BỎ TÚI KINH NGHIỆM SỐNG CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN

Những “tấm chiếu mới” đang lên kế hoạch du học Nhật Bản chắc hẳn sẽ lo lắng không biết bản thân có thể thích nghi nhanh với môi trường mới. Để giảm bớt nỗi lo âu và hòa nhập nhanh chóng nơi đất khách, các bạn nên tìm hiểu trước và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trong bài viết dưới đây, Jellyfish sẽ chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích được đúc kết từ các cựu du học sinh Nhật Bản, hy vọng có thể trở thành hành trang giúp các bạn chinh phục ước mơ tại đất nước mặt trời mọc.

1. KINH NGHIỆM SỐNG CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN – KHÓ KHĂN VÀ LỢI ÍCH

Nhật Bản được biết tới như một đất nước tuyệt vời với những văn hóa truyền thống độc đáo, cảnh đẹp bốn mùa phong phú và hệ thống giáo dục phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc du học chưa bao giờ là dễ dàng, bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn, áp lực khi phải đi học xa nhà.

Dưới đây, Jellyfish sẽ đề cập đến những vấn đề du học sinh có thể gặp phải, giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và tâm thế sẵn sàng cho một hành trình mới.

1.1 Khó khăn khi du học Nhật Bản

 • Chi phí du học

Các chương trình đào tạo tại Nhật có chi phí rất phải chăng, chưa kể chính phủ và trường học cũng hỗ trợ rất nhiều suất học bổng cho các bạn du học sinh quốc tế có thành tích nổi bật.

Tuy nhiên, số tiền bạn cần chi ra cho việc ăn uống, sinh hoạt lại khá nhiều bởi mức sống tại Nhật Bản cao hơn so với Việt Nam. Do đó, du học sinh cần phải có kế hoạch chi tiêu cụ thể và hợp lý để quản lý tài chính tốt nhất.

Để nắm rõ hơn các khoản chi phí du học Nhật Bản năm 2024 – 2025, các bạn có thể tham khảo tại đây.

 • Rào cản ngôn ngữ

Ngôn ngữ có thể là một trong những rào cản lớn đối với các du học sinh Nhật Bản bởi quốc gia này không sử dụng nhiều Tiếng Anh. Họ coi tiếng Anh như một lựa chọn không thực sự cần thiết. 

Do đó, du học sinh có thể cảm thấy khó khăn trong việc giao tiếp với người bản địa. Các bạn nên chuẩn bị vốn từ vựng thật kỹ trước khi đặt chân tới đất nước này.

 • Khác biệt văn hóa

Một trong những yếu tố khiến Nhật Bản nhanh chóng vươn lên trở thành cường quốc như hiện nay chính là nhờ nét văn hóa đa dạng, đặc trưng cũng như phong cách sống và làm việc đáng ngưỡng mộ của họ.

Du học sinh cần tìm hiểu trước và học hỏi văn hóa cũng như cách giao tiếp, ứng xử của người Nhật Bản. Việc lý giải những điểm khác biệt trong văn hóa hai nước sẽ giúp bạn tránh được cú sốc và giao tiếp thuận lợi với người Nhật.

Khác biệt văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản
Khác biệt văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản

1.2 Lợi ích khi du học Nhật Bản

 • Được đào tạo trong môi trường giáo dục chất lượng cao

Nếu có ý định du học Nhật Bản, chắc hẳn bạn cũng đã biết nền giáo dục tại đất nước này luôn được quốc tế đánh giá cao nhờ phương pháp giảng dạy chất lượng. 

Đặc biệt, trong xu hướng toàn cầu hóa, các sinh viên nước ngoài đến Nhật để du học ngày càng đông. Lý do là vì Nhật Bản có rất nhiều chính sách hỗ trợ cũng như các suất học bổng giá trị.

Với những bài học tuyệt vời mà giáo dục Nhật Bản mang lại, Jellyfish tin rằng các bạn du học sinh có thể đối mặt với bất cứ hoàn cảnh khắc nghiệt nào.

 • Nhanh chóng nâng cao khả năng ngôn ngữ

Một trong những lợi ích hàng đầu của việc đi du học chính là cơ hội nâng cao khả năng ngôn ngữ. Các bạn sẽ được giao tiếp nhiều hơn với người bản xứ thông qua các tình huống thực tế, nhờ đó ghi nhớ các từ vựng, ngữ pháp một cách nhanh chóng.

 • Mở ra nhiều cơ hội việc làm

Với nền kinh tế và giáo dục phát triển mạnh như Nhật Bản, du học sinh dù ở lại hay trở về nước, đều sẽ có được rất nhiều cơ hội việc làm rộng mở.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Nhật, các bạn đã có cho mình hành trang vững chắc cả về bằng cấp, ngôn ngữ và văn hóa. Do đó, cơ hội việc làm dành cho các du học sinh Nhật Bản là rất lớn. Bạn có thể lựa chọn ở lại hoặc về nước làm tại các công ty của Nhật.

Đa dạng cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản
Đa dạng cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản
 • Khám phá nền văn hóa độc đáo

Khi sinh sống và học tập tại xứ Phù Tang, các bạn sẽ có cơ hội khám phá nền văn hóa vô cùng phong phú và độc đáo. Bạn có thể trải nghiệm văn hóa trà đạo, trang phục truyền thống Kimono, văn hóa Samurai… hay danh lam thắng cảnh như núi Phú Sĩ, lâu đài Himeji, đền Itsukushima…

Xem thêm: Lý do bạn nên đi du học Nhật Bản

2. “BÍ KÍP” ĐỂ THÍCH NGHI VỚI CUỘC SỐNG DU HỌC NHẬT BẢN

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sống của du học sinh Nhật Bản mà các bạn có thể tham khảo. 

2.1 Cởi mở, làm quen với nhiều bạn bè

Một trong những điều đầu tiên các du học sinh sẽ phải đối mặt khi xa nhà chính là sự cô đơn. Sống tự lập nơi đất khách chưa bao giờ là dễ dàng, bạn nên kết nối thêm các mối quan hệ để nhận sự giúp đỡ khi cần thiết.

Jellyfish mách nhỏ cho bạn các tips để có thể dễ dàng kết thêm bạn mới nhé.

 • Chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt văn hóa, sắc tộc, tôn giáo
 • Không bỏ lỡ các buổi chào mừng học sinh, sinh viên mới
 • Tới các buổi định hướng cho du học sinh
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ sinh viên
 • Chủ động giao tiếp, không ngại hỏi khi có thắc mắc
 • Chia sẻ để tìm ra điểm chung
Kết nối thêm nhiều bạn bè khi đi du học
Kết nối thêm nhiều bạn bè khi đi du học

2.2 Học cách sống tự lập

Cuộc sống du học Nhật Bản tuy đầy hứa hẹn không phải lúc nào cũng màu hồng. Đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn tự lập. Đôi khi, bạn sẽ phải tự giải quyết những vấn đề gặp phải trong cuộc sống.

Tự lập trở thành kỹ năng thiết yếu đối với bất cứ du học sinh nào, đặc biệt là các bạn có ý định đi du học từ sớm.

2.3 Học cách tiết kiệm

Tài chính cũng là một mối lo ngại khiến nhiều du học sinh “đau đầu”. Tuy nhiên, bạn hãy đảm bảo vấn đề này không trở thành gánh nặng và gây ảnh hưởng tới việc học. Dưới đây là một vài cách tiết kiệm chi phí mà bạn có thể áp dụng.

 • Lập kế hoạch quản lý chi tiêu và ghi lại các khoản chi mỗi ngày.
 • Hạn chế tối đa shopping, ăn ngoài hay mua các vật dụng không cần thiết.
 • Bạn vẫn có thể tụ tập bạn bè nhưng không nên quá thường xuyên.
 • Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.
 • Sử dụng các dịch vụ giảm giá hoặc miễn phí.
 • Các bạn sinh viên có thể đi làm thêm nhưng hãy chắc rằng công việc đó không ảnh hưởng tới việc học.

2.4 Tìm hiểu kỹ văn hóa Nhật Bản

Như đã đề cập ở trên, Nhật Bản là đất nước có văn hóa đa dạng và độc đáo. Dưới đây là một số những lưu ý về văn hóa cũng như tác phong của người Nhật mà các bạn có thể tìm hiểu.

 • Văn hóa đúng giờ: Với người dân Nhật Bản, mỗi phút mỗi giây đều rất quý giá. Đi làm đúng giờ, luôn đến trước hẹn 5 phút, không để khách hàng chờ… là những quy tắc tối thiểu của người Nhật.
 • Văn hóa giao tiếp: Người Nhật luôn miệng nói “cảm ơn” và “xin lỗi” với người khác. Họ cũng rất ít khi từ chối hay nói “không” bởi tư duy tránh làm mất lòng người khác. 
 • Văn hóa làm việc: Người Nhật luôn có kế hoạch làm việc cụ thể và họ luôn chắc chắn bám sát công việc, hoàn thành đúng hoặc trước thời hạn đề ra.
Du học sinh nên tìm hiểu kỹ về văn hóa của người Nhật Bản
Du học sinh nên tìm hiểu kỹ về văn hóa của người Nhật Bản

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về văn hóa ứng xử của người Nhật Bản trong bài viết này.

Trên đây là một số những kinh nghiệm sống của du học sinh Nhật Bản mà Jellyfish Việt Nam muốn gửi tới các bạn. Hành trình du học có thể khó khăn, vì vậy sự chuẩn bị trước sẽ giúp bạn có một tinh thần vững chắc, tự tin vượt qua thử thách.

Để được tư vấn chi tiết về các thông tin du học Nhật Bản mới nhất, hãy liên hệ Jellyfish theo thông tin dưới đây nhé!

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam