Block Google Back Navigation

[2025] ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC TẠI NHẬT BẢN

Điều kiện đi du học tại Nhật Bản sẽ khác nhau tùy thuộc vào hệ du học và chương trình học mà bạn đăng ký. Chính vì vậy, nếu bạn đang có dự định du học Nhật Bản thì hãy lưu ý tìm hiểu thật kỹ về điều kiện du học của hệ mà bạn theo học. Trong bài viết dưới đây, Jellyfish sẽ liệt kê các điều kiện du học của từng hệ để bạn tham khảo.

I. CÁC HỆ DU HỌC – ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC TẠI NHẬT BẢN

Trước khi tìm hiểu điều kiện đi du học tại Nhật Bản, các bạn cần tìm hiểu trước về hệ du học. Nhật Bản cung cấp rất nhiều hệ và các chương trình du học, phù hợp với điều kiện và nhu cầu của mỗi học sinh, sinh viên.

Hệ du học Mục đích Bằng cấp sau tốt nghiệp Điều kiện nhập học Năng lực tiếng Nhật Số năm học Visa
Trung học phổ thông Học kiến thức cơ bản của chương trình THPT Bằng THPT Tốt nghiệp THCS N5 – N3 1 năm – 3,5 năm Du học
Nhật ngữ Học tiếng Nhật Không Tốt nghiệp THPT N5 1 – 2 năm Du học
Đại học Học tập và nghiên cứu về một lĩnh vực chuyên môn Bằng Đại học Tốt nghiệp THPT N2 4 năm Du học
Sau đại học Nghiên cứu chuyên sâu về một chuyên môn Thạc sĩ/ Tiến sĩ Tốt nghiệp Đại học N2 – N1 Thạc sĩ 2 năm

Tiến sĩ 3 năm trở lên

Du học

II. ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC TẠI NHẬT BẢN THEO TỪNG HỆ

Dưới đây, Jellyfish sẽ liệt kê các điều kiện để được đi du học Nhật Bản theo từng hệ để bạn tham khảo.

Điều kiện đi du học tại Nhật Bản theo từng hệ

1. Điều kiện đi du học tại Nhật Bản hệ THPT

Điều kiện du học hệ THPT dành cho các bạn học sinh Việt Nam bao gồm:

– Đã/ dự kiến tốt nghiệp bậc Trung học cơ sở tại Việt Nam.

– Số năm trống không quá 3 năm.

– Học viên không có tiền án tiền sự; không thuộc danh sách cấm của Cục quản lý Xuất nhập cảnh Việt Nam.

– Yêu cầu độ tuổi và tiếng Nhật đầu vào phụ thuộc vào bậc học mà học viên đăng ký cụ thể. Học sinh nếu chưa có trình độ tiếng Nhật thì phải học khóa tiếng Nhật ít nhất 150 giờ tại Việt Nam.

STT Chương trình học Điều kiện học vấn Điều kiện tiếng Nhật
1 Khóa học 3,5 năm Học sinh vừa mới tốt nghiệp THCS, hoặc đang học lớp 10, lớp 11 Giao tiếp cơ bản. Chưa yêu cầu chứng chỉ
2 Khóa học 3 năm Học sinh vừa mới tốt nghiệp THCS, hoặc đang học lớp 10, lớp 11 Giao tiếp cơ bản. Chưa yêu cầu chứng chỉ
3 Khóa học 2,5 năm Học sinh đã học xong lớp 10 hoặc đang học lớp 11. Các học sinh sẽ nhập học vào tháng 10 hàng năm, và bắt đầu chương trình THPT lớp 11 cho tới khi tốt nghiệp Tối thiểu N5
4 Khóa học 2 năm Học sinh đã học xong lớp 10, đang học lớp 11 Tối thiểu N4
5 Khóa học 1,5 năm Học sinh đã học xong lớp 11 và muốn học tiếp 12 tại Nhật Tối thiểu N4
6 Khóa học 1 năm Học sinh học xong lớp 11 và muốn học tiếp lớp 12 Tối thiểu N3
7 Khóa dự bị Đại học 1,5 năm Học sinh đã tốt nghiệp THPT, dưới 20 tuổi
8 Khóa dự bị Đại học 1 năm Học sinh đã tốt nghiệp THPT, dưới 20 tuổi

2. Điều kiện đi du học tại Nhật Bản hệ Nhật ngữ

Điều kiện để được đi du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ dành cho học sinh Việt Nam:

– Đã/ dự kiến tốt nghiệp THPT; hạnh kiểm khá trở lên, điểm trung bình > 6.5; số năm trống không quá 3 năm.

– Trình độ tiếng tối thiểu là N5. Học sinh nếu chưa có trình độ tiếng Nhật thì phải học khóa tiếng Nhật ít nhất 150 giờ tại Việt Nam.

3. Điều kiện để học Đại học ở Nhật Bản

– Trình độ tiếng tối thiểu là N2, một số chương trình chuyên ngành học bằng tiếng Anh không yêu cầu tiếng Nhật đầu vào.

– Trải qua kỳ thi tuyển đầu vào tại các trường Cao đẳng, Đại học yêu cầu xét đầu vào.

>> Điều kiện để học Đại học ở Nhật Bản hệ tiếng Anh

4. Điều kiện đi du học tại Nhật Bản hệ sau Đại học

– Đã/ dự kiến tốt nghiệp Đại học.

– Yêu cầu tối thiểu N2 với chương trình tiếng Nhật.

– Chương trình tiếng Anh thông thường yêu cầu IELTS 6.5; TOEFL iBT 80; TOEIC L&R 800; PTE 50; IB English: 4; ACT English: 21… hoặc tương đương.

– Có chứng chỉ quốc tế khác như GMAT, GRE,… (Tùy từng trường).

>> Điều kiện du học Thạc sĩ hệ tiếng Anh tại Nhật Bản

III. ĐIỀU KIỆN CHUNG ĐỂ ĐI DU HỌC TẠI NHẬT BẢN

Dù bạn đi theo hệ du học nào thì cũng cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau đây, bao gồm điều kiện tài chính, pháp lý, điều kiện sức khỏe đi du học Nhật:

– Không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục QLXNC Việt Nam.

– Chứng minh khả năng tài chính qua sổ tiết kiệm và nguồn tài chính từ người bảo lãnh tài chính.

• Sổ tiết kiệm: Số dư tài khoản tối thiểu 500 – 600 triệu VND. Sổ phải được mở trước ít nhất 3 tháng tính từ ngày mà bạn nộp hồ sơ. Chẳng hạn, bạn nộp hồ sơ vào tháng 10/2024 thì sổ phải mở từ tháng 7/2024.
  • Người bảo lãnh cần chứng minh tài chính trong 3 năm gần nhất.
  • Các loại giấy tờ chứng chứng nhận quyền sở hữu tài sản như sổ đỏ, sổ hồng,… nhằm gia tăng tỷ lệ đậu visa.

– Sức khỏe bình thường, không mắc bệnh truyền nhiễm (Cúm A, HIV,…). Những bạn bị cận thị vẫn có thể du học Nhật Bản. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến việc học tập, bạn nên cân nhắc việc mổ mắt trong trường hợp mắt bị cận nặng hoặc cắt kính mang sang Nhật nếu cận nhẹ.

Bạn cần đáp ứng đủ điều kiện về học vấn, tài chính, sức khỏe, pháp lý để du học Nhật Bản

IV. LIÊN HỆ JELLYFISH ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN SÂU 1-1

Trên đây là toàn bộ thông tin về các hệ du học và điều kiện đi du học tại Nhật Bản mà bạn cần nắm chắc trong quá trình tìm hiểu thông tin về du học Nhật Bản. Để được tư vấn chuyên sâu, các bạn có thể để lại thông tin trong form bên trên hoặc liên hệ với Jellyfish qua Hotline: 096 110 6466.

👉👉 Jellyfish Việt Nam – Du học trọn uy tín, chọn Jellyfish

Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trụ sở tại Nhật: 4F Westhill Building, Nishigotanda 2-24-4, Shinagawa, Tokyo, Japan