Block Google Back Navigation

NHỮNG ĐIỀU CHẮC CHẮN BẠN CHƯA BIẾT VỀ DU HỌC NHẬT BẢN TRONG KHỦNG HOẢNG COVID-19

Covid-19 đã và đang gây ra khủng hoảng nghiêm trọng đến nhiều ngành nghề kinh tế ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam và Nhật Bản. Vì Covid, mục tiêu tăng trưởng số lượng lao động và du học sinh Việt Nam đến Nhật Bản của chính phủ hai nước đã không đạt được. 2021 – năm thứ 2 liên tiếp đối mặt với đại dịch, cả Nhật Bản và Việt Nam đều đang hướng đến mục tiêu bình thướng hóa mọi hoạt động, thay vì đợi đại dịch kết thúc.

Vậy:

– Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến cuộc sống của du học sinh tại Nhật thế nào?
– Tại sao các trường học tại Nhật tăng chỉ tiêu tuyển sinh dù dịch bệnh vẫn phức tạp?
– Du học Nhật Bản trong giai đoạn Covid sẽ phù hợp với nhóm đối tượng nào?

Bạn không nên bỏ lỡ những nội dung dưới đây, bởi Jellyfish sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về tình hình du học sinh (DHS) Việt Nam tại Nhật; hiện trạng hoạt động cũng như những dự báo, chiến lược tuyển sinh cho năm 2021-2022 của các cơ sở giáo dục tại Nhật một cách đầy đủ và khách quan nhất.

Du học Nhật Bản trong khủng hoảng COVID-19 và những điều cần biết

1. TÌNH HÌNH DU HỌC SINH TẠI NHẬT CHÂN THỰC HƠN CẢ QUA NHỮNG CON SỐ

10,4% là số lượng du học sinh quốc tế giảm tại Nhật trong năm 2020

Quốc gia Số lượng Tăng/Giảm so với 2019
Trung Quốc 121,845 (2,591: giảm 2.1%)
Việt Nam 62,233 (11,156  giảm 15.2%)
Nepal 24,002 (2,306: giảm  8.8%)
Hàn Quốc 15,785 (2,553: giảm 13.9%)
Đài Loan 7,088 (2,496: giảm 26.0%)

Bảng 1: Top 5 quốc gia có số lượng DHS tại Nhật nhiều nhất – Nguồn: JASSO

Mức giảm này phần lớn đến từ việc du học sinh mới không thể đến Nhật nhập học theo kế hoạch vì các đợt hạn chế nhập cảnh với người nước ngoài của Chính phủ Nhật, trong nỗ lực khống chế dịch bệnh, chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2021, tổ chức từ 23/7-8/8.

Mặc dù là mức giảm cao nhất trong 5 năm trở lại đây, nhưng số liệu du học sinh tại Nhật vẫn hết sức khả quan; nếu so sánh với một số quốc gia nằm trong top 10 điểm đến hấp dẫn nhất với du học sinh quốc tế (Ví dụ: Mỹ ghi nhận số lượng DHS mới giảm đến 43%).

2,8% là tỉ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản năm 2020. Con số thực tế với DHS Việt Nam là bao nhiêu?

Lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, Nhật Bản ghi nhận tỉ lệ thất nghiệp tăng so với năm trước đó. Mặc dù con số này vẫn rất thấp so với nhóm quốc gia phát triển khác.

Tỉ lệ thất nghiệp tại các quốc gia phát triển 2019-2021. Nguồn: OECD
Tỉ lệ thất nghiệp tại các quốc gia phát triển 2019-2021. Nguồn: OECD

Hiện chưa có thống kê cụ thể về số lượng người Việt Nam mất việc tại Nhật hay số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật không có việc làm thêm. Tuy nhiên, theo khảo sát nội bộ của Jellyfish với nhóm trường Nhật ngữ đối tác, du học sinh Việt Nam tại Nhật nếu có công việc trước dịch Covid thì vẫn được duy trì công việc trong thời gian dịch. Nhưng rất nhiều trong số này bị giảm giờ làm do quán ăn, nhà hàng,… phải thu hẹp hoạt động kinh doanh trong thời gian thành phố ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo chia sẻ của các trường, việc làm thêm tại Nhật trong thời kỳ Covid không phải khan hiếm nhưng đòi hỏi cạnh tranh cao hơn. Du học sinh cần có trình độ tiếng Nhật và kỹ năng giao tiếp tốt để tìm kiếm hoặc duy trì công việc hiện tại của mình.

Mặc dù đang dành ưu tiên cho Thế vận hội Olympic; song ngay từ giai đoạn đầu của Covid, chính phủ Nhật Bản cũng đã có những chính sách hỗ trợ người dân đang sinh sống tại Nhật (bao gồm cả sinh viên quốc tế). Như hỗ trợ mỗi người 100.000 yên; hay hỗ trợ các doanh nghiệp để hạn chế tình trạng tối đa doanh nghiệp phải đóng cửa, dẫn đến người lao động mất việc làm.

2. TẠI SAO CÁC TRƯỜNG HỌC TẠI NHẬT TĂNG CHỈ TIÊU TUYỂN SINH DÙ DỊCH BỆNH VẪN CHƯA CHẤM DỨT?

Đây không phải vấn đề khó hiểu. Bởi, thứ nhất, từ tháng 4/2020 đến nay, số lượng du học sinh đã có tư cách lưu trú (COE) nhưng chưa thể nhập học vào Nhật còn tồn lại khá nhiều. Việc chờ đợi đã dẫn đến nhiều du học sinh xin hủy hồ sơ; gây ra rủi ro thiếu hụt học sinh khi các trường được đón du học sinh quốc tế mới trở lại.

(Tuy các trường học đều đã và đang áp dụng chương trình học online miễn phí cho nhóm du học sinh chưa thể đến Nhật nhập học; nhưng nhiều DHS đã không thể kiên nhẫn thêm; mặc dù thời gian chờ được dự báo có thể kết thúc vào tháng 10 tới đây. Phần lớn các du học sinh hủy bỏ trong giai đoạn này đều liên quan đến bài toán tài chính. Thay vì chờ đợi, gia đình và học sinh muốn hủy hồ sơ để được nhận lại học phí. Từ đó, tận dụng số tiền này cho các hoạt động ngắn hạn khác. Đây cũng là lí do vì sao, tại Jellyfish, chúng tôi luôn chia sẻ rằng, du học là một hành trình dài hạn. Nó không phải chuyến hành trình phù hợp khi khách hàng chưa sẵn sàng tư trang. Nhất là với những bạn lựa chọn chương trình học tư phí).

Lí do thứ hai, hạn chế người nước ngoài nhập cảnh là chính sách để Chính phủ Nhật đảm bảo an toàn cho Olympic Tokyo chuẩn bị diễn ra. Sau khi thế vận hội kết thúc, kết hợp với tốc độ tiêm chủng đang được đẩy mạnh, chắc chắn Nhật Bản sẽ dần có lộ trình cho phép du học sinh và lao động nước ngoài đến Nhật.

Các trường Nhật ngữ có quy mô và nguồn vốn hoạt động dồi dào muốn tăng số lượng tuyển sinh cho kỳ tháng 4/2022 trở đi nhằm khôi phục quy mô đào tạo và tận dụng thị trường được bỏ lại bởi nhóm các trường Nhật ngữ nhỏ, đã phải đóng cửa vì không thể vượt qua thách thức của dịch bệnh.

3. DU HỌC NHẬT BẢN TRONG GIAI ĐOẠN COVID SẼ PHÙ HỢP VỚI NHÓM ĐỐI TƯỢNG NÀO?

Covid gây ra nhiều tác động tiêu cực đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Nhưng với riêng lĩnh vực Giáo dục và du học, Covid cũng mang đến cho các bạn học sinh, sinh viên cơ hội lựa chọn được hướng đi phù hợp nhất với mình.

Trước Covid-19, nhiều du học sinh Việt Nam đến Nhật trong tâm thế gia đình đã phải vay tiền để chi trả học phí. Nên thay vì tập trung cho việc học, các bạn phải dành phần lớn thời gian để đi làm thêm kiếm tiền, gửi về Việt Nam trả nợ cho gia đình. Khi Covid xuất hiện, vấn nạn này đã phần nào được giải quyết nhờ chính những lo ngại về sức khỏe và cơ hội việc làm thêm khi đến Nhật.

Điều này không có nghĩa rằng, cơ hội du học Nhật Bản sẽ hoàn toàn biến mất với những bạn thực sự có ước mơ đến Nhật học tập; khi gia đình không có đủ khả năng chi trả cho những khoản học phí và phí sinh hoạt đắt đỏ tại Nhật.

Nhằm giúp các bạn dễ hình dung, chúng tôi sẽ đưa ra điều kiện cần và đủ với 2 nhóm du học sinh có thể đến Nhật trong thời gian tới như sau:

Nhóm 1: Du học sinh đến Nhật theo chương trình học tư phí

Điều kiện cần:

Đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển sinh của trường theo học. Về điều kiện và chi phí cụ thể của chương trình này, bạn xem tại bài viết: Điều kiện và chi phí du học Nhật Bản chương trình học tư phí

Điều kiện đủ:

• Chuẩn bị đủ kinh phí học tập trong ít nhất 1 năm học đầu tiên (bao gồm Học phí, tiền nhà ở, ăn uống và các phí sinh hoạt khác, chứ không chỉ riêng mỗi học phí).

• Chuẩn bị tốt về tâm lý: Các chuyến bay đi và về giữa Nhật Bản và Việt Nam còn rất hạn chế kể cả khi 2 nước nới lỏng quy định nhập cảnh. Khó khăn khi sống xa gia đình trong giai đoạn dịch bệnh sẽ đòi hỏi du học sinh có một tâm lý vững vàng, nhất là nhóm học sinh du học bậc Trung học phổ thông tại Nhật.

Nhóm 2: Du học sinh đến Nhật theo chương trình học bổng

Điều kiện cần:

Tìm kiếm và lựa chọn được chương trình phù hợp. Thông tin này có tại bài viết: Top 5 học bổng du học Nhật Bản và cách ứng tuyển

Điều kiện đủ: 

Nhanh tay nắm bắt cơ hội. Một việc tưởng chừng vô cùng dễ dàng nhưng rất nhiều bạn đã phải bỏ lỡ cơ hội du học vì những lo ngại, do dự và thiếu quyết đoán.

• Học bổng yêu cầu cao thì nghĩ khó quá, không với tới.
• Học bổng yêu cầu thấp hơn thì nghi ngờ, sợ bị lừa.
• Học bổng đến Nhật có nhiều loại: học bổng chính phủ, học bổng của tổ chức phí chính phủ, học bổng của các trường.
• Mỗi nhóm học bổng sẽ hướng đến các nhóm đối tượng khác nhau với độ khó trong điều kiện tùy theo mục đích của học bổng.
• Do các nguồn cấp học bổng tại Nhật thường thông tin bằng tiếng Nhật hoặc số ít bằng tiếng Anh, nên tạo ra rào cản cho học sinh, sinh viên Việt Nam tiếp cận.

Nếu không có điều kiện tài chính tốt, các bạn có thể liên hệ đến Jellyfish để nhận được tư vấn về chương trình học bổng phù hợp nhất với mình nhé.

Xem thêm: Có nên đăng ký du học Nhật Bản giai đoạn 2021 – 2022 hay không?

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Hà Nội: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Diamond Time Complex, 35 Thái Phiên, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. HCM


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam