DU HỌC NHẬT BẢN – NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Xu hướng du học Nhật Bản – Quốc gia phát triển có khuynh hướng ngày càng được ưa thích mặc dù chi phí du học không hề rẻ, đặc biệt đối với những người trẻ đến từ đất nước đang phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên, với nhiều luồng thông tin trái chiều trong thời gian vừa qua, nhiều bạn trẻ đang phân vân với lựa chọn: “ Du học Nhật Bản Nên hay không nên ?”

Nhiều năm làm trong lĩnh vực du học, chúng tôi nhận thấy rằng các bạn trẻ đi du học vì nhiều mục đích khác nhau tùy theo quan điểm, điều kiện, và nhu cầu của từng người. Không có câu trả lời tuyệt đối “nên hay không nên”, mà chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn: “Tại sao, như thế nào thì nên hay không nên”. Từ đó, các bạn có thể tự quyết định câu trả lời cho lựa chọn của chính mình.

1. Du học Nhật Bản – Được gì?

1.1. Lợi ích khi đi du học!

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” HAY “Trẻ thì đi du học, già thì đi du lịch”.

Đi du học mang lại rất nhiều điều bổ ích, những điều mà bạn không có được khi học ở trong nước.

DU HỌC – ĐẦU TƯ TỐT NHẤT CHO TƯƠNG LAI.

Bằng cấp nước ngoài luôn là một lợi thế trong thị trường việc làm, thậm chí bạn có cơ hội làm việc ở bất kỳ quốc gia nào mà bạn mong muốn dựa trên thành tích học tập và sự nỗ lực của bạn.

DU HỌC – ĐỂ THAY ĐỔI PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY.

Khác với giáo dục trong nước, chương trình học tập ở nước ngoài chủ yếu nhằm định hướng, phát triển tư duy của người học. Sinh viên là nhân vật chính, còn các thầy cô chỉ là những người hướng dẫn, họ có thể rèn luyện được phương pháp tiếp cận vấn đề, óc phân tích tổng hợp, đánh giá, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và xử lý thông tin.

DU HỌC – GIÚP PHÁT TRIỂN NGOẠI NGỮ.

Có thể nói đây là một trong những lý do chính mà nhiều học sinh đã nghĩ đến khi quyết định đi du học. Bạn không chỉ có thêm vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp chuẩn, mà còn rèn luyện khả năng nghe tốt, phát âm chuẩn, ngữ điệu hay, ngôn ngữ hình thể phù hợp. Trong môi trường du học khi bạn tiếp xúc với người khác là bạn bè, là thầy cô giáo, hàng xóm hay ở công viên, nhà hàng, siêu thị…cũng là lúc bạn được rèn luyện thực hành ngữ âm, giọng điệu của mình một cách thường xuyên nhất, điều mà bạn khó mà có thể có được khi học tại quê hương. Đây có thể nói là sự lựa chọn tuyệt vời để có thế nâng cao khả năng ngoại ngữ một cách hiệu quả trong một thời gian ngắn nhất bởi lẽ, môi trường học tập, giao tiếp.

loi-ich-du-hoc-nhat-ban

DU HỌC – GIÚP MỞ MANG KIẾN THỨC.

Bạn có thể nâng cao kiến thức, mở rộng tầm mắt nhìn ra thế giới. Được tiếp xúc với các nền văn hóa mới, bạn sẽ làm phong phú thêm kho tàng tri thức của mình xuất phát từ lối sống, về văn hóa, về con người không chỉ ở nơi các bạn đang học tập mà cả nhiều nước trên thê giới. Tại các trường mà bạn theo học có rất nhiều sinh viên đến từ các nước khác nhau trên thế giới nên bạn có thể hòa mình vào một môi trường đa sắc tộc, đa văn hóa, để giao lưu, học hỏi và trao đổi văn hóa của mình với các bạn.

DU HỌC – NÂNG CAO KỸ NĂNG, TÍNH TỰ LỰC, TỰ LẬP, KINH NGHIỆM SỐNG.

Trong không gian du học, du học sinh sẽ nhận được những điều mà đối với một người trẻ là kho tàng không thể tính được giá trị như sự trải nghiệm, tình bạn, mối quan hệ, sự độc lập, tự tin và trưởng thành.

1.2. Nên đi du học nếu

–    Khả năng học tập và khả năng ngoại ngữ tốt.

–    Có một kế hoạch du học cụ thể.

–    Có một mục tiêu, định hướng du học rõ ràng.

–    Có một chỗ dựa tài chính ổn định.

–    Đặc biệt là kỹ năng thích nghi trong môi trường sống mới.

1.3. Không nên đi du học nếu 

–    Chưa sẵn sàng để thay đổi môi trường sống mới.

–   Trình độ ngoại ngữ còn kém.

–   Trình độ học vấn và thành tích học tập không tốt.

–   Không có mục tiêu, định hướng rõ ràng khi đi du học.

–   Tài chính không ổn định.

2. Vậy Du học Nhật Bản nên hay không nên?

2.1. Sự phù hợp của du học Nhật Bản đối với du học sinh Việt Nam.

Nhật Bản – Đất nước quen thuộc với người Việt Nam.

Bạn biết đến Nhật Bản từ đâu? Từ những cuốn truyện tranh hay những bộ phim hoạt hình Nhật Bản xuất hiện đầu thập niên 90? Những chiếc ôtô chạy trên đường phố? Hay những món ăn Nhật Bản được ưa thích gần đây?…Không chỉ vậy, khoa học kỹ thuật của Nhật Bản đã hiện diện trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình Việt Nam: Tivi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ,…v.v. Hay đơn giản hơn chỉ là chiếc “nồi cơm điện”. Nhật Bản không hề xa lạ với người Việt Nam.

dat-nuoc-nhat-ban

Môi trường giáo dục lý tưởng.

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được đánh giá là thứ 3 thế giới sau Mỹ và Anh. Trong Top 20 trường Đại học hàng đầu thế giới thì có đến 16 trường của Mỹ, 3 trường của Anh và đại diện cuối cùng chính là Đại học Tokyo của Nhật Bản.

Môi trường sống tuyệt vời.

Tuổi thọ trung bình của người Nhật xếp thứ 1 thế giới. Điều này minh chứng cho chúng ta thấy môi trường sống của Nhật Bản tuyệt vời đến thế nào.

Cơ hội việc làm trong tương lai.

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ thân thiết Việt – Nhật, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực biết tiếng Nhật là rất lớn. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và Nhật Bản là rất lớn.

Tự lập về tài chính khi đi du học.

Chính phủ Nhật tạo điều kiện cho du học sinh làm không quá 28 tiếng/tuần. Hầu hết du học sinh có thể tự trang trải các chi phí sinh hoạt của bản thân trong suốt quá trình du học.

Hàn quốc cũng có các điều kiện gần bằng nhất bạn nên nhiều bạn cũng băn khoăn là du học nhật bản hay hàn quốc vì khi du học Hàn Quốc về cơ hội việc làm cũng rất tốt vì sau Samsung hàng loạt danh nghiệp Hàn Quốc cũng đang ồ ạt vào Việt Nam đầu tư .

2.2. Bạn nên đi du học Nhật Bản nếu:

–   Bạn muốn thành thạo tiếng Nhật.

–   Muốn học tập tư duy, tinh thần, cách làm việc của người Nhật.

–   Muốn học tập và làm việc với những con người độc lập, tỉ mỉ, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm với công việc. Thái độ nghiêm túc trong công việc.

–   Muốn rèn luyên sự tự lập: Tự lập về tài chính cho việc du học, tự lập về cuộc sống vừa học vừa làm

–   Muốn làm việc trong các doanh nghiệp Nhật bản tại Nhật hoặc tại Việt Nam.

2.3. Bạn không nên đi du học Nhật nếu:

–    Mục đích chính của bạn là làm thêm và kiếm tiền.

–    Chưa có một nền tảng tiếng Nhật tốt trước khi sang Nhật.

–    Bạn không thể tự lập và cảm thấy không phù hợp với văn hóa, xã hội Nhật Bản.

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của các bạn!

Để được tư vấn và cung cấp các thông tin du học Nhật Bản mới Nhất, đừng ngần ngại liên hệ với Jellyfish Vietnam.

Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam