TÍNH TỰ LẬP TRẺ EM NHẬT BẢN

“Tập làm mọi thứ hay bị ba mẹ bỏ rơi? Khác gì với trẻ em Việt Nam?”

    Nếu bạn có xem phim hay các kênh truyền hình của Nhật hay với các bạn đã từng đi du học Nhật thì chắc hẳn các bạn không còn xa lạ hình ảnh những trẻ em Nhật tự đi bộ ra các ga tàu điện để đến trường hay ra các cửa hàng tiện lợi để tự mua đồ ăn; có khác biệt gì với hình ảnh ba mẹ chờ trước cổng trường đưa đón con em mình ở Việt Nam? Hay hình ảnh các em cấp 1 tự ngồi ăn một mình có khác với cảnh đại gia đình ba mẹ ông bà bao vây xung quanh làm đủ thứ trò với những biểu cảm khuôn mặt khác nhau nhằm cho con/ cháu mình ăn hết bát cháo/ bột không nhỉ? Trong khi phụ huynh Việt Nam nghĩ con em mình chưa đủ tuổi làm việc này việc kia hay họ đang nuôi con trong cái lồng ấp thì trẻ em Nhật Bản tự ý thức rằng chúng có thể làm mọi việc trong khả năng mà không cần sự trợ giúp từ phụ huynh.

Tại sao trẻ em Nhật làm được như vậy?

tính tự lập của trẻ em Nhật Bản

    Một phần là do văn hóa của nước Nhật; ngay từ bậc tiểu học, học sinh đã được rèn thói quen làm việc nhóm, hỗ trợ và phục vụ lẫn nhau. Điển hình là bữa ăn trưa ở trường học; một nhóm học sinh được chọn để phục vụ bữa ăn cho các bạn từ khâu lấy đồ ăn từ nhà bếp đến múc vào từng phần dọn ra bàn cho các bạn và cuối cùng là dọn dẹp sau khi đã kết thúc; đặc biệt, chúng không được để lại thức ăn thừa trong khay. Các bé được giáo dục rằng được chọn làm người tổ chức bữa ăn cho bạn bè là một niềm vinh dự và đáng tự hào vì đó là cơ hội để chứng tỏ bản thân là người có trách nhiệm và đáng tin cậy. Điều đó làm trẻ em Nhật trưởng thành,tự lập hơn và quan trọng, chúng học được tính đoàn kết và tương trợ lẫn nhau trong một tập thể.

trẻ em nhật bản

    Mặt khác, nước Nhật có tỉ lệ tội phạm vào loại thấp nhất thế giới, đây cũng chính là điểm mấu chốt khiến phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn khi cho con đi ra ngoài một mình. Giao thông ở đây cũng thuận tiện và an toàn do hơn một nửa số cuộc hành trình của người Nhật là sử dụng phương tiện công cộng như tàu điện, xe buýt, 1/4 là hành trình đi bộ. Số phương tiện giao thông cá nhân ở đây khá ít, cộng thêm với ý thức trách nhiệm của người dân nên chuyện tai nạn là rất hiếm gặp. Cha mẹ các bé gái cũng an tâm hơn bởi chính phủ Nhật đã và đang thí điểm các tuyến tàu điện chỉ dành riêng cho nữ giới nhằm chống lại nạn yêu râu xanh quấy rối ở nơi công cộng.
Bằng cách cho con cái sự tự do và tự lập, cha mẹ người Nhật không chỉ đặt niềm tin vào con trẻ mà còn là cả một cộng đồng, xã hội Nhật Bản. Không ít các nước có trẻ em tự lập khi còn bé,

NHƯNG

“Những gì mà phương Tây dạy trẻ em, đó là sự tự túc và tự mình giải quyết không phải nhờ cậy bất cứ ai”

NGƯỢC LẠI

“Ở Nhật, người ta dạy con nên tin vào xã hội, tin vào đồng loại và biết cách che chở yêu thương nhau”


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam