Block Google Back Navigation

Tổng quan về du học ngành kinh tế tại Nhật Bản chi tiết 【2024 】

Kinh tế không chỉ là một ngành học “hot” đối với sinh viên trong nước mà còn là sự lựa chọn hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ có kế hoạch du học tại Nhật Bản. Vậy tại ngành này lại thu hút đến vậy? 

Với bài viết này, Jellyfish sẽ cung cấp tổng quan về du học ngành kinh tế tại Nhật Bản bao gồm: lý do nên chọn du học Nhật ngành kinh tế, điều kiện du học, thông tin về các trường đào tạo ngành kinh tế, lộ trình du học. Hy vọng sẽ cung cấp các thông tin bổ ích giúp bạn đưa ra các lựa chọn đúng đắn cho ngành nghề của bản thân trong tương lai. 

Tổng quan về du học ngành kinh tế tại Nhật Bản
Tổng quan về du học ngành kinh tế tại Nhật Bản

1. Tại sao nên chọn du học ngành kinh tế tại Nhật Bản?

Nhật Bản, một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, là điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế muốn theo đuổi ngành kinh tế. Với hệ thống giáo dục chất lượng cao, môi trường học tập hiện đại và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, du học ngành kinh tế tại Nhật Bản đang ngày càng thu hút nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.

Nhật Bản là một trong các cường quốc có nền kinh tế phát triển nhất thế giới 

Sau thế chiến thứ II, Nhật Bản thất bại hoàn toàn và gần như là phải bắt đầu lại từ con số 0. Hơn nữa, ảnh hưởng từ 2 quả bom nguyên tử của Mỹ thả xuống 2 thành phố là Nagasaki và Hiroshima (08/1945) đã khiến nước Nhật gần như tê liệt hoàn toàn vào thời điểm ấy. Tuy nhiên, điều mà chúng ta nhắc tới Nhật ngày nay lại là một trong 5 cường quốc có nền kinh tế phát triển nhất của thế giới. 

Có thể nói, thành tựu của họ thật sự là một điều kỳ diệu! Với một nền kinh tế mạnh mẽ, bền vững và động lực, Nhật Bản đã chứng minh sức mạnh của mình trên sân chơi kinh tế toàn cầu. Sự phát triển ấn tượng của quốc gia này trong vài thập kỷ qua không chỉ khiến chúng ta ngạc nhiên mà còn là một nguồn động lực để học hỏi. Có gì tuyệt vời hơn khi được trải nghiệm du học Ngành Kinh tế tại đất nước nổi tiếng với sự phát triển ấn tượng như vậy?

Nhật Bản là nôi của các tập đoàn kinh tế lớn của thế giới 

Nhật Bản đứng là nước có hình thức kinh tế tập đoàn tạo nên sự ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. Các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản có thể kể tới: Honda, Sony, Toyota, Panasonic,… không chỉ thống trị thị trường trong nước mà còn chiếm lĩnh thị trường toàn cầu và tiếp tục phát triển mạnh mẽ đến ngày nay. Vận hành một tập đoàn kinh tế với sự bền vững và phát triển nhanh chóng như vậy không phải là điều dễ dàng. Đó là lý do tại sao cơ hội du học ngành kinh tế tại Nhật Bản sẽ mang lại cho bạn những bài học thú vị về mô hình kinh doanh này.

Nhật Bản đang đầu tư mạnh mẽ cho nguồn nhân lực ngành kinh tế 

Nhật Bản đặt một tầm quan trọng đặc biệt vào việc đầu tư đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành kinh tế để duy trì sức mạnh của nền kinh tế. Các trường học tại Nhật luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và được đầu tư kỹ lưỡng. Chương trình giảng dạy đa dạng, với sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.

Du học ngành kinh tế tại Nhật Bản
Nhật Bản đang đầu tư mạnh mẽ cho nhân lực ngành kinh tế

Du học sinh sẽ có cơ hội thực tập và làm việc tại các công ty, tập đoàn hàng đầu tại Nhật Bản. Tất cả những trải nghiệm này sẽ giúp bạn tích lũy được một lượng kiến thức và kinh nghiệm quý báu về ngành kinh tế. Vậy còn ngần ngại gì mà không chọn du học Ngành Kinh tế tại Nhật Bản?

Chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính cho các du học sinh

Hằng năm, các học bổng từ chính phủ Nhật (học bổng MEXT) và các trường đại học được trao cho các học sinh quốc tế có mong muốn, năng lực để theo học tại xứ sở hoa anh đào. Các học bổng này không chỉ giảm bớt gánh nặng chi phí mà còn khuyến khích sinh viên quốc tế đến học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản.

Nếu bạn đang có ý định du học tại Nhật ngành kinh tế thì có thể tham khảo các chương trình học bổng từ Nhật, tại đây nhé!

Cơ hội việc làm rộng mở với du học ngành kinh tế tại Nhật Bản 

Các du học sinh được đào tạo ngành kinh tế tại Nhật Bản luôn là mục tiêu săn đón của các nhà tuyển dụng. Với vị thế là cường quốc kinh tế của mình, việc bạn có tấm bằng danh giá từ trường đại học có tiếng tại Nhật sẽ rất có giá trị. Ngoài ra, trong quá trình học tập, bạn sẽ được giới thiệu làm thực tập sinh tại các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu tại Nhật. Hãy tận dụng cơ hội này để thể hiện bản thân và chứng minh sự sẵn lòng học hỏi và làm việc chăm chỉ. 

Du học ngành kinh tế tại Nhật Bản
Du học ngành kinh tế tại Nhật Bản – cơ hội việc làm rộng mở

Bằng việc nỗ lực học hỏi, trau dồi bản thân tại nhà trường và cả môi trường thực tập, Jellyfish tin rằng bạn sẽ rèn luyện và tạo cho mình được bản lĩnh và năng lực chuyên môn để có thể dễ dàng vượt qua được các offer tuyển dụng việc làm mà bạn mong muốn. Đặc biệt, với sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam hiện nay, việc bạn tốt nghiệp ngành kinh tế tại Nhật sẽ mang lại nhiều lợi ích khi xin việc cả tại Nhật lẫn Việt Nam. 

2. Điều kiện cho việc du học ngành kinh tế tại Nhật Bản

Điều kiện cần thiết/ bắt buộc 

Để được du học Ngành Kinh tế tại Nhật Bản, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Tốt nghiệp Trung học Phổ thông loại khá trở lên (đối với hệ cao đẳng/đại học).
  • Tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học loại khá trở lên (đối với hệ sau đại học).
  • Đạt chứng chỉ tiếng Nhật tương đương N2 trở lên.
  • Đậu kỳ thi du học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế.

Lưu ý 

  • Nếu bạn chưa đạt chứng chỉ tiếng Nhật, bạn vẫn có thể đăng ký du học. Tuy nhiên, bạn sẽ cần tham gia khóa học tiếng Nhật tại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 6 đến 24 tháng (cho đến khi đạt yêu cầu đầu vào của trường).
  • Nếu bạn có chứng chỉ tiếng Anh IELTS có thể đăng ký học các ngành đào tạo cao cấp hoàn toàn bằng tiếng Anh.
  • Bạn có thể tham gia kỳ thi EJU tại Việt Nam tại các địa điểm sau:
  1. Đại học Ngoại thương Hà Nội.
  2. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.
  3. Trung tâm Hợp tác Nguồn nhân lực Việt – Nhật (VJCC, TP.HCM).

3. Lộ trình du học Ngành Kinh tế tại Nhật Bản

Giai đoạn 1: Bạn cần học tiếng Nhật mức sơ cấp tại Việt Nam (khoảng 4 – 6 tháng).

Giai đoạn 2: Tiếp tục học tiếng Nhật tại Nhật Bản trong khoảng 6 – 24 tháng. 

Lưu ý: Đối với những sinh viên đã đạt yêu cầu về trình độ tiếng Nhật có thể bỏ qua bước này.

Giai đoạn 3: Học chuyên ngành Kinh tế tại Nhật Bản trong thời gian từ 3 đến 5 năm, phụ thuộc vào hệ đào tạo bạn chọn.

Lưu ý: Trong quá trình du học Ngành Kinh tế tại Nhật Bản, bạn có thể vừa học vừa làm thêm. Mức làm thêm được phép là 28 giờ mỗi tuần, nhưng nếu vượt quá sẽ bị phạt nặng. Trung bình mỗi ngày bạn có thể làm thêm 4 giờ, và vào cuối tuần có thể làm thêm 8 giờ. Thu nhập từ làm thêm có thể dao động từ 700 đến 900 USD mỗi tháng

4. Điểm danh Top trường đại học đào tạo ngành kinh tế tại Nhật Bản

Trường  Ranking for Business (Asia) Ranking for Business (in the world) 
University of Tokyo #8 #68
Kyoto University #19 #130
Osaka University #32 #213
Tokyo Institute of Technology #38 #232
Tohoku University #59 #348
Keio University #61 #356
Nagoya University #69 #388
Kyushu University #72 #369
Waseda University #74 #400
University of Tsukuba #82 #440

Theo bảng xếp hạng của EduRank (update 29/02/2024) 

5. Đăng ký tư vấn du học Nhật ngành kinh tế tại trung tâm du học Jellyfish Việt Nam

Du học ngành kinh tế tại Nhật Bản mang lại nhiều lợi ích và cơ hội phát triển sự nghiệp. Từ chất lượng giáo dục cao, cơ hội nghiên cứu và thực tập, đến triển vọng nghề nghiệp rộng mở, Nhật Bản chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn theo đuổi ngành kinh tế. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về ngôn ngữ, tài chính và tâm lý để vượt qua những thách thức và tận dụng tối đa cơ hội mà Nhật Bản mang lại.


👉👉 Jellyfish Việt Nam – Du học trọn uy tín, chọn Jellyfish

✦ Hotline: 096 110 6466

✦ Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

✦ Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

 Trụ sở tại Nhật: 4F Westhill Building, Nishigotanda 2-24-4, Shinagawa, Tokyo, Japan


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam