Văn hóa ăn uống của người Nhật được đánh giá là thú vị và có nhiều nguyên tắc nhất thế giới. Trong bài viết này, Jellyfish sẽ bật mí cùng bạn 5 thói quen ăn uống của người Nhật giúp họ nâng cao tuổi thọ cùng 16 nguyên tắc trên bàn ăn giúp bạn lịch sự và tinh tế hơn trong mắt người Nhật.
I. 5 THÓI QUEN ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT GIÚP NÂNG CAO TUỔI THỌ
Người Nhật luôn nằm trong top dân cư có tuổi thọ cao nhất thế giới. Một trong những bí kíp giúp họ có tuổi thọ cao hơn chính là nhờ thói quen ăn uống lành mạnh.
1.1. Tối giản hóa cách chế biến món ăn
Thay vì việc chuẩn bị những món ăn được chế biến cầu kỳ, người Nhật chọn tối giản hóa trong cách chế biến thực phẩm. Trong ẩm thực Nhật Bản, có rất ít món ăn kho, xào, chiên; Các món ăn của họ đa phần là hấp, hoặc ăn sống với ít công đoạn chế biến và nấu trong thời gian ngắn.
Thói ăn uống của người Nhật hướng đến sự tối giản, tinh tế và giữ lại hương vị tự nhiên của thực phẩm. Đó là lý do các món ăn tươi sống trở thành đặc trưng của đất nước này.
1.2. Ăn nhạt hơn – Văn hóa ăn uống của người Nhật
Giữ nguyên hương vị cơ bản của ẩm thực là một trong những đặc trưng trong văn hóa ăn uống của người Nhật. Trong các món ăn, người Nhật sử dụng rất ít phụ gia, đặc biệt là muối.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học người Anh, những người ăn nhiều muối hơn sẽ dễ mắc bệnh hơn người ăn nhạt (đặc biệt là các bệnh liên quan đến huyết áp). Đây là một trong những bí kíp sống thọ của người Nhật mà không phải ai cũng biết.
1.3. Phương pháp Hara Hachi – Thói quen ăn uống của người Nhật
Phương pháp Hara Hachi là thói quen ăn uống được hầu hết người Nhật áp dụng. Cụm từ Hara Hachi Bu trong tiếng Nhật có nghĩa là ăn no đến 8 phần. Với nguyên tắc này, chỉ cần cảm thấy đã no đến 80% thì bạn sẽ ngừng ăn dù rất ngon miệng.
Nhờ việc ăn không quá no sẽ giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, từ đó cơ thể sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và khỏe mạnh hơn.
1.4. Ăn nhiều cá
Hầu như ai cũng biết là người Nhật ăn rất nhiều cá, trong đó món Sushi Nhật Bản và Sashimi là 2 món ăn nổi tiếng nhất. Thay vì việc ăn nhiều thịt đỏ (bò, heo) như nhiều quốc gia, người Nhật đặc biệt thích cá và các loại thủy hải sản.
Có một sự thật thú vị là số lượng cá người Nhật tiêu thụ chiếm đến 10% số lượng cá được tiêu thụ trên toàn thế giới và thậm chí đối với lươn là 70%, trong khi dân số nước Nhật chỉ chiếm 2%.
Các loại cá chứa nhiều nguyên tố vi lượng, canxi, acid béo không bão hòa giúp cho cơ thể luôn đầy năng lượng mà lượng calo nạp vào cơ thể lại không quá cao.
1.5. Ăn nhiều rau xanh
Nếu để ý bạn sẽ thấy, trong bữa cơm của người Nhật có rất nhiều rau xanh và các món ăn làm từ thực vật. Các món ăn từ thực vật như đậu, salad, canh rau củ luôn được người Nhật ưu tiên trong các bữa ăn hằng ngày.
Bên cạnh đó, người Nhật cũng rất thích ăn trái cây. Việc ăn nhiều rau xanh cùng trái cây giúp họ cung cấp thêm các loại vitamin, chất xơ, đồng thời cũng có thể loại bỏ được lượng muối dư thừa trong cơ thể.
Xem thêm:
16 QUY TẮC TRÊN BÀN ĂN CỦA NGƯỜI NHẬT
Trong các bữa ăn, người Nhật có rất nhiều quy tắc. Vì vậy, để tránh bị coi là người thiếu lịch sự, bạn hãy chú ý 16 quy tắc dưới đây nha.
Những quy tắc dùng đũa bạn nhất định phải biết khi đến Nhật
- Đừng bao giờ cắm thẳng đũa vào bát cơm, vì người Nhật cho rằng việc cắm đũa vào bát cơm chỉ dành cho người đã mất.
- Không chà đũa vào nhau, điều này như ám chỉ đôi đũa rẻ tiền.
- Không để đũa lên miệng bát, hãy đặt đũa của bạn lên những chiếc gác đũa nhé.
- Không sử dụng đũa mình đang dùng để gắp thức ăn cho người khác.
- Không nên chạm đũa vào các món ăn mà bạn không có ý định gắp (Điều này bị cho là mất lịch sự).
Những quy tắc lịch sự khi ăn uống trong văn hóa ăn uống của người Nhật
- Vị trí ngồi trong bàn ăn: Người quan trọng nhất sẽ ngồi xa cửa nhất. Hãy chờ những người có cấp bậc hơn hoặc người cao tuổi ngồi rồi bạn mới ngồi. Nếu là khách, bạn hãy để chủ nhà chọn chỗ cho mình.
- Hãy cảm ơn/mời trước khi ăn: “Itadakimasu” (Xin phép dùng ạ/Cảm ơn vì món ăn).
- Khi ăn thức ăn nên ăn cả miếng, trán cắn nửa rồi để lại vào bát. Nếu miếng quá to, bạn hãy lấy tay che miệng lại và ăn từ từ.
- Trong bữa ăn, hãy để tay lên trên bàn, đừng để tay ở đùi hoặc chân vì hành động này bị coi là thiếu đúng đắn.
- Không để thừa đồ ăn. Hãy lấy một lượng vừa đủ để tránh trường hợp này.
- Tăm xỉa răng thường được để ở nhà vệ sinh trong các nhà hàng ở Nhật (lý do là vì phụ nữ Nhật rất ngại xỉa răng trước mặt người khác).
- Không dùng tay để hứng đồ ăn khi gắp, hãy dùng bát của mình để hứng nhé.
- Không để xương hoặc vỏ hải sản vào nắp bát hoặc bát đĩa khác. Hãy để vỏ hải sản vào đĩa đựng món ăn sau khi kết thúc để tránh bị coi là bất lịch sự.
- Khi ăn không nên phát ra tiếng động, trừ khi ăn mì (Trong trường hợp này tiếng húp sẽ được cho là thể hiện sự ngon miệng).
- Không ăn trực tiếp từ đĩa chung: Hãy lấy một lượng thức ăn nhỏ và để vào bát của riêng bạn rồi mới thưởng thức.
Trên đây những chia sẻ về văn hóa ăn uống của người Nhật, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.
Tìm hiểu thêm các thông tin du học Nhật Bản:
Để được tư vấn và cung cấp các thông tin du học Nhật Bản mới Nhất, đừng ngần ngại liên hệ với Jellyfish Vietnam.
Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh