CẦN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ DU HỌC THẠC SĨ NHẬT BẢN BẰNG TIẾNG ANH?

Hiện nay, du học thạc sĩ Nhật Bản bằng Tiếng Anh đang là hướng đi của rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học. Chương trình học Thạc sĩ thường được thu hẹp phạm vi và tập trung nhiều vào một chuyên môn. Nếu sinh viên đã xác định được nghề nghiệp tương lai và mong muốn học chuyên sâu về ngành nghề đó thì du học Thạc sĩ sẽ là lựa chọn sáng suốt.

I. Du học thạc sĩ Nhật Bản bằng Tiếng Anh là gì?

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học Đại học có thể bắt đầu tìm việc làm hoặc học tiếp lên Thạc sĩ tại nước ngoài. Chương trình học Thạc sĩ sẽ có sự chuyên sâu, cao cấp hơn về cả lý thuyết và trải nghiệm thực tế.

Các trường học tại Nhật cung cấp chương trình hệ Thạc sĩ bằng Tiếng Anh với thời gian học từ 1 – 2 năm. Sinh viên có thể được đào tạo lên cấp chuyên viên hoặc quản lý.

II. Có nên du học Thạc sĩ Nhật Bản bằng Tiếng Anh?

Bằng Thạc sĩ hệ Tiếng Anh tại Nhật Bản có giá trị quốc tế và được công nhận tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tấm bằng này sẽ rất có ích với những bạn có ý định làm việc ở nước ngoài hoặc các tập đoàn đa quốc gia.

Học phí du học tại Nhật Bản thường chỉ bằng 1/2 các nước Anh, Mỹ, Úc. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ được hưởng môi trường giáo dục và chương trình học với chất lượng cao tương đương. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng hỗ trợ rất nhiều suất học bổng giá trị dành cho du học sinh nước ngoài, giúp các bạn giảm bớt gánh nặng tài chính.

Khi du học Thạc sĩ tại Nhật, bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường văn hóa hoàn toàn mới. Bạn sẽ được gặp gỡ nhiều sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Bạn còn được mở rộng tư duy, tầm nhìn và rèn luyện khả năng thích nghi.

Với những kiến thức có được sau chương trình học, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn tại các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới chứ không chỉ riêng Nhật Bản.

III. Điều kiện để du học thạc sĩ Nhật Bản hệ Tiếng Anh

1. Điều kiện học vấn

Với chương trình Thạc sĩ, số lượng sinh viên quốc tế chọn hệ Tiếng Anh cao hơn hẳn hệ tiếng Nhật. Phần lớn là bởi các bạn chưa có đủ vốn tiếng Nhật hoặc không có khả năng để học chuyên sâu hay nghiên cứu học thuật bằng tiếng Nhật.

Dưới đây là một số điều kiện về học vấn mà bạn cần đáp ứng:

– Ứng viên đã tốt nghiệp Đại học.
– Có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: IELTS 6.5; TOEFL iBT 80; TOEIC L&R 800; PTE 50; IB English: 4; ACT English: 21… hoặc các chứng chỉ tương đương. Trình độ tiếng Anh tối thiểu sẽ tùy thuộc vào từng trường.
– Có chứng chỉ quốc tế khác như GMAT, GRE,… (Tùy từng trường).

Chương trình Thạc sĩ tại Nhật bằng tiếng Anh không yêu cầu sinh viên phải có trình độ tiếng Nhật đầu vào. Tuy nhiên, một vốn tiếng Nhật tốt sẽ giúp ích cho bạn trong sinh hoạt hằng ngày hoặc khi bạn đi làm thêm.

2. Điều kiện tài chính

Thông thường, bạn sẽ chỉ cần nộp hồ sơ học vấn và nhân thân cho trường Đại học. Chỉ khi bạn nộp COE thì mới cần hồ sơ tài chính. Tuy nhiên, một số trường thuộc top đầu của Nhật sẽ xem xét điều kiện tài chính ngay khi nộp cho trường.

Hồ sơ tài chính bao gồm các yếu tố cơ bản sau:

 • Chứng minh thu nhập của người bảo lãnh: thông thường sẽ từ 40 – 60 triệu/tháng.
 • Sổ tiết kiệm trung bình từ 600 – 800 triệu.
 • Các tài sản khác: đất đai, nhà ở, xe ô tô…

Đây là những yếu tố cơ bản cần có của một bộ hồ sơ tài chính. Tùy vào hoàn cảnh và thu nhập của từng gia đình mà trường hay cục sẽ yêu cầu những giấy tờ khác nhau.

3. Điều kiện sức khỏe

 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
 • Các bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ bởi một số bệnh có thể chữa dứt điểm nếu phát hiện kịp thời.

IV. Chi phí du học Thạc sĩ Nhật Bản hệ Tiếng Anh

Học phí

 • Học phí du học Thạc sĩ Nhật Bản bằng Tiếng Anh: dao động từ JPY 500.000 – 2.300.000/năm (tương đương 90 – 414 triệu đồng/năm, tỷ giá 180).

Chi phí ký túc xá

 • Chi phí ký túc xá: dao động khoảng JPY 15.000 – 40.000
 • Chi phí khi thuê nhà ở ngoài: khoảng JPY 50.000

Các chi phí khác

 • Phí nộp đơn: khoảng JPY 5.000 – 35.000
 • Phí nhập học: khoảng JPY 200.000 – 500.000
 • Vé máy bay: dao động 10 – 12 triệu đồng

Du học Nhật Bản hệ Thạc sĩ bằng Tiếng Anh là hướng đi của rất nhiều sinh viên có mong muốn học lên Tiến sĩ hoặc nâng cao giá trị tấm bằng cử nhân.  Bằng Thạc sĩ ở Việt Nam đôi khi không thể đáp ứng được yêu cầu của các công ty, tập đoàn lớn. Việc có một tấm bằng Thạc sĩ hệ Tiếng Anh tại Nhật sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn khi đi xin việc.

Xem thêm:

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho các bạn đang có dự định du học Thạc sĩ Nhật Bản bằng Tiếng Anh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học Nhật Bản, hãy điền đầy đủ thông tin dưới đây để Jellyfish tư vấn cho bạn nhé!

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam