Block Google Back Navigation

CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI DU HỌC NHẬT BẢN

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra sau khi hoàn thành chương trình học ở Nhật. Làm gì sau khi du học Nhật Bản? Đi du học về có việc làm không? Nên quay về Việt Nam làm việc hay tiếp tục sinh sống và làm việc ở Nhật? Liệu có cơ hội đi học tiếp hay làm việc ở nước khác nữa không?

Thực ra, quyết định bước tiếp theo như thế nào phụ thuộc vào năng lực cũng như mong muốn của từng người. Do vậy, mỗi cá nhân phải tự tìm lấy câu trả lời cho bản thân. Trong bài viết này, Jellyfish sẽ giúp các bạn định hướng những cơ hội việc làm sau khi du học Nhật Bản nhé!

Cơ hội việc làm sau khi du học Nhật Bản

I. Những lợi thế của du học sinh Nhật

1. Ngôn ngữ

Lợi thế lớn nhất của một du học sinh là ngôn ngữ. Môi trường học tập và sinh sống ở Nhật đóng vai trò rất lớn trong chuyện trau dồi ngôn ngữ. So với những bạn học tiếng ở Việt Nam, các bạn du học sinh được va chạm nhiều hơn và do đó văn phong và cách nói chuyện cũng sẽ tự nhiên hơn. 

Ngoài ra, nếu như bạn nào đã có sẵn vốn tiếng Anh tốt và mong muốn học thêm tiếng Nhật, các bạn có thể tìm hiểu chương trình học tiếng Anh của các trường Đại học Nhật nhé!

2. Thấu hiểu văn hóa và tác phong của người Nhật

Việc ở trong môi trường Nhật Bản và có thể tiếp xúc thường xuyên với người bản xứ giúp du học sinh trau dồi không chỉ ngôn ngữ mà cả hiểu biết xã hội và con người Nhật. Phong cách sống cũng như làm việc của người Nhật rất khác với người Việt Nam. Vậy nên, hiểu được lối suy nghĩ và cách hành xử của họ là một lợi thế rất lớn giúp bạn có thể hòa nhập nhanh trong môi trường các công ty Nhật.

3. Sự độc lập

Đi học xa nhà đã là một môi trường sống tốt để rèn luyện sự tự lập; huống hồ gì học một mình lại xa gia đình ở một đất nước xa lạ. Việc phải “tự thân vận động” sẽ giúp cho du học sinh rèn luyện cho mình được sự độc lập, tự tin và trưởng thành hơn.

4. Góc nhìn mới

Là một du học sinh, bạn có trong mình cách nghĩ của người Việt Nam, nhưng đồng thời bạn có thể hiểu được cách nghĩ của người Nhật. Do đó, bạn có thể phân tích một sự việc theo nhiều hướng suy nghĩ khác nhau. Sự linh hoạt này khiến bạn trở nên đặc biệt hơn trong mắt nhà tuyển dụng đó.

II. Cơ hội việc làm sau khi du học Nhật Bản

1. Làm việc ở Nhật

Rất nhiều bạn du học sinh sau khi hoàn thành chương trình học ở Nhật có mong muốn ở lại tìm việc. Có rất nhiều lợi ích của việc làm ở Nhật. Mức lương trung bình bên Nhật khá cao; và kinh nghiệm làm việc ở Nhật sau này rất giá trị cho sự nghiệp của du học sinh; kể cả khi bạn muốn định cư lâu dài ở Nhật hay quay về Việt Nam.

Để có thể tìm việc thành công ở Nhật, bạn cần có mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu. Quy trình tuyển dụng của các công ty Nhật khá là rắc rối nên nếu như bạn không tìm hiểu kĩ, khả năng tìm được việc của bạn là rất thấp.

Quá trình tìm việc ở Nhật thông thường sẽ có 5 bước:

– Pre-entry: Hiện nay, phần lớn các công ty sẽ tuyển thông qua các trang web tìm việc lớn ở Nhật, như Rikunabi hay Mynavi. Đầu tiên, bạn cần đăng kí tài khoản trên những trang này, sau đó bắt đầu tìm công ty. Nếu thích công ty nào, bạn có thể đăng kí tham gia ứng tuyển cho công ty đó. Sau khi tham gia ứng tuyển, bạn sẽ nhận thông tin về các buổi nghe giới thiệu công ty.

– Entry-sheet (エントリーシート, ES): Các công ty sẽ yêu cầu ứng viên nộp ES và CV vào những buổi giới thiệu công ty. ES thường sẽ hỏi những vấn đề như tại sao bạn lại hứng thú với công ty họ; bạn thấy tương lai của mình ở công ty họ như thế nào; và các câu hỏi về khả năng của ứng viên.

– SPI (Synthetic Personality Inventory) là bài kiểm tra tính cách và tư duy được rất nhiều các công ty Nhật sử dụng. Ngoài ra, cũng có nhiều công ty có những bài kiểm tra riêng của họ; nhưng nội dung kiểm tra phần lớn là như nhau.

– Phỏng vấn (面接): Đây là vòng quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận được việc của bạn. Thông thường các công ty sẽ có từ 2 đến 3 vòng phỏng vấn. Vòng đầu phỏng vấn với phòng nhân sự của công ty. Vòng 2 với trưởng bộ phận bạn ứng tuyển. Vòng 3 là với bổ phận quản trị công ty.

– Nhận việc (内定): Đây là giai đoạn đỡ mất công sức nhất; nhưng là giai đoạn căng thẳng nhất. Thông thường sẽ mất khoảng 2 tuần nhận kết quả.

2. Về nước tìm việc

Đối với nhiều bạn du học sinh, môi trường làm việc ở Nhật không phù hợp với họ. Do đó, họ muốn quay lại Việt Nam tìm công việc nào có thể mang lại một môi trường làm việc lý tưởng hơn; đồng thời vẫn có thể tận dụng được khả năng ngôn ngữ và chuyên môn của mình. 

Cơ hội việc làm dành cho những du học sinh quay về cũng không hề ít. Ngày càng có nhiều công ty Nhật đến Việt Nam. Và do đó, nhu cầu tuyển những người có thể nói được tiếng Nhật rất cao

3. Qua nước khác tìm việc

Đối với những bạn có tiếng Anh thì cơ hội tìm việc ở một đất nước thứ 3 không hề tồi đâu nhé! Lý do là vì không chỉ ở Việt Nam mà các công ty Nhật ở nước nào cũng vậy, họ rất cần những người có thể làm việc đa ngôn ngữ. Nếu bạn có vốn tiếng Nhật và vốn tiếng Anh; cộng thêm kiến thức chuyên môn vững vàng và sự am hiểu về con người và văn hóa doanh nghiệp Nhật thì bạn là một đối thủ đáng gờm so với cả người bản xứ đó.

III. Tổng kết

Du học Nhật Bản giúp du học sinh có khả năng tìm được công việc mình mong muốn ở các công ty Nhật. Tuy nhiên, có kiếm được công việc phù hợp với nguyện vọng của mình hay không tùy thuộc vào khả năng của từng người. Cho dù chọn con đường tìm việc ở Nhật, ở Việt Nam hay ở một nước khác thì Jellyfish chúc các bạn thành công nhé!

Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về du học Nhật, mời bạn tham khảo chi phí du học Nhật Bản của Jellyfish Vietnam nhé!

Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam