DU HỌC NHẬT NÊN HỌC NGÀNH GÌ? TIÊU CHÍ CHỌN NGÀNH KHI ĐI DU HỌC

Du học Nhật nên học Ngành gì?“, “Du học Nhật Bản có những ngành gì?” chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người.

Để giúp bạn có thể chọn được ngành học lý tưởng. Jellyfish sẽ gợi ý các tiêu chí chọn ngành học và tổng hợp các ngành du học Nhật Bản dễ xin việc nhất để bạn tham khảo.

NÊN HỌC NGÀNH GÌ Ở NHẬT BẢN

3 TIÊU CHÍ CHỌN NGÀNH HỌC – DU HỌC NHẬT NÊN HỌC NGÀNH GÌ?

Các ngành học tại Nhật đều có chương trình giảng dạy chất lượng. Tuy nhiên sẽ có những ngành có nhiều lợi thế hơn, đặc biệt là dễ xin việc và có nhiều chương trình học bổng. Dưới đây là 3 tiêu chí chọn ngành mà bạn nên biết:

tiêu chí chọn ngành khi đi du học nhật

1. Ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Nhật – Du học Nhật nên học ngành gì?

Khi tìm hiểu về các ngành học, bạn hãy xem xét các ngành nghề đang khát nhân lực tại Nhật. Thường thì những ngành này sẽ có nhiều học bổng giá trị và cơ hội việc làm tốt hơn.

Nhật Bản hiện là quốc gia có dân số già và thiếu hụt nguồn nhân lực trẻ, đặc biệt với một số ngành nghề như: Xây dựng, Công nghệ thông tin, Y tế – Điều dưỡng,…Chính vì sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng, chính phủ và các doanh nghiệp của những ngành này thường đưa ra rất nhiều chương trình thu hút và đào tạo nhân tài.

Khi chọn các ngành đang khát nhân lực, bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoản lớn, thậm chí là toàn bộ chi phí du học. Thêm vào đó, cơ hội tìm được việc làm tốt cũng cao hơn.

2. Những ngành nghề là thế mạnh của Nhật Bản – Du học Nhật nên học ngành gì?

Bạn cũng nên cân nhắc các ngành nghề là thế mạnh của Nhật Bản như: Kỹ thuật, IT, dịch vụ y tế và khách sạn – nhà hàng. Các ngành này là thế mạnh của Nhật nên chất lượng giáo dục cũng được chú trọng.

Việc chọn các ngành thế mạnh sẽ giúp bạn được tiếp cận với chương trình đào tạo mới và tốt nhất. Thêm vào đó, cơ hội việc làm cũng cao hơn rất nhiều, ngay cả khi bạn về nước hoặc làm việc tại các quốc gia khác.

3. Những ngành là xu hướng phát triển của xã hội

Bạn cũng nên xem xét những ngành là xu hướng phát triển của xã hội, đặc biệt là những ngành mà Nhật đang muốn phát triển, đầu tư trong thời gian tới. Những này sẽ được chính phủ hỗ trợ và đẩy mạnh về nghiên cứu, giáo dục.

Đầu năm 2022, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ đầu tư mạnh mẽ vào 4 lĩnh vực trọng điểm gồm: công nghệ sinh học, công nghệ lượng tử, trí tuệ nhân tạo và y tế thế hệ mới.

DU HỌC NHẬT NÊN HỌC NGÀNH GÌ?  NGÀNH BẠN NÊN ƯU TIÊN

Vậy du học Nhật Bản có những ngành gì và đâu là những ngành nên chọn khi đi du học tại đây. Hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé!

1. Ngành điều dưỡng – Du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành nào?

Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật: 1/5 dân số ở đây đang ở độ tuổi 65 trở lên và con số này được dự báo là sẽ tiếp tục tăng dẫn đến nhu cầu về dịch vụ y tế cũng tăng theo. Trong khi đó nguồn nhân lực trẻ tại đây lại đang thiếu hụt.

Ngành Y tế

Hàng năm Nhật Bản cần hơn 50,000 điều dưỡng viên, hộ lý. Nhưng thực tế, nguồn nhân lực trong nước Nhật không đủ đáp ứng nhu cầu này. Điều này giải thích vì sao Nhật Bản cần nhiều điều dưỡng viên là người nước ngoài học tập xong ở lại Nhật Bản làm việc.

Những lợi thế khi theo học ngành điều dưỡng tại Nhật:

Để thúc đẩy nguồn nhân lực điều dưỡng, các tập đoàn y tế của Nhật đã đưa ra rất nhiều chương trình học bổng dược, điều dưỡng. Tiêu biểu như: 

đi du học nhật bản nên học ngành gì
Học bổng toàn phần của tập đoàn Aoyama kỳ tháng 4 hằng năm

Như vậy, điều dưỡng chính là một ngành “hot” ở Nhật Bản. Và đó cũng là lý do vì sao bạn nên lựa chọn ngành này khi đi du học Nhật.

Sau khi ra trường, cơ hội được làm việc tại Nhật sẽ cao hơn những ngành nghề khác rất nhiều. Hoặc nếu bạn muốn về lại Việt Nam làm việc thì với tấm bằng tiếng Nhật N2 và chứng chỉ Điều dưỡng quốc tế; Cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở với mức thu nhập tốt.

Ngành này được số lượng du học sinh Việt Nam đăng ký chiếm 8%.

Xem thêm: 5 điều bạn chưa biết về ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản

2. Ngành Công nghệ thông tin

Khi được hỏi “đi du học Nhật Bản nên chọn ngành gì?” thì chắc hẳn phần đông các bạn sẽ trả lời là công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật cơ khí.

Đất nước Nhật Bản vốn nổi tiếng là cường quốc về các loại máy móc chính xác; với nhiều sáng tạo về công nghệ, phần mềm tiện ích và sản xuất máy vi tính. Họ đã từng bỏ ra hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học tại các trường học.

Ngành kỹ thuật cơ khí, công nghệ thông tin

Nước này cũng là nơi có nhiều trường đại học đào tạo công nghệ thông tin… được đánh giá cao trên thế giới. Do đó, nhiều du học sinh lựa chọn công nghệ tin là ngành học khởi nghiệp cho tương lai.

Thêm vào đó, chính phủ và doanh nghiệp cũng rất chú trọng thu hút – đào tạo nhân tài nên đã đưa ra không ít các chương trình học bổng giá trị cao.

Hiện Jellyfish cũng đang tài trợ chương trình học tiếng Nhật miễn phí cho kỹ sư IT. Bạn có thể tham khảo tại: https://khoahoctiengnhat.net/dao-tao-tieng-nhat-mien-phi-cho-ky-su-it-viet-nhat/

Các ngành này được số lượng du học sinh Việt Nam đăng ký chiếm 23%.

Các trường đào tạo ngành cơ khí, công nghệ thông tin nổi tiếng ở Nhật Bản có thể kể đến:

Kyushu University
The University of Tokyo
Tokyo Institute of Technology
Osaka University

Hoặc nếu bạn đã có tiếng Nhật từ N5 trở lên, chưa có kinh nghiệm và muốn tìm một công việc ổn định tại Nhật, có thể tham khảo chương trình Du học 1 năm tại Jellyfish.

Trong quá trình du học đó bạn vừa được học tiếng Nhật phục vụ cho công việc, vừa được đào tạo các kỹ năng cần thiết lại vừa được thực tập tại các doanh nghiệp lớn ở Nhật trong thời gian 6 tháng.

3. Ngành nông nghiệp – Các ngành du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản ngành Nông nghiệp thoạt nghe thì có vẻ buồn cười nhưng trên thực tế đây lại là một quyết định đúng đắn bởi:

Ngành nông nghiệp

– Ngành nông nghiệp Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới:

Dù chỉ có 3% dân số làm nông; song Nhật Bản lại có thể sản xuất đủ lượng thực phẩm sạch, chất lượng cao để cung cấp cho toàn bộ dân cư và thậm chí là xuất khẩu.

Ibaraki – nơi được biết đến như là tỉnh nông nghiệp tiên tiến của xứ hoa Anh Đào; chỉ có 3 triệu người nhưng mức GDP đạt hơn 110 tỷ/năm.

– Nhiều chính sách ưu đãi và học bổng hấp dẫn:

Chính phủ và các trường tại Nhật dành rất nhiều suất học bổng mỗi năm để thu hút sinh viên quốc tế theo học. Thực tế, đây là một trong những ngành dễ xin học bổng nhất khi du học Nhật.

Một số học bổng dành cho ngành Nông nghiệp có thể kể đến như: Học bổng Kayes; Học bổng Dainihon; Học bổng Rakuno Gakuen;…

– Cơ hội việc làm cao tại Việt Nam:

Theo tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); số lượng doanh nghiệp Nhật quan tâm và muốn đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam ngày càng tăng.

Ngoài việc hỗ trợ đưa thực tập sinh Việt sang Nhật; những tập đoàn như Fujitsu đã kết nối với tập đoàn FPT để xây dựng kế hoạch biến Mộc Châu trở thành Đà Lạt thứ 2 của Việt Nam.

Một số trường Đại học đào tạo ngành Nông nghiệp tại Nhật Bản:

Tohoku University – Đại học Tohoku
Nagoya University – Đại học Nagoya

4. Ngành nhà hàng, khách sạn – Thế mạnh của Nhật Bản

Các ngành dịch vụ nói chung của Nhật đều được đánh giá rất cao về sự chỉn chu, hoàn hảo. Đi du học theo ngành này chắc chắn sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm cao ngay cả ở Nhật hoặc khi về nước.

Ngành nhà hàng, khách sạn

Theo ước tính nhân viên ngành khách sạn có thu nhập từ 3.000.000 yên trở lên tùy theo năng lực và trình độ ngoại ngữ. Việc đầu tư vào trau dồi tiếng Nhật sẽ giúp bạn có cơ hội nhận được một mức lương cao.

Do đó, các bạn có dự định lựa chọn ngành Nhà hàng khách sạn hãy lựa chọn cho mình những chương trình đào tạo chất lượng. Trong đó, Học viện Giáo dục Quốc tế TIEI là một trong những trường Nhật ngữ hàng đầu đào tạo chuyên ngành này. 

TIEI là trường Nhật ngữ duy nhất kết hợp chương trình giảng dạy về Hệ thống Khách sạn cho học viên, học viên được học các thao tác đặt phòng, kiểm tra booking, kiểm tra thanh toán hay điều chỉnh phòng, hủy phòng,… 

100% học viên sau khi tốt nghiệp và có nguyện vọng ở lại Nhật lâu dài đều đã nhận được thư mời làm việc tại các nhà hàng, khách sạn,… lớn của Nhật và chuyển đổi visa thành công.

5. Ngành Công nghệ sinh học

Ngành công nghệ sinh học hiện là một trong những ngành học hot nhất tại Nhật Bản. Các doanh nghiệp, trường Đại học Nhật Bản mở ra rất nhiều viện nghiên cứu, hội đồng chiến lược,…

Nhật Bản đang rất muốn tạo ra những bước nhảy vọt về công nghệ sinh học mới, như công nghệ tái tổ hợp ADN. Do vậy ngành này cần rất nhiều kỹ sư nghiên cứu bởi vậy mà rất được chú trọng đầu tư.

Hãy tìm hiểu kỹ thông tin về các ngành học, trường học, các điều kiện ứng tuyển qua những công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín và tìm hiểu trên website của trường để có sự lựa chọn phù hợp, đúng đắn nhất bạn nhé!

LÝ DO GIÚP JELLYFISH LUÔN LÀ TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN SỐ 1 TẠI VIỆT NAM

Jellyfish Vietnam luôn tự hào là người đồng hành tốt nhất cùng du học sinh Nhật Bản trên con đường chinh phục ước mơ của mình. Với phương châm “giá trị thật, con người thật” Jellyfish luôn nỗ lực không ngừng để cung cấp những thông tin tốt nhất và hỗ trợ toàn diện nhất cho du học sinh.

jellyfish trung tâm du học số 1 việt nam

Jellyfish Vietnam cũng là trung tâm du học Nhật duy nhất với 100% vốn từ Nhật Bản và có tỷ lệ đỗ COE luôn ở mức xấp xỉ 100%.

Trung tâm là đối tác tuyển sinh của hơn 200 trường cùng nhiều học bổng du học uy tín, giá trị cao; Chắc chắn sẽ giúp học sinh chọn được trường phù hợp với mức học bổng tốt nhất.

Trên đây là những gợi ý của Jellyfish, giúp bạn trả lời câu hỏi: “Du học Nhật nên học ngành gì?”. Hy vọng những thông tin mà Jellyfish cung cấp sẽ giúp ích cho bạn.


Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam