Block Google Back Navigation

BÍ KÍP ĐẠT HỌC BỔNG TOÀN PHẦN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KYOTO

Như đã giới thiệu ở bài viết trước, bạn Đỗ Lê DuyNguyễn Xuân Ưng là hai học sinh của Việt Nam đã giành được học bổng toàn phần của trường Đại học Kyoto cho 4,5 năm du học tại Nhật Bản. Năm nay, trường Đại học Kyoto đã trở lại với 20 suất học bổng Kyoto iUP cho sinh viên quốc tế. Hãy cùng Jellyfish theo chân hai bạn Duy và Ưng trong hành trình chinh phục học bổng của hai bạn để xem các bạn có bí kíp gì không nhé!

1. Các tiêu chí xét học bổng Kyoto iUp

Đầu tiên các bạn nên nắm được rõ các tiêu chí để xét học bổng là gì để có mục tiêu phấn đấu cụ thể. Tuy nhiên, không như một số trường đại học khác công khai mức điểm tối thiểu hay thống kê thành tích để có thể đạt học bổng, thì trong tất cả các tài liệu của trường Kyoto đều không có một bảng đánh giá cụ thể nào để xác định mức điểm tối thiểu bạn phải đạt được, trừ điểm IELTS tối thiểu là 6.5 hoặc các chứng chỉ tương đương. Điều này nghĩa là trường có chỉ tiêu học bổng ít và cố định, trường sẽ chọn sinh viên từ trên xuống dưới theo thành tích thấp dần. 

*Chỉ tiêu học bổng năm 2021 là 20 bạn

Các tiêu chí xét học bổng có thể kể đến:

  • Điểm trung bình các năm học THPT
  • Điểm tiếng anh: IELTS, TOEFL,…
  • Điểm các chứng chỉ khác: EJU, SAT, GCE A level, ACT…
  • Thành tích nổi bật: chứng nhận, giải thưởng quốc gia/quốc tế…
  • Hoạt động ngoại khóa: hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội…
  • Bài luận xin học bổng 
  • Kết quả vòng phỏng vấn

Trên đây là các tiêu chí để xét học bổng toàn phần Kyoto iUp, tất nhiên, trường không yêu cầu bạn phải có đầy đủ tất cả những điều kiện trên, tùy thành tích cá nhân từng bạn mà tiêu chí trên có thể thay đổi. 

2. Kinh nghiệm khi nộp hồ sơ xin học bổng 

Bước 1:

Liên hệ với trường hoặc Jellyfish để được cung cấp toàn bộ hồ sơ, thông tin giới thiệu, các mục giấy tờ, form mẫu liên quan đến học bổng. Gửi mail và theo dõi thông tin trên website chính thức của trường iup.kyoto-u.ac.jp (Email: kyoto_iup@mail2.adm.kyoto-u.ac.jp). 

Hãy tìm đến những “người đi trước” – đây có thể là các anh chị đã từng đỗ học bổng toàn phần của trường Kyoto hoặc bất kỳ trường Nhật Bản nào khác. Bạn có thể lấy lời khuyên bổ ích từ việc chuẩn bị hồ sơ đến ôn thi và phỏng vấn. 

Bước 2:

Học bổng Kyoto iUp dành cho hệ đại học nên các bạn nên có một học bạ ấn tượng với bảng điểm cao và các giải học thuật từ cấp tỉnh, thành phố, quốc gia và quốc tế. Nếu như bảng điểm của bạn không quá cao thì bạn vẫn có thể bù lại bằng điểm số các chứng chỉ quốc tế. 

Các chứng chỉ quốc tế chia ra làm chứng chỉ ngoại ngữ IELT, TOEFL…và các chứng chỉ học thuật khác EJU, SAT, ACT…

Dù trong hồ sơ tuyển sinh trường ghi cần tối thiểu là IELTS 6.5, nhưng các bạn cũng đều nên hiểu là nếu chỉ được IELTS 6.5 thì chắc chắn sẽ không được. Theo kinh nghiệm thì bạn sẽ cần đạt ít nhất IELTS 7.5 trở lên để đảm bảo suất học bổng của mình. 

Thư giới thiệu cũng là một yếu tố giúp hồ sơ của bạn đẹp hơn. Thư giới thiệu tốt nhất nên được viết từ những người có học vị cao và nổi tiếng thì các tốt, ví dụ như các thầy cô trưởng phó khoa hay các giáo sư, tiến sĩ…

*Lưu ý:

Hồ sơ phải được trình bày dễ hiểu và logic, bạn nên tóm gọn và nêu bật được những ưu điểm của mình trong đơn giới thiệu bản thân và xin học bổng. Thư giới thiệu cũng nên được để trong phong bì kèm niêm phong của trường hay người giới thiệu vì nó sẽ làm cho thư giới thiệu đáng tin cậy và có giá trị hơn. 

Các bạn cũng nên liên hệ và nộp hồ sơ sớm trước thời điểm hết hạn 1-2 tháng đề phòng bạn cần bổ sung thêm giấy tờ nào nhé. 

3. Những bạn đầu tiên đỗ học bổng Kyoto iUp

Việc xét học bổng hoàn toàn không có một hình mẫu hay một tiêu chuẩn nào các bạn bắt buộc phải theo cả. Học bổng cũng sẽ có nhiều mức từ một phần đến toàn phần tùy vào khả năng của các bạn. Dưới đây Jellyfish sẽ giới thiệu hai bạn đã từng đạt học bổng toàn phần của Kyoto iUp những kỳ vừa qua để các bạn tham khảo và có mục tiêu phấn đấu nhé. 

Bạn Đỗ Lê Duy – đạt học bổng toàn phần Kyoto iUp kỳ tháng 10/2019

Đỗ Lê Duy – Học sinh Việt Nam đầu tiên giành được học bổng toàn phần Kyoto iUp
Đỗ Lê Duy – Học sinh Việt Nam đầu tiên giành được học bổng toàn phần Kyoto iUp

Duy lúc đó là học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Với thành tích học tập tốt và tính tình hoạt bát, hay tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, Duy đã trở thành học sinh Việt Nam đầu tiên giành được suất học bổng Kyoto iUp và được miễn toàn bộ học phí, phí ghi danh, hỗ trợ tiền sinh hoạt hàng tháng trong hơn 4 năm theo học tại trường. 

Bạn Nguyễn Xuân Ưng – đạt học bổng toàn phần Kyoto iUp kỳ tháng 10/2020

Nguyễn Xuân Ưng - Học bổng 100% trường Đại học Kyoto năm 2020
Nguyễn Xuân Ưng – Học bổng 100% trường Đại học Kyoto năm 2020

Trái ngược với Duy, bạn Xuân Ưng có phần rụt rè và hướng nội hơn. Không có những hoạt động ngoại khóa quá nổi bật nhưng những thành tích học thuật đã khiến Ưng trở thành ứng viên hàng đầu cho học bổng toàn phần. Cậu học sinh THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội đã đạt được có số điểm cao trong các chứng chỉ quốc tế TOEFL 111; SAT 1500.

Jellyfish Education cũng đã có một buổi phỏng vấn với Ưng – đang học tiếng Nhật tại Jellyfish – cơ sở đào tạo chính thức được chỉ định bởi trường Đại học Kyoto. Ưng chia sẻ: “Em có niềm đam mê với vật lý nên mục tiêu của em sau khi tốt nghiệp là tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về ngành này. 

Sau khi đỗ học bổng thì em mới bắt đầu học tiếng Nhật. Em thấy môi trường đào tạo tiếng ở Jellyfish tốt, học một thầy một trò nên cũng dễ tiếp thu hơn. Tiếng Nhật thì em thấy khó hơn tiếng Anh và có nhiều chữ hán nữa. 

Với các bạn đăng ký học bổng Kyoto iUp năm nay thì em nghĩ các bạn chỉ cần tự tin và cố gắng hết mình là được ạ”.

Để được hỗ trợ thông tin về học bổng toàn phần Kyoto iUp, các bạn hãy liên hệ với:

Phòng tuyển sinh Kyoto iUP, Đại học Kyoto, Nhật Bản
Website: http://www.iup.kyoto-u.ac.jp/
Email: kyoto_iup@mail2.adm.kyoto-u.ac.jp

Hoặc Đại diện truyền thông duy nhất được Đại học Kyoto ủy quyền tại Việt Nam:

Công ty Cổ phần Jellyfish Education
Email: admin@jellyfish-vn.com
Hotline: 0967 289 362


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam