượng lưu và trở thành món ăn “quốc dân”

như bây giờ.

Tìm hiểu thêm: Tempura Nhật Bản

2. Thành phần tạo ra các món Sushi của Nhật

Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính để làm nên món này là cơm trộn dấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống, rau củ, wasabi (mù tạt).

nguyên liệu chính của món sushi Nhật Bản

  • Cơm trộn dấm: gọi là sumeshi hay sushimeshi. Loại dấm sushisu chuyên dùng để trộn cơm là dấm có pha chút muối, đường, rượu ngọt mirin. Cơm không nấu chín hoàn toàn được trộn với dấm.
  • Các loại hải sản: Được gọi là tane, bao gồm cá ngừ, cá hồng, cá bơn, cá mũi kiếm, cá mú, cá trình, cá cóc, cá thu, tôm, mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, trứng cá hồi…
  • Đồ chấm, ăn cùng: Các loại rau, củ quả, đậu phụ, và các gia vị kèm theo: nước tương, wasabi.

3. Tại sao Người Nhật lại gọi món ăn này là Sushi

Ban đầu Sushi Nhật Bản được gọi là Sumeshi, trong đó “Meshi” là cơm đã trộn và “Su” là dấm. Theo thời gian, người Nhật gọi tắt lại, chữ “me” biến mất và chỉ còn tên gọi “Sushi” như hiện tại.

Như vậy ý nghĩa của Sushi chỉ đơn giản là từ viết tắt của cơm trộn giấm. 

4. Đừng nhầm lẫn giữa Sushi và Sashimi

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa Sushi và Sashimi, nghĩ rằng Sashimi cũng là một loại sushi nhưng không phải vậy. Đây là 2 món ăn hoàn toàn khác nhau.

Sashimi là món cá, hải sán sống ăn với lá tía tô, củ cải chứ không có cơm như sushi
Sashimi là món cá, hải sán sống ăn với lá tía tô, củ cải chứ không có cơm như sushi
  • Sushi thường được sử dụng làm món ăn chính. Nguyên liệu chính phải có là cơm trộn dấm, ăn cùng các loại hải sản, rau củ, trứng muối,…
  • Sashimi là món ăn phụ. Được làm từ hải sản tươi sống, thường là cá thái lát hoặc các loại hải sản khác, không kèm cơm, thường được ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào.

Sushi là món ăn kết hợp nhiều yếu tố, gói gọn tinh hoa ẩm thực Nhật Bản còn Sashimi lại mang đến hương vị thuần khiết, ngọt tươi của các loại hải sản.

Xem thêm: 10 đặc sản hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến đất nước Mặt Trời Mọc

II. CÁCH ĂN SUSHI NHẬT BẢN ĐÚNG CHUẨN

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn ăn sushi đúng chuẩn:

Cách ăn sushi Nhật Bản
Hãy chấm phần thịt cá vào nước tương
  • Ăn sushi theo thứ tự: Hãy ăn sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong và ăn từ cá theo màu nhạt đến đậm. 
  • Sau khi ăn một loại sushi, trước khi ăn đến một loại khác, nên ăn một lát gừng được ngâm chua để hương vị của 2 món sushi không bị trộn lẫn.
  • Nếu gắp sushi bằng đũa thì nên dùng đũa kẹp chính giữa miếng sushi rồi gắp lên, như vậy sẽ giúp miếng sushi không bị rơi hoặc rời cơm ra.
  • Chấm phần thân cá vào nước tương chứ không chấm phần cơm.
  • Không được trộn wasabi với nước tương. Hãy dùng đầu đũa nhẹ nhàng để một ít wasabi lên miếng sushi rồi mới chấm tương.
  • Đừng để thừa nước tương sau khi ăn. Hãy lấy một lượng ít, vừa đủ và rót thêm khi cần thiết.

Xem thêm:

III. CÁC MÓN SUSHI BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ 1 LẦN

Thực tế người Nhật có rất nhiều cách biến tấu món sushi và nhiều loại sushi khác nhau, giúp cho món sushi Nhật Bản trở nên đa dạng và độc đáo hơn. Điểm khác biệt ở những loại sushi này là cách bày trí và các loại đồ ăn kèm. Tuy nhiên phần cơm trộn giấm vẫn không hề thay đổi.

Dưới đây là các món sushi nổi tiếng và được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản. Nếu có dịp bạn hãy thưởng thức nhé!

