VĂN HÓA ỨNG XỬ NGƯỜI NHẬT BẢN Ở NƠI CÔNG CỘNG

Mỗi đất nước đều có những cách ứng xử nơi công cộng của riêng mình! Qua đó, thể hiện được nền văn minh, ý thức tiến bộ của mỗi quốc gia. Hôm nay, Jellyfish Education sẽ giới thiệu đến các bạn văn hóa ứng xử của người Nhật Bản- một đất nước có nền văn minh tiến bộ nhất nhì trên thế giới.
văn hóa nhật bản nơi công cộng

Nếu đến Nhật, các bạn cần lưu ý và tuân theo một số văn hóa ứng xử  nơi công cộng sau:
•    Khi đi siêu thị:
– Được đem hành lý, túi xách vào trong.
– Xếp hàng khi thanh toán.
– Không làm mất thời gian của người khác ở quầy tính tiền.
Siêu thị ở Nhật không bắt khách phải gửi túi xách trước khi vào. Bạn có thể thoải mái đem balo, túi xách vào tất cả các siêu thị. Bạn có thể thử thả lựa chọn những thứ mình thích trước khi trả tiền. Tuy nhiên, một khi đã đến quầy tính tiền rồi thì tránh cà kê, bàn bạc xem có nên mua cái này cái kia không, hay gọi nhau í ới lấy thêm gì đấy vào tính tiền luôn… Điều này sẽ gây phiền toái cho người tính tiền và cả những người mua hàng khác. Đối với người Nhật, gây phiền toái cho những người xung quanh có thể xem là tối kỵ, rất mất lịch sự. Do vậy, hãy cân nhắc và quyết định xong xuôi hết rồi hãy đến quầy tính tiền nhé! Đừng quên xếp hàng bạn nhé!
•    Khi đi thang máy:
– Xếp hàng khi lên thang máy.
– Đứng tránh ra 2 bên để người bên trong ra hết hẳn mới bước vào.
– Không dùng thang có biển hiệu đặc biệt, chỉ dành riêng cho người đi xe lăn hoặc xe em bé.
Ở Nhật, về cơ bản, thang máy ở các sân bay, ga tàu…chỉ để phục vụ cho người già, em bé, người có nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh, hoặc khó khăn trong việc đi lại. Nếu bạn không nằm trong nhóm này thì nên sử dụng thang bộ hoặc thang cuốn. Một số nơi có loại thang máy dành riêng cho người đi xe lăn hoặc xe đẩy em bé. Bạn cần lưu ý xem kỹ biển hiệu trước khi vào thang máy, không sử dụng loại thang máy này nếu bạn không thuộc nhóm đối tượng trên. Khi chờ thang máy, bạn cần xếp hàng theo thứ tự, đứng dạt về hai bên để chừa lối ra cho người từ trong thang máy đi ra. Sau đó, bạn chờ cho những người trong thang máy ra hết hẳn mới bắt đầu bước vào. Tuyệt đối không vì vội mà chen lấn.
•    Khi đi thang cuốn:
– Một bên đứng yên, một bên phải di chuyển
– Không đứng dàn hàng hai
– Không tụ tập ở hai đầu thang
– Xếp hàng khi lên thang.
Ở Nhật thang cuốn được chia thành 2 bên, một bên được đứng yên, một bên phải di chuyển lên/xuống như đi thang bộ bình thường. Nếu bạn đi Tokyo thì khi đi thang cuốn, bạn phải đứng về phía bên trái, bên phải dành cho người đi lên/xuống. Còn nếu bạn đi Osaka thì ngược lại, bạn đứng về phía bên phải, dành bên trái cho người lên/xuống. Đơn giản nhất là cứ nhìn và làm theo người đi phía trước mình. Bạn nhớ là không bao giờ được đứng dàn ngang cả 2 hàng trên thang cuốn. Điều này được áp dụng ở tất cả mọi nơi, từ nhà ga, bến tàu, đến các khu mua sắm, tham quan… Ngoài ra, cũng không nên đứng tụ tập, họp nhóm ở hai đầu thang cuốn, gây tắc nghẽn lối lên xuống của những người xung quanh. Cuối cùng, đừng quên xếp hàng để lên thang cuốn nhé!
•    Khi đi tàu:
– Xếp hàng khi lên tàu.
– Đứng tránh ra hai bên, nhường cho người trên tàu xuống hết mới bắt đầu bước lên tàu.
– Không chạy vội để bắt kịp tàu khi tàu sắp đóng cửa.
– Không đứng cản trở ở khu vực cửa lên xuống.
– Không ngồi vào khu vực ghế ưu tiên (nếu không phải là đối tượng được ưu tiên).
– Hạn chế nói chuyện điện thoại trên tàu.
– Không nói chuyện to tiếng trên tàu.
– Không ăn uống trên tàu.
– Đeo khẩu trang nếu bị ốm.
– Không ngủ gật vào người bên cạnh…


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam