DU HỌC NHẬT BẢN VÀ CÁC LOẠI HỌC BỔNG DÀNH CHO DU HỌC SINH

Hiện nay, theo thống kê của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) công bố thì sinh viên Việt Nam đang học tập theo diện du học Nhật Bản tăng 47,1% so với cùng kỳ năm 2015, lên tới 38.882 người, đánh dấu lần đầu tiên vượt qua số du học sinh Mỹ và chỉ xếp sau số lượng du học sinh Trung Quốc. Bên cạnh đó, hàng năm, số lượng học bổng mà Chính phủ Nhật Bản trao cho sinh viên Việt Nam cũng chỉ xếp sau Chính phủ Úc. Để du học sinh và các bạn quan tâm đến du học Nhật Bản nắm vững thông tin, Jellyfish sẽ tổng hợp qua bài viết “Du học Nhật Bản và các loại học bổng dành cho du học sinh”.

Ngoài học bổng của Chính phủ thì sinh viên có nguyện vọng du học Nhật Bản có thể nộp thêm những học bổng khác như: học bổng JDS, học bổng AIEJ, học bổng ADB hay học bổng của nhiều trường đại học, tổ chức và cá nhân khác,… Các loại học bổng có thể là toàn phần hoặc bán phần, tùy theo từng loại mà số tiền trợ cấp cho du học sinh Nhật có thể nhận từ 50.000 đến 180.000 yến mỗi tháng.

DU HỌC NHẬT BẢN VÀ CÁC LOẠI HỌC BỔNG

1. HỌC BỔNG CỦA CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN

Năm 1954, học bổng của Chính phủ Nhật (Monbukagakusho – MEXT Scholarship) được lập ra và cung cấp cho sinh viên nước ngoài. Đây là loại học bổng phổ biến nhật mà sinh viên có thể xin được, bao gồm các loại học bổng như sau:

• Học bổng nghiên cứu sinh
  • Học bổng cho các nhà lãnh đạo trẻ (YLP)
  • Học bổng đào tạo giáo viên
  • Học bổng dành cho sinh viên đại học
  • Học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật
  • Học bổng dành cho sinh viên trung cấp

2. HỌC BỔNG CỦA AIEJ

Học bổng của Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Nhật Bản (Học bổng AIEJ) do các nhà tài trợ cung cấp. Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản có thể nộp đơn xin những học bổng sau đây:

a) Học bổng sau đại học

– Jinnai International Student Scholarship Program
– Kansai International Student Scholarship Program
– The Japan Security Scholarship Foundation JSSF Education Awards for Overseas Student

b) Học bổng đại học

– Jinnai International Student Scholarship Program
– Học bổng dành cho sinh viên trao đổi ngắn hạn

3. HỌC BỔNG JDS

Là học bổng toàn phần dành cho đối tượng thạc sĩ là các cán bộ trẻ đang làm việc tại các cơ quan Nhà nước, các nhà nghiên cứu và các cá nhân, những người sau khi học xong có thể trở thành các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực công tác của họ như: Luật, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Nông nghiệp/Phát triển nông thôn, Công nghệ thông tin, Chính sách môi trường hoặc trở thành các nhà lãnh đạo của Việt Nam.

4. HỌC BỔNG CỦA TỔ CHỨC HỖ TRỢ SINH VIÊN NHẬT BẢN (JASSO)

JASSO – Japan Student Services Organization – là một Tổ chức phụ trách về tất cả các Dịch vụ cho sinh viên, bao gồm cả sinh viên Nhật Bản và sinh viên Quốc tế.  Đây là tổ chức của chính phủ Nhật, hoạt động với tư cách một đơn vị hành chính độc lập. JASSO hiện đang cấp 2 loại học bổng là “Học bổng khuyến học dành cho du học sinh” và “Học bổng theo chế độ hỗ trợ du học”.

• Học bổng khuyến học dành cho du học sinh: du học sinh được cấp mỗi tháng 48.000 JYP (đối với học sinh trường tiếng Nhật là 30.000 JYP). Có điều kiện ràng buộc về thành tích học tập và điều kiện tài chính.
  • Học bổng theo chế độ hỗ trợ du học: đây là học bổng được trao cho du học sinh từ các trường ở nước ngoài đến du học Nhật Bản theo các chương trình giao lưu sinh viên giữa những trường nước ngoài với các trường đại học Nhật Bản kéo dài từ trên 8 ngày đến dưới 1 năm. Tiền học bổng cấp mỗi tháng là 80.000 JYP.

5. HỌC BỔNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP NHẬT DÀNH CHO DU HỌC SINH VIỆT NAM

Hàng năm, ngoài các học bổng của chính phủ Nhật Bản dành cho các du học sinh ưu tú, bên cạnh đó vẫn có các học bổng của các tổ chức khuyến học, doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

• Học bổng của công ty cổ phần thương mại Sumitomo
  • Học bổng dành cho các trường Cao đăng, Trung cấp ngành hóa của đơn vị tài trợ Hoya Glass Disk Việt Nam
  • Học bổng Toshiba do công ty cổ phần Toshiba tài trợ
  • Học bổng Hitachi Scholarship của nhà tài trợ Hitachi Scholarship Foundation
  • Học bổng cho sinh viên kiến trúc của INAX Vietnam Sanitary Ware Co,.Ltd
  • Học bổng Okazaki Kaheita Scholarship do đơn vị ANA tài trợ
  • Học bổng Panasonic Scholarship của công ty Panasonic Việt Nam
  • Học bổng Iwatani International Student Scholarship được tài trợ bởi Iwatani Naoji Foundation
  • Học bổng khuyến học YES Việt Nam
  • Học bổng dành cho sinh viên Đại học Bách Khoa của công ty Denso Manufacturing Việt Nam
  • Học bổng toàn cầu Brother Đại học công nghiệp Nagoya của công ty Cổ phần Công nghiệp Brother

6. HỌC BỔNG CỦA TẬP ĐOÀN JELLYFISH EDUCATION

Hàng kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản, phía Tập đoàn Jellyfish luôn có những học bổng không giới hạn số lượng dành cho các bạn học sinh – sinh viên Việt Nam, cụ thể là:

• Học bổng 6,000 JPY cho các bạn tốt nghiệp THPT có thành tích học bạ từ 7,0 trở lên hoặc các tốt nghiệp ĐH không quá 3 năm
  • 30,000 JPY cho các bạn đã có N3. 25,000 JPY cho các bạn có N4 và 20,000 JYP cho các bạn có N5.

Xem thêm: Các loại học bổng du học Nhật Bản tại Jellyfish Education

Tùy vào từng thời điểm bạn nhập học, trường học nơi bạn học hoặc trình độ học vấn của bạn mà sẽ có những loại học bổng khác nhau. Nếu bạn quan tâm đến du học Nhật Bản và các loại học bổng du học Nhật Bản và muốn được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây

• Jellyfish Education Vietnam
  • Hotline: 0982.014.138