ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA TRƯỜNG CẤP 3 NHẬT BẢN VÀ VIỆT NAM

Ngày nay, việc du học không còn là giấc mơ xa vời với nhiều gia đình Việt Nam. Do đó, nỗi trăn trở của phụ huynh và học sinh lại là có nên đi du học sớm từ bậc trung học phổ thông hay không. Trong bài viết dưới đây, Jellyfish sẽ chỉ ra những điểm khác biệt giữa trường cấp 3 Nhật Bản và Việt Nam. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quyết định có nên đi du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông hay không.

I. KHÁC BIỆT GIỮA TRƯỜNG CẤP 3 NHẬT BẢN VÀ VIỆT NAM

1. Học sinh Nhật Bản không phải thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) mà sẽ căn cứ vào kết quả học tập để xét tốt nghiệp. Ở Việt Nam, học sinh đã tốt nghiệp Trung học cơ sở đều phải tham gia thi Trung học phổ thông.

2. Ở bậc THPT Nhật Bản, học sinh được tự đăng ký số tiết học. Nghĩa là các bạn được hoàn toàn chủ động về thời gian học. Còn ở Việt Nam, học sinh buộc phải học theo khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

3. Ở Nhật Bản, các môn học như toán, lý, hóa, văn, sử, địa… đều có phần thực hành, giúp học sinh phát triển cả về kiến thức và kỹ năng. Trong khi đó, học sinh cấp 3 ở Việt Nam chủ yếu học các môn đại cương. Các bạn chưa có nhiều thời gian để học môn chuyên ngành và thực hành.

4. Nhật Bản không có học sinh lưu ban, toàn bộ học sinh đều được lên lớp. Trong quá trình học, học sinh nào không đạt yêu cầu trong bài kiểm tra sẽ được học phụ đạo, đảm bảo các bạn trang bị đủ kiến thức để lên lớp.

5. Học sinh Nhật Bản chỉ phải trải qua một kỳ thi duy nhất là thi Đại học. Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, các bạn sẽ được xét tốt nghiệp dựa trên kết quả học tập. Học sinh đã tốt nghiệp sẽ đủ điều kiện để dự thi đại học. Trong khi đó, học sinh Việt Nam phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp quốc gia.

6. Trường cấp 3 Nhật Bản thường có nhiều hoạt động ngoại khóa. Có thể kể đến bóng chày, bóng đá, âm nhạc, võ thuật (Karate, Kendo, Judo…). Tham gia các hoạt động này giúp học sinh phát triển toàn diện cả về kiến thức và kỹ năng sống. Theo văn hóa của các trường Nhật Bản, học sinh buộc phải chọn 1 CLB và tham gia 5 ngày/1 tuần. Trong khi đó, ở cấp 3 Việt Nam, các hoạt động ngoại khóa chưa được chú trọng nhiều.

7. Ngày học của các bạn thường bắt đầu từ 8 giờ đến 15 giờ, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Sau giờ học, hầu hết học sinh sẽ ở lại tham gia câu lạc bộ hoặc các hoạt động ngoại khóa.

Xem thêm: Có nên học Trung học phổ thông ở Nhật Bản?

II. CÁC KHÓA HỌC CHO DU HỌC SINH NHẬT BẢN BẬC THPT

1. Khóa học THPT 3.5 năm

Khóa học này dành cho các học sinh mới tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc đang học lớp 10, lớp 11.

Trước tiên, du học sinh sẽ phải học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng. Sau đó là các khóa học tiếng Anh, học kiến thức cơ bản và nâng cao cùng học sinh Nhật Bản.

Kết thúc chương trình học, các du học sinh sẽ được nhận bằng Tốt nghiệp THPT. Khi đó, học sinh sẽ có đủ điều kiện để dự thi vào các trường quốc lập, công lập tại Nhật. Hoặc các bạn sẽ được tiến cử thẳng vào trường đại học tư thục mà không cần trải qua kỳ thi.

2. Khóa học THPT 3 năm

Khóa học dành cho du học sinh vừa mới tốt nghiệp THCS, hoặc đang học lớp 10, 11. Các bạn sẽ nhập học vào tháng 4 hàng năm và bắt đầu chương trình học THPT.

Kết thúc khóa học, du học sinh sẽ được nhận bằng Tốt nghiệp THPT. Học sinh đó sẽ đủ điều kiện để dự thi vào các trường quốc lập, công lập tại Nhật. Hoặc các bạn sẽ được tiến cử thẳng vào trường đại học tư thục mà không cần trải qua kỳ thi.

3. Khóa học THPT 1.5 năm

Khóa học dành cho du học sinh đã học xong chương trình lớp 11 và dự định học lớp 12 tại Nhật. Học sinh sẽ nhập học vào tháng 10 và tốt nghiệp vào tháng 3 năm sau nữa.

Đây là chương trình học THPT chính khóa cùng học sinh Nhật Bản nên trước khi sang đất nước này học tập, du học sinh sẽ cần đạt tiếng Nhật tối thiểu là N4.

Trong giờ học, du học sinh sẽ được bổ túc thêm các khóa tiếng Nhật và các môn học mà chương trình học lớp 10 và 11 ở Việt Nam không có.

Kết thúc chương trình học, du học sinh được nhận bằng Tốt nghiệp THPT. Khi đó, học sinh sẽ đủ điều kiện để dự thi vào các trường quốc lập, công lập tại Nhật. Hoặc các bạn sẽ được tiến cử thẳng vào trường đại học tư thục mà không cần trải qua kỳ thi.

4. Khóa học THPT 1 năm

Khóa học dành cho các du học sinh đã học xong chương trình lớp 11 và dự định học lớp 12 tại Nhật. Học sinh sẽ nhập học vào tháng 4 và tốt nghiệp vào tháng 3 năm sau.

Đây cũng là khóa học chính khóa cùng với học sinh Nhật Bản nên du học sinh sẽ cần đạt tiếng Nhật tối thiểu là N3 trước khi sang học.

Ngoài giờ học, du học sinh sẽ được dạy bổ túc tiếng Nhật và học bổ sung các môn học mà chương trình học lớp 10 và 11 ở Việt Nam không có.

Kết thúc khóa học, du học sinh được nhận bằng Tốt nghiệp THPT. Học sinh đó sẽ đủ điều kiện để dự thi vào các trường quốc lập, công lập tại Nhật. Hoặc bạn sẽ được tiến cử vào trường đại học tư thục mà không cần trải qua kỳ thi tuyển.

Có thể thấy, cấp 3 là giai đoạn quan trọng để học sinh định hướng nghề nghiệp và chuẩn bị cho tương lai. Việc hiểu rõ những điểm khác biệt giữa cấp 3 Nhật Bản và Việt Nam sẽ giúp du học sinh có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Để được giải đáp mọi thắc mắc về du học Nhật Bản, các bạn hãy điền đầy đủ thông tin dưới đây cho chúng mình nhé!

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam