QUY TRÌNH XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN TỪ A ĐẾN Z

Việc xin visa du học Nhật Bản gần như là bước cuối cùng trong quá trình xử lý hồ sơ du học Nhật Bản của các bạn du học sinh. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về quy trình và các thủ tục cần thiết. Trong bài viết này, Jellyfish Việt Nam sẽ giới thiệu đến các bạn học sinh Jellyfish về toàn bộ quy trình xin visa du học Nhật Bản.

QUY TRÌNH XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN

1. Đừng nhầm lẫn visa du học Nhật Bản và passport

Nhiều bạn nhầm lẫn giữa visa du học Nhật Bản và passport. Tuy nhiên thực tế đây là hai loại giấy tờ khác nhau.

Visa Nhật Bản nói chung – còn được gọi là thị thực nhập cảnh Nhật Bản – là một chứng nhận do chính phủ Nhật Bản cấp cho người nước ngoài khi có nhu cầu đến đất nước của họ. Trong trường hợp này, visa du học Nhật Bản được cấp cho du học sinh nước ngoài đến Nhật Bản với mục đích học tập, giáo dục. Thời hạn của visa du học Nhật Bản thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm phụ thuộc vào thời hạn khóa học và trường theo học. Sau khi hết hạn visa du học Nhật Bản; du học sinh có thể gia hạn visa tùy theo chương trình học của mình.

Còn passport – thường gọi là hộ chiếu – là chứng nhận cấp bởi Chính phủ Việt Nam cho phép một công dân được quyền Xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

2. Thông báo từ Đại sứ quán Nhật Bản về xin visa du học mà du học sinh phải biết

Đại sứ quán Nhật Bản thường xuyên đăng tải quy định, thông tin cập nhật về du học Nhật Bản đặc biệt là thông tin về xin visa:

– Thông báo về việc kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa tiêu chuẩn: thời gian xét hồ sơ xin visa kéo dài lên 05 ngày.

– Về việc xin visa du học được nộp bởi công ty du học: Đại sứ quán không chấp nhận một số công ty du học sau đây đại diện hồ sơ xin cấp visa => xem danh sách

Danh sách các công ty du học bị đình chỉ tạm thời chủ yếu có văn phòng tại thành phố: Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hưng Yên. Đặc biệt, tại thành phố Huế có 1 công ty du học bị đình chỉ đại diện xin cấp visa vô thời hạn. Các bạn du học sinh cần lưu ý điểm này để tránh việc bị nhỡ kế hoạch du học của mình nhé!

3. Quy trình xin visa du học Nhật Bản khi đã có COE

3.1 Xin Chứng nhận tư cách lưu trú – COE tại Cục Xuất nhập cảnh

COE (Certificate of Eligibility) là giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh; được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản; nhằm xác nhận về tư các lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật. COE là loại giấy tờ bắt buộc và đặc biệt quan trọng khi bạn có dự định sang Nhật lưu trú trong một thời gian dài hơn 3 tháng.

Jellyfish Việt Nam phối hợp cùng trường Nhật ngữ sẽ giúp bạn hoàn thiện tất cả các thủ tục xin COE tại Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.

3.2 Xin visa du học Nhật Bản

Sau khi nhận được Chứng nhận tư cách lưu trú; các bạn du học sinh cần bổ sung một số giấy tờ còn thiếu và có mặt trực tiếp tại Đại sứ quán để nộp hồ sơ xin visa.

Đại sứ quán Nhật phân bổ khu vực nộp hồ sơ visa du học Nhật Bản như sau:

– Du học sinh có nơi cư trú tại các tỉnh thành phố từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc: nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản, địa chỉ: 27 Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

– Du học sinh các tỉnh thành phố còn lại: nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản, địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.)

Việc tự xin visa đối với du học sinh thường mất rất nhiều thời gian và công sức do cần di chuyển để trực tiếp nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu bạn làm hồ sơ thông qua công ty được Đại sứ quán cấp quyền đại diện xin visa như Jellyfish Việt Nam; chúng tôi sẽ hỗ trợ trọn gói thủ tục xin visa và thay bạn nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán. Các du học sinh sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.

3.3 Thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Các giấy tờ bắt buộc để xin visa du học Nhật Bản bao gồm:

  • Hộ chiếu: còn hạn
  • Tờ khai xin cấp visa
  • 01 ảnh chân dung 4.5*4.5 cm
  • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật (COE)
  • Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): trường hợp này học là Giấy phép nhập học.

3.4 Thời hạn xét duyệt visa du học Nhật Bản

Theo quy định mới của Đại sứ quán; du học sinh sẽ nhận được kết quả visa du học Nhật Bản sau 05 ngày kể từ khi nộp đơn xin visa. Trong một số trường hợp đặc biệt cần xem xét thêm; thời gian xét duyệt visa có thể nhiều hơn 05 ngày.

Để quy trình xin visa được trở nên thuận lợi và đơn giản hơn, các bạn vui lòng liên hệ đến Jellyfish Việt Nam nhé!

3.5 Phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

Trong những năm gần đây, lượng học sinh Việt Nam sang Nhật Bản ngày càng tăng. Điều này kéo theo việc Đại sự quán Nhật Bản thắt chặt hơn quá trình xét duyệt visa du học Nhật. Trong trường hợp nghi ngờ về khả năng tiếng Nhật hoặc mục đích du học; Đại sứ quán hoàn toàn có thể yêu cầu phỏng vấn trực tiếp. Do đó, sau khi nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản; các bạn vẫn cần tập trung học tiếng Nhật và nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

Xem thêm: Quy định cấp visa cho DHS đi Nhật Bản – Cập nhật mới nhất

VÌ SAO JELLYFISH LUÔN LÀ TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT SỐ 1 VIỆT NAM

Jellyfish Việt Nam tự hào trung tâm tư vấn du học Nhật Bản duy nhất với 100%  vốn từ Nhật Bản và dịch vụ tư vấn hỗ trợ du học sinh toàn diện nhất.

Trong suốt hơn 12 năm hoạt động, Jellyfish luôn là trung tâm có tỷ lệ đỗ COE cao nhất, xấp xỉ 100% và có nhiều kinh nghiệm xử lý các hồ sơ khó, hồ sơ đã từng trượt COE/visa.

Lý do Jellyfish luôn được tin tưởng

Trên đây là tổng hợp quy trình xin visa du học Nhật Bản từ A đến Z. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!


Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam