Block Google Back Navigation

NÊN HAY KHÔNG ĐI DU HỌC TỪ BẬC THPT? NẾU CÓ THÌ NÊN HỌC TẠI QUỐC GIA NÀO?

Du học từ bậc THPT đã dần trở nên quen thuộc với nhiều học sinh và các bậc phụ huynh. Các gia đình thì luôn muốn đầu tư cho con từ sớm để con có thể bắt nhịp được với cuộc sống nhanh, trở nên độc lập và không phải áp lực thi đại học tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đây có thật sự là khoản đầu tư hợp lý. Bài viết sau đây sẽ phân tích những lợi ích và hạn chế khi đi du học bậc THPT. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

nên hay không nên đi du học từ bậc THPT

1. Những lợi ích có thể đạt được khi cho con đi du học từ bậc THPT

1.1. Nâng cao khả năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ là yếu tố tiên quyết và gần như là quan trọng nhất khi đi du học. Ngoại ngữ tốt không chỉ giúp các bạn hòa nhập với cuộc sống nhanh hơn, tiếp thu tốt hơn mà còn giúp bạn nâng cao cơ hội vào được những trường đại học mong muốn.

Và hầu hết mọi người đều sẽ nhất trí là học tiếng Nhật nói riêng và ngoại ngữ nói chung ở Việt Nam sẽ không thể tốt được như việc sử dụng tiếng Nhật hàng ngày trong cuộc sống sinh hoạt và học tập tại Nhật Bản. Các bạn có thể học tiếng Nhật tại Việt Nam thông qua việc xem phim, nghe đài nhưng phương pháp đó thiếu sự tương tác, tiếp xúc trực tiếp. Thực tế là các bạn được giao tiếp trực tiếp với người bản địa trong những tình huống thực tế sẽ giúp trình độ tiếng Nhật của các bạn tiến bộ nhanh hơn nhiều.

Khi học tiếng Nhật ở trường Trung học phổ thông, lượng kiến thức chưa quá nhiều sẽ giúp các bạn có nhiều thời gian luyện tập và thích nghi hơn.

1.2. Định hướng đi sớm và chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi vào đại học

Khi học THPT ở các quốc gia khác thì các bạn sẽ được định hướng nghề nghiệp sớm và nằm được nhiều thông tin từ các trường đại học. Trường nào thì nổi tiếng với ngành bạn muốn học, chất lượng đào tạo và xếp hạng các trường ra sao, khả năng của bạn sẽ vào những trường nào sẽ được các thầy cô trực tiếp giảng dạy bạn tham vấn.

Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể nắm được những thông tin đó tại Việt Nam khi liên hệ với Jellyfish Vietnam. Nhưng việc chuẩn bị các kiến thức cần thiết và kỹ năng để bạn thích nghi tốt với môi trường đại học là điều bạn phải tự trải nghiệm.

1.3. Thích nghi với môi trường học tập và sinh hoạt

Việc thích nghi với môi trường mới thường là mối quan tâm lớn của các bạn học sinh và phụ huynh khi cho con du học nước ngoài. Ở môi trường trung học phổ thông, các thầy cô để ý chăm sóc học sinh nhiều hơn cùng lượng kiến thức vừa phải sẽ giúp các bạn thích nghi nhanh. Chưa kể các bạn cũng có thời gian để nâng cao những kỹ năng mềm mình còn thiếu, tham gia nhiều câu lạc bộ để tự tin bước vào môi trường cao đẳng/đại học sau này.

Tìm hiểu thêm: Điều kiện du học Nhật Bản bậc THPT

2. Những hạn chế khi đi du học từ bậc THPT

2.1. Các em chưa đủ tự lập để sống một mình

Với cách giáo dục của phần lớn các bậc phụ huynh tại Việt Nam nói riêng và các nước châu Á nói chung thì các bạn 15, 16 tuổi chưa thực sự đủ tự lập để sống một mình ở một quốc gia xa lạ.

Các bạn trầm tính thì đương nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng kể cả các bạn hoạt bát thì đôi khi cũng thấy cô đơn khi sống trong môi trường mới quá khác lạ về văn hóa, phương pháp học và không có người thân, bạn bè bên cạnh.

2.2. Chi phí cao và ít học bổng

So với hệ cao đẳng hay đại học thì chi phí du học THPT không cao và có phần tiết kiệm hơn. Tuy nhiên việc học 3 năm ở nước ngoài chi phí là không hề rẻ, chưa kể hệ THPT gần như là không có học bổng. Dù có học bổng thì phần lớn là học bổng chính phủ và các bạn phải cạnh tranh rất nhiều.

3. Nên đi du học THPT ở quốc gia nào?

Nếu các gia đình có điều kiện và quyết tâm cho con em mình đi học từ bậc THPT thì nên đi quốc gia nào?

Với các bạn hơi rụt rè, kín tiếng thì việc thay đổi đột ngột môi trường sẽ dễ khiến các bạn bị sốc. Vì vậy, có thể chọn những quốc gia ở Châu Á với nét văn hóa tương đồng như Nhật Bản để du học THPT.

Xem thêm: Thông tin về các kỳ tuyển sinh, thời gian học và ưu đãi du học Nhật Bản bậc THPT


Để được tư vấn và cung cấp các thông tin du học Nhật Bản mới Nhất, đừng ngần ngại liên hệ với Jellyfish Vietnam.

Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam