Block Google Back Navigation

VĂN HÓA ỨNG XỬ CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Mỗi đất nước đều có những cách ứng xử nơi công cộng của riêng mình. Qua đó, thể hiện được nền văn minh, ý thức tiến bộ của mỗi quốc gia. Hôm nay, Jellyfish Education sẽ giới thiệu đến các bạn văn hóa ứng xử của người Nhật Bản – một đất nước có nền văn minh tiến bộ nhất nhì trên thế giới.

Nếu các bạn có dịp đi du lịch hay du học tại Nhật thì hãy chú ý đến các điều sau nhé!

VĂN HÓA ỨNG XỬ NƠI CÔNG CỘNG CỦA NHẬT BẢN

VĂN HÓA ỨNG XỬ NƠI CÔNG CỘNG CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

1. Khi đi siêu thị

– Được đem hành lý, túi xách vào trong (chuyện mà không bao giờ xảy ra tại các siêu thị ở Việt Nam đúng không nào?)
– Xếp hàng khi thanh toán.
– Không làm mất thời gian của người khác ở quầy tính tiền.

Siêu thị ở Nhật không bắt khách hàng phải gửi túi xách trước khi vào. Bạn có thể thoải mái đem balo, túi xách vào tất cả các siêu thị. Bạn có thể thư thả lựa chọn những thứ mình thích trước khi trả tiền.

Tuy nhiên, một khi đã đến quầy tính tiền rồi thì tránh cà kê, bàn bạc xem có nên mua cái này cái kia không; hay gọi nhau í ới lấy thêm gì đấy vào tính tiền luôn… Điều này sẽ gây phiền toái cho người tính tiền và cả những người mua hàng khác. 

2. Khi đi thang máy

– Xếp hàng khi lên thang máy.
– Đứng tránh ra 2 bên để người bên trong ra hết hẳn mới bước vào.
– Không dùng thang có biển hiệu đặc biệt, chỉ dành riêng cho người đi xe lăn hoặc xe em bé.

Ở Nhật, về cơ bản, thang máy ở các sân bay, ga tàu… chỉ để phục vụ cho người già, em bé; người có nhiều đồ đạc lỉnh khỉnh, hoặc khó khăn trong việc đi lại. Nếu bạn không nằm trong nhóm này thì nên sử dụng thang bộ hoặc thang cuốn.

Một số nơi có loại thang máy dành riêng cho người đi xe lăn hoặc xe đẩy em bé. Bạn cần lưu ý xem kỹ biển hiệu trước khi vào thang máy. Không sử dụng loại thang máy này nếu bạn không thuộc nhóm đối tượng trên. Khi chờ thang máy, bạn cần xếp hàng theo thứ tự; đứng dạt về hai bên để chừa lối ra cho người từ trong thang máy đi ra. Sau đó, bạn chờ cho những người trong thang máy ra hết hẳn mới bắt đầu bước vào. Tuyệt đối không vì vội mà chen lấn.

3. Khi đi thang cuốn

– Một bên đứng yên, một bên phải di chuyển
– Không đứng dàn hàng hai
– Không tụ tập ở hai đầu thang
– Xếp hàng khi lên thang.

Ở Nhật thang cuốn được chia thành 2 bên. Một bên được đứng yên. Một bên phải di chuyển lên/xuống như đi thang bộ bình thường.

Nếu bạn đi Tokyo thì khi đi thang cuốn, bạn phải đứng về phía bên trái; bên phải dành cho người đi lên/xuống. Còn nếu bạn đi Osaka thì ngược lại, bạn đứng về phía bên phải; dành bên trái cho người lên/xuống. Đơn giản nhất là cứ nhìn và làm theo người đi phía trước mình.

Bạn nhớ là không bao giờ được đứng dàn ngang cả 2 hàng trên thang cuốn. Điều này được áp dụng ở tất cả mọi nơi. Từ nhà ga, bến tàu, đến các khu mua sắm, tham quan… Ngoài ra, cũng không nên đứng tụ tập, họp nhóm ở hai đầu thang cuốn, gây tắc nghẽn lối lên xuống của những người xung quanh. Cuối cùng, đừng quên xếp hàng để lên thang cuốn nhé!

4. Khi đi tàu

– Xếp hàng khi lên tàu.
– Đứng tránh ra hai bên, nhường cho người trên tàu xuống hết mới bắt đầu bước lên tàu.
– Không chạy vội để bắt kịp tàu khi tàu sắp đóng cửa.
– Không đứng cản trở ở khu vực cửa lên xuống.
– Không ngồi vào khu vực ghế ưu tiên (nếu không phải là đối tượng được ưu tiên).
– Hạn chế nói chuyện điện thoại trên tàu.
– Không nói chuyện to tiếng trên tàu.
– Không ăn uống trên tàu.
– Đeo khẩu trang nếu bị ốm.
– Không ngủ gật vào người bên cạnh…

5. Ở nhà hàng/quán ăn

– Xếp hàng mua vé
– Xếp hàng chờ vào nhà hàng
– Tự phục vụ
– Tự dọn bàn sau khi ăn xong
– Thanh toán tại quầy thu ngân
– Không phải trả tiếp

Ở Nhật, đa số các quán ăn, kể cả nhà hàng, đều nhỏ hẹp. Đặc biệt là ở Tokyo. Ngoài ra, chi phí nhân công lại đắt đỏ nên ở nhiều nơi; người ta chỉ đặt máy bán vé xuất ăn trước cửa tiệm; chứ không phải vào ngồi xong mới gọi món. Nếu bạn đến những nơi như vậy, bạn cần xem menu trên máy, bỏ tiền vào mua phiếu ăn, sau đó đem phiếu vào giao cho nhân viên để họ chuẩn bị món ăn đó cho bạn.

Ở một số nơi khác, bạn tự lấy đồ ăn. Sau đó ra quầy tính tiền xong rồi mới đưa ra bàn ngồi ăn. Bạn lưu ý phải suy nghĩ chọn món xong mới xếp hàng vào lấy món ăn. Tránh việc đứng tẩn ngẩn tần ngần trước quầy đồ ăn suy nghĩ xem ăn món gì.

Ở nhiều nơi, chẳng hạn như các tiệm ăn nhanh, tiệm cafe… sau khi ăn xong bạn phải tự dọn bàn ăn sạch sẽ; đem khay ăn trả lại cho nhà hàng. Khi trả tiền thì ở hầu hết các nhà hàng, bạn phải đem hóa đơn đến quầy thâu ngân để thanh toán (thường nằm ở cửa ra vào). Bạn chỉ phải trả đúng với số tiền trên hóa đơn; không phải trả thêm tiền tip gì vì ở Nhật không có văn hóa này!

6. Rác

– Vứt rác đúng nơi quy định
– Mang theo bịch nilon để đựng rác.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy Nhật có khi còn ít thùng rác công cộng hơn ở Việt Nam. Điều này một phần vì lý do an ninh. Một phần vì việc phân loại rác ở Nhật rất chi tiết. Nhiều khi là phức tạp, ngay cả đối với người Nhật.

Một thói quen của người Nhật (đa phần là phụ nữ) mà bạn nên học theo khi sang Nhật. Đó là luôn đem theo người một túi nilon nhỏ để đựng rác. Đây chính là bí quyết giúp đường phố ở Nhật lúc nào cũng sạch sẽ dù ít thùng rác.

Thường thì ở những nơi công cộng như ga tàu thì rác chỉ được phân thành loại đốt được (ví dụ: giấy báo…); và không đốt được (ví dụ tất cả các loại nhựa, túi nilon là không đốt được). Hoặc có thùng rác riêng cho chai nhựa. Bạn lưu ý tuyệt đối không được vứt rác vào các thùng rác bên cạnh các máy bán hàng tự động nhé. Các thùng rác đó chỉ dành cho chai nhựa hoặc lon mà thôi.

Cuối cùng, giả sử bạn không thể nhớ hết các “thể loại” văn hóa ứng xử của người Nhật Bản thì bạn chỉ cần nhớ: Ở Nhật người ta xếp hàng ở mọi nơi (không có trường hợp ngoại lệ) và làm phiền người xung quanh là tối kỵ!

Jellyfish Vietnam hy vọng, du học sinh Việt Nam sẽ để lại ấn tượng tốt cho người Nhật khi đến du học trên đất nước xinh đẹp này!

> Xem thêm:


Để biết thêm thông tin và được tư vấn du học Nhật Bản miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam