ĐẠI HỌC QUỐC TẾ AKITA – TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO HỆ TIẾNG ANH CHẤT LƯỢNG TẠI NHẬT BẢN

Là trường trong Top ranking của các trường Đại học Nhật Bản, Đại học quốc tế Akita là một trong những Đại học danh tiếng nhất tại xứ sở hoa anh đào.

Đại học quốc tế Akita

TỔNG QUAN VỀ ĐẠI HỌC QUỐC TẾ AKITA

1. Giới thiệu chung

• Địa chỉ: Yuwa, Akita-City 010-1292 Japan
  • Năm thành lập: 2004
  • Tên gọi: Trường Đại học quốc tế Akita (Akita International University, thường hay gọi tắt là AIU)
  • Website: https://web.aiu.ac.jp/en/
  • Kỳ nhập học: Tháng 4 và tháng 9

2. Lịch sử hình thành

Vào năm 1998, Hội đồng giáo dục Đại học và sau Đại học Akita được hình thành. Sau 6 năm củng cố và phát triển, hội đồng đã nhận được sự chấp thuận của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghê (MEXT). Và từ đó, trường Đại học Quốc tế Akita được thành lập.

Trường được xây dựng theo mô hình Liberal Arts College của Mỹ. Liberal Arts, tạm dịch là “Giáo dục khai phóng”, chỉ cách giáo dục không tập trung vào một ngành học cụ thể. Thay vào đó, trường tập trung vào xây dựng những kỹ năng và khả năng thích ứng. Những sinh viên học Liberal Arts được đào tạo những kỹ năng giúp họ có thể thích nghi nhanh với môn học mới và công việc mới. Do đó, sinh viên học Liberal Arts là đối tượng mà các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm.

Trường Đại học quốc tế Akita cũng là trường đầu tiên của Nhật cung cấp lớp tiếng Anh cho tất cả các lớp học. Ngoài ra, sinh viên có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa với 46 câu lạc bộ. Có thể nói, AIU thu hút rất nhiều học sinh trong và ngoài nước bởi cách tiếp cận độc đáo và sáng tạo.

Thư viện trường AIU

3. Chương trình học bằng tiếng Anh của trường Đại học quốc tế Akita

Vì tập trung vào các môn Liberal Arts, AIU không cung cấp ngành học chuyên sâu. Thay vào đó là những ngành học tập trung vào những kĩ năng, giúp học sinh ứng phó nhanh trong tình hình quốc tế đầy biến động như ngày nay.

a. Japan Studies courses

Các khóa học Nghiên cứu Nhật Bản được điều phối bởi Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản trong AIU và được giảng dạy bởi các giảng viên từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

b. Japanese Language Courses

Sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ tiếng Nhật.

Các khóa học tiếng Nhật được chia thành bốn cấp độ: Elementary, Intermediate, Higher-Intermediate, và Advanced. Mỗi cấp độ có thể bao gồm: Khóa học cốt lõi; Khóa học thực hành và/hoặc Khóa học kỹ năng.

c. Global Business (GB)

Ngược lại với các khóa học kinh tế chuyên sâu, GB giúp sinh viên nắm được bản chất của kinh tế và doanh nghiệp. Trong môi trường kinh tế ngày một biến động, việc có thể linh hoạt thay đổi là một kĩ năng quan trọng đối với các doanh nghiệp.

d. Global Study (GS)

Với ngành học này, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức và kĩ năng để ứng phó với một xã hội trong quá trình toàn cầu hóa. Thay vì tập trung vào một chuyên ngành cụ thể, sinh viên sẽ được tập trung vào kĩ năng xác định vấn đề và kĩ năng giải quyết vấn đề.

Đầu tiên, sinh viên sẽ được học kĩ hơn về con người với những môn học về lịch sử và các môn khoa học xã hội. Sau đó, sẽ có 3 trọng tâm mà sinh viên có thể chọn:

– North American Studies (Bắc Mỹ): Tập trung về lịch sử, chính trị và cách tư duy của các nước vùng Bắc Mỹ như Mỹ, Canada và Mexico.

– East Asian Studies (Đông Á):Tập trung vào các vấn đề ở vùng Đông Á, trong đó tập trung vào Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Bắc Triều Tiên, Mông Cổ và Viễn đông Nga.

Transnational Studies (Xuyên quốc gia): Học về những cầu nối của Thế giới, các tổ chức như Liên hợp quốc, Nato, EU…

e. Global Connectivity Program

Sinh viên sẽ được khám phá mối liên hệ giữa các lĩnh vực và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu phức tạp và đa chiều.

4. Điều kiện nhập học

Để có thể nộp hồ sơ vào trường Đại học quốc tế Akita, học viên cần có đủ khả năng tiếng Anh. Học sinh cần phải nộp một trong những chứng chỉ sau: TOEFL iBT® TEST 61, TOEFL® PBT TEST 500, TOEIC® L&R+ S&W TEST 1100 và IELTS 6.0.

Khuôn viên trường Akita International University

5. Học phí (năm đầu tiên)

Phí ghi danh Phí trúng tuyển Học phí
17,000 Yên ・Sinh viên tỉnh Akita: 282.000 yên
・Sinh viên khác: 423.000 yên
696.000 yên

6. Học bổng của trường Đại học quốc tế Akita

Để cắt giảm tiền học phí, bạn có thể tìm hiểu các chương trình học bổng dành cho học sinh quốc tế nhé!

Các loại học bổng của AIU mà học sinh Việt Nam có thể nộp:

Học bổng Nội dung Số tiền học bổng
AIU Honors Program for Academic Achievement for Study-Abroad Candidates Ở AIU, sinh viên được kì vọng là sẽ học 1 năm ở một nước thứ 3. Học bổng này dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và có ý định học chuyển tiếp ngay sau khi nộp học bổng. 100,000 yên
AIU Ambassador Subsidy Đây là học bổng dành cho những sinh viên tham gia những buổi hội thảo giúp đóng góp cho tên tuổi của trường và bản thân sinh viên ấy. ・Tham dự hội nghị trực tuyến: 10.000 yên
・Tham dự hội nghị trong nước hoặc các sự kiện khác mà chi phí tham dự:
– Dưới 10.000 yên: 10.000 yên
– 10.000 yên trở lên: 20.000 yên
・Tham dự hội nghị ở nước ngoài: 50.000 yên
Enrollment Relief Scholarship 40,000 yên (4 tháng liên tục)
Emergency Support Scholarship Học bổng dành cho sinh viên có kết quả học tập tốt đang gặp khó khăn trong việc trả học phí 80.000 yên
(Số tiền có thể được điều chỉnh lên đến 160.000 yên tùy thuộc vào trường hợp)
AIU Scholarship for Degree-seeking Students from other prefectures than Akita ・Loại 1: 162.200 yên/năm học