VĂN HÓA TẶNG QUÀ TẠI NHẬT BẢN

Có bao giờ bạn phải đau đầu để suy nghĩ một món quà tặng cho những người bạn Nhật Bản của mình chưa? Nên tặng quà gì, những món quà nào là cấm kỵ, lúc tặng quà phải như thế nào?…

Hãy cùng Jellyfish tìm hiểu về Văn hóa tặng quà của người Nhật nhé. Điều này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc làm quen xã giao với người Nhật Bản đấy. Đặc biệt là các bạn đang chuẩn bị đi du học Nhật Bản thì sau khi đọc xong bài này chắc hẳn là các bạn sẽ phải lên kế hoạch cho những món quà nhỏ nhưng chứa đậm tình cảm quê hương trước khi lên đường sang Nhật chứ nhỉ?

VĂN HÓA TẶNG QUÀ TẠI NHẬT

1. Nhật Bản và văn hóa tặng quà

Các bạn cũng đã biết, Nhật Bản được biết đến là một đất nước có nhiều lễ nghi và cách thức. Từ cách cúi chào, dùng bữa,… cho đến cách giao tiếp ứng xử đều mang những nguyên tắc nhất định. Và văn hóa tặng quà của người Nhật cũng mang những nét đặc trưng riêng biệt tại Nhật. Phong tục tặng quà được xem như là một nét đẹp trong ứng xử.

Người Nhật rất xem trọng các mối quan hệ xã hội nên việc tặng quà cho nhau thể hiện tấm lòng và tình cảm của họ cho đối phương. Và món quà không nhất thiết phải mang giá trị lớn nhưng có thể trở thành sợi dây kết nối con người lại với nhau và thắt chặt các mối quan hệ trong xã hội. Đặc biệt trong kinh doanh, việc bạn tặng một món quà phù hợp có thể quyết định nhiều đến thành công việc.

Người Nhật có thể tặng quà vào bất cứ một dịp hoặc ngày nào đó trong năm. Thường là các dịp đặc biệt và các ngày lễ kỉ niệm như: ngày sinh nhật, lễ giáng sinh, kỉ niệm ngày cưới, ….

Vào mùa hè và mùa đông trong năm, người Nhật có tập quán tặng quà được gọi là Chugen (từ mồng 1 đến 13/7) và Seibo (cuối năm). Vào khoảng thời gian này họ sẽ gửi quà đến những người đã có ơn giúp đỡ mình trong công việc cũng như trong cuộc sống. Đó có thể là người hướng dẫn; người mai mối hôn nhân; những giáo viên đã giảng dạy cho họ hoặc con cháu họ. Khi chuyển nhà, người ta tặng quà cho hàng xóm mới; khi chuyển công ty, tặng quà cho cấp trên, cho các sempai…

2. Những lưu ý khi tặng quà

Khi tặng quà cho người Nhật chúng ta cũng cần phải lưu ý đến một số quy tắc nhất định sau:

– Món quà không nhất thiết phải có giá trị lớn, tuy nhiên cần bọc, gói thật cẩn thận và có vẻ ngoài đẹp mắt.

Cách gói quà của học rất cầu kì với nhiều lớp giấy và vải bọc cuối cùng là được thắt bằng một sợi dây lụa. Món quà phải được bọc kín tránh để cho người nhận nhìn thấy đồ vật bên trong. Đây cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng của người tặng quà đối với người được tặng. Vì vậy, người Nhật thường rất cẩn thận, tỉ mỉ trong gói quà; không được bất cẩn, sơ sài.

– Cần chú ý đến thứ bậc của người nhận quà

Khi tặng quà cho một nhóm người, món qùa có giá trị cao hơn thường được tặng cho người có chức vụ cao. Và bạn phải đảm bảo có đủ quà cho các thành viên. Tránh trường hợp thiếu quà; điều đó bị xem là thất lễ và không tôn trọng người khác.

Khi trao và nhận quà phải dùng cả hai tay, cúi người để tỏ lòng kính trọng. Và nhớ nói lời cám ơn.

– Người Nhật cũng không mở quà trước mặt người nhận

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú trọng đến những món quà sao cho phù hợp với quan niệm cũng như lối suy nghĩ của người Nhât Bản.

Không nên tặng những món quà có số lượng 4 hoặc 9 vì họ cho rằng số 4 đồng âm với chữ “tử” (chết) và số 9 được cho là không may mắn. Tránh tặng những vật sắt nhọn như dao, kéo vì họ cho rằng những thứ đó có thể gây chia cắt các mối quan hệ. Không nên tặng những món quà mang hình con cáo vì nó biểu tượng cho sự giả dối tham lam; không nên tùy tiện tặng trà cho người khác. Vào các dịp lễ tết thì không được tặng hoa cúc và hoa trà và các loại hoa màu tối vì hoa cúc chỉ dùng trong đám tang và hoa trà được cho là không may mắn.

3. Lời kết

Chọn được một món quà phù hợp với sở thích cũng văn hóa của người Nhật là bước đầu trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai. Sự khéo léo của bạn có thể mở ra thật nhiều cơ hội trong công việc cũng như trong việc duy trì các mối quan hệ bền vững về sau.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ không còn phải phân vân khi chọn món quà cho đối tác hoặc bạn bè người Nhật. Đặc biệt là các bạn đang chuẩn bị hay có mơ ước đi du học Nhật Bản nhé.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 6 tác phong làm việc của người Nhật mà bạn nên học hỏi

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam