TEMPURA NHẬT BẢN

Tempura là một món ngon trong ẩm thực Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu. Chữ tempura thường được viết bằng tiếng Nhật là 天ぷら, song cũng có khi được viết là 天麩羅(Thiên Phu La) hoặc 天婦羅 (Thiên Phụ La), gần tương tự như những món tẩm bột chiên.

Tất cả những phẩm chất cần thiết của ẩm thực Nhật Bản được thể hiện trong việc chuẩn bị: việc sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tươi, trình bày khéo léo, và kỹ thuật hoàn hảo của một đầu bếp có tay nghề cao. Kết quả là một trong những thành tựu của nấu ăn Nhật Bản – một loại thực phẩm chiên đẹp mắt và tươi ngon mà không béo. Đó là một phong cách nấu ăn trong đó bản chất của các thành phần quyết định các hương vị của món ăn.

Tempura Nhật Bản
Tempura Nhật Bản

Có một điều bất ngờ là tempura không phải là một món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản, nguồn gốc của nó đến các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha từ thế kỷ 16. Nhưng tempura, cũng như những thứ du nhập khác, dần dần thích nghi với nhu cầu và thị hiếu của người Nhật Bản. Vào cuối thế kỷ 19 tempura là một loại thực phẩm phổ biến ở Tokyo, được bán ra từ quầy hàng vỉa hè và xe đẩy, và tempura hiện đại ngày nay (được làm bằng rau sâu-chiên, cá và động vật có vỏ) không còn là mang phong cách ẩm thực nước ngoài nữa, nó hoàn toàn mang phong cách ẩm thực Nhật Bản.

Đây là một món ăn khá phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật, từ bữa ăn dạng cơm hộp cho tới các bữa tiệc cao cấp. Trên thế giới, tempura cùng với sushi là những món ăn Nhật Bản được biết đến nhiều nhất.

Thành phần chính trong nguyên liệu làm tempura là các loại hải sản, phổ biến nhất là tôm, mực, cá, một số loại rau củ như bí ngô, cà dái dê, khoai lang, lá tía tô, ớt ngọt, đỗ ván.

Cái làm nên sự khác biệt giữa tempura với các món có tẩm bột rán chẳng hạn như ebifurai chính là bột, dầu và nước chấm và gia vị ăn kèm. Bột để làm tempura là thứ hỗn hợp nhão của bột mì, lòng trứng gà và nước nguội. Dầu để rán là hỗn hợp dầu ăn thông thường với dầu vừng. Nước chấm hoặc gia vị chấm tùy từng sở thích của mỗi người hay tùy mỗi cửa hàng, có thể là xì dầu (ngày nay có loại xì dầu chuyên dành cho tempura được chế sẵn), muối tinh. Cũng có người Nhật và quán ăn ở Nhật dùng hỗn hợp gia vị có pha wasabi để chấm tempura. Lại có nơi mài củ cải tươi ra trộn vào xì dầu để chấm.

Tempura được dùng khi uống bia, rượu, ăn với cơm hoặc với mì soba, udon.

Vào thời kỳ Edo, tempura được bán ngoài cửa hàng như một thứ món ăn nhẹ.

Về mặt từ nguyên, tempura được cho là có nguồn gốc từ các từ tiếng Bồ Đào Nha là temporas, tempero hoặc temperar, hoặc có nguồn gốc từ các từ tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là templo, từ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý là tempora. Người Nhật ban đầu dùng các kanji là 天麩羅 hoặc 天婦羅 để ghi lại âm ngoại lai đó, rồi ngay nay viết là 天ぷら.

CÁCH THỨC CHUẨN BỊ LÀM TEMPURA

Hải sản và rau là những nguyên liệu tẩm bột, và chỉ có các nguyên liệu tươi ngon nhất được sử dụng. Việc thấy tôm sống nhảy xung quanh trên bàn chuẩn bị, hoặc các thùng lươn vẫn đang trườn được chở bằng xe bò qua nhà bếp là chuyện hết sức bình thường. Yếu tố quan trọng nhất tiếp theo trong tốt tempura là chất lượng của bột, được làm từ trứng, bột mì, và nước đá. Bột không nên trộn quá kỹ lưỡng, nhưng nên sần và đầy đủ các bong bóng khí. Để đạt được sự nhất quán, bột được tạo thành theo lô nhỏ ngay trước khi nó được sử dụng. Các loại rau và hải sản được cắt, rửa sạch, sấy khô, và nhúng vào hỗn hợp bột để tạo cho chúng một lớp phủ mỏng và gần như trong suốt. Sau đó chúng được nhúng cùng lúc vào dầu (sự kết hợp của thực vật và dầu mè), và phải luôn luôn được giữ ở nhiệt độ chính xác. Cuối cùng, tempura phải được nấu chín cho một khoảng thời gian nhất định và chính xác. Nếu mọi việc suôn sẻ, sản phẩm cuối cùng là món tempura hoàn hảo, màu nâu vàng, nóng, và ngon. Một vài nhà hàng tempura cung cấp các biến thể trên các công thức cơ bản, bổ sung thêm các thành phần bột chiên để thay đổi kết cấu hay hương vị. Một biến thể là để thêm mì xắt nhỏ để bột chiên cho một lớp phủ cứng rắn hơn và sắc nét hơn. Làm tempura là một quá trình tinh tế, và rất nhiều điều có thể làm sai.

Nguồn: Sưu tầm Internet


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam