Block Google Back Navigation

HƯỚNG ĐI CHO SINH VIÊN DỰ ĐỊNH DU HỌC NHẬT BẢN SAU KHI TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC VIỆT NAM

Hiện nay, rất nhiều sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp bằng Cử nhân đã lựa chọn đi du học để mở mang kiến thức, phát triển kỹ năng chuyên môn và tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt hơn. Và Nhật Bản là một trong những quốc gia được rất nhiều sinh viên lựa chọn làm điểm đến kế tiếp.

I. Vì sao sinh viên nên du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam?

Sau 4 năm học Đại học, sinh viên thường phân vân liệu mình nên bắt đầu tìm việc làm hay tiếp tục con đường học tập. Trong đó, đi du học cũng là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ bởi những lợi ích và cơ hội mà nó mang lại.

Nhật Bản luôn được biết tới là quốc gia có chất lượng giáo dục nằm trong top đầu thế giới (theo bảng xếp hạng QS HE System Strength). Nhật Bản cũng có rất nhiều chính sách học bổng hấp dẫn nhằm thu hút sinh viên quốc tế tới học tập và làm việc.

Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học cho phép sinh viên học tập và nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực chuyên môn của bản thân. Ngoài ra, các bạn cũng có thể học thêm một chuyên ngành khác nhằm nâng cao cơ hội việc làm, cũng như nhanh chóng thăng chức trong công ty. Hiện nay, nhiều công ty, doanh nghiệp lớn ưu tiên các ứng viên có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc có văn bằng 2 hơn. 

Chưa kể, khi sinh sống và học tập ở một đất nước xa lạ, sinh viên buộc phải học cách tự lập và chịu trách nhiệm với mọi vấn đề. Nhờ những trải nghiệm đó mà các bạn sẽ được nâng cao khả năng giao tiếp, thích nghi; mở rộng tư duy và tầm nhìn của bản thân.

II. 4 hướng đi dành cho sinh viên du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học Việt Nam

1. Làm việc tại Nhật theo diện kỹ sư hoặc Du học ngắn hạn rồi tìm việc tại Nhật 

Đối với những ai đã có bằng Cử nhân và có khả năng tiếng Nhật nhất định thì có thể sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư/tokutei. Những công việc này thường thiên về khối ngành xây dựng, nhà hàng khách sạn, IT,..

Tùy vào yêu cầu của công việc mà trình độ tiếng Nhật sẽ cần phải đạt N4 đến N1 JLPT. Đặc biệt với ngành khách sạn còn yêu cầu thêm cả tiếng Anh giao tiếp.

Đối với những người chưa có trình độ tiếng Nhật, họ thường sẽ tìm các khóa học ngắn hạn 1 năm để trau dồi ngôn ngữ rồi mới chuyển đổi Visa để làm việc theo diện Kỹ sư/Tokutei.

Xem thêm: Cơ hội việc làm sau khi du học Nhật Bản

2. Học lên Cao học chuyên ngành liên quan

Chương trình học sau tốt nghiệp Đại học ở Nhật chia làm bậc Thạc sĩ và bậc Tiến sĩ. Học Cao học tại Nhật sẽ thiên về nghiên cứu chuyên sâu. Do đó, du học sinh cần có trình độ tiếng Nhật N1.

Chương trình học Thạc sĩ thường kéo dài 2 năm và 3 năm với bậc Tiến sĩ. Điều kiện để đi du học sẽ tùy thuộc vào từng trường và từng hệ.

Du học Nhật Bản hệ Thạc sĩ

  • Đã tốt nghiệp Đại học hoặc có bằng tương đương.
  • Được qua vòng xét tuyển hệ Thạc sĩ.

Du học Nhật Bản hệ Tiến sĩ

  • Công dân Việt Nam đủ 24 tuổi.
  • Có bằng Thạc sĩ hoặc các bằng tương đương.
  • Qua vòng xét tuyển hệ Tiến sĩ.

Tìm hiểu thêm: Cần chuẩn bị gì để du học Thạc sĩ Nhật Bản bằng Tiếng Anh?

3. Học Đại học chuyên ngành khác

Du học Nhật Bản để học thêm một chuyên ngành khác là lựa chọn phù hợp với những bạn có nhu cầu chuyển nghề hoặc nâng cao nghiệp vụ, phát triển sự nghiệp hiện tại. Việc học một chuyên ngành mới sẽ cung cấp cho sinh viên thêm kiến thức và kỹ năng mới.

Đây là một lợi thế cực lớn để bạn có thể phát triển ở thị trường lao động cạnh tranh khắc nghiệt. Bởi các nhà tuyển dụng hiện nay không giới hạn yêu cầu trong một chuyên môn nhất định mà thường ưu tiên ứng viên có nhiều kỹ năng.

4. Học Cao đẳng nghề Senmon

Cao đẳng nghề Senmon là hệ giáo dục tương tự như Đại học và Cao đẳng. Thời gian đào tạo là 2 năm trở lên với chuyên gia và 4 năm trở lên với chuyên gia cao cấp. Trong đó, sinh viên sẽ được chú trọng đào tạo thực hành chuyên môn.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ Senmon có thể đi làm ngay
Sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ Senmon có thể đi làm ngay

Senmon rất đa dạng ngành đào tạo. Một số ngành nghề nổi bật bao gồm: Công nghệ thông tin, Thương mại, Du lịch, Khoa học kỹ thuật…

Sau khi hoàn thành chương trình học hệ Senmon, sinh viên sẽ có đủ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn để có thể đi làm. Các trường dạy nghề tại Nhật hầu hết đều liên kết với các công ty lớn nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có việc làm sớm.

Trên đây là những thông tin tham khảo về hướng đi dành cho sinh viên du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về du học Nhật Bản, hãy điền đầy đủ thông tin dưới đây cho Jellyfish nhé!

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam