Block Google Back Navigation

UNAGI (LƯƠN NƯỚNG)

Unagi (Lươn nướng) là một món ăn tương đối đắt tiền tại Nhật Bản, được đánh giá cao không chỉ vì hương vị của nó mà còn bởi giá độ dai của nó. Đây là món ăn truyền thống ăn trong ngày nóng nhất của mùa hè (trên “Ngày Kỷ Sửu” theo lịch âm) để cung cấp sức mạnh và sức sống cho phần còn lại của năm.

Chuẩn bị tốt unagi kết hợp hương vị phong phú, một chút như patê, với một kết cấu ngon miệng, sắc nét bên ngoài nhưng mọng nước và mềm bên trong. Quá trình nấu ăn là những gì làm cho lươn trở lên sắc nét và dịu dàng: Đầu tiên cá chình được nướng trên than nóng, sau đó hấp để loại bỏ chất béo dư thừa, sau đó ướp với nước sốt hơi ngọt và nướng lần thứ hai. Ở vùng Kansai (Osaka xung quanh) bước hấp được bỏ qua và lươn được nướng lâu hơn, đốt cháy các chất béo dư thừa và tạo ra một lớp da đẹp mắt hơn cả.

Lươn nướng Nhật Bản
Lươn nướng Nhật Bản

Các thành phần trong nước sốt rất quan trọng đối với các hương vị cuối cùng của unagi, và nhà hàng khác nhau duy trì công thức nấu ăn bí mật của mình. Chất lượng than sử dụng cũng rất quan trọng: Các than tốt nhất được làm từ gỗ sồi cứng từ Wakayama ở miền trung Nhật Bản, và khói thơm cho biết thêm một hương vị đặc biệt cho lươn như nó nướng.

Loại cá chình tốt nhất là loại cá được đánh bắt tự nhiên chứ không phải là nuôi trong các trang trại cá, với kích thước lý tưởng từ 30 đến 50 cm. Nhà hàng unagi luôn có sẵn cá chình sống, và họ không bắt đầu chuẩn bị lươn của bạn cho đến khi bạn yêu cầu. Quá trình này đòi hỏi một chút thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng bạn sẽ được bảo đảm lươn hoàn toàn mới, và chất lượng cũng đáng để chờ đợi.

Nhà hàng unagi có thể được công nhận bởi một (う) nhân vật kéo dài (ký tự đầu tiên trong ‘unagi), thời giống một con lươn và hiển thị nổi bật trên các dấu hiệu cửa hàng.

Món ăn unagi

Lươn nướng trên xiên mà không có gạo được gọi là kabayaki, và nó thường được phục vụ như một hors d’oeuvre và đồ uống. Unagi nướng cùng này cũng được phục vụ trên một chiếc giường của gạo như một khóa học chính, và điều này được gọi là unaju hoặc unagi donburi, tùy thuộc vào hình dạng của các món ăn phục vụ.

Lươn nướng mà không cần nước sốt được gọi là shirayaki. Khi bạn đặt hàng một bữa ăn đầy đủ khóa học lươn bạn sẽ được phục vụ kimosui, một canh rõ ràng được làm từ gan cá chình. Các gan chính họ là rất bổ dưỡng, mặc dù không phải tất cả mọi người thích hương vị.

Bạn có thể rắc 1 ít sansho lên unagi của bạn, sansho là một tiêu thơm Nhật Bản có dạng bột.

Các loài cá đặc biệt- dojo, anago, hamo, anko

Một số nhà hàng unagi cũng phục vụ dojo (gọi là Loach hoặc Dojo Loach trong tiếng Anh). Dojo là một cá nước ngọt nhỏ rong như liên quan đến cá chép, và nó được đánh bắt ở vùng biển địa phương trong mùa hè. Một số nhà hàng chuyên về Dojo, trong khi những người khác tập trung their.efforts trên unagi. Các món ăn dojo nổi tiếng nhất là Yanagawa-nabe, món thịt hầm nhẹ được thực hiện với võ đường đã đun sôi, cây ngưu bàng gốc, và trứng.

Anago (cá chình biển) được biết đến như một tiêu chuẩn trong sushi, nó được nướng và chải với nước sốt ngọt ngào trước khi được đặt trên một lớp gạo. Ngoài ra còn có một vài nhà hàng đặc sản cao cấp anago để chuẩn bị cho các món cá với phong cách khác nhau – sashimi, nướng có hoặc không có nước sốt, chiên kiểu tempura, và phục vụ trên cơm như anago-meshi.

Hamo (pike lươn hoặc pike cá chình biển), một con lươn biển khỏe mạnh, là một món ăn mùa hè yêu thích ở Kyoto, mặc dù nó không thường được tìm thấy ở Tokyo. Nó được phục vụ trong nhà hàng truyền thông ở Kyoto và trong các nhà hàng đặc sản Hamo.

Anko (monkfish hoặc anglerfish) là một loài cá mà chỉ đươc làm ở các tiệm ăn đắt tiền. Ankimo (gan anko hấp) là một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản, và nó thường được so sánh với gan ngỗng vì hương vị phong phú của nó. Cá chính thường được chuẩn bị như anko-nabe (anko hầm).


Bản quyền thuộc về Jellyfish Vietnam