1. Nigiri – Món sushi Nhật Bản phổ biến nhất

Nigirizushi là loại sushi với hình dạng chúng ta thường thấy nhất. Loại sushi này bao gồm phần cơm được nặn bằng tay thành dạng hình khối chữ nhật dài, góc cạnh hơi tròn, và miếng cá sống, tôm sống, mực sống, bạch tuộc, hoặc trứng rán được đặt lên trên (topping). Giữa miếng topping và cơm có thể có phết thêm một chút.

Trong Nigirizushi cũng có rất nhiều loại đặc biệt như:

Gukamani ăn cùng với trứng cá
Gukanmani ăn cùng với trứng cá
  • Gunkanmaki: Đây là một dạng đặc biệt của nigirizushi, khi có thêm một miếng rong biển cuốn xung quanh miếng cơm. Loại sushi này, phần topping thường được sử dụng là các loại trứng cá, nhím biển…

  • Temarizushi: Cũng là dạng nigirizushi nhưng được tạo dáng hình cầu. Bất kì loại topping nào cũng được sử dụng khi làm temarizushi, thậm chí là thịt nguội cho trẻ con hoặc hoa quả cho những người ăn chay.

2. Makizushi

Đây là loại sushi có dạng hình trụ, được tạo hình bằng việc sử dụng tấm mành tre để cuộn các nguyên liệu vào với nhau thành một hình trụ dài, sau đó sẽ dùng dao sắc để cắt thành những miếng ngắn hơn (thông thường là cắt thành 6 hoặc 8 miếng) vừa ăn. Loại sushi này thường được gói trong tấm rong biển khô, thỉnh thoảng trứng tráng mỏng, dưa chuột bào mỏng, lá tía tô cũng được dùng để thay cho tấm rong biển.

Loại sushi này cũng có rất nhiều “phiên bản” khác nhau:

Futomaki

  • Futomaki: Là loại maki “béo”, với cơm và nhân được gói bên trong tấm rong biển. Miếng sushi thường lùn hơn, đường kính lớn hơn (5-6cm). Phần nhân thường gồm nhiều loại nguyên liệu với những màu sắc khác nhau hoặc mùi vị bổ trợ cho nhau.

Hosomaki

  • Hosomaki: Là loại sushi “gầy”, với cơm và nhân được cuộn bên trong tấm rong biển. Phần nhân thường chỉ là một nguyên liệu, phổ biến nhất là cá hồi, cá ngừ, dưa chuột, cà rốt, quả bơ.

Temaki

  • Temaki: Đây là loại sushi hình nón với tấm rong biển cuốn bên ngoài, bên trong là cơm và các nguyên liệu sẽ được để lộ ra trông rất hấp dẫn. Temaki khá to nên phải dùng tay cầm ăn, không gắp được bằng đũa, và temaki thường được ăn ngay sau khi gói, vì tấm rong biển sẽ rất nhanh chóng bị ngấm ẩm và mềm ra khiến cho người ăn khó cầm.

Uramaki

  • Uramaki: Đây là loại sushi mà phần cơm sẽ ở bên ngoài, lá rong biển và nhân sẽ được cuộn vào bên trong. Vì cơm ở phía ngoài nên để chống dính và cho đẹp, ngon mắt hơn, miếng sushi sẽ được lăn qua lớp trứng cá, trứng tôm hay vừng.

3. Inarizushi – Món sushi Nhật Bản độc đáo với vỏ đậu phụ

Có lẽ đây là loại sushi đơn giản và rẻ tiền nhất, bởi vì nó chỉ là cơm được nhồi vào bên trong 1 chiếc “túi” là đậu phụ rán (aburaage). Loại sushi này khi ăn cũng cho cảm giác khá thú vị, với vỏ đậu phụ dai dai nhai, hơi có vị chua một chút, hoà quyện với cơm dẻo, thơm, vị chua dịu.

Món sushi đặc biệt với vỏ đậu phụ

4. Chirashizushi

Đây là suất sushi lớn, gồm một bát cơm sushi lớn, bên trên xếp đều các loại hải sản sống, nấm, rau..

5. Oshizushi

Được gọi nôm na là sushi “ép”, loại sushi này cần dùng khuôn gỗ để làm. Cá sống sẽ được để ở dưới đáy khuôn, sau đó cơm được phủ lên trên miếng cá, và chiếc “nắp” gỗ sẽ được dùng để ấn cơm xuống thật chặt cho dính vào miếng cá. Sau đó, khuôn được tháo ra và miếng sushi to sẽ được cắt thành những miếng nhỏ hơn.

Sushi ép

Trên đây là những chia sẻ của về món sushi – Tinh hoa ẩm thực của người Nhật. Hãy thưởng thức thật nhiều món sushi khi bạn đến Nhật nhé!

Các thông tin du học Nhật Bản:


Jellyfish Vietnam – Hotline: 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam