KINH NGHIỆM CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Hiện nay du học Nhật Bản là một phương án được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn; đặc biệt là những bạn học sinh mới tốt nghiệp THPT. Trên thực tế, du học không phải là mục đích cuối cùng; nhưng đó là bước đầu tiên để biến giấc mơ thành hiện thực.

Do đó, trước khi đi du học Nhật, các bạn hãy suy nghĩ thật cẩn trọng trước khi chọn một trường Nhật ngữ phù hợp với mình nhé. Hãy từ bỏ ngay ý định không chịu tìm hiểu kỹ về trường mình lựa chọn. Ý nghĩ “học ở đâu cũng được, cứ vào đã” dẫn đến rất nhiều trường hợp vào học rồi mới nhận thấy trường này không tốt; những gì mình muốn học thì không được học. Lúc này, không ít bạn mới không ngừng ca thán: “Giá như mình tìm hiểu kỹ hơn về các trường thì đâu đến nỗi này”

Câu hỏi đặt ra là có vô vàn trường Nhật ngữ, vậy chúng ta nên chọn theo tiêu chí nào? Làm sao để đánh giá chất lượng của trường?

Do mục đích đi du học của các bạn là khác nhau nên tiêu chuẩn đánh giá cũng khác nhau. Ở bài viết này, Jellyfish Education chỉ đưa ra một vài gợi ý để giúp bạn đánh giá một cách tốt hơn. Hãy cùng xem cách chọn trường Nhật ngữ phù hợp với người Việt là như thế nào nhé!

CÁC TIÊU CHÍ TÌM TRƯỜNG TIẾNG NHẬT KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

CÁC TIÊU CHÍ TÌM TRƯỜNG TIẾNG NHẬT KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

1. Trường nằm ở đâu? Thành phố lớn, thành phố nhỏ, hay nông thôn?

Không phải ai cũng thích sống ở thành phố lớn và không phải ai cũng thích sống ở nông thôn. Người thì thích sự ồn ào náo nhiệt và các trung tâm vui chơi, mua sắm còn người lại thích thiên nhiên. Đó là lý do mà bạn phải lựa chọn trường nằm ở một nơi thích hợp mà bạn có thể sống thoải mái được. Nếu bạn muốn sống ở thành phố lớn, bạn nên chọn những quận trung tâm của Tokyo (Tokyo có 23 quận); thành phố Kawasaki (tỉnh Kanagawa); thành phố Chiba hay thành phố Urayasu (tỉnh Chiba)…. Chiba hay Kanagawa đều là các tỉnh nằm sát Tokyo nhưng bạn nên nhớ là chỉ một số thành phố là gần Tokyo mà thôi.

Bạn cũng cần cân nhắc về khả năng kiếm việc làm thêm và chi phí sinh hoạt. Nhìn chung, nơi nào càng sầm uất thì chi phí sinh hoạt thường cao nhưng cũng càng có nhiều việc làm thêm.

Nếu sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, bạn sẽ dễ dàng gặp bạn bè người Việt hơn là các thành phố nhỏ hay nông thôn. Bạn nên sống ở thành phố lớn nếu thích tụ tập, gặp gỡ bạn bè thường xuyên. Nhưng cũng nên ghi nhớ là ở nông thôn con người chân thật và vui tươi hơn. Còn ở thành phố lớn thì con người thường vội vã và ít để tâm hơn.

2. Cộng đồng người Việt

Nếu bạn là người thích kết nối với người khác, thì du học tại Osaka hay Tokyo có vẻ là lựa chọn tốt vì cộng đồng người Việt ở đây đông hơn là các nơi khác. Tuy nhiên, nếu bạn ghét sự ồn ào náo nhiệt và yêu thiên nhiên, thích yên tĩnh thì bạn có thể tới các thành phố nhỏ hơn.

3. Học phí, chi phí sinh hoạt, công việc làm thêm

Các thành phố nhỏ và vùng nông thôn thường có chi phí sinh hoạt rẻ hơn các thành phố lớn. Ngoài ra, những nơi đó cũng ít nơi vui chơi hơn nên nhiều khả năng là bạn sẽ sống “tiết kiệm” hơn.

Nếu bạn muốn đi làm thêm thật nhiều thì hãy tìm nơi nào đó đông đúc và kinh tế phát triển.

Còn về học phí thì bạn hãy vào trang web các trường để xem. Thông thường, bạn phải trả học phí và tiền ký túc xá; nên trường ở xa thì tiền ký túc xá cũng thường rẻ hơn. Ví dụ, so với các trường ở Tokyo thì trường Nhật ngữ ở Fukuoka thường có tiền ký túc xá rẻ hơn.

4. Học sinh các nước

Bạn nên quan tâm đến môi trường học tập của mình. Chẳng hạn như học sinh các nước có tỉ lệ bao nhiêu.

Ví dụ bạn thích văn hóa Hàn Quốc thì bạn nên chọn trường có học sinh Hàn Quốc. Còn nếu bạn thích tư tưởng tự do của Âu Mỹ; lẽ dĩ nhiên bạn nên tìm trường có học sinh từ Châu Âu hay Mỹ. Tất cả các thông tin về học sinh các năm trước thường có trên website các trường Nhật ngữ nên bạn hoàn toàn có thể lên đó tìm kiếm.

5. Có học sinh Việt Nam không?

Đây có thể là một lựa chọn bạn nên xem xét,. Vì dù sao có người Việt Nam khóa trước hay đang học trong trường thì bạn sẽ dễ dàng được chia sẻ nhiều kinh nghiệm hơn. Mặt khác bạn cũng hạn chế được những đỡ bỡ ngỡ ban đầu. Lưu ý là không phải trường nào cũng chỉ dạy tiếng Nhật mà có trường còn dạy nghề. Do đó, bạn nên tìm cả các khoa dạy nghề xem có học sinh Việt Nam không.

6. Chất lượng dạy tiếng Nhật của trường có quan trọng không?

Theo kinh nghiệm của các bạn khóa trước thì chương trình học và chất lượng giáo viên của các trường không chênh lệnh nhau nhiều. Và năng lực tiếng Nhật của bạn phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực của bạn cũng như các giao tiếp trong cuộc sống. Việc học trong trường giúp bạn tiếp xúc thường xuyên với tiếng Nhật hàng ngày chứ không phải là thứ quyết định chủ yếu quá trình học tiếng của bạn. Bạn hoàn toàn có thể học các giao tiếp và phản xạ tiếng Nhật khi đi làm thêm cũng như trong các tình huống trong cuộc sống.

Hãy nghĩ rằng giáo viên là người hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho bạn. Còn việc học là bạn phải tự nỗ lực cá nhân. Việc đánh giá chất lượng các trường nhìn chung là không dễ dàng và phụ thuộc và cách nhìn của mỗi người. Bạn có thể tham khảo trang web của các trường và phán đoán dựa trên số lượng học sinh các năm chẳng hạn (đây là kiểu “nhìn mặt mà bắt hình dong”). Tất nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về trường bằng cách tìm kiếm tên trường trên Google xem mọi người đánh giá thế nào; hay hỏi cộng đồng du học sinh xem ai học trường này chưa, v.v…

Nếu tôi là bạn thì tôi sẽ chọn trường thế nào? Tôi sẽ lựa chọn dựa theo các tiêu chí như: trường nằm ở vùng nào; có nhiều học sinh quốc tế không; giáo viên có thân thiện không (một số trường có mục giới thiệu giáo viên), v.v…

Các bạn cũng có thể tìm trường qua trang web của Hiệp hội Chấn hưng Giáo dục Nhật ngữ (日本語教育振興協会).

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn chọn được trường Nhật ngữ phù hợp và thực hiện được giấc mơ du học Nhật Bản của mình!


Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam