Block Google Back Navigation

CÓ NÊN ĐĂNG KÝ DU HỌC NHẬT BẢN GIAI ĐOẠN 2022-2023 HAY KHÔNG?

Bên cạnh những lo ngại về rủi ro của dịch bệnh Covid-19 dẫn đến quyết định từ bỏ kế hoạch du học, thì vẫn có một số lượng lớn du học sinh tiếp tục lộ trình du học của mình.

Vậy nếu có dự định Du học Nhật Bản, và đang băn khoăn nên hay không nên đăng ký du học trong giai đoạn này? Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có thể tham khảo những tiêu chí sau để có lựa chọn phù hợp nhất với mình.

CÓ NÊN ĐĂNG KÝ DU HỌC NHẬT BẢN GIAI ĐOẠN 2022-2023 HAY KHÔNG

1. Mức độ an toàn khi đến Nhật trong thời kỳ Covid

Theo thống kê của Viện nghiên cứu dân số và an sinh xã hội quốc gia Nhật: tính đến 28/6/2021, số ca tử vong vì Covid-19 của Nhật chiếm 2% tổng số ca nhiễm; và tập trung phần lớn vào nhóm dân số già.

Mức độ an toàn khi đến Nhật trong thời kỳ Covid

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng nằm trong nhóm quốc gia có chương trình tiêm chủng vắc xin từ sớm. Từ 12/6, Nhật Bản cũng đã mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng ra toàn quốc. Công dân nước ngoài bao gồm cả du học sinh cũng được tiêm chủng miễn phí. Tính đến 30/6/2021, đã có 15.3 triệu người tại Nhật tiêm đủ liều vắc xin và có 29.7 triệu người đã tiêm ít nhất 1 liều (Nguồn: Our world in data). Như vậy, nếu lo lắng về rủi ro sức khỏe do Covid-19, quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có thể phần nào yên tâm.

2. Khả năng chi trả chi phí du học trong giai đoạn Kinh tế suy thoái vì dịch bệnh

96% (~ 267.630 người) là tỉ lệ du học sinh đến Nhật theo chương trình học tư phí (Nguồn: JASSO).

96% là tỉ lệ du học sinh đến Nhật theo chương trình học tư phí

Nhật Bản là quốc gia hàng đầu châu Á và thế giới về chất lượng giáo dục. Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật Bản đang tăng cường đầu tư vào Đông Nam Á. Đó là những lí do giúp du học Nhật Bản trở nên rất phổ biến trong khu vực trong vòng 10 năm đổ lại đây.

Song, tại Việt Nam, rất nhiều du học sinh lựa chọn đến Nhật chủ yếu là vì du học Nhật có thể vừa học vừa làm. Gia đình chỉ cần chi trả học phí năm đầu tiên. Du học sinh sang Nhật làm thêm để dành dụm tiền sinh hoạt và học phí cho dự định học lên cao. Mục tiêu này trước đại dịch đã khó thực hiện; nay lại càng trở nên khó khăn hơn vì Covid-19. Với các chính sách điều chỉnh của Chính phủ Nhật nhằm đưa cuộc sống trở lại bình thường dù Covid chưa thể hoàn toàn chấm dứt; du học sinh tại Nhật đang dần có cơ hội việc làm trở lại; nhưng thu nhập từ các công việc làm thêm chắc chắn còn bị hạn chế.

Vì vậy, nếu xác định tiếp tục theo đuổi kế hoạch du học Nhật Bản trong 2-3 năm tới, gia đình và các em du học sinh nên:

– Bỏ toàn bộ thu nhập từ việc làm thêm khỏi kế hoạch tài chính của mình.

– Dành thời gian tìm kiếm các chương trình học bổng để tiết kiệm chi phí nhất. Về thông tin các học bổng giá trị nhất 2022 – 2023 bạn có thể xem tại link này

– Tăng thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam; từ tối thiểu 3 tháng lên tối thiểu 6 tháng để có trình độ tiếng Nhật cao hơn. Điều này giúp tăng cơ hội được học bổng đầu vào của các trường; cũng như có thêm khả năng cạnh tranh khi tìm kiếm việc làm thêm tại Nhật.

3. Những thay đổi trong chính sách tuyển sinh của các trường; những điều chỉnh trong chính sách xét duyệt hồ sơ của Cục quản lý xuất nhập cảnh trong giai đoạn hậu Covid, là cơ hội hay thách thức?

3.1 Về hình thức phỏng vấn xét tuyển

Thay vì cử đại diện tuyển sinh sang Việt Nam, các trường đều sử dụng hình thức phỏng vấn trực tuyến do việc nhập cảnh vào Việt Nam vẫn chưa thể tiến hành.

3.2 Về điều kiện tuyển chọn

Số lượng du học sinh có thể đến Nhật nhập học bị sụt giảm. Do vậy, các trường đều có xu hướng giảm điều kiện tuyển chọn để có thể khôi phục quy mô đào tạo từ tháng 10/2021.

– Điểm trung bình học tập: >= 6.0
– Hạnh kiểm: khá trở lên
– Năm trống (với ứng viên chỉ tốt nghiệp THPT): không quá 05 năm
– Tu nghiệp sinh về nước có thể tham gia ứng tuyển chương trình du học nếu đáp ứng đủ các điều kiện liên quan
– Năng lực tiếng Nhật: tương đương N5 trước khi nhập học tại Nhật
– Điều kiện tài chính: không thay đổi với chương trình du học tự túc

(Tùy từng trường, các yêu cầu trên có thể thay đổi một chút. Để kiểm tra điều kiện cụ thể của trường muốn ứng tuyển, các em học sinh, sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với Jellyfish Education)

3.3 Về chính sách ưu đãi học phí

Nhằm hỗ trợ các du học sinh quốc tế và cũng để gia tăng lợi thế cạnh tranh; các trường đều đồng loạt đưa ra chương trình học bổng đầu vào cho các kỳ tuyển sinh. Giá trị học bổng dao động từ 50.000 yên đến 600.000 yên.

3.4 Về quy định nộp Chứng chỉ tiếng Nhật trong hồ sơ xét duyệt hồ sơ xin tư cách lưu trú của Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản

Do ảnh hưởng của dịch Covid, các kỳ thi năng lực tiếng Nhật đang bị hủy bỏ. Việc hủy bỏ này hoàn toàn khách quan. Nên hồ sơ du học sinh vẫn được xét duyệt nếu đến hạn nộp bổ sung hồ sơ Cục đưa ra nhưng chưa thể tham gia thi.

3.5 Tỉ lệ đỗ COE và dấu hiệu tích cực cho những du học sinh đã từng bị trượt trước đó

Dựa vào dữ liệu Jellyfish khảo sát nội bộ với các trường học đối tác, tỉ lệ đỗ COE với các hồ sơ làm lại do trượt COE trước đó đang ở mức trung bình 90% – con số này cao hơn rất nhiều so với 2 kỳ nhập học trước dịch Covid. Bên cạnh yếu tố thấu hiểu hồ sơ và lỗi trượt lần 1 để có những giải trình hợp lý lên Cục, có thể số lượng hồ sơ nộp lên Cục quản lý xuất nhập cảnh giảm cũng góp phần nâng cao tỉ lệ đỗ COE.

Với những thay đổi các trường đưa ra cho kỳ tuyển sinh năm 2022 – 2023, quý phụ huynh và các em học sinh có thể tận dụng cơ hội đăng ký. 

Covid 19 đến và vẫn đang hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày. Dù còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng Jellyfish vẫn tin tưởng rằng, giáo dục mang lại tương lai. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cầu nối đến tương lai của các em học sinh, sinh viên Việt Nam vẫn chắc chắn trước đại dịch.


Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam