Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền ẩm thực độc đáo nhất thế giới. Người Nhật có rất nhiều món ăn nổi danh trên toàn thế giới và các đặc sản địa phương tuyệt vời. Trong bài viết dưới đây, Jellyfish sẽ giới thiệu đến bạn 5 món ăn nổi danh của Nhật Bản và 10 món ăn địa phương nhất định bạn phải thử khi đến Nhật. Hãy theo dõi nhé!
5 MÓN ĂN NHẬT BẢN NỔI TIẾNG TRÊN KHẮP THẾ GIỚI
Người Nhật có rất nhiều món ăn nổi danh thế giới, mà khi nhắc đến Nhật Bản ai cũng đều biết. Trong số các món ăn đó thì không thể không kể đến 5 món dưới đây:
1. Sushi – Tinh hoa ẩm thực của người Nhật
Khi nhắc đến những món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến món sushi. Món ăn này đã có mặt trên khắp thế giới và có mặt trong mọi bữa ăn của người Nhật, từ bữa cơm gia đình đến các nhà hàng cao cấp, từ bữa ăn nhanh đến bữa cơm ngày tết.
Sushi Nhật có nguyên liệu chính là cơm trộn giấm, cùng thủy hải sản hoặc các loại rau, được ăn kèm với nước tương và wasabi.
Tại Nhật có đến hàng chục loại sushi với cách chế biến và tạo hình đa dạng. Khi ăn sushi bạn cũng cần chú ý các quy tắc để không bị “mất điểm” trong mắt người Nhật. Ví dụ: Khi ăn nên ăn từ ngoài vào trong, không cắn dở miếng sushi,…
2. Tempura – Món chiên đặc trưng của người Nhật
Khi nhắc đến món chiên tại Nhật, không thể không nhắc đến Tempura, đây là món chiên hiếm hoi và nổi tiếng nhất của Nhật Bản.
Nguyên liệu của món ăn này có thể là hải sản, thủy sản, các loại rau củ,… được tẩm bột chiên xù và chiên lên vàng rụm.
Điểm đặc biệt của món ăn này là các nguyên liệu đều phải tươi mới. Có như vậy món ăn mới vừa giòn rụm lại ngọt tươi chứ không bị ngán như hầu hết các món chiên thông thường.
3. Sashimi – Món ăn nổi tiếng Nhật Bản
Nếu như Sushi chứa đựng tinh hoa ẩm thực Nhật Bản thì Sashimi được ví là “nữ hoàng” của đại dương. Rất nhiều người nhầm lẫn Sushi và Sashimi, nhưng 2 món này hoàn toàn khác biệt.
Khác với sushi, nguyên liệu chính của Sashimi không phải cơm mà là các loại hải sản tươi sống ăn kèm với tía tô, củ cải,… giúp giữ được hương vị nguyên thủy, tươi ngon độc đáo.
Sashimi thường được sử dụng như là một món khai vị, được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn.
4. Mì Udon – Món mì đặc trưng của người Nhật
Nếu như Việt Nam có món Phở, thì Nhật Bản có mì Udon. Đây là món mì đặc trưng của người Nhật với sợi mì “siêu to khổng lồ”, có thể ăn nóng, hoặc ăn lạnh.
Vị của mì Udon cũng được đánh giá là rất độc đáo, sợi mì to, dai mềm kết hợp với nước dùng dashi sẽ tạo ra hương vị hoàn hảo.
Mì Udon cũng có rất nhiều loại với đồ ăn kèm đa dạng. Ví dụ như: Kake Udon – món mì đơn giản nhất, Tempura Udon, Curry Udon – Món Udon dành cho mùa đông, Nabeyaki Udon,…
5. Bánh mochi
Nhắc đến các loại bánh của Nhật Bản không thể không kể đến Mochi. Đây là loại bánh truyền thống, đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Nhật Bản, được yêu thích trong các ngày lễ, tết, các dịp đặc biệt. Món bánh này cũng được làm quà tặng cho những người thân thương.
chỉ với nguyên liệu chính từ bột gạo nếp, người Nhật đã sáng tạo ra hàng chục loại bánh Mochi với nhiều hương vị tuyệt hảo cùng hình dạng độc đáo.
Một số loại Mochi nổi tiếng có thể kể đến như: Dango Mochi, Warabi Mochi, Kusa Mochi, Kuzu Mochi, Kinako Mochi,…
Xem thêm: Có nên du học Nhật Bản không?
10 MÓN ĂN PHẢI THỬ KHI ĐẾN NHẬT – ĐẶC TRƯNG CỦA CÁC ĐỊA PHƯƠNG
Nhật Bản có rất nhiều đặc sản địa phương, nhiều món như sushi, takoyaki, ramen… được làm từ các nguyên liệu địa phương với các phương thức cổ truyền rất đặc trưng.
Dưới đây là 10 món ăn nổi tiếng Nhật Bản, đặc trưng của từng địa phương. Hãy thưởng thức chúng nếu có dịp đến Nhật bạn nhé!
1. Ishikari nabe ở Hokkaido
Khách du lịch từ khắp mọi nơi trên đất nước hoa anh đào đều bị hấp dẫn bởi sự phong phú và đa dạng về cá tươi cũng như như hải sản đã được qua chế biến của Hokkaido.
Ishikari-nabe là một món ăn đặc trưng của vùng Hokkaido, có nguồn gốc từ thế kỷ 17 – 18, tận dụng triệt để cá hồi tươi. Cái tên của món ăn bắt nguồn từ con sông Ishikari-Gawa, nơi nổi tiếng để đánh bắt cá hồi và các món ăn được chế biến từ cá hồi được gọi là tokachi-nabe trong khu vực Obihiro.
Các khoanh cá hồi được hầm cùng với các loại rau, đậu phụ và konnyaku ở bên trong trộn với rong biển và được tăng thêm mùi vị bởi nước sốt miso. Khoai tây và bắp cải đều được sản xuất tại địa phương khi thêm vào trong món ăn càng làm tăng thêm phần hương vị thơm ngon của hải sản, vì vậy bạn có thể khám phá được hương vị của Hokkaido từ biển cả đến đất liền.
2. Mỳ ramen ở Sapporo – Món ăn nổi tiếng Nhật Bản ở Sapporo
Mỳ ramen là món ăn du nhập từ Trung Quốc, nhưng đã được sáng tạo lại với những nguyên liệu và khẩu vị thuần tuý Nhật Bản như bổ sung thêm nước tương Nhật và bột đậu nành, và từ đó trở thành một trong những món ăn Nhật nổi tiếng nhất trên thế giới. Món mỳ vàng óng ăn kèm với thịt lợn, mỡ, trứng và miso này đã làm nên tên tuổi của ẩm thực thành phố Sapporo.
3. Yudofu ở Kyoto
Các món ăn của đất nước mặt trời mọc đều có chung đặc điểm đó là đơn giản, tinh tế mà lại tốt cho sức khỏe, Yudofu (đậu phụ hầm) cũng không phải ngoại lệ.
Món ăn này rất dễ làm, dễ tìm và vô cùng ngon miệng tại cố đô Kyoto. Yudofu thường được để trong bát to màu nâu đất thô mộc, trong đó là những miếng đậu phụ được nấu với nước dùng có vị hải sản, thêm lát gừng tươi hình hoa và vài nhánh đậu cô-ve xanh non trang trí, một chút hạt mè đen rắc vào rất thơm và được ăn kèm với gia vị như yuzu kosho và ponzu.
4. Sanuki udon ở Kagawa
Điều đặc biệt nhất của món mỳ Sanuki udon chính là sự mềm dai đến khó tả. Không chỉ có màu sắc bóng mượt, từng sợi mỳ Sanuki udon mỗi khi cho vào miệng còn tạo ra âm thanh xì xụp rất vui tai và cuốn hút.
Người ta tìm thấy ở món ăn này những nét chung thú vị giữa mỳ ống của phương Tây với món bánh gạo mochi của Nhật Bản. Ở Kagawa, bạn có thể trực tiếp quan sát những người thợ làm mỳ, từ khâu cuốn, cắt đến nấu mỳ trong một chum nước sôi rất lớn.
Xem thêm: Tại sao người Nhật không ngủ giường
5. Sushi ở Tokyo
Nhiều người thường nói rằng ăn Sushi ở Tokyo là ngon nhất và đây cũng là nơi món sushi được biết đến đầu tiên như là một món ăn nhanh.
Tại Tokyo có đến hơn 3.000 nhà hàng Sushi với đa dạng thực đơn và phong cách. Cho dù bạn muốn thưởng thức Sushi trong nhà hàn được gắn sao Michelin hay Sushi kaiten giá rẻ,… bạn đều có thể tìm thấy tại Tokyo.
Một số nhà hàng Sushi nổi tiếng tại Tokyo: Sukiyabashi Jiro, Ichibancho Teruya, Sushi Dai,…
6. Miso katsu ở Nagoya
Tonkatsu là món ăn được du nhập từ châu Âu sang Nhật vào cuối những năm 1800. Và nay, nó lại trở thành một món ăn nổi tiếng không thể không kể đến của người Nhật.
Những miếng thịt heo được rán giòn rụm trong chảo dầu nóng, chiên xù tới độ giòn tan và ánh lên màu vàng nâu hấp dẫn. Sau đó, nó lại được phủ lên lớp nước sốt ngọt thơm và cay dịu. Miso katsu cũng chính là món tonkatsu khi ăn cùng nước sốt miso.
7. Takoyaki ở Osaka
Takoyaki là một món ăn đường phố truyền thống của Nhật mà gần như tất cả mọi người đến Osaka đều muốn thưởng thức. Có hơn 500 quán ăn ở Osaka phục vụ món Takoyaki.
Chỉ cần nguyên liệu là bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, hành tươi, bắp cải, gừng đỏ chua, bạch tuộc…và khuôn đổ bánh là đã sẵn sàng cho món bánh takoyaki ngon lành.
8. Champon ở Nagasaki
Champon giống như món ramen, nhưng thay vì nấu mì ăn riêng biệt thì món này lại đun sôi trực tiếp trong nước dùng ninh từ thịt lợn. Món này cũng được ăn cùng với thịt, hải sản, rau quả, thay đổi tùy theo các nhà hàng, và tùy theo mùa trong năm.
Trên vùng biển của Nhật bản, món ăn này còn bị ảnh hưởng bởi thị hiếu đồ ăn Hàn Quốc khi cho thêm cả ớt tươi, ớt đỏ, hạt tiêu đỏ, hay thậm chí là cả dầu ớt.
9. Okonomiyaki ở Hiroshima
Tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản không thể bỏ quên Okonomiyaki, hay còn thường được gọi dưới tên “bánh xèo Nhật Bản”, một trong những món ăn truyền thống của người Nhật Bản.
Bánh xèo ở Hiroshima được chế biến đặc trưng hơn cả, sau khi tráng một một lớp bột bên dưới, người ta để từng loại nguyên liệu làm nhân bánh lên thành từng lớp thay vì trộn lẫn lộn và cuối cùng là tráng một lớp bột mì lên trên. Ngoài các lớp như đế bánh, bắp cải, thịt heo và các món tự chọn như bạch tuộc, mực và phô mai thì còn có các loại mì như yakisoba, udon cũng được để lên trên cùng với trứng chiên và rất nhiều sốt Okonomiyaki. Một điểm khác biệt nữa đó là bánh xèo ở vùng Hiroshima sử dụng nhiều bắp cải hơn, lúc chưa chín thì bắp cải được xếp thành chồng cao và xẹp dần trong quá trình nấu.
10. Chanpuru ở Okinawa
Du khách đến với Okinawa, tỉnh xa nhất phía Nam của Nhật bản, hiếm khi bỏ lỡ món Chanpuru, món mướp đắng xào nổi tiếng. Chanpuru truyền thống thường được xào cùng đậu phụ, rau và một số loại thịt cá khác.
Trên đây là những món ăn nổi tiếng Nhật Bản mà Jellyfish đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nếu có dịp đến Nhật.
Các thông tin du học:
Để được tư vấn và cung cấp các thông tin du học Nhật Bản mới Nhất, đừng ngần ngại liên hệ với Jellyfish Vietnam.
Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